Hà Nội: Đất chưa “sạch” đã giao cho chủ đầu tư, người dân ôm “quả đắng”

0
Dự án được thực hiện 90% vậy mà công tác GPMB vẫn chưa thực hiện xong, khiến cho người dân bỏ tiền mua nhà tại dự án "Khu nhà ở Mễ Trì Thượng" rơi vào cảnh khóc dở, mếu dở....

Tòa soạn Pháp luật Plus tiếp tục nhận được đơn kêu cứu của người dân mua nhà xây thô trong dự án “Đầu tư xây dựng khu nhà ở Mễ Trì Thượng” của chủ đầu tư là Công ty cổ phần kinh doanh Phát triển nhà và đô thị Hà Nội (HANHUD).

Hà Nội: Đất chưa “sạch” đã giao cho chủ đầu tư, người dân ôm “quả đắng”
Đơn kêu cứu gủi đến Tòa soạn Pháp luật Plus.
Đơn kêu cứu gủi đến Tòa soạn Pháp luật Plus.

Theo phản ánh của của bà Lê Thị Hằng, người bỏ tiền mua nhà dự án, năm 2007 gia đình bà có ký hợp đồng nhượng bán nhà xây thô với công ty HANHUD có trụ sở tại xã Tứ Hiệp (Thanh Trì  - Hà Nội) do ông Phạm Duy Cương làm giám đốc, với diện tích đất là 105,6m2 và diện tích xây dựng là 284,8 m2. Tổng giá trị hợp đồng trong thời điểm đó (tạm tính) khoảng 1.7 tỷ (làm tròn số - PV)

Bản đồ quy hoạch dự án
Bản đồ quy hoạch dự án "Khu nhà ở Mễ Trì Thượng" (màu xanh là những khu chưa được GPMB)

Đến năm 2009, Công ty đề nghị điều chỉnh giá xây thô từ 1.700.000 đ/m2 lên 2.700.000 đ/m2 và cam kết bàn giao nhà xây thô cho khách hàng vào tháng 10/ 2009.

“Chúng tôi cũng đồng ý và đã ký tiếp các Phụ lục Hợp đồng và nộp tiền xây thô. Tóm lại là bên A yêu cầu gì chúng tôi đều thực hiện, chỉ yêu cầu chủ đầu tư cố gắng thực hiện đúng cam kết”, bà Hằng chia sẻ.

Theo tài liệu mà phóng viên Pháp luật Plus thu thập được, hiện nay dự án “Khu nhà ở Mễ Trì Thượng” đã thực hiện được 90%, các nhà liền kề và chung cư hầu hết đã được hoàn thành, người dân đã đến sinh sống tại đây.

Tuy nhiên, hiện nay tại khu dự án này vẫn tồn tại 04 lô đất liền kề chưa được triển khai xây dựng và đang được trưng dụng làm bãi tập kết vật liệu xây dựng. Đây cũng chính là lô đất mà gia đình bà Hằng và ba người khác bỏ tiền đầu tư vào công ty HANHUD.

Trao đổi với Phóng viên Pháp luật Plus, ông Trịnh Đình Hùng (chồng bà Hằng) cho biết: “Gia đinh chúng tôi đã nhiều lần gửi kiến nghị lên công ty yêu cầu giải quyết, thậm chí có những cuộc họp giữa các bên. Nhưng đến nay đã hơn 10 năm chúng tôi chỉ nhận được lời hứa hão”

“Để trả tiền mua nhà chúng tôi phải đi vay ngân hang, lãi suất vẫn đều đặn trả hàng tháng. Việc chậm trễ bàn giao nhà của Công ty HANHUD ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt và thu nhập của gia đình chúng tôi”  ông Hùng bức xúc.

04 lô đất mà gia đình đã mua trở thành nơi tập kết vật liệu xây dựng
04 lô đất mà gia đình đã mua trở thành nơi tập kết vật liệu xây dựng

Trao đổi với đại diện công ty HANHUD, ông Lê Đình Giáp khẳng định là còn 04 lô đất chưa xây dựng được và nguyên nhân chính dẫn đến việc chậm trễ giao nhà cho các nhà đầu tư là vướng mắc về công tác GPMB.

“Dự án đã được hoàn thành 90%, nhưng khu đất mà gia đình bà Hằng đã mua chưa được xây dựng vì trước đây là thuộc sở hữu của gia đình ông Đỗ Hữu Quang. Qua nhiều lần thỏa thuận giữa chính quyền và các bên có liên quan vẫn chưa thống nhất được phương án đền bù cho gia đình ông Quang” ông Giáp khẳng định.

Lẽ ra khi Dự án đã được phê duyệt  thì công tác GPMB phải được chính quyền địa phương lên phương án đền bù đồng thời công tác di dời và đảm bảo cuộc sống các hộ dân nằm trong quy hoạch phải thực hiện một cách rốt ráo trả mặt bằng “sạch” cho chủ đầu tư triển khai thực hiện dự án.

Tuy nhiên, cho đến nay không hiểu vì lý do gì UBND quận Nam Từ Liêm vẫn thờ ơ với việc GPMB tại dự án đó, thậm chí còn lúng túng trong việc đưa ra phương án giải quyết. Dẫn đến nhà đầu tư thiệt đơn thiệt kép trong thời gian hơn 10 năm thấp thỏm chờ đợi được giao nhà.

Liệu rằng UBND Quận Nam Từ Liêm, trực tiếp là TTPT quỹ đất quận Nam Từ Liêm có “bất lực” trong việc giải quyết những vấn đề đang gây bức xúc cho người dân tại dự án “Khu nhà ở Mễ Trì Thượng”.

Pháp luật Plus tiếp tục thông tin tới bạn đọc./.

Thế Vinh - Nguyễn Thượng

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Thay tướng ở làng cầu Việt

Thay tướng ở làng cầu Việt

0
HLV Hoàng Văn Phúc rời ghế lái trưởng ở Quảng Nam, sau 5 năm gắn bó, với thành tích tốt nhất từng giúp bóng đá xứ Quảng lần đầu tiên
Bên trong bệnh viện “ma ám” Gonjiam

Bên trong bệnh viện “ma ám” Gonjiam

0
Ở Hàn Quốc, Bệnh viện tâm thần Gonjiam là một trong những địa điểm nổi tiếng chỉ cần nhắc tới nhiều người đã cảm thấy “rợn tóc gáy”.

Thay tướng ở làng cầu Việt

HLV Hoàng Văn Phúc rời ghế lái trưởng ở Quảng Nam, sau 5 năm gắn bó, với thành tích tốt nhất từng giúp bóng đá xứ Quảng lần đầu tiên

Diễn viên Mạnh Trường: “Tôi hoàn toàn bị thuyết phục khi khám phá hành trình sữa học đường”

Diễn viên Mạnh Trường mong sẽ có nhiều hơn nữa trẻ em khắp cả nước được thụ hưởng chương trình sữa học đường.

Đắk Nông: Hội thi thể thao các dân tộc thiểu số toàn quốc lần thứ 11 khu vực 2 năm 2019

Hội thi thể thao các dân tộc thiểu số toàn quốc lần thứ 11,khu vực 2 năm 2019 được tổ chức tại Trung tâm huấn luyện và thi đấu tỉnh Đắk Nông.

Tuyển Việt Nam và World Cup 2022: Thầy Park nói cấm sai...

Tuyển Việt Nam nuôi giấc mộng World Cup 2022, nếu FIFA tăng từ 32 lên 48 đội. Nhưng cánh cửa ấy dường như khép lại với thầy trò HLV Park Hang Seo...