Hà Nội: Có hay không việc Công an quận Hoàng Mai bỏ lọt tội phạm?

0
Nạn nhân bị đánh thương tật vĩnh viễn 33%, cơ quan CSĐT đã khởi tố vụ án, nhưng kẻ chủ mưu vẫn nhởn nhơ "ngoài vòng" pháp luật.

"Đột kích" lúc nửa đêm đánh chủ nhà mù mắt.

Tòa soạn Pháp luật Plus nhân được đơn cầu cứu của anh Trần Ngọc Sơn – tạm trú tại số 76 Vĩnh Hưng – Q.Hoàng Mai (Hà Nội).

Trong đơn, anh Sơn cho biết gia đình anh thuê cửa hàng tại địa chỉ trên để sinh sống và kinh doanh. Trước đó trong quá trình kinh doanh, gia đình anh từng có mâu thuẫn với một hộ kinh doanh khác do 2 anh em tên Tuấn và Tiến làm chủ. Hai anh em ông Tuấn và Tiến đã nhiều lần đến gây sự với gia đình anh (cạnh tranh không lành mạnh).

Gần đây nhất, vào ngày 20/01/2018 anh Sơn có lời qua tiếng lại với anh Tuấn, sau đó anh Tuấn đã lớn tiếng lăng mạ và đe dọa: "Đêm nay tao sẽ giết mày và dẹp quán của mày". Đến khoảng 23h đêm cùng ngày một nhóm đối tượng lạ mặt do ông Tuấn và Tiến cầm đầu xông vào cửa hàng của anh (Quán bán Vịt tại địa chỉ 76 Vĩnh Hưng) để gây sự.

Các đối tượng lạ mặt vào gây rối cửa hàng nhà anh Sơn lúc 23h đêm ngày 20/01/2018. (ảnh do gia đình nạn nhân cung cấp)
Các đối tượng lạ mặt vào gây rối cửa hàng nhà anh Sơn lúc 23h đêm ngày 20/01/2018. (ảnh do gia đình nạn nhân cung cấp)

Lúc này, anh Sơn đang nằm trong nhà, sau khi được con gái anh vào gọi ra gặp nhóm người này thì bị lăng mạ, bắt phải làm nhiều điều của nhóm này yêu cầu. Đặc biệt nghiêm trọng là nhóm người này đã có hành vi hành hung gây thương tích cho anh Sơn. 

Theo anh Sơn cho biết: “Một người trong nhóm này đã hất một ca nước (được chuẩn bị từ trước) vào mặt, khiến cho mắt cay xè. Lúc tôi đang vuốt nước trên mặt thì một người khác dùng một chai nhựa đựng nước đã đông đá ném thẳng vào mắt trái tôi. Lúc này máu chảy nhiều và đau khiến tôi bị choáng, mắt không nhìn thấy gì… ”

Khi sự việc xảy ra, gia đình anh Sơn có gọi công an phường Vĩnh Hưng xuống để giải quyết, sau khi lực lượng công an phường xuất hiện thì nhóm người này bắt đầu rút đi. Lúc này anh Sơn mới được gia đình đưa đi cấp cứu tại bệnh viện.

Sau đó, gia đình anh Sơn có đơn trình báo tới cơ quan chức năng, và cơ quan công an Quận Hoàng Mai đã đưa anh Sơn đi giám định thương tật.

Thông báo về Kết quả giám định thương tật đối với anh Sơn của Cơ quan CSĐT
Thông báo về Kết quả giám định thương tật đối với anh Sơn của Cơ quan CSĐT

Đến ngày 9/4/2018, cơ quan CSĐT Công an Q.Hoàng Mai đã ra thông báo kết luận giám định số 922 do Thượng tá Lê Tiến Bắc – Phó thủ trưởng cơ quan CSĐT ký với nội dung: “Tỷ lệ thương tật phần trăm tổn thương cơ thể đối với anh Trần Ngọc Sơn tại thời điểm giám định là: 33% (Ba mươi ba phần trăm). Chấn thương mắt trái của anh Sơn do vật tày gây nên.”

Công an Quận Hoàng Mai đã vào cuộc xác mình và tiến hành khởi tố vụ án về tội Cố ý gây thương tích.

Tuy nhiên, “Ngày 18/10/2018 có một người đến gặp anh Sơn và giới thiệu là cán bộ Công an quận Hoàng Mai, thông báo Đình chỉ giải quyết vụ án với lý do đã quá hạn điều tra nhưng không bắt được đối tượng gây án, Nhưng ông Sơn không đồng ý ký nhận."

Thông báo về quyết định khởi tố vụ án
Thông báo về quyết định khởi tố vụ án "Cố ý gây thương tích"của Cơ quan CSĐT

Có hay không việc bỏ lọt tội phạm?

Theo anh Sơn, suốt thời gian vừa qua, gia đình anh đã đưa anh đến nhiều bệnh viện về mắt để kiểm tra, thăm khám. Bệnh viện nào cũng cho biết mắt trái của anh bị mù vĩnh viễn, mắt còn lại bị giảm thị lực.

“Hiện tại sức khỏe của tôi bị ảnh hưởng nặng nề, mất dần khả năng lao động, gia đình tốn rất nhiều tiền của để chữa trị mắt cho tôi, tiêu tốn hàng trăm triệu, đến nay cuộc sống càng khó khăn kiệt quệ” anh Sơn bức xúc.

Cũng theo anh Sơn cho biết, tất cả các chứng cứ liên quan, clip do con gái anh quay được khi nhóm này vào gây sự tại quán của anh đã cung cấp đầy đủ cho Cơ quan CSĐT.

Trao đổi với Phóng viên Pháp luật Plus chị L. là người chứng kiến toàn bộ vụ việc ngày hôm đó cho biết và khẳng định: “nhóm người này rất đông, khoảng gần 20 người và có hành hung anh Sơn khiến anh Sơn bị thương ở mắt”

Chị L. cho biết thêm: “Cơ quan CSĐT có mời chị lên làm việc với tư cách là nhân chứng, tại đây chị cũng khai báo toàn bộ những gì chị đã chứng kiến”.

Đặc biệt, trong đơn cầu cứu của anh Sơn cho biết. Trong quá trình làm việc với Cơ quan CSĐT Công an Quận Hoàng Mai, hai người được cho là chủ mưu trong việc này là ông Tiến và ông Tuấn đã thừa nhận hành vi phạm tội và đề nghị bồi thường cho anh Sơn 80 triệu đồng. Tuy nhiên anh Sơn đã không đồng ý với việc đó.

Để "rộng đường" dư luận và xác minh làm rõ các thông tin theