Hà Nội (Gia Lâm): Hàng nghìn m2 đất nông nghiệp bị biến tướng thành đất dịch vụ

0
Hàng nghìn m2 đất nông nghiệp biến thành điểm tập kết, trưng bày các loại phương tiện tại xã Phù Đổng, Gia Lâm, Hà Nội nhưng chính quyền không thể xử lý.

Ngang nhiên biến đất nông nghiệp thành đất dịch vụ

Tòa soạn Pháp luật Plus nhận được phản ánh tình trạng đất nông nghiệp nằm sát đường Cao tốc Hà Nội – Bắc Giang, đoạn rẽ vào xã Phù Đổng (huyện Gia Lâm, TP Hà Nội) thời gian gần đây bị san ủi để làm bãi tập kết xe các loại.

Có mặt tại nơi tập kết bãi xe mà người dân phản ảnh, phóng viên Pháp luật Plus nhận thấy, có hàng trăm chiếc xe các loại như: xe ben, xe bồn, xe cẩu,… được trưng bày, tập kết trên hàng nghìn m2 đất chạy dọc theo Cao tốc Hà Nội – Bắc Giang.

Hàng nghìn m2 đất nông nghiệp đã bị Công ty Bắc Chương Dương biến thành bãi tập kết xe các loại.
Hàng nghìn m2 đất nông nghiệp đã bị Công ty Bắc Chương Dương biến thành bãi tập kết xe các loại.

Được biết phần đất này trước kia (giai đoạn 2011-2015) được Công ty Bắc Chương Dương thuê lại từ chính quyền để làm Khu sinh thái, chỉ được trồng cây các loại không được sử dụng để kinh doanh, dịch vụ. Tuy nhiên, từ 2016 đến nay, Công ty Bắc Chương Dương đã cho các đơn vị khác thuê lại để tập kết các loại xe.

Ông Trần Xuân Tĩnh - Chủ tịch UBND xã Phù Đổng (huyện Gia Lâm – TP Hà Nội) cho biết: "Đất này ngày xưa thuộc đất công, năm 2011 xã làm phương án chuyển đổi phát triển kinh tế. Khi được huyện Gia Lâm phê duyệt thì giao cho Công ty Bắc Chương Dương.

Mục đích sử dụng là về khu sinh thái, chủ yếu là phát triển cây trồng, không được phép chuyển sang dịch vụ vì trước đây khu vực này là đất nông nghiệp. Sau quá trình triển khai thì công ty Bắc Chương Dương thực hiện sai một số nội dung, ngoài trồng cây, tại đây còn sử dụng đất phục vụ cho một số việc khác. Ví dụ như cho các đơn vị khác thuê lại để tập kết xe”.

Ông Trần Xuân Tĩnh - Chủ tịch UBND xã Phù Đổng (huyện Gia Lâm – TP Hà Nội)
Ông Trần Xuân Tĩnh - Chủ tịch UBND xã Phù Đổng (huyện Gia Lâm – TP Hà Nội)

Ông Tĩnh cũng cho biết thêm, hiện tại UBND huyện Gia Lâm vẫn chưa gia hạn cho Công ty Bắc Chương Dương thuê lại phần đất này. Điều đó có nghĩa là công ty này không chỉ sử dụng sai mục đích mà còn chiếm đất công biến thành đất của mình suốt gần 2 năm qua.

“Năm 2016 đã hết chu kỳ 5 năm với Công ty Bắc Chương Dương, phía xã đã đánh giá và báo cáo huyện phê duyệt cho thuê tiếp hay không? Khi kiểm tra thì thấy việc hoạt động của khu vực này không đảm bảo theo dự án. Từ đó, xã đã báo cáo huyện khu đất này thực hiện không đúng với cho phép, và mới đây huyện đã có văn bản chấm dứt hợp đồng với Công ty Bắc Chương Dương” - Ông Trần Xuân Tĩnh - Chủ tịch UBND xã Phù Đổng cho hay.

Cả nghìn m2 đất sử dụng sai mục đích nhưng gần 2 năm không được xử lý

Gần 2 năm nay Công ty Bắc Chương Dương đã biến hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thành bãi tập kết xe các loại, nhưng không hiểu tại sao chính quyền xã Phù Đồng lại không hề xử lý tình trạng vi phạm pháp luật này.

Dù đã tồn tại gần 2 năm, nhưng không hiểu sao chính quyền nơi đây vẫn không xử lý bãi xe trái phép trên đất nông nghiệp.
Dù đã tồn tại gần 2 năm, nhưng không hiểu sao chính quyền nơi đây vẫn không xử lý bãi xe trái phép trên đất nông nghiệp.

