Hà Nội: Gần 10 năm không "dẹp" được bãi xe trái phép tại quận Cầu Giấy?

0
Bãi xe Ao Ải nhiều năm liền bị xử phạt, và buộc phải dừng hoạt động, nhưng đến nay vẫn ngang nhiên tồn tại...

Như Phapluatplus.vn phản ánh bãi xe Ao Ải hoạt động trái phép trên diện tích đất hơn 1000m2 tại tổ 1, đường Lạc Long Quân, phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội gần 10 năm nay, nhưng Chính quyền địa phương buông lỏng và không một cơ quan chức năng hay cán bộ nào đứng ra nhận trách nhiệm? Tất cả các cơ quan liên quan đều “né” trách nhiệm và kể khó khi thi hành công vụ?

Báo cáo của UBND phường Nghĩa Đô lên UBND quận Cầu Giấy nhưng đến nay sự việc vẫn không được giải quyết triệt để, bãi xe trái phép vẫn ngang nhiên hoạt động.
Báo cáo của UBND phường Nghĩa Đô lên UBND quận Cầu Giấy nhưng đến nay sự việc vẫn không được giải quyết triệt để, bãi xe trái phép vẫn ngang nhiên hoạt động.

Trong khi đó những sai phạm từ bãi xe không phép này rất rõ, thực tế hoạt động của bãi xe được phóng viên ghi lại trực tiếp cho thấy: Nếu gửi theo lượt sẽ có giá là 50.000 đồng/lượt, còn gửi theo tháng thì tùy theo loại xe, xe 4 chỗ là 1.500.000 đồng/ tháng, xe 7 chỗ có mức giá là 1.700.000 đồng/tháng.

Tất các hoạt động đưa xe vào bãi không có hợp đồng thuê bến bãi, không có vé xe in theo quy định của ngành thuế gây thất thoát khoản thu thuế lớn nộp vào ngân sách (có hành vi trốn thuế).

Hoạt động quản lý thu tiền của chủ bãi xe thực hiện sau khi chủ xe thoả thuận được với đại diện bãi xe thì được bảo vệ bãi xe vào sổ theo dõi rồi cho xe vào điểm đỗ mà không cần bất cứ thủ tục nào khác.

Ông Nguyễn Kim Lân, Cán bộ xây dựng đô thị phường Nghĩa Đô, Cầu Giấy được lãnh đạo phường phân công phát ngôn với báo chí.
Ông Nguyễn Kim Lân, Cán bộ xây dựng đô thị phường Nghĩa Đô, Cầu Giấy được lãnh đạo phường phân công phát ngôn với báo chí.

Trao đổi với ông Nguyễn Kim Lân, Cán bộ xây dựng đô thị phường Nghĩa Đô, ông được biết: Trước đây khu đất này là loại đất ao do HTX kinh doanh dịch vụ tổng hợp nông nghiệp An Phú quản lý. Ngày 27/4/1992, UBND TP Hà Nội đã cấp cho Tổng Công ty Phát triển Kinh tế văn hoá Miền Núi.

Sau đó Tổng Công ty Phát triển Kinh tế văn hoá Miền Núi sử dụng đất không đúng mục đích ngày 17/1/2015 UBND TP Hà Nội có Quyết định số 422/QĐ-UB thu hồi đất của Tổng Công ty Phát triển Kinh tế văn hoá Miền Núi giao cho UBND quận Cầu Giấy quản lý.

Ông Nguyễn Kim Lân, cán bộ xây dựng đô thị phường Nghĩa Đô tiếp tục khẳng định: “Cá nhân ông Nguyễn Văn Tuấn đã ngang nhiên chiếm dụng khoảng 1000m2 đất Ao Ải để thực hiện quây rào, dựng lán làm điểm tổ chức trông giữ xe trái phép từ năm 2011 đến nay.

Việc tổ chức trông giữ xe của ông Tuấn trong năm 2011 đã được đoàn kiểm tra liên nghành quận Cầu Giấy lập biên bản vi phạm hành chính và xử phạt 5 triệu đồng nhưng ông Tuấn không chấp hành”.

Toàn cảnh bãi xe không phép tồn tại gần 10 năm nay.
Toàn cảnh bãi xe không phép tồn tại gần 10 năm nay.

