Hà Nội: Công dân vi phạm "con kiến", chính quyền xử lý "con voi"?

0
Không tiến hành xây dựng chỉ bịt những lỗ tôn nhỏ để tránh mưa bị hắt, công dân vẫn bị UBND phường Đức Thắng cưỡng chế rào tôn và mái tôn từ năm 2016.

Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn đề nghị của ông Nguyễn Quốc Khánh sinh năm 1971, trú tại Tổ dân phố số 3, phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội phản ánh về việc, UBND phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm ngang nhiên huy động lực lượng đến cưỡng chế tường rào và mái tôn của gia đình ông mà không hề có thông báo cưỡng chế cũng như quyết định cưỡng chế đã gây thiệt hại về tài sản cho gia đình ông.

Đơn đề nghị của ông Nguyễn Quốc Khánh gửi Báo Pháp luật Việt Nam.

Đơn đề nghị của ông Nguyễn Quốc Khánh gửi Báo Pháp luật Việt Nam.

Theo nội dung đơn và tài liệu ông Khánh cung cấp cho biết: “Năm 2008 gia đình ông có mua 1 mảnh đất và có nhà cấp 4 gắn liền với đất cùng vườn cây ăn quả với tổng diện tích hơn 600m2 tại thửa đất số 178, tờ bản đồ số 302-A-I (9) bản đồ đo vẽ năm 1994 của gia đình ông bà Hoà Thành với mục đích để ở và canh tác.

Kể từ khi nhận chuyển nhượng gia đình vẫn sinh sống ổn định và không có bất kỳ sự tranh chấp với ai. Đến năm 2016, UBND quận Bắc Từ Liêm tiến hành thu hồi 361,7m2 đất của gia đình tôi để thực hiện dự án xây dựng tuyến đường ao Dài thuộc phường Đức Thắng...”.

Cũng theo ông Khánh: “Ngay sau khi biết thông tin, một phần diện tích 361,7m2 trong tổng số hơn 600m2 đất của gia đình nằm trong diện bị nhà nước thu hồi, gia đình tôi là hộ đầu tiên ủng hộ chủ trương chính sách của Đảng và nhà nước nên đã đồng ý với quyết định thu hồi đất của UBND quận Bắc Từ Liêm để thực hiện dự án xây dựng tuyến đường ao Dài.

Đến nay vẫn chỉ duy nhất có gia đình tôi thực hiện theo chủ trương thu hồi của UBND quận Bắc Từ Liêm còn các hộ khác nằm trong diện bị thu hồi vẫn chưa đồng ý với giá bồi thường hỗ trợ của UBND quận Bắc Từ Liêm dẫn tới tuyến đường chưa thể thi công hết...”.

Sau khi phần diện tích nằm trong diện bị thu hồi, gia đình tôi vẫn còn 1 phần đất và ngôi nhà cấp 4 lợp mái bờ rô xi măng bên ngoài thì được quây bằng tường tôn để chống lấn chiếm cũng như đảm bảo tài sản và an ninh trật tự cho gia đình.

Tường rào quây tôn và mái tôn được gia đình ông Khánh làm từ năm 2016 từ thời điểm giải phóng mặt bằng để làm tuyến đường Ao Dài.

Tường rào quây tôn và mái tôn được gia đình ông Khánh làm từ năm 2016 từ thời điểm giải phóng mặt bằng để làm tuyến đường Ao Dài.

Do còn một vài chỗ tường rào quây bằng tôn bị hở nên khi trời mưa to bị hắt nên gia đình tôi lấy từng mảnh tôn nhỏ để bịt lại tránh mưa hắt ảnh hưởng đến sinh hoạt đời sống.

Sự việc này có đông đảo bà con nhân dân cùng khu phố với nhà tôi làm chứng vì gia đình tôi không hề có hoạt động xây dựng, mà toàn bộ tài sản và diện tích đất còn lại sau khi bị thu hồi từ năm 2016 đến nay vẫn nguyên hiện trạng.

