Hà Nội: Có hay không việc nguyên cán bộ địa chính xã lấn đất công, hủy hoại tài sản công dân?

0
Theo ông Phùng, gia đình ông Liễu đã xây nhà lấn đất công, chặn lối đi của gia đình ông và đập phá công trình gia đình ông đang xây dựng.

Mới đây, Pháp luật Plus nhận được đơn thư phản ánh của ông Trần Hữu Phùng (thôn 3, xã Yên Sở, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội) về việc cho rằng hàng xóm cố tình xây nhà lấn đất công, chặn lối đi của gia đình ông và đập phá công trình mà gia đình ông đang xây dựng.

Đơn ông Phùng gửi đến Pháp luật Plus.
Đơn ông Phùng gửi đến Pháp luật Plus.

Theo đơn ông Phùng trình bày, gia đình ông thừa hưởng mảnh đất của cha ông để lại với diện tích là 224,9m2, phía Nam giáp nhà ông Nguyễn Trí Liễu, dài 13,45m2, giáp đường đi 4,87m.

Mảnh đất này của ông Phùng được cấp Gấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ tháng 12/2008.

Ngày 4/12/2011, ông Phùng xây tường rào sát đường thì bị gia đình ông Nguyễn Trí Liễu đập đổ vì cho rằng việc xây dựng đó của ông Phùng làm ngõ đi vào nhà ông Liễu hẹp đi, công an xã Yên Sở đã lập biên bản về sự việc này.

Sau đó, đại diện xã Yên Sở đã đo đạc lại và xác định hiện trạng phía Nam của mảnh đất nhà ông Phùng giáp nhà ông Liễu đến 15,25m và giáp đường chỉ 3,02m.

Vì vậy, so với diện tích có trong sổ đỏ, ông Phùng cho rằng gia đình ông Nguyễn Trí Liễu đã cố tình lấn đất công (ngõ đi) là 1,83m.

Lối đi vào nhà ông Liễu và bức tường bị đập đổ của nhà ông Phùng.
Lối đi vào nhà ông Liễu và bức tường bị đập đổ của nhà ông Phùng.

Sự việc trở nên căng thẳng khi việc ông Liễu xây ngõ lùi ra đường đã làm tịt lối đi vào mảnh đất của gia đình ông Phùng. 

Gia đình ông Phùng đã nhiều lần làm đơn gửi UBND xã Yên Sở và UBND huyện Hoài Đức về sự việc này. 

UBND huyện Hoài Đức cũng đã rất nhiều lần có công văn yêu cầu UBND xã Yên Sở giải quyết dứt điểm vụ việc, thế nhưng đến nay, người dân cho rằng vẫn chưa có trả lời cụ thể.

Theo công văn trả lời nội dung tố cáo của UBND xã Yên Sở gửi ông trần Hữu Phùng, đoạn ngõ khoét lùi dài 1,67m (theo ông Phùng trình bày là 1m83) giáp ranh giữa 2 thửa đất của 2 gia đình là do việc cắt đất làm ngõ đi chung của hai thửa đất của gia đình ông Liễu và em trai ông Liễu từ trước.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình ông Phùng.
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình ông Phùng.

Trao đổi với phóng viên Pháp luật Plus, bà Nguyễn Thị Nương - Cán bộ địa chính xã Yên Sở cũng khẳng định có việc đập tường, cản trở xây dựng từ phía người nhà của ông Liễu đối với nhà ông Phùng, nhưng việc xây lùi cổng ngõ của gia đình ông Nguyễn Trí Liễu là không sai theo quy định của pháp luật.

Cũng theo công văn mà xã Yên Sở gửi ông Phùng, qua xác minh thông tin từ người dân thì dân đều khẳng định ông Liễu không lấn đất công mà chỉ sử dụng đất cha ông để lại.

Vậy nhưng, theo tìm hiểu của phóng viên Pháp luật Plus, nhiều hộ dân xung quanh cũng phản ánh và sự bất bình về việc ông Liễu lấn đất công.

Hơn nữa, căn cứ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của hai hộ gia đình, phần đất 1m83 không thuộc đất nhà ông Phùng, cũng không thuộc đất nhà ông Liễu, mà đó là phần đất thuộc ngõ đi, là đất công của Nhà nước.

Và việc xây dựng tường và cổng vượt ra ngoài diện tích cũng được ông Liễu thực hiện sau khi Nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, vậy đây có phải là việc làm đúng theo quy định pháp luật không?

Được biết, ông Nguyễn Trí Liễu nguyên là cán bộ địa chính xã Yên Sở, việc xây dựng, tranh chấp trên đã xảy ra và kéo dài từ thời điểm ông còn đương chức.

Phóng viên Pháp luật Plus cũng đã liên hệ đặt lịch làm việc với UBND huyện Hoài Đức để tìm hiểu thêm về nguồn gốc đất và có hay không việc sai phạm, lấn chiếm trong quá trình xây dựng của các hộ dân trên.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Thảo Nhi

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Theo dõi Pháp Luật Plus

Ông xã điển trai tháp tùng Dương Thuỳ Linh làm diễn giả

Hôm qua (22/5), Hoa hậu Dương Thuỳ Linh được mời làm diễn giả trong sự kiện ‘Women Deliver’ với chủ đề ‘Power Profress Change’.

Youtuber ngoại “đổ bộ” Việt Nam - có gì đáng lo?

Nói là nghề tay trái, nhưng nổi tiếng và tiền bạc không ít. Sức ảnh hưởng của nó là không nhỏ, kể cả các mặt tích cực lẫn tiêu cực.

Tân HLV Incheon 'bắt mạch, kê đơn' cho Công Phượng

Tân HLV Yoo Sang Chul cho rằng, vấn đề ngôn ngữ là rào cản lớn nhất khiến cho tiền đạo Nguyễn Công Phượng chưa thể hoà nhập tốt tại K-League.

Cuồng con quá mức, Mỹ Lệ bị ông xã Việt kiều tố: “Có con quên chồng”

Ca sĩ Mỹ Lệ lần đầu thừa nhận cuồng con, mất lửa nghề, lười đi hát, có con quên luôn chồng.