Bàn về vấn đề này, Ông Trần Xuân Tĩnh - Chủ tịch UBND xã Phù Đổng cho hay: “Ở cấp xã chỉ lập hồ sơ để xử lý hành chính, nếu vượt quá thẩm quyền thì phải trình lên huyện. Ở đây chúng tôi đã báo cáo bằng văn bản lên huyện Gia Lâm về tình trạng sử dụng sai mục đích đất của Công ty Bắc Chương Dương”.

Tuy nhiên, khi phóng viên Pháp luật Plus làm việc với UBND huyện Gia Lâm thì lại nhận được câu trả lời hoàn toàn khác với câu trả lời của ông Tĩnh. Đại diện văn phòng UBND huyện Gia Lâm cho hay: “Huyện chưa nhận được bất kỳ văn bản báo cáo nào của UBND xã Phù Đổng về việc yêu cầu xử lý tình trạng bãi xe tập kết trái phép trên đất nông nghiệp của Công ty Bắc Chương Dương”.

Tại sao lại có sự “vênh” giữa câu trả lời của UBND xã Phù Đổng và UBND huyện Gia Lâm như vậy? Liệu hai cấp chính quyền này đã thực sự sát sao về công tác quản lý đất đai trên địa bàn mình? 

Theo Chỉ thị số 04/CT-UBND được ban hành vào ngày 14/1/2014 của thành phố Hà Nội về việc tăng cường quản lý nhà nước đối với đất nông nghiệp và đất công có nêu rất rõ trách nhiệm của các quận, huyện và phường, xã trên địa bàn.

Cụ thể, các UBND quận, huyện, thị xã phải chịu trách nhiệm trước UBND thành phố về quản lý quỹ đất nông nghiệp trên địa bàn về các trường hợp vi phạm mà không bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước sự việc trên, nhiều người đặt ra câu hỏi vì sao UBND xã Phù Đổng, UBND huyện Gia Lâm lại không thể xử lý hành vi sử dụng đất sai mục đích của Công ty Bắc Chương Dương? Phải chẳng chính quyền nơi đây đang “làm ngơ”, hay “bất lực” trước những sai phạm “hai năm rõ mười” về sử dụng đất đai tại địa phương?

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin!

Theo Chỉ thị số 04/CT-UBND được ban hành vào ngày 14/1/2014 của thành phố Hà Nội về việc tăng cường quản lý nhà nước đối với đất nông nghiệp và đất công. Trong chỉ thị đã nêu rất rõ trách nhiệm tới các quận, huyện và phường, xã trên địa bàn. Cụ thể, các UBND quận, huyện, thị xã phải chịu trách nhiệm trước UBND thành phố về quản lý quỹ đất nông nghiệp trên địa bàn về các trường hợp vi phạm mà không bị xử lý theo quy định của pháp luật. Yêu cầu chủ tịch các UBND phường, xã, thị trấn phải cương quyết xử lý các trường hợp vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp (đặc biệt là các trường hợp tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng trái phép) theo đúng thẩm quyền.

Cũng theo quy định, đối với địa phương nào mà để xảy ra vi phạm mà không xử lý thì Chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã bị xử lý, quyết định tạm dừng công tác điều hành của Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn để chỉ đạo xử lý cho đến khi vi phạm được xử lý, khắc phục.

Phú Đô - Quang Chương

Loading...

Bình luận

Rita Ora cuốn hút như người mẫu

Rita Ora cuốn hút như người mẫu

0
Ca sĩ Rita Ora nhận được cơn mưa lời khen từ người hâm mộ khi chia sẻ ảnh gợi cảm trên trang Instagram cá nhân cách đây ít giờ.

Man City - Real Madrid: Canh bạc tất tay

Vòng 1/8 Champions League (2h ngày 8/8). Đoàn quân HLV Zidane bị dồn vào thế chơi tất tay trong tình cảnh không còn gì để mất.

Văn Hậu: “Đội tuyển Việt Nam sẽ gây bất ngờ với cả thế giới”

Chia sẻ trên trang chủ Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) về 1 năm thi đấu tại Hà Lan cũng như giấc mơ dự World Cup của bóng đá Việt Nam.

Rita Ora cuốn hút như người mẫu

Ca sĩ Rita Ora nhận được cơn mưa lời khen từ người hâm mộ khi chia sẻ ảnh gợi cảm trên trang Instagram cá nhân cách đây ít giờ.

Vòng loại World Cup 2022: Lịch thi đấu của đội tuyển Việt Nam thế nào?

Giải đấu cấp ĐTQG và CLB giai đoạn cuối năm 2020. Theo đó, ĐT Việt Nam vẫn thi đấu như lịch đã ấn định tại vòng loại World Cup.

Xem thêm