Pháp Luật Plus - Hà Nội: Di chuyển hài cốt có dấu hiệu mập mờ, công dân đề nghị UBND quận Nam Từ Liêm làm rõ?

Hà Nội: Di chuyển hài cốt có dấu hiệu mập mờ, công dân đề nghị UBND quận Nam Từ Liêm làm rõ?

0
UBND phường Đại Mỗ thực hiện việc di chuyển ngôi mộ cụ Nguyễn Qúy Thị từ nghĩa địa Mả Hà về nghĩa trang Đại Mỗ, nhưng lại không khẳng định được đó là ngôi mộ của cụ Thị.

Thời gian vừa qua Tòa soạn Phapluatplus.vn nhận được đơn thư phản ánh của ông Nguyễn Công Kế, trú tại số 43, tổ dân phố Đình 2, phường Đại Mỗ (Nam Từ Liêm, Hà Nội) phản ánh sự việc UBND phường Đại Mỗ di chuyển ngôi mộ của cụ Nguyễn Qúy Thị được chôn cất năm 1929 tại khu nghĩa địa Mả Hà về nghĩa trang Đại Mỗ mà không thông báo cho gia đình ông Kế biết, điều đó đã làm gia đình ông Kế rất bức xúc vì liên quan đến vấn đề tâm linh.

Cụ thể, để thực hiện dự án: Cải tạo, mở rộng tuyến đường từ Đại Lộ Thăng Long đến đường 70 đoạn qua vị trí Cầu Đôi thuộc sự quản lý của UBND phường Đại Mỗ, (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) phường Đại Mỗ phối hợp với Ban Quản lý dự án (viết tắt là Ban QLDA) quận Nam Từ Liêm đã tiến hành giải phóng mặt bằng, di chuyển các ngôi mộ tại nghĩa địa Mả Hà vì các ngôi mộ này nằm trong chỉ giới giải phóng mặt bằng.

Theo đơn phản ánh của ông Kế, trong quá trình di chuyển các ngôi mộ, trong đó có một ngôi mộ của cụ Nguyễn Qúy Thị là người nhà của ông Nguyễn Công Kế được lực lượng liên ngành di chuyển về nghĩa trang Đại Mỗ mà không thông báo đến gia đình được biết để gia đình có mặt trong buổi di chuyển mộ, nên gia đình rất bức xúc và hoài nghi hài cốt của cụ Nguyễn Qúy Thị có thực sự được di chuyển về nghĩa trang Đại Mỗ không hay vẫn nằm dưới khu nghĩa địa Mả Hà.

Hiện nay gia đình ông Kế hoài nghi ngôi mộ của Nguyễn Qúy Thị chuyển về nghĩa trang Đại Mỗ là ngôi mộ giả.
Hiện nay gia đình ông Kế hoài nghi ngôi mộ của Nguyễn Qúy Thị chuyển về nghĩa trang Đại Mỗ là ngôi mộ giả.

Trước sự việ trên, gia đình ông Kế đã đưa đơn kiến nghị lên phường Đại Mỗ để làm rõ vấn đề trên. Tiếp nhận kiến nghị của gia đình ông Kế, UBND phường Đại Mỗ đã tiến hành mời những người trong gia đình ông Kế lên phường để giải quyết vụ việc.

Ngày 25/10/2017, UBND phường Đại Mỗ, Ban QLDA đã tổ chức buổi họp với gia đình ông Kế. Tại buổi họp, gia đình ông kế nêu rõ vấn đề vì sao không khi chuyển mộ cụ Nguyễn Qúy Thị gia đình không nhận được thông báo?

Trả lời vấn đề trên, đại diện Ban QLDA quận Nam Từ Liêm cho biết, đã 5 lần thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng và đăng trên báo Hà Nội Mới trước khi di chuyển ngôi mộ của gia đình ông Kế.

Về phía gia đình nhà ông Kế, bà Bạch Thị Dĩnh cho biết, gia đình chúng tôi không nghe thấy về việc thông báo di chuyển mộ của cụ nhà.

Hiện tại gia đình chúng tôi không biết hài cốt của cụ đã được di chuyển về nghĩa trang Đại Mỗ chưa hay vẫn nằm dưới nghĩa địa Mả Hà.

Nếu phường và Ban QLDA bảo chuyển về nghĩa trang Đại Mỗ rồi thì gia đình tôi đề nghị xét nghiệm AND  để khẳng định đó là mộ của gia đình tôi.

Cũng tại buổi họp, ông Nguyễn Minh Giảng - Chủ tịch phường Đại Mỗ cho biết,  thực hiện vị di chuyển các ngôi mộ trong quy đinh giải phóng mặt bằng, trong đó có ngôi mộ của cụ Nguyễn Qúy Thị đã được di chuyển về nghĩa trang địa phương thuộc phường Đại Mỗ. Đề nghị gia đình kiểm tra thực tế ngôi mộ tại nghĩa trang.

Biên bản họp ngày 25/10/2017 giữa gia đình ông Kế và UBND phường Đại Mỗ và các bên liên quan.
Biên bản họp ngày 25/10/2017 giữa gia đình ông Kế và UBND phường Đại Mỗ và các bên liên quan.

Tiếp đến ngày 6/12/2017, UBND phường Đại Mỗ mời hộ gia đình ông Kế lên phường làm việc để nhận mộ cụ Nguyễn Qúy Thị.

