Pháp Luật Plus - Hà Nội: Du khách “choáng váng” với bãi trông xe chặt chém tại Văn Miếu Quốc Tử Giám

Hà Nội: Du khách “choáng váng” với bãi trông xe "chặt chém" tại Văn Miếu Quốc Tử Giám

0
Khách du xuân đang "kêu trời" vì giá trông xe ô tô gấp ba lần giá vé vào thăm quan Văn Miếu.

Văn Miếu Quốc Tử Giám, Hà Nội mở cửa từ ngày mùng 2 Tết để người dân tham quan cũng như xin chữ đầu năm.

Do đó lượng người đến đây luôn đông đúc, nhu cầu gửi xe cũng tăng cao, chính vì vậy mà tại đây "mọc" lên những bãi đỗ xe "trái phép".

Trong bãi giữ xe của Văn Miếu, mỗi xe máy có giá 10.000đ/xe, ở những bãi giữ xe "tự mọc" mức giá trông xe họ thu với giá "trên trời". Cụ thể, với giá xe ô tô thu 100.000đ/xe,  xe máy là 20.000đ/xe.

Theo ghi nhận của phóng viên, 10h sáng ngày mùng 5 Tết (mùng 9 tháng 2 dương lịch) tại khu vực mặt sau của Văn Miếu, nằm trên phố Nguyễn Thái Học cắt phố Văn Miếu, tình trạng giao thông hỗn loạn, có lúc ùn tắc, trên vỉa hè 2 bên phố Nguyễn Thái Học đều chật kín xe ô tô.

Ngay sau khi thấy các phương tiện có nhu cầu vào Văn Miếu, một nhóm khoảng 3, 4 người trên tay có người đeo băng bảo vệ, gậy chỉ, người mặc áo xanh và cả thường phục, liên tục chèo kéo, lơ xe cho khách đậu trên vỉa hè, và xung quanh các khu vực sân của các cơ quan gần đó với giá là 100.000đ/xe.

Khi được hỏi về vé và thời gian để xe, những người này trả lời là: "Không có vé, gửi thì gửi không gửi đi chỗ khác, và chỉ được gửi trong vòng 2 tiếng trở lại".

Giá vé trông xe
Giá vé trông xe "cắt cổ" khách du lịch Văn Miếu lên tới 100.000đ (Ảnh cắt clip)

Ở một diễn biến khác tại khu vực đỗ xe trên phố Văn Miếu những người trông xe ở đây cũng thu với giá là 100.000/xe ô tô. Và khi được hỏi vé họ cũng nói không có vé.

Mặc dù tấm biển trông giữ xe của Sở GTVT Hà Nội đặt cách đó không xa, quy định từ 8h sáng đến 18h tối, với giá xe đến 9 chỗ ngồi và xe tải từ 2 tấn trở xuống, trong 1 giờ đầu là 25.000đ/giờ, 2 giờ là 25.000đ/giờ từ 3 giờ là 35.000đ/giờ, 4 giờ là 35.0000đ/giờ và 5 giờ trở đi thì sẽ là 45.000đ/giờ.

Còn đối với xe từ 10 chỗ và xe tải trên 2 tấn quy định với giá như sau; 1 giờ đầu là 30.000đ/giờ, 2 giờ là 30.000đ/giờ, 3 giờ là 45.0000đ/giờ, 4 giờ là 45.000đ/giờ, từ 5 giờ trở đi sẽ là 55.000đ/giờ.

Trong khi đó, việc quy định trông giữ xe ngày và đêm cho xe đạp và xe máy do UBND quận Đống Đa cấp với giá vé như sau: Ban ngày, xe đạp là 3.000/lượt, tối là 5.000/lượt; với xe máy ban ngày 5.000đ/lượt, buổi tối là 8.000đ/lượt.

Biển cấm sử dụng vỉa hè để kinh doanh, trông giữ xe trên phố Nguyễn Thái Học cũng trở nên
Biển cấm sử dụng vỉa hè để kinh doanh, trông giữ xe trên phố Nguyễn Thái Học cũng trở nên "vô dụng"

Trao đổi với phóng viện, một vị khách ở Cầu Giấy chia sẻ: "Tôi đưa con, đưa cháu đi thăm Văn Miếu và xin chữ đầu năm, vào cửa vé chỉ có 30.000đ/một người, trẻ con dưới 15 tuổi thì được miễn phí, và cả 3 người cũng chỉ hết 60.000đ tiền vé.

Nhưng tiền vé  trông xe ở dây thì còn đắt hơn vé vào cửa, mà vẫn phải gửi vì không có chỗ, trời thì nắng nóng nên đành gửi”.

  Mặc dù xe công an phường Quốc Tử Giám liên tục tuần tra nhưng các bãi xe xung quanh khu vực Văn Miếu Quốc Tử Giám vẫn ngang nhiên thu với giá 20.000 đồng/xe máy.

Mặc dù xe công an phường Quốc Tử Giám liên tục tuần tra nhưng các bãi xe xung quanh khu vực Văn Miếu Quốc Tử Giám vẫn ngang nhiên thu với giá 20.000 đồng/xe máy.

Vậy những chiếc biển quy định trên liệu còn có tác dụng không khi tình trạng chặt chém trông giữ xe với giá "cắt cổ" ngay tại khu vực này lại diễn ra? Cơ quan chức năng có biết sự việc trên hay không?

Pháp luật Plus đề nghị UBND quận Đống Đa, Thanh Tra GTVT quận Đống Đa, UBND phường Quốc Tử Giám, Công an phường Quốc Tử Giám sớm vào cuộc làm rõ những tồn tại ở khu vực trên.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin!

Châu Anh - Hoài Thương

Bình luận

“Hồn quê” với Họa sĩ Phan Hùng

“Hồn quê” với Họa sĩ Phan Hùng

0
Sinh ra và lớn lên ở miền quê Trang Liệt giàu truyền thống Văn hóa, nền tảng hội họa bắt nguồn từ Cha anh - nghệ nhân tranh sơn mài Phan Bính.

“Hồn quê” với Họa sĩ Phan Hùng

Sinh ra và lớn lên ở miền quê Trang Liệt giàu truyền thống Văn hóa, nền tảng hội họa bắt nguồn từ Cha anh - nghệ nhân tranh sơn mài Phan Bính.

HLV Akira Nishino tuyên bố Thái Lan sẽ thắng tuyển Việt Nam tại Mỹ Đình

Sau 3 trận bất bại, HLV Akira Nishino của đội tuyển Thái Lan tự tin sẽ tiếp tục giành chiến thắng trước đội tuyển Việt Nam ngay trên sân Mỹ Đình.

Nữ sinh năm thứ nhất đăng quang Hoa khôi ĐH Hà Nội 2019

Đêm 18/10, không khí chung kết cuộc thi Hoa khôi ĐH Hà Nội - Glorious HANU 2019 thực sự bùng nổ. Nguyễn Khánh Ly bứt phá để giành ngôi vị Hoa khôi.

Đề xuất cấm diễn viên trẻ em diễn đêm

Việc quản lý trẻ em tham gia hoạt động nghệ thuật cần có những quy định chặt chẽ hơn, đảm bảo cho sự phát triển trí lực, thể lực của các em…