104706079_272464293975904_3872095991435866978_n

Những ô trống nhỏ gia đình ông Khánh dùng những tấm tôn nhỏ để bịt lại tránh mưa hắt thì bị UBND phường lập biên bản vi phạm.(ô khoanh đỏ).

“Thế nhưng, ngày 14/1/2020 UBND phường Đức Thắng bất ngờ ra quyết định cưỡng chế buộc khắc phục hậu quả với lý do chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp.

Tiếp đến ngày 18/1/2020, UBND phường Đức Thắng có thông báo số 103/TB-UBND về việc thực hiện cưỡng chế công trình vi phạm về lĩnh vực đất đai chuyển mục đích đất nông nghiệp mà không được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Sau đó, ngày 18/3/2020, UBND phường Đức Thắng tiếp tục ban hành công văn số 394/TB-UBND về việc tạm hoãn cưỡng chế công trình vi phạm về lĩnh vực đất đai với lý do lịch đột xuất của UBND phường nên buổi cưỡng chế theo thông báo số 103/TB-UBND ngày 18/1/2020 sẽ tạm hoãn và khi nào tổ chức thực hiện UBND phường sẽ có thông báo lại sau.

Kể từ đó đến nay, gia đình tôi luôn sống trong hoang mang, lo sợ vì sao UBND phường Đức Thắng lại tiến hành cưỡng chế tường rào và mái che của gia đình tôi.

Nghiêm trọng hơn cách đây mấy ngày, UBND phường Đức Thắng huy động lực lượng đến cưỡng chế, phá dỡ tường quây tôn và mái che của gia đình tôi mà không hề có quyết định cưỡng chế mới hay thông báo gửi cho gia đình tôi, đã làm thiệt hại nghiêm trọng về tài sản và kinh tế của gia đình.

Ông Nguyễn Quốc Khánh bức xúc về việc gia đình ông bị cưỡng chế mà không có hoạt động xây dựng gây thiệt hại về tài sản cho gia đình ông.

Ông Nguyễn Quốc Khánh bức xúc về việc gia đình ông bị cưỡng chế mà không có hoạt động xây dựng gây thiệt hại về tài sản cho gia đình ông.

Việc UBND phường Đức Thắng tiến hành cưỡng chế mà không thông báo, không có quyết định cưỡng chế gửi cho gia đình tôi là vi phạm pháp luật gây thiệt hại lớn về tài sản của gia đình...”, ông Khánh bức xúc cho biết.

Liên quan đến sự việc này, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc trao đổi với ông Hoàng Văn Khánh, Phó chủ tịch UBND phường Đức Thắng, ông Khánh cho biết: “Việc UBND phường Đức Thắng tiến hành cưỡng chế tường rào tôn và mái tôn của gia đình ông Khánh được thực hiện theo đúng quy định...”.

Được thiết lập biên bản vi pham hành chính sau đó ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, yều cầu khắc phục hậu quả. Quá thời hạn gia đình ông Khánh không chấp hành nên UBND phường lập kế hoạch cưỡng chế và ra thông báo cưỡng chế...

Từ lúc lập biên bản vi phạm hành chính gia đình ông Khánh không hợp tác, không ký biên bản nên UBND phường đã gọi người làm chứng.

Các thông báo hay quyết định cưỡng chế đều được UBND phường gửi qua đường bưu điện có giữ lại cuống chuyển phát nhanh vì vào nhà ông Khánh cũng không nhận...”.

Trước câu hỏi của phóng viên về việc gia đình ông Khánh cho biết, ông không có hoạt động xây dựng mới mà chỉ bịt những tấm tôn rất nhỏ để tránh mưa hắt tại sao UBND phường lại tiến hành lập biên bản vi phạm với lỗi chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép với hiện trạng dựng một nhà tạm trên diện tích đất nông nghiệp 195m2 được dựng cột sắt, vì kèo sắt, mái tôn quây xung quanh?

