Hà Nội: Gửi đơn khởi kiện tranh chấp đất, vì sao TAND quận Hà Đông chưa thụ lý?

0
Cho gia đình người cháu ở tạm một phần trên đất của mình, một bà lão có nguy cơ bị chiếm dụng ngay trên chính mảnh đất mang tên mình.

Bà Nguyễn Thị Bích (SN 1937, ở thôn Phong Lâm, xã Hoàng Diệu, huyện Gia Lộc, Hải Dương) đã gửi đơn khiếu nại lên các cơ quan chức năng để đòi lại mảnh đất mà gia đình bà đã cho người khác ở nhờ.

Trong đơn gửi đến Phapluatplus.vn mới đây, bà cho biết vì tuổi cao sức yếu nên đã làm giấy ủy quyền cho ông Nguyễn Văn La (ở Tập thể Cục Thông tin liên lạc, Bộ Công an, số 8/162, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội) thay mặt bà đến TAND quận Hà Đông để gửi đơn khởi kiện nhằm đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho mình.

Cho ở nhờ rồi không trả?

Theo như trong đơn, bà Nguyễn Thị Bích trình bày, tháng 10/2003, bà nộp tiền mua một lô đất với diện tích là 118,2 m2, tại Chuôm Đìa Hơ, thôn La Nội, xã Dương Nội (nay là tổ dân phố Hoàng Hanh, phường Dương Nội, quận Hà Đông).

Ngày 22/3/2017, UBND quận Hà Đông đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CH 616578 mang tên Nguyễn Thị Bích tại thửa đất 1147, tờ bản số 3, địa chỉ tại tổ dân phố Hoàng Hanh, phường Dương Nội, quận Hà Đông, là đất sử dụng lâu dài.

UBND quận Hà Đông đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CH 616578 mang tên Nguyễn Thị Bích.
UBND quận Hà Đông đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CH 616578 mang tên Nguyễn Thị Bích.

Anh Nguyễn Bá Nam (SN 1978, chỗ ở hiện tại tổ dân phố Hoàng Hanh, phường Dương Nội, quận Hà Đông Hà Nội) cùng với vợ là Trần Thị Sâm (là vợ của anh Nam) đã không được phép của tôi tự ý xây dựng khoảng 30m2 nhà cấp 4 để ở. Tôi cùng các con nhiều lần nhắc vợ chồng anh Nam phải tháo dỡ nhà đó không được ở trên lô đất của tôi.

Vợ chồng anh Nam hứa tháng 12/2016 sẽ tháo dỡ và chuyển đi nơi khác ở. Cũng trong đơn bà Bích cho hay, vì anh Nam là cháu nên mới cho ở tạm như vậy.

Nhưng đến khi muốn xây dựng nhà ở trên mảnh đất 118,2m2 để ở lâu dài thì vợ chồng anh Nam nhất định không chuyển đi, làm cho gia đình bà Bích không biết phải làm cách nào xây được nhà để ở.

Gửi đơn "cậy tòa", vì sao chưa thụ lý?

Trong đơn bà Nguyễn Thị Bích cũng cho biết, giờ tuổi cao, sức yếu nên mong các cấp chính quyền đòi lại công bằng cho bà, trả lại những gì thuộc quyền sở hữu của bà, gia đình bà.

Vì chính mảnh đất đấy đã được UBND quận Hà Đông cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hà cớ gì mà anh Nam không chuyển đi nơi khác để cho gia đình bà xây nhà để ở.

 UBND quận Hà Đông đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CH 616578 mang tên Nguyễn Thị Bích tại thửa đất 1147, tờ bản số 3. Nhưng gia đình anh Nam vẫn không dọn để cho gia đình bà Bích làm nhà ở.
 UBND quận Hà Đông đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CH 616578 mang tên Nguyễn Thị Bích tại thửa đất 1147, tờ bản số 3. Nhưng gia đình anh Nam vẫn không dọn để cho gia đình bà Bích làm nhà ở.

Sự việc tranh chấp giữa bà Bích và anh Nam đã qua nhiều lần làm việc, hòa giải nhưng mọi việc vẫn còn bế tắc, chưa có hướng giải quyết.

