Hà Nội: Du khách “choáng váng” với bãi trông xe "chặt chém" tại Văn Miếu Quốc Tử Giám

0
Khách du xuân đang "kêu trời" vì giá trông xe ô tô gấp ba lần giá vé vào thăm quan Văn Miếu.

Văn Miếu Quốc Tử Giám, Hà Nội mở cửa từ ngày mùng 2 Tết để người dân tham quan cũng như xin chữ đầu năm.

Do đó lượng người đến đây luôn đông đúc, nhu cầu gửi xe cũng tăng cao, chính vì vậy mà tại đây "mọc" lên những bãi đỗ xe "trái phép".

Trong bãi giữ xe của Văn Miếu, mỗi xe máy có giá 10.000đ/xe, ở những bãi giữ xe "tự mọc" mức giá trông xe họ thu với giá "trên trời". Cụ thể, với giá xe ô tô thu 100.000đ/xe,  xe máy là 20.000đ/xe.

Theo ghi nhận của phóng viên, 10h sáng ngày mùng 5 Tết (mùng 9 tháng 2 dương lịch) tại khu vực mặt sau của Văn Miếu, nằm trên phố Nguyễn Thái Học cắt phố Văn Miếu, tình trạng giao thông hỗn loạn, có lúc ùn tắc, trên vỉa hè 2 bên phố Nguyễn Thái Học đều chật kín xe ô tô.

Ngay sau khi thấy các phương tiện có nhu cầu vào Văn Miếu, một nhóm khoảng 3, 4 người trên tay có người đeo băng bảo vệ, gậy chỉ, người mặc áo xanh và cả thường phục, liên tục chèo kéo, lơ xe cho khách đậu trên vỉa hè, và xung quanh các khu vực sân của các cơ quan gần đó với giá là 100.000đ/xe.

Khi được hỏi về vé và thời gian để xe, những người này trả lời là: "Không có vé, gửi thì gửi không gửi đi chỗ khác, và chỉ được gửi trong vòng 2 tiếng trở lại".

Giá vé trông xe
Giá vé trông xe "cắt cổ" khách du lịch Văn Miếu lên tới 100.000đ (Ảnh cắt clip)

Ở một diễn biến khác tại khu vực đỗ xe trên phố Văn Miếu những người trông xe ở đây cũng thu với giá là 100.000/xe ô tô. Và khi được hỏi vé họ cũng nói không có vé.

Mặc dù tấm biển trông giữ xe của Sở GTVT Hà Nội đặt cách đó không xa, quy định từ 8h sáng đến 18h tối, với giá xe đến 9 chỗ ngồi và xe tải từ 2 tấn trở xuống, trong 1 giờ đầu là 25.000đ/giờ, 2 giờ là 25.000đ/giờ từ 3 giờ là 35.000đ/giờ, 4 giờ là 35.0000đ/giờ và 5 giờ trở đi thì sẽ là 45.000đ/giờ.

Còn đối với xe từ 10 chỗ và xe tải trên 2 tấn quy định với giá như sau; 1 giờ đầu là 30.000đ/giờ, 2 giờ là 30.000đ/giờ, 3 giờ là 45.0000đ/giờ, 4 giờ là 45.000đ/giờ, từ 5 giờ trở đi sẽ là 55.000đ/giờ.

Trong khi đó, việc quy định trông giữ xe ngày và đêm cho xe đạp và xe máy do UBND quận Đống Đa cấp với giá vé như sau: Ban ngày, xe đạp là 3.000/lượt, tối là 5.000/lượt; với xe máy ban ngày 5.000đ/lượt, buổi tối là 8.000đ/lượt.

Biển cấm sử dụng vỉa hè để kinh doanh, trông giữ xe trên phố Nguyễn Thái Học cũng trở nên
Biển cấm sử dụng vỉa hè để kinh doanh, trông giữ xe trên phố Nguyễn Thái Học cũng trở nên "vô dụng"

Trao đổi với phóng viện, một vị khách ở Cầu Giấy chia sẻ: "Tôi đưa con, đưa cháu đi thăm Văn Miếu và xin chữ đầu năm, vào cửa vé chỉ có 30.000đ/một người, trẻ con dưới 15 tuổi thì được miễn phí, và cả 3 người cũng chỉ hết 60.000đ tiền vé.

Nhưng tiền vé  trông xe ở dây thì còn đắt hơn vé vào cửa, mà vẫn phải gửi vì không có chỗ, trời thì nắng nóng nên đành gửi”.

  Mặc dù xe công an phường Quốc Tử Giám liên tục tuần tra nhưng các bãi xe xung quanh khu vực Văn Miếu Quốc Tử Giám vẫn ngang nhiên thu với giá 20.000 đồng/xe máy.

Mặc dù xe công an phường Quốc Tử Giám liên tục tuần tra nhưng các bãi xe xung quanh khu vực Văn Miếu Quốc Tử Giám vẫn ngang nhiên thu với giá 20.000 đồng/xe máy.

Vậy những chiếc biển quy định trên liệu còn có tác dụng không khi tình trạng chặt chém trông giữ xe với giá "cắt cổ" ngay tại khu vực này lại diễn ra? Cơ quan chức năng có biết sự việc trên hay không?

Pháp luật Plus đề nghị UBND quận Đống Đa, Thanh Tra GTVT quận Đống Đa, UBND phường Quốc Tử Giám, Công an phường Quốc Tử Giám sớm vào cuộc làm rõ những tồn tại ở khu vực trên.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin!

Châu Anh - Hoài Thương

Bình luận

Phong tặng NSND, NSƯT lần thứ 10: Đừng để danh ảo, bão hòa danh hiệu

Quy định cởi mở hơn về tiêu chí xét danh hiệu NSƯT, NSND có thể không bỏ sót nghệ sĩ xứng đáng, nhưng cũng khiến số lượng tăng vọt.

Tỉnh táo khi làm từ thiện trên mạng

Hiện rất nhiều tổ chức, cá nhân đang chung tay hỗ trợ cộng đồng. Nhưng không ít kẻ lợi dụng lòng tốt của cộng đồng để lừa đảo, kiếm lợi lúc này.

Lại tranh cãi nghệ sĩ phát ngôn “vô cảm”

Trong lúc nhiều nghệ sĩ đang nỗ lực hỗ trợ công tác phòng chống dịch, có những nghệ sĩ lại phát ngôn gây tranh cãi, bị dư luận phản ứng.

Đảo muối kỳ lạ nổi bồng bềnh ở Biển Chết

Đảo Muối là hòn đảo được tạo thành hoàn toàn từ muối trắng. Nó nằm ở trung tâm của Biển Chết.

Xem thêm