Liên quan đến vụ việc trên, ngày 1/8/2017, Phó Chủ tịch UBND phường Nghĩa Đô ký văn bản số 312/UBND - XDĐT về việc đề nghị có biện pháp cấm các phương tiện vào đỗ xe và di chuyển toàn bộ xe ô tô ra khỏi khu vực cưỡng chế để đảm bảo an toàn phục vụ cưỡng chế tại bãi đỗ xe trái phép khu đất Ao Ải, tổ 1, phường Nghĩa Đô. Tuy nhiên bãi xe trái phép vẫn ngang nhiên hoạt động.

Đến ngày 29/11/2017, Đội Thanh tra Giao thông quận Cầu Giấy cũng đã tiến hành lập biên bản bãi xe này về hành vi vi phạm hành chính tổ chức hoạt động khai thác bãi đỗ xe khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép theo quy định.

Ngày 5/12/2017, Thanh tra Sở Giao thông Vận tải TP Hà Nội ra Quyết định số CG0053834/QĐ-XPHC xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ khi lập bãi xe không phép khu vực đất Ao Ải với mức 3,5 triệu đồng.

Văn bản gửi Công an phường Nghĩa Đô về việc giải phóng bãi xe nhưng đến nay bãi xe vẫn hoạt động.
Văn bản gửi Công an phường Nghĩa Đô về việc giải phóng bãi xe nhưng đến nay bãi xe vẫn hoạt động.

Trước đó ngày 9/6/2017, Công an phường Nghĩa Đô đã có văn bản trả lời Toà soạn Phapluatplus xác nhận có bãi trông xe và việc ông Nguyễn Văn Tuấn ngang nhiên chiếm dụng khoảng 1000m2 đất Ao Ải để thực hiện quây rào, dựng lán làm điểm tổ chức trông giữ xe trái phép. 

Công an phường Nghĩa Đô thông tin sẽ xử lý vi phạm. Tuy nhiên không hiểu sao bãi xe vẫn hoạt động mà cơ quan này không có biện pháp xử lý triệt để?

Văn bản công an phường Nghĩa Đô thông tin cho toà soạn Phapluatplus.vn sẽ xử lý vi phạm nhưng không hiểu sao bãi xe vẫn hoạt động bình thường.
Văn bản công an phường Nghĩa Đô thông tin cho toà soạn Phapluatplus.vn sẽ xử lý vi phạm nhưng không hiểu sao bãi xe vẫn hoạt động bình thường.

Dư luận đặt ra câu hỏi có phải lãnh đạo UBND quận Cầu Giấy; Công an quận Cầu Giấy; UBND phường Nghĩa Đô; Đội Thanh tra Giao thông quận Cầu Giấy; Đội Thanh tra xây dựng quận Cầu Giấy và các cơ quan liên quan “bất lực” hay thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý để người dân lấn chiếm, lập bãi xe trái phép gần 10 năm nay.

Phapluatplus.vn đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo UBND quận Cầu Giấy và các cơ quan liên sớm vào cuộc, xử lý triệt để bãi xe hoạt động trái phép nói trên. Đồng thời xem xét trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức đã buông lỏng quản lý để sai phạm tồn tại.

Song Phùng - Nguyễn Thượng

Loading...

Bình luận

Dàn mẫu quyến rũ đầy sức sống với nội y Victoria’s Secret Holiday 2020

Nội y mùa lễ hội Holiday 2020 với kiểu dáng và tông màu đơn giản nhưng vẫn làm tôn lên sắc vóc gợi của các người đẹp.

“Sóng” của Bộ tiêu chí văn hóa gia đình đã lan tỏa rất mạnh

Bộ tiêu chí đã thực sự lan từng cá nhân thành viên gia đình để góp phần giữ vững những giá trị gia đình tốt đẹp, đẩy lùi tệ nạn xã hội.

Thiên thần nội y Nam Phi gợi cảm hút hồn tắm biển Miami

Candice Swanepoel thả dáng tượng tạc với bikini nhỏ xinh khi đi nghỉ ở biển Miami cùng con trai vào hôm qua.

Mang danh “tiểu tam”, sự nghiệp của nàng hậu Quách Thiện Ni lao dốc

Từng được coi là Hoa hậu tài sắc vẹn toàn của Hong Kong nhưng Quách Thiện Ni đã không giữ được hào quang khi liên tục dính thị phi.

Xem thêm