Hà Nội: Một thương binh nhiều năm đội đơn đi đòi đất

0
Ông Đào Đình Phủ thương binh hạng 3/4 nhiều năm liền đội đơn đi khắp nơi đòi lại mảnh đất mà gia đình ông đã bị hàng xóm lấn chiếm.

Tòa soạn Pháp luật Plus nhận được đơn kêu cứu khẩn cấp của ông Đào Đình Phủ, SN 1948, là thương binh loại 3, hạng ¾, số thẻ 218-BĐ trú tại số 19A ngõ 238/2 đường Trần Khát Chân, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội.

Đơn kêu cứu của thương binh hạng 3/4 Đào Đình Phủ gửi tòa soạn Pháp luật Plus.
Đơn kêu cứu của thương binh hạng 3/4 Đào Đình Phủ gửi tòa soạn Pháp luật Plus.

Trong đơn kêu cứu ông Phủ cho biết: “Ông là thương binh mất 45% sức khỏe, phải nuôi 2 con nhỏ ăn học, cách đây 2 năm ông có mở một quán bán nước trên mảnh đất của bố mẹ ông để lại tại khu vực tổ 1, cụm 1, phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng.

Nhưng đến ngày 13/11/2016 vào buổi sáng ông đi ra quán nước như thường lệ thì mới tá hỏa khi phát hiện quán nước của ông đã bị đốt cháy và kéo đổ sập, trong quán chứa rất nhiều kim tiêm được vứt lại”.

Cũng theo ông Phủ: “Từ ngày ông dựng quán và bán hàng ông không hề có mâu thuẫn hay tranh chấp với bất kỳ ai. Một số hàng xóm của ông cho hay vào khoảng 3h sáng cùng ngày khi họ đang ngủ thì phát hiện quán của ông đang bốc cháy nên họ đã tiến hành dập lửa”.

Quán trà đá nằm trên thửa đất mà theo ông Đào Đình Phủ là đất của gia đình ông đã bị các đối tượng đốt trong đêm 13/11.
Quán trà đá nằm trên thửa đất mà theo ông Đào Đình Phủ là đất của gia đình ông đã bị các đối tượng đốt trong đêm 13/11.

“Đến sáng cùng ngày, có người lạ mặt đã tìm đến quán nước của ông lân la gạ gẫm ông bán lại mảnh đất mà ông đang bán hàng nước nhưng ông không đồng ý.

Không dừng lại ở đó, đến sáng ngày 23/11/2016 ông còn phát hiện rất nhiều rác thải, chất bẩn được vứt vào khu vực bên trong quán nước của ông. Quán nước này là nguồn thu nhập chính của gia đình ông nên việc các đối tượng lạ mặt liên tục quấy phá đã làm ảnh hưởng đến việc kinh doanh, buôn bán của gia đình ông ”, ông Phủ cho hay.

Nói về nguồn gốc của quán nước mà gia đình ông đã kinh doanh và buôn bán gần 3 năm nay, ông Phủ nghẹn ngào cho biết: “ Năm 1957, khi cải cách ruộng đất, gia đình ông có được chính quyền cách mạng  lâm thời chia cho bố đẻ của ông là cụ Đào Đình Vượng (SN 1906, đã mất) một mảnh đất.

Nhưng do chiến tranh gia đình nhà ông thời bấy giờ có 5 người thì 4 anh em đi bộ đội, bố mẹ ông cũng tham gia chiến đấu tại mặt trận và đã hy sinh vì độc lập tự do cho tổ quốc.

Lúc này nhà cửa không ai trông nom, nên bị hàng xóm xung quanh lấn chiếm và được chính quyền địa phương cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong khi đất đó là đất của gia đình ông”.

Sự việc này ông đã làm đơn kêu cứu lên chính quyền nhiều năm trôi qua, gia đình ông vẫn chưa nhận được câu trả lời thích đáng.

Trong đơn  gửi Tòa soạn Pháp luật Plus, ông Phủ khẩn thiết cầu cứu các cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét giải quyết dứt điểm tình trạng mất an ninh trật tự tại quán nước nơi  mà gia đình ông đang buôn bán để mưu sinh. Đồng thời ông Phủ cũng mong muốn các cơ quan có thẩm quyền vào cuộc xác minh nguồn gốc mảnh đất để đảm bảo quyền lợi cho gia đình ông.

Liên quan đến sự việc này, Tòa soạn Pháp luật Plus đã gửi công văn số 612/CV-PLPLUS gửi kèm theo đơn kêu cứu của ông Đào Đình Phủ gửi lên UBND TP Hà Nội, UBND quận Hai Bà Trưng, UBND phường Thanh Nhàn đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo các phòng ban chuyên môn và UBND quận Hai Bà Trưng, UBND phường Thanh Nhàn tiến hành xác minh nguồn gốc sử dụng đất cho gia đình ông Đào Đình Phủ.

Ngày 15/12/2016, Phapluatplus.vn nhận được công số 331/UBND  với nội dung phúc đáp văn bản trả lời đơn của công dân do ông Triệu Như Long, Phó chủ tịch UBND phường Thanh Nhàn ký ngày 15/12.

