Pháp Luật Plus - Hà Nội: “Làm xiếc” với hợp đồng thế chấp tài sản

Hà Nội: “Làm xiếc” với hợp đồng thế chấp tài sản

0
Đầu năm 2016, Hoàng Minh Hiệp (SN 1974, Chủ tịch HĐQT Cty CP Kinh tế Hoàng gia) đã bị TAND TP Hà Nội xử phạt chung thân do có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt gần 184 tỷ đồng. Nhưng ít ai biết rằng, hiện Cty của Hiệp còn có khoản nợ “không thể thanh toán” lên tới gần 70 tỷ đồng tại Sở giao dịch Agribank mà việc thế chấp tài sản có rất nhiều mờ ám, đang được Tòa án phân xử.
Bị cáo Hoàng Minh Hiệp và các đồng phạm tại tòa.
Bị cáo Hoàng Minh Hiệp và các đồng phạm tại tòa.

Vay tiền “rồi bỏ trốn khỏi địa điểm kinh doanh”

Năm 2008, để bảo lãnh cho Cty của Hoàng Minh Hiệp vay tiền, vợ chồng ông Cao Văn Thành (SN 1964, trú tại 14 Trương Hán Siêu, Hà Nội) đã ký hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất với Sở giao dịch Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank).

Theo hợp đồng thì Agribank chấp nhận việc thế chấp nhà đất của vợ chồng ông Thành để đồng ý cho Cty CP Kinh tế Hoàng Gia (Cty Hoàng Gia) vay tối đa 4,5 tỷ đồng cho tất cả các khoản vay sẽ ký, thời hạn thế chấp là 3 năm hoặc cho đến khi Cty Hoàng Gia trả hết nợ gốc và lãi, nếu Cty Hoàng Gia không thực hiện trả nợ hoặc thực hiện không đầy đủ nghĩa vụ…thì Agribank được toàn quyền xử lý tài sản thế chấp…

Tuy chỉ bảo lãnh trả nợ tối đa 4,5 tỷ đồng nhưng cuối năm 2013, vợ chồng ông Toàn bỗng nhiên nhận được thông báo của Agribank cho biết tổng dư nợ của Cty Hoàng Gia là gần 70 tỷ đồng, đã quá hạn và chuyển sang nhóm nợ xấu.

Cty này có văn bản xác nhận rằng “không còn khả năng thanh toán” nên Agribank đề nghị vợ chồng ông Thành (là người bảo lãnh) có trách nhiệm thu xếp nguồn trả nợ thay cho Cty Hoàng Gia hoặc bàn giao tài sản bảo lãnh theo đúng cam kết tại Hợp đồng thế chấp để Agribank thu hồi nợ…

Bức xúc trước yêu cầu vô lý này, vợ chồng ông Thành đã có đơn khởi kiện ra TAND quận Ba Đình yêu cầu Agribank thanh lý hợp đồng thế chấp đã ký năm 2008 và trả lại sổ đỏ.

Theo ông Thành thì với hợp đồng thế chấp này, Cty Hoàng Gia đã vay của Agribank 5 tỷ vào năm 2008 và tất toán xong vào năm 2011.

Như vậy, hợp đồng tín dụng đã xong, nghĩa vụ bảo lãnh chấm dứt và hợp đồng thế chấp đủ điều kiện để thanh lý. Tuy được TAND quận Ba Đình xác định là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan nhưng Cty Hoàng Gia lại bị cơ quan thuế xác định là “bỏ trốn khỏi địa chỉ kinh doanh”.

Riêng Giám đốc Cty là Hoàng Minh Hiệp đã bị TAND TP Hà Nội xử tù chung thân vào năm 2016 do có hành vi dùng phôi thép “ảo”, hợp đồng giả, biên bản khống để vay tiền rồi chiếm đoạt tài sản của Tổng Cty Tài chính Dầu khí Việt Nam PVFC gần 184 tỷ đồng.

Vay tiền nhiều lần bằng một hợp đồng thế chấp

Không đồng ý với nguyên đơn, Agribank cho rằng hợp đồng thế chấp của ông Thanh được dung để bảo đảm cho tất cả các khoản vay của Cty Hoàng Gia tại ngân hang này.

Tuy đưa ra 5 khoản vay của công ty Hoàng Gia với tổng nợ là hơn 67 tỷ đồng nhưng Agribank lại không nêu được cụ thể khoản vay nào được vợ chồng ông Thanh bảo lãnh. Phía bị đơn đưa ra yêu cầu nếu muốn lấy lại sổ đỏ, ông Thanh phải trả lại số tiền đã bảo lãnh cho công ty Hoàng Gia là 4,5 tỷ đồng cùng khoảng 3,5 tỷ đồng tiền lãi.