Vị phó chủ tịch UBND phường Đức Thắng cho hay: “Đúng là tường rào và mái tôn tồn tại từ thời điểm giải phóng măt bằng đường Ao Dài đó là tồn tại cũ, nhưng khi gia đình ông Khánh tiến hành làm kể cả bịt một tấm tôn nhỏ cũng là hoạt động xây dựng rồi.

Nên UBND phường tiến hành lập biên bản và sẽ lập biên bản tất cả các công trình vi phạm kể cả những ông trình tồn tại từ trước....”.

106210034_2701748306744219_3048274531121303061_n
Biên bản vi phạm hành chính được UBND phường Đức Thắng lập.

Biên bản vi phạm hành chính được UBND phường Đức Thắng lập.

Phóng viên tiếp tục đặt câu hỏi về việc tại sao gia đình ông Khánh có đơn xin tự nguyện tháo dỡ nhưng UBND phường vẫn tiến hành cưỡng chế mà theo ông Khánh không có thông báo cho gia đình biết gây thiệt hại về tài sản và kinh tế cho gia đình ông?

Phó chỉ tịch phường Đức Thắng lys giải: “Mặc dù gia đình ông Khánh có đơn lên phường xin tự tháo dỡ nhưng đó chỉ là hình thức, nếu UBND phường không tiến hành cưỡng chế thì gia đình ông Khánh chỉ tháo dỡ cho có, biết bao giờ mới xử lý xong...”.

74905572_303364300802691_968945408034791773_n

Đơn xin tự tháo dỡ phần tôn nhỏ gần trên mái của gia đình ông Khánh gửi UBND phường Đức Thắng nhưng UBND phường Đức Thắng vẫn huy động lực lượng cưỡng chế toàn bộ phần công trình tồn tại từ năm 2016.

Trao đổi với phóng viên, ông Khánh bức xúc cho biết: “Gia đình tôi không tiến hành xây dựng bất cứ cái cột sắt hay vì kèo nào như biên bản dược lập nên tôi mới không ký.

UBND phường Đức Thắng đang viện vào cái cớ gia đình tôi bịt tấm tôn nhỏ để cưỡng chế toàn bộ công trình đã tồn tại từ năm 2016 của gia đình tôi như vậy là không hợp tình hợp lý gây thiệt hại lớn cho gia đình...

Trong khi trên địa bàn UBND phường có rất nhiều công trình xây dựng trên đất nông nghiệp, xây dựng sai phép đang diễn ra thì không thấy UBND phường Đức Thắng cưỡng chế...?”.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Đình Quyết - Nguyễn Thượng

Bình luận

Những dinh thự hoành tráng của 3 đại gia giàu có bậc nhất Nam Bộ xưa

Kết hợp văn hóa Đông - Tây cùng nhiều hiện vật giúp mọi người hiểu được cách sống trong gia đình giàu có xưa.

Điện ảnh Việt lỗ hàng chục tỉ đồng: Cậu Vàng rời rạp, Trạng Tí có trở mình?

Doanh thu thê thảm, trong đó Cậu Vàng vừa rút khỏi rạp khi lỗ 20 tỉ đồng, còn Trạng Tí của Ngô Thanh Vân vẫn chưa hết tranh cãi...

Man Utd thắng ấn tượng Liverpool: Dùng vô chiêu thắng hữu chiêu

Theo nhà báo Jonathan Wilson của tờ Guardian, một trong những lý do giúp Man Utd của Solskjaer bay cao sau trận thắng Liverpool là... "không có triết lý cố định".

NSƯT Trịnh Kim Chi, Lý Hùng bàn giao công trình Viện dưỡng lão nghệ sĩ

Cuối tuần qua, NSƯT Trịnh Kim Chi và đại gia đình diễn viên Lý Hùng vừa làm lễ bàn giao công trình cải tạo Viện dưỡng lão nghệ sĩ.

Xem thêm