Cụ thể, như trong biên bản hòa giải vào 15/6/2016, với sự có mặt của đại diện UNBD phường Dương Nội, đại diện tổ dân phố Hoành Hanh và đại diện các hộ gia đình liên quan.

Tại buổi làm việc, anh Nguyễn Bá Nam cho biết, năm 2003, anh Nam có ký hợp đồng hợp tác đầu tư với bà Bích về mảnh đất tại Chuôm Đìa Hơ, thôn La Nội, xã Dương Nội (nay là tổ dân phố Hoàng Hanh, phường Dương Nội, quận Hà Đông). Sau đó, vài tháng anh Nam đã xây nhà ở trên mảnh đất đấy.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Bá Lượng (con của bà Bích) cho biết, Hợp đồng hợp tác đầu tư mà mẹ tôi (bà Bích) ký với anh Nam lúc đó chúng tôi ở xa khi biết được sự việc trên chúng tôi rất bức xúc.

Nên đến năm 2008, gia đình chúng tôi đã đưa lại cho anh Nam 100 triệu và đã nhận lại từ anh Nam toàn bộ hợp đồng và giấy tờ giao đất (bản gốc).

Ông Nguyễn Văn La (người được bà Nguyễn Thị Bích ủy quyền) cho hay, sau khi nghiên cứu hợp đồng đầu tư mà anh Nguyễn Bá Nam và bà Bích ký, tôi thấy không đúng pháp luật, việc anh Nam nói kê khai nộp thuế đối với thửa đất, giấy tờ hợp tác đầu tư tất cả chỉ là bản photo, thiếu căn cứ pháp lý.

Hiện ông Nguyễn Văn La đã thay bà Bích làm đơn khởi kiện ông Nguyễn Bá Nam lên TAND quận Hà Đông để được xem xét quyền lợi hợp pháp cho bà Bích, tìm lại công bằng cho gia đình bà.

Liên quan đến sự việc trên, ngày 5/1, trao đổi với phóng viên Phapluatplus.vn ông Nguyễn Văn Chí, Chánh án TAND quận Hà Đông cho biết, ngay sau khi tiếp nhận được đơn khởi kiện của ông Nguyên Văn La, tôi đã chỉ đạo cho thẩm phán tiếp nhận và giải quyết theo đúng trình tự pháp luật.

Ông Chí cũng cho hay, sẽ giải quyết vụ án theo đúng trình tự pháp luật, sớm đưa vụ án ra xét xử theo quy định.

Mặc dù ông Nguyễn Văn Chí, Chánh án TAND quận Hà Đông khẳng định đã chỉ đạo cho thẩm phán thụ lý đơn khởi kiện của ông Nguyễn Văn La.

Tuy nhiên, trao đổi với ông La vào sáng ngày 11/1, ông La bức xúc cho biết, hiện thẩm phán TAND quận Hà Đông vẫn chưa thụ lý đơn của ông?

Phapluatplus.vm sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

 

Duy Khương

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Người giữ hồn tượng nhà mồ Tây Nguyên

Mỗi bước tượng mang hình thù, kiểu dáng khác nhau. Theo thời gian, thế hệ nghệ nhân lớn tuổi tạc tượng nhà mồ dần khuất núi.

NSND Trần Hạnh và những vai diễn khắc khổ trên màn ảnh

Ở tuổi 90. Ngày ngày, ông ngồi góc cổng khu B Ga Hà Nội bán xăng và rất nhiều thứ lặt vặt khác để mưu sinh cùng gia đình.

Giai thoại về mỹ nhân khiến Hắc – Bạch công tử đốt tiền nấu trứng

Tất cả nam nhi thời đó mê mẩn, sẵn sàng làm mọi thứ để có được nụ cười của nàng. Đó chính là cô Ba Trà – Trần Ngọc Trà.

Đề nghị cho cầu thủ đội tuyển Việt Nam tiêm vaccine Covid-19

Tổng cục TDTT đã đề trình Chính phủ cho đội tuyển Việt Nam được tiêm vaccine phòng Covid-19.

Xem thêm