Pháp Luật Plus - Hà Nội: Đất chưa “sạch” đã giao cho chủ đầu tư, người dân ôm “quả đắng”

Hà Nội: Đất chưa “sạch” đã giao cho chủ đầu tư, người dân ôm “quả đắng”

0
Dự án được thực hiện 90% vậy mà công tác GPMB vẫn chưa thực hiện xong, khiến cho người dân bỏ tiền mua nhà tại dự án "Khu nhà ở Mễ Trì Thượng" rơi vào cảnh khóc dở, mếu dở....

Tòa soạn Pháp luật Plus tiếp tục nhận được đơn kêu cứu của người dân mua nhà xây thô trong dự án “Đầu tư xây dựng khu nhà ở Mễ Trì Thượng” của chủ đầu tư là Công ty cổ phần kinh doanh Phát triển nhà và đô thị Hà Nội (HANHUD).

Hà Nội: Đất chưa “sạch” đã giao cho chủ đầu tư, người dân ôm “quả đắng”
Đơn kêu cứu gủi đến Tòa soạn Pháp luật Plus.
Đơn kêu cứu gủi đến Tòa soạn Pháp luật Plus.

Theo phản ánh của của bà Lê Thị Hằng, người bỏ tiền mua nhà dự án, năm 2007 gia đình bà có ký hợp đồng nhượng bán nhà xây thô với công ty HANHUD có trụ sở tại xã Tứ Hiệp (Thanh Trì  - Hà Nội) do ông Phạm Duy Cương làm giám đốc, với diện tích đất là 105,6m2 và diện tích xây dựng là 284,8 m2. Tổng giá trị hợp đồng trong thời điểm đó (tạm tính) khoảng 1.7 tỷ (làm tròn số - PV)

Bản đồ quy hoạch dự án
Bản đồ quy hoạch dự án "Khu nhà ở Mễ Trì Thượng" (màu xanh là những khu chưa được GPMB)

Đến năm 2009, Công ty đề nghị điều chỉnh giá xây thô từ 1.700.000 đ/m2 lên 2.700.000 đ/m2 và cam kết bàn giao nhà xây thô cho khách hàng vào tháng 10/ 2009.

“Chúng tôi cũng đồng ý và đã ký tiếp các Phụ lục Hợp đồng và nộp tiền xây thô. Tóm lại là bên A yêu cầu gì chúng tôi đều thực hiện, chỉ yêu cầu chủ đầu tư cố gắng thực hiện đúng cam kết”, bà Hằng chia sẻ.

Theo tài liệu mà phóng viên Pháp luật Plus thu thập được, hiện nay dự án “Khu nhà ở Mễ Trì Thượng” đã thực hiện được 90%, các nhà liền kề và chung cư hầu hết đã được hoàn thành, người dân đã đến sinh sống tại đây.

Tuy nhiên, hiện nay tại khu dự án này vẫn tồn tại 04 lô đất liền kề chưa được triển khai xây dựng và đang được trưng dụng làm bãi tập kết vật liệu xây dựng. Đây cũng chính là lô đất mà gia đình bà Hằng và ba người khác bỏ tiền đầu tư vào công ty HANHUD.

Trao đổi với Phóng viên Pháp luật Plus, ông Trịnh Đình Hùng (chồng bà Hằng) cho biết: “Gia đinh chúng tôi đã nhiều lần gửi kiến nghị lên công ty yêu cầu giải quyết, thậm chí có những cuộc họp giữa các bên. Nhưng đến nay đã hơn 10 năm chúng tôi chỉ nhận được lời hứa hão”

“Để trả tiền mua nhà chúng tôi phải đi vay ngân hang, lãi suất vẫn đều đặn trả hàng tháng. Việc chậm trễ bàn giao nhà của Công ty HANHUD ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt và thu nhập của gia đình chúng tôi”  ông Hùng bức xúc.

04 lô đất mà gia đình đã mua trở thành nơi tập kết vật liệu xây dựng
04 lô đất mà gia đình đã mua trở thành nơi tập kết vật liệu xây dựng

Trao đổi với đại diện công ty HANHUD, ông Lê Đình Giáp khẳng định là còn 04 lô đất chưa xây dựng được và nguyên nhân chính dẫn đến việc chậm trễ giao nhà cho các nhà đầu tư là vướng mắc về công tác GPMB.

“Dự án đã được hoàn thành 90%, nhưng khu đất mà gia đình bà Hằng đã mua chưa được xây dựng vì trước đây là thuộc sở hữu của gia đình ông Đỗ Hữu Quang. Qua nhiều lần thỏa thuận giữa chính quyền và các bên có liên quan vẫn chưa thống nhất được phương án đền bù cho gia đình ông Quang” ông Giáp khẳng định.

Lẽ ra khi Dự án đã được phê duyệt  thì công tác GPMB phải được chính quyền địa phương lên phương án đền bù đồng thời công tác di dời và đảm bảo cuộc sống các hộ dân nằm trong quy hoạch phải thực hiện một cách rốt ráo trả mặt bằng “sạch” cho chủ đầu tư triển khai thực hiện dự án.

Tuy nhiên, cho đến nay không hiểu vì lý do gì UBND quận Nam Từ Liêm vẫn thờ ơ với việc GPMB tại dự án đó, thậm chí còn lúng túng trong việc đưa ra phương án giải quyết. Dẫn đến nhà đầu tư thiệt đơn thiệt kép trong thời gian hơn 10 năm thấp thỏm chờ đợi được giao nhà.

Liệu rằng UBND Quận Nam Từ Liêm, trực tiếp là TTPT quỹ đất quận Nam Từ Liêm có “bất lực” trong việc giải quyết những vấn đề đang gây bức xúc cho người dân tại dự án “Khu nhà ở Mễ Trì Thượng”.

Pháp luật Plus tiếp tục thông tin tới bạn đọc./.

Thế Vinh - Nguyễn Thượng

Bình luận

Vòng loại World Cup: Tuyển Việt Nam sẽ gặp Thái Lan?

Tuyển Việt Nam với thứ hạng 15 châu Á được xếp ở nhóm hạt giống số 2 bốc thăm vòng loại World Cup 2022, và dễ xảy ra chạm trán Thái Lan.

Trung Quang đầu tư nửa tỉ đồng làm sản phẩm âm nhạc mới

Sau thời gian chuẩn bị, Trung Quang chính thức ra mắt dự án âm nhạc mới mang tên “Trung Quang - Music For Love" để dành tặng người hâm mộ.

Hoa hậu Phương Khánh được đón tiếp nồng nhiệt khi đến Nhật Bản

Hoa hậu Trái đất Phương Khánh đã đáp xuống sân bay Fukuoka của Nhật Bản để tham gia chuỗi hoạt động giao lưu với học sinh.

Hậu lột xác giảm 12kg, Nam Em khiến người hâm mộ xúc động khi hát "Vai phụ"

Nam Em đã thực sự chinh phục trái tim người hâm mộ bởi lối diễn đầy nội tâm cùng câu chuyện tình cảm động.