Pháp Luật Plus - Hà Nội: Có hay không việc xây dựng trái phép lên phần đất lưu không tại phường Tràng Tiền?

Hà Nội: Có hay không việc xây dựng trái phép lên phần đất lưu không tại phường Tràng Tiền?

0
Lấn chiếm vỉa hè, chiếm dụng đất làm gara xe, gây bất bình cho người dân là tình trạng đang xảy ra tại khu chung cư 23C Tông Đản, Hà Nội.

Những diễn biến phức tạp, tranh chấp giữa người dân với chủ đầu tư và Ban quản lý nhà chung cư đã, và đang xảy ra tại các thành phố lớn.

Nhiều diện tích sử dụng tại các khu dân cư được biến thành.... bãi giữ xe, kinh doanh .. gây bất bình, bức xúc trong cộng đồng dân cư.

Dưới đây là một minh chứng cụ thể: Tại ngôi 2 số 1 Lê Phụng Hiểu, chung cư 23C, phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm. Theo tìm hiểu của phóng viên, tầng 1 và phần đất lưu không của chung cư nói trên hiện đang bị chiếm giữ để trông xe, làm gara ô tô...nhưng không ai phản đối, vì họ có treo biển "Cơ quan Bộ Tài chính".

61919597_297103851166846_1785695157971058688_n

Trước cửa khu chung cư 23C Tông Đản nhưng có biển ghi "cơ quan Bộ Tài chính đề nghị không đỗ xe.".?

Mới đây, Phapluatplus.vn vừa nhận được đơn phản ánh một số hộ dân tại chung cư 23C, sô 1, Lê Phụng HIểu, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, về việc; người dân phải sống chung với bãi gửi xe của Bộ Tài chính, khiến khu chung cư vốn chật hẹp, nay lại thêm chật chội và nguy hiểm hơn.

Phóng viên xin trích đăng một phần nội dung đơn: "...Đoàn xe thuộc Bộ Tài chính ngang nhiên chiếm giữ phần đất sử dụng của tòa nhà.

Cụ thể, lối đi chung, vỉa hè, đặc biệt xây dựng chiếm giữ phần bể nước ngầm cho người ngoài thuê xây dựng gara ô tô. 

Không những thế, họ còn biến khuôn viên chung thành nơi phun sơn xe, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống người dân. Nhiều lần chúng tôi phản đối, nhưng đại diện đoàn xe lại.... "can thiệp"...

Đêm ngày 7/3/2019, do bất cẩn của chủ gara ô tô đã xảy ra hỏa hoạn, may là phát hiện kịp thời gọi cứu hỏa nên đã không chế được đám cháy...

Người dân chúng tôi đặt câu hỏi, ngay trung tâm của Thủ đô, số 1 về văn hóa, văn minh, số 1 về chính trị của một Quốc gia mà vẫn có hành vi len lỏi, âm ỉ vi phạm pháp trong nhiều năm qua? Vì sao. 

Chúng tôi đề nghị xem xét, có hay không lợi ích nhóm thông qua xây dựng trái phép chiếm dụng phần mặt bằng sử dụng chung trong nhiều năm qua? (Trích nội dụng đơn cùa người dân).

61635886_2042332456063427_489114079714082816_n

Gara xe được xây trên bể nước ngầm một mặt giáp với Lê Phụng Hiểu, một mặt giáp với Tông Đản.

Chiều ngày 3/6/2019, phóng viên đã có cuộc tiếp xúc với một số người dân để tìm hiểu thực hư sự việc. 

Bà Ng cho hay: "Chúng tôi sinh sống tại đây đã từ lâu, đến năm 1998-1990, xây dựng lại Tòa nhà khang trang như hiện nay. Khi xây dựng xong người dân chúng tôi vẫn sử dụng nước tại bể nước ngầm, vị trí của bể nước một mặt giáp với đường Lê Phụng Hiểu, một mặt giáp với đường Tông Đản.

Sau đó, họ phá bể nước ngầm này và di chuyển bể nước vào phía trong (phía sau tòa nhà) và dành vị trí trên mặt bể để kinh doanh.

Gần đây, họ xây dựng thành gara ô tô mà có lần đã xảy ra hỏa hoạn, may mà phát hiện kịp thời nên không xảy ra thiệt hại lớn.

Chúng tôi là những cán bộ của Bộ Tài chính nay đã nghỉ hưu, chúng tôi ngại va chạm nên không biết phải làm thế nào?