Không những bị bác bỏ yêu cầu trên, Agribank còn bị TAND  quận Ba Đình tuyên buộc phải làm thủ tục giải chấp tài sản thế chấp cho nguyên đơn, nguyên đơn được yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện việc xóa đăng ký thế chấp theo quy định.

Ngoài ra, cấp sơ thẩm cũng chỉ rõ, hợp đồng tín dụng ngày 16/12/2008 đã được tất toán thì đương nhiên biện pháp bảo đảm tiền vay cũng chấm dứt và hợp đồng bảo đảm đã được thanh lý. Theo quy định của ngân hàng sau khi tất toán hợp đồng tín dụng ngày 16/12/2008, Cty Hoàng Gia và Agribank nếu muốn ký tiếp các hợp đồng tín dụng thì phải lập các thủ tục vay vốn theo quy định trong đó có hồ sơ bảo đảm tiền vay. Tuy nhiên, toàn bộ những lần ký hợp đồng tín dụng sau này, cty Hoàng Gia và Agribank không hề có thông báo và yêu cầu vợ chồng ông Thanh ký hợp đồng bảo lãnh là trái với quy định về cho vay của ngân hàng.

Giải thích rõ hơn về vấn đề trên, Luật sư Nguyễn Anh Tuấn( Cty luật THHH Trường Lộc) cho biết, theo quy định tại Thông tư số 05/2005/TTLTBTTP-BTNMT của Bộ Tư Pháp- Bộ Tài nguyên và môi trường thì việc thế chấp bản quyền sử dụng đất,hợp đồng thế chấp bằng quyền sử dụng đất có hiệu lực từ thời điểm đăng ký.

Như vậy, sau khi có hợp đồng tín dụng giữa Cty Hoàng Gia và Agribank mà một trong các bên ký hợp đồng thế chấp không thực hiện đăng ký thế chấp thì hợp đồng thế chấp này không có hiệu lực, không liên quan tới hợp đồng tín dụng. Vì vậy, vợ chồng ông Thành hoàn toàn được quyền nhận lại sổ đỏ mà không phụ thuộc vào việc Cty Hoàng Gia trả nợ cho Agribank như thế nào.

Tuy nhiên, khi xét xử phúc thẩm vụ án này, TAND TP Hà Nội đã quyết định hủy án sơ thẩm, trả hồ sơ cấp sơ thẩm xét xử lại vì thấy rằng hồ sơ không có lời khai của đại diện Cty Hoàng Gia nhằm làm rõ một số mâu thuẫn trong hợp đồng thế chấp.

Ủng hộ phán quyết này, Luật sư Tuấn cho rằng, nếu lấy được lời khai của đại diện Cty Hoàng Gia, trong đó có cá nhân Chủ tịch HĐQT Hoàng Minh Hiệp thì tòa án cần đánh giá lời khai này để xác minh sai phạm trong những hợp đồng tín dụng của Cty này. Nếu thấy có dấu hiệu tội phạm thì cần chuyển hồ sơ, kiến nghị cơ quan điều tra để xử lý theo quy định.

Khoa Lâm

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Pogba đơn phương rời MU: Giữa tình và tiền

Paul Pogba xem xét đơn phương chấm dứt hợp đồng với MU, khi tình đã cạn và chuyện tiền bạc không như mong muốn.

Video: Đoàn Văn Hậu "luyện công" trên đất Hà Lan

Văn Hậu trải qua thời gian đầy thách thức và bấp bênh trên đất Hà Lan, cùng Heerenveen nhưng phía trước là tương lai sáng sủa của trung vệ này.

Ca sỹ Hiền Anh Sao Mai ra mắt MV "Cùng chống giặc Corona"

Ca sỹ Nguyễn Hiền Anh (nghệ danh Hiền Anh Sao Mai) chính thức ra mắt MV “Cùng chống giặc Corona” của nhạc sỹ Phạm Hồng Sơn (phổ thơ Ngô Đức Hành).

Lóa mắt xem loạt cây cảnh hình thú tiền tỷ của đại gia Việt

Được các nghệ nhân tạo thế hình các loài vật một cách cầu kỳ, độc lạ, nhiều cây cảnh được các đại gia trả giá tới cả tiền tỷ.

Thế giới Facebook