Hà Nội: Làm giả sổ đỏ chiếm đoạt tiền vay ngân hàng của bạn thân

0
Gia đình anh Khánh và cả ngân hàng lâm vào bế tắc khi mà cơ quan công an cố tình không tiếp tục giải quyết vụ việc.

Anh Hoàng Ngọc Khánh (SN 1956) cùng vợ là Nguyễn Thị Huyền trú tại 43/528/73 phố Ngô Gia Tự, phường Đức Giang, quận Long Biên, TP Hà Nội tiếp tục gửi đơn khiếu nại gửi các cơ quan chức năng khi gia đình anh bị Lý Thị Giang, lừa đảo, bán đất “trên trời”, khiến cho vụ việc kéo dài tới 5 năm vẫn không được giải quyết.

Gia đình anh Khánh và cả ngân hàng lâm vào bế tắc khi mà cơ quan công an cố tình không tiếp tục giải quyết vụ việc

Tin bạn mất tiền tỷ

Anh Hoàng Ngọc Khánh cho biết, vợ anh là chị Nguyễn Thị Huyền có người bạn thân tên là Lý Thị Giang (thường trú tại 82, Ngọc Lâm, Long Biên, HN). 

Biết Giang có mối quan hệ với Ngân hàng Vietinbank - Chi nhánh Tây Hà Nội, vợ chồng anh đã nhờ Giang làm “cầu nối” vay số tiền 4 tỷ đồng.

                 Sổ đỏ của ông bà Nguyễn Văn Hùng và Nguyễn Thị Việt Hoa là đúng.

 

Sổ đỏ của ông bà Nguyễn Văn Hùng và Nguyễn Thị Việt Hoa là đúng.
Sổ đỏ của ông bà Nguyễn Văn Hùng và Nguyễn Thị Việt Hoa là đúng.

Tin tưởng lẫn nhau vì chơi thân như “chị em ruột”, nên gia đình anh Khánh giao hết chuyện mượn tiền cho Lý Thị Giang. Tài sản thế chấp là quyền sử dụng 2 thửa đất có diện tích 80m2 và 122m2 thuộc tổ 14 và 16 phường Phúc Lợi.    

"Khổ chủ" không thể ngờ một kịch bản đã được tiến hành. Với lý do “xử lý thủ tục vay tiền”, ngày 10/9/2011, Giang đạo diễn để chị Nguyễn Thị Huyền ký một hợp đồng mua bán chuyển nhượng quyền sử dụng đất và sở hữu nhà với vợ chồng em ruột của Giang là Lý Trí Sơn.

Theo hợp đồng này, chị Huyền sẽ nhận chuyển nhượng mảnh đất mang số hiệu AL 089080, số GCN 2361, hồ sơ gốc số 124-2/120, tờ bản đồ số 16 do UBND quân Long Biên cấp ngày 15/11/2007 với tổng diện tích đất ở theo sổ là 120m2, giá thỏa thuận là 5,5 tỷ đồng. Tên người sử dụng đất là Lý Trí Sơn.

“Ngày 22/9/2011, chị Lý Thị Giang có đưa cho vợ tôi ký khống vào 2 tờ giấy và nói để hoàn thiện thủ tục vay và rút tiền tại ngân hàng. Còn bao giờ rút tiền chị Giang sẽ báo cho vợ chồng tôi”, "khổ chủ" trình bày.

Sổ đỏ của Lý Trí Sơn giả mạo, lấy sổ đỏ của ông Hùng, bà Hoa scan giả thành sổ đỏ của Lý trí Sơn.
Sổ đỏ của Lý Trí Sơn giả mạo, lấy sổ đỏ của ông Hùng, bà Hoa scan giả thành sổ đỏ của Lý trí Sơn.

Sau đó, thủ tục vay được nhanh chóng thông qua, số tiền vay 4 tỷ đồng cũng được Vietinbank – Chi nhánh Tây Hà Nội nhanh chóng giải ngân.

Nhưng có điều, tiền không chuyển vào tài khoản người vay mà chuyển thẳng vào tài khoản của Lý Trí Sơn.

Lý Thị Giang bỗng dưng biến mất. Nóng ruột, tìm đến thửa đất vừa ký mua, đất dưới chân vợ chồng chị Huyền như sụp xuống khi biết tin thửa đất mang tên người khác.

Theo điều tra của phóng viên, thửa đất mà Sơn bán cho vợ chồng anh Khánh thực ra đã được UBND quận Long Biên cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho vợ chồng ông Nguyễn Văn Hùng và bà Nguyễn Thị Việt Hoa (trú tại đường Xuân Thủy, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, HN), mỗi người sở hữu 60m 2.

Trong giấy chứng nhận ký ngày 12/7/2011 cấp cho hai người này ghi chú rõ: “Thửa đất được tách từ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 507 theo quyết định số 960 do UBND huyện Gia Lâm cấp ngày 1/7/2003”.

Như vậy, hoàn toàn không có bóng dáng nào của Lý Trí Sơn. Cùng một mảnh đất có hai sổ đỏ, hay phải chăng Sơn đã ngụy tạo một sổ đỏ giả để lừa vợ chồng bạn thân chị ruột mình?.