Sự thật, tôi rất bức xúc, vì đây là phần đất thuộc khu tập thể của chúng tôi, vậy mà họ ngang nhiên xây dựng gara ô tô. Như vậy, có phải là xây dựng trái phép hay không?

"Chúng tôi chỉ muôn bình yên, nhưng không được. Trước kia mùi sơn kinh khủng, nhiều lần chúng tôi phản ánh tới chính quyền thì họ không phun sơn nữa, nay họ lại tiếp tục sửa chữa, xây dựng tiếp lên khu đất mà trước kia là bể nước ngầm, gây mất an toàn, ảnh hưởng tới người dân.

Tôi đã báo với tổ trưởng tổ dân phố, với cán bộ phường và thanh tra xây dựng để can thiệp. Tuy nhiên, khi các cán bộ ra về, họ lại tiếp tục khoan, bắn tôn làm mái che và treo biển hiệu. ... ", bà Ng bức xúc.

Một người dân khác (xin phép được giấu tên) cho hay: "Chúng tôi bức xúc lắm nhưng e ngại vì cùng là cán bộ của Bộ Tài chính, nay mai đi họp nhìn nhau không hay. Nhưng tôi chỉ muốn mọi thứ cần rõ rằng, tránh ảnh hưởng tới sinh hoạt của người dân.

Việc Thanh tra xây dựng, Chính quyền không làm rõ; ai, tổ chức nào xây dựng trái phép trên khu đất  của Tòa nhà chung cư 23C,  trong tương lai họ cũng sẽ hợp thức hóa, độc chiếm mảnh đất tỷ đô này.

Không những thế họ ngang nhiên lộng hành, vì đây là khu chung cư nhưng những người dân sinh sống tại đây lại không được gửi xe mà chỉ có cán bộ của Bộ Tài chính mới có quyền gửi xe?".

Theo đơn thư và qua thẩm định ý kiến của người dân, Phapluatplus.vn xin chuyển ý kiến của người dân lên UBND quận Hoàn Kiếm, UBND phường Tràng Tiền, Bộ Tài chính để có câu trả lời đối với người dân.

Luật pháp luôn đi sau thực tiễn?

Luật sư Hồng Cường, đoàn Luật sư Hà Nội cho biết: Những diễn biến phức tạp, tranh chấp giữa người dân với chủ đầu tư và Ban quản lý nhà chung cư đã, và đang xảy ra tại các thành phố lớn, gây bức xúc trong cộng đồng dân cư.

Trên thực tế, hiện chưa có bất cứ một văn bản nào thể hiện đầy đủ về quy chuẩn, quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm đối với các khu dân cư.

Hay nói cách khác, một khu dân cư phải đáp ứng những điều kiện gì về đường, trường, trạm? Đâu là diện tích khuôn viên dùng chung, do ai quản lý, quyền và trách nhiệm... Điều này không chỉ gây mâu thuẫn giữa người dân với ban quản lý nhà mà con mâu thuẫn giữa chủ đầu tư với Ban quản lý nhà, với người dân".

 

 

 

 

 

Ly Ly

ád

Bình luận

Xuân Trường âm thầm sang Hàn Quốc phẫu thuật

Ông Lương Bách Chiến, bố của Xuân Trường là người đồng hành cùng con trai sang Hàn Quốc. Anh thực hiện chuyến đi sau khi chiến thắng tại Indonesia trở về.

Giá vé cáp treo Fansipan giảm còn 350.000 đồng/người lớn, nhân dịp khu du lịch được World Travel Awards vinh danh

“Chinh phục đỉnh Fansipan- Tự hào Việt Nam” là chương trình ưu đãi của Sun World Fansipan Legend dành cho khách du lịch toàn quốc...

Hé lộ mới về đêm hòa nhạc được mong chờ nhất năm 2019

“Thibaudet trình diễn Saint-Saëns” diễn ra tối 23/10 tại Nhà hát Lớn Hà Nội được xem là đêm hòa nhạc đáng mong đợi nhất trong năm 2019...

Trình làng Vương miện Hoa hậu Đại dương Doanh nhân quốc tế trị giá 2 tỉ đồng

Sân chơi nhan sắc quốc tế Hoa hậu Đại dương Doanh nhân quốc tế 2019 đã chính thức khởi động với buổi họp báo ra mắt công chúng và truyền thông.