Theo nội dung công văn: “Ngày 14/4/2015, thực hiện “Năm trật tự và văn minh đô thị, bảo đảm an toàn giao thông 2015”, theo đề nghị của địa bàn dân cư, tổ dân phố về đảm bảo vệ sinh môi trường tại khu vực đất trống (khoảng 20m2) trên đất ngõ 424 Trần Khát Chân thường xuyên bị một số hộ dân tập kết rác thải, gây mất vệ sinh môi trường và cảnh quan đô thị trong khu vực.

UBND phường Thanh Nhàn thực hiện việc xử lý rác thải để đảm bảo vệ sinh môi trường khu vực đất trống khoảng 20m2 thuộc ngõ 424 Trần Khát Chân, phường Thanh Nhàn. Cùng ngày, gia đình ông Đào Đình Phủ, địa chỉ 19A ngách 283/2 Trần Khát Chân đề nghị được láng bê tông tại vị trí đất trống nói trên.

Hà Nội: Một thương binh nhiều năm đội đơn đi đòi đất
Công văn trả lời số 331/UBND của UBND phường Thanh Nhàn phúc đáp đơn thư của ông Đào Đình Phủ gửi tòa soạn Pháp luật Plus.
Công văn trả lời số 331/UBND của UBND phường Thanh Nhàn phúc đáp đơn thư của ông Đào Đình Phủ gửi tòa soạn Pháp luật Plus.

Trước đó, tại các cuộc họp giữa UBND phường, địa bàn dân cư, tổ dân phố, ông Phủ cho rằng khu vực đất trống là thuộc quyền sử dụng của gia đình mình và đề nghị UBND phường hướng dẫn để được sao chụp tài liệu liên quan đén mảnh đất 108m2 tại cụm 1, tổ 1 phường Thanh Nhàn và làm thủ tục xác nhận chủ quyền mảnh đất trên (trong đó có diện tích đất trống đầu ngách 32 ngõ 424 Trần Khát Chân) nhưng không cung cấp được bất cứ hồ sơ, tài liệu nào chứng minh quyền sử dụng đất hợp pháp của gia đình mình. UBND phường đã nhiều lần trả lời trực tiếp và trả lời tại cuộc họp với đại diện lãnh đạo của địa bàn dân cư số 1, tổ dân phố 1A và ông Đào Đình Phủ. Ngày 04/05/2015, UBND phường đã có văn bản số 92/UBND trả lời đơn thư của ông Đào Đình Phủ.

Trong công văn trả lời Phapluatplus.vn, UBND phường Thanh Nhàn một lần nữa khẳng định: "Hiện tại, UBND phường không lưu trữ bất cứ hồ sơ, tài liệu liên quan đến mảnh đất 108m2 đứng tên ông Đào Đình Vượng (bố đẻ ông Đào Đình Phủ).

Đề nghị ông Phủ liên hệ Sở Tài nguyên – Môi trường Hà Nội, Trung tâm Công nghệ thông tin tài nguyên môi trường Hà Nội để được trích lục hồ sơ nhà đất và cung cấp các giấy tờ, tài liệu chứng mình quyền sử dụng đất hợp pháp của gia đình ông tại khu vực đất ông Phủ cho rằng thuộc quyền sử dụng của gia đình ông.

Theo bản đồ do Công ty Địa chính đo đạc Hà Nội lập năm 1996, khu vực đất ông Phủ cho rằng thuộc quyền sử dụng của gia đình ông thể hiện tại tờ bản đồ số 6I-III-02 là phần diện tích ngõ đi.

Trên cơ sở Báo cáo số 94/BC-TT ngày 03/11/2015 của Thanh tra quận Hai Bà Trưng, ngày 10/11/2015, UBND quận Hai Bà Trưng đã có văn bản số 1026/UBND-TTr trả lời ông Phủ, theo đó, các nội dung đề nghị của ông Phủ liên quan đến việc sử dụng đất tại cụm 1, tổ 1 phường Thanh Nhàn là không có cơ sở để xem xét giải quyết".

Pháp luật Plus đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo các đơn vị chức năng vào cuộc, xác minh nội dung đơn thư phản ánh của ông Đào Đình Phủ, tránh tình trạng khiếu kiện kéo dài.

Nhóm PV

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Công chúa Phương Mai, con gái lớn của vua Bảo Đại qua đời tại Pháp

Công chúa Phương Mai là con gái lớn của vị hoàng đế cuối cùng của Việt Nam Bảo Đại với Nam Phương Hoàng hậu qua đời ở tuổi 84.

'Cô gái đẹp nhất thế giới' hẹn hò cháu tỷ phú Mỹ

Mỹ nhân 19 tuổi Yael Shelbia, người Isarel, tiết lộ cô đang hẹn hò cháu trai tỷ phú Mỹ quá cố Sumner Redstone.

Nghệ sĩ Giang còi nói về lý do ung thư di căn nhưng gặp ai cũng cười

Chia sẻ mới nhất của nghệ sĩ Giang còi, sau khi thông tin anh bị ung thư hạ họng giai đoạn 3, đã di căn...

Về Kẻ Noi - thăm Làng May truyền thống nhân ngày Giỗ Tổ

Sáng nay 24/1/2021 Lễ giỗ tổ nghề May truyền thống tại xã Cổ Nhuế nay là phường Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội.

Xem thêm