Tra cứu tại Phòng TN&MT quận Long Biên cũng cho thấy không có sổ đỏ mang tên Lý Trí Sơn trong thửa đất nêu trên. Dấu hiệu làm giả sổ đỏ để chuyển nhượng của Lý Trí Sơn là rất rõ ràng.

Ông Nguyễn Viết Tuấn, thẩm phán Tòa án nhân dân quận Long Biên cho biết: Tòa án đang thụ lý vụ kiện dân sự giữa Vietinbank - Chi nhánh Tây Hà Nội và vợ chồng ông Hoàng Ngọc Khánh, vì ông Khánh chậm trả tiền lãi cho ngân hàng.

VKSND Long Biên gửi văn bản lên VKSND Hà Nội.
VKSND Long Biên gửi văn bản lên VKSND Hà Nội.

Nhưng khi nhận được đơn của anh Khánh, Tòa đã tạm đình chỉ vụ kiện để Cơ quan điều tra Công an quận Long Biên làm rõ hành vi theo đơn tố cáo. Anh Khánh cho biết, nói anh chậm trả tiền lãi cho ngân hàng là quá oan uổng vì đến bây giờ gia đình anh chưa hệ nhận được đồng tiền nào.

CA quận Long Biên điều tra gần 5 năm vẫn chưa có kết luận

Giữa năm 2012, vợ chồng anh Khánh đã gửi đơn đến công an quận Long Biên với nội dung Lý Thị Giang làm giả sổ đỏ chiếm đoạt tiền vay ngân hàng.

Đến tháng 12/2012, công an quận vẫn chưa có kết luận xác minh với lý do chưa thu nhập đủ tài liệu.

“mãi đến 12/5/2016, điều tra viên Đỗ Anh Ngọc mới thông báo bằng miệng cho tôi rằng Công an quận Long Biên đã tạm dừng xác minh đơn tố cáo của tôi từ 7/11/2014 mà không nêu rõ lý do.

Cho dù các chứng cứ tôi đã cung cấp đầy đủ cho điều tra viên Ngọc. Tôi cho rằng điều tra viên Ngọc có dấu hiệu bao che cho tội phạm, cố tình trì hoãn việc xác minh dẫn đến hậu quả quyền lợi hợp pháp của vợ chồng tôi bị xâm hại”, anh Khánh bày tỏ.

VKSND Hà Nội gửi VKSNDTC.
VKSND Hà Nội gửi VKSNDTC.

Trong thông báo số 56/KSTB ngày 7/2/2013 gửi VKSND TP Hà Nội, Viện KSND quận Long Biên đã nhận định “có một số dấu hiệu của việc gian dối trong việc mua bán đất, làm giả giấy tờ ( sổ đỏ).

Ngày 27/2/2013 Viện KSND TP Hà Nội cũng đã có văn bản số 219/VKS-VP gửi Viện KSND Tối cao với nội dung vụ việc đang tiếp tục xác minh. Viện KSND TP Hà Nội sẽ theo dõi và báo cáo khi có quyết định giải quyết cụ thể.

Nhưng việc công an quận Long Biên tạm dừng xác minh sự việc khiến vụ việc đi vào bế tắc, ảnh hưởng đến quyền lợi của công dân cũng như tài sản của ngân hàng.

“Vụ việc của tôi đã kéo dài 5 năm đến nay chưa được giải quyết. Tôi đã gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng nhưng cho đến nay tôi vẫn chưa nhận được một văn bản giải quyết khiếu nại nào” anh Khánh bức xúc.

Theo luật sư Trần Thu Nam, Trưởng Văn phòng Luật sư Tín Việt, đoàn luật sư TP Hà Nội nhận định.

Việc tạm dừng giải quyết đơn tố giác tội phạm của Công an quận Long Biên do Điều tra viên Đỗ Anh Ngọc trực tiếp điều tra đã vi phạm nghiêm trọng Điều 103 Bộ Luật tố tụng hình sự về thời hạn giải quyết trình báo tố giác tội phạm của công dân và vi phạm về Thông tư liên tịch số 06/2013/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT-VKSNDTC về việc: Hướng dẫn thi hành quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự về tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố và vi phạm các quy định của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003. Nên  chuyển vụ việc lên công an điều tra TP Hà Nội cho khách quan để vụ việc sớm được sáng tỏ.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Tuấn Ngọc

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Vui buồn quanh bức tượng vàng Oscar: “Dở khóc dở cười” vì công bố nhầm giải Phim hay nhất

Sự cố nhầm lẫn tai hại sau đó đã trở thành “nguồn cảm hứng” vô tận của những tấm ảnh chế tràn ngập mạng xã hội.

Hồ Thiên Trì có "quái vật" khủng khiếp cỡ nào mà du khách muốn khám phá?

Hồ Thiên Trì còn có tên là Long Đàm, nằm trên một hõm chảo đỉnh núi Trường Bạch, là một phần của dãy núi Bạch Đầu, tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc.

Nhớ một thời làm giàu bằng nghề buôn trầu ở đất An Khê

Vùng đất An Khê xưa với điều kiện khí hậu, đất đai thuận lợi đã trồng rất nhiều cau, trầu.

Trà Phương tự - Thiền môn ngàn tuổi nơi đất Cảng

“Sen hồng ngào ngạt thơm hương/ Không bằng con gái Trà Phương ngắm nhìn” là những câu thơ khi người ta nhắc đến mảnh đất Trà Phương...

Xem thêm