Tại buổi làm việc, gia đình ông Kế cho rằng ngôi mộ của cụ Nguyễn Qúy Thị  vẫn nằm trong nghĩa địa Mả Hà mà chưa được chuyển về nghĩa trang, đồng thời gia đình ông Kế cũng yêu cầu UBND phường Đại Mỗ cung cấp đầy đủ hồ sơ, hợp đồng di chuyển mộ cụ Nguyễn Qúy Thị vì gia đình không có mặt nên không biết quá trình di chuyển mộ như thế nào, khi cung cấp đầy đủ hồ sơ mới yêu cầu phường Đại Mỗ và Ban QLD án đi giám định AND.

Biên bản họp giữa gia đình ông Kế và UBND phường Đại Mỗ ngày 6/12/2017. Buổi họp hai bên đã không đi đến tiếng nói chung.
Biên bản họp giữa gia đình ông Kế và UBND phường Đại Mỗ ngày 6/12/2017. Buổi họp hai bên đã không đi đến tiếng nói chung.

Để làm rõ thông tin trên, PV Phapluatplus.vn đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Viết Hùng – Phó Chủ tịch UBND phường Đại Mỗ, ông Hùng cho biết, việc di chuyển mộ của cụ Nguyễn Qúy Thị phường đã di chuyển theo đúng quy trình là ngôi mộ vô chủ.

Phường cũng đã thông báo việc di chuyển mộ trên loa phát thanh, nhà văn hóa nhưng không có người đến khai báo nên theo quy định phường và Ban QLDA đã di chuyển ngôi mộ theo quy định.

“Lúc di chuyển mộ ở nghĩa địa Mả Hà, phường có giám sát trực tiếp với người bốc mộ, chúng tôi không biết bên trong tiểu có hài cốt hay không, hình như toàn đất do cụ Thị được trôn cất từ năm 1929 nên khả năng xương đã bị mục”, ông Hùng nói.

Khi PV đặt câu hỏi, theo phản ánh của người nhà cụ Thị thì ngôi mộ thực sự đã chuyển về nghĩa trang Đại Mỗ chưa? Ông Hùng cho biết, ngôi mộ của cụ Nguyễn Qúy Thị đã được chuyển về nghĩa trang Đại Mỗ.

“UBND phường chỉ giám sát lúc khai quật ngôi mộ tại nghĩa đị Mả Hà, còn việc đưa về chôn cất tại nghĩa trang Đại Mỗ là việc của người bốc mộ và Ban QLDA, chúng tôi không biết vấn đề này.

Nếu thực sự ngôi mộ chưa được chuyển về nghĩa trang Đại Mỗ thì trách nhiệm thuộc về người bốc mộ và Ban QLDA”, ông Hùng nói.

Cũng trong buổi họp ngày 6/12/2017 tại UBND phường Đại Mỗ, gia đình nhà ông Kế đặt câu hỏi, nếu phường bảo đã chuyển mộ về nghĩa trang Đại Mỗ rồi thì phường viết giấy khẳng định ngôi mộ tại nghĩa trang đó là mộ của Nguyễn Qúy Thị, thì UBND phường Đại Mỗ, Ban QLDA và các bên có liên quan không khẳng định được vấn đề này và sẽ trả lời sau.

Từ những lùm xùm, bất đồng trên, gia đình ông Kế hoài nghi hiện nay ngôi mộ của cụ Nguyễn Qúy Thị vẫn nằm dưới nghĩa địa Mả Hà mà vẫn chưa được chuyển về nghĩa trang Đại Mỗ, gia đình rất bức xúc vì liên quan đến vấn đề tâm linh, xâm phạm mồ mả, hài cốt người đã khuất.

Đề nghị các cơ quan chức năng quận Nam Từ Liêm vào cuộc điều tra, xác minh làm rõ sự thực tránh tình trạng đơn thư kéo dài làm dư luận hoang mang.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Như Trường

Loading...

Bình luận

Loading...
Tài năng trẻ trí nhớ Việt Nam

Tài năng trẻ trí nhớ Việt Nam

0
Xuất sắc lập 5 kỷ lục Việt Nam trong bộ môn trí nhớ ở tuổi 19, Đặng Ngọc Phương Trinh đánh dấu bước ngoặt cho tài năng trẻ Việt Nam.

Rạo rực những bản tình ca xuân

“Rồi dặt dìu mùa xuân theo én về…”, Cứ mỗi độ xuân về, lòng ta lại rộn ràng những khúc ca xuân.

Bác bỏ tin đồn sang Mỹ sinh con, Hương Tràm bất ngờ về nước ăn Tết

Ca sĩ Hương Tràm bất ngờ về Việt Nam đón Tết cùng gia đình sau một năm du học, phủ nhận tin đồn cô sang Mỹ để sinh con.

Chế nhạo HLV Park Hang Seo, trợ lý HLV Thái Lan bị mất việc

Liên đoàn bóng đá Thái Lan vừa quyết định không gia hạn hợp đồng với trợ lý HLV Sasa Todic, người từng có xung đột với HLV Park Hang Seo.

Nhạc sĩ David Olney - Qua đời sau lời xin lỗi khán giả khi đang biểu diễn

Cảm thấy hơi mệt. Nam ca sĩ của dòng nhạc đồng quê đã qua đời giữa lúc đang biểu diễn vì một cơn đau tim ở tuổi 71.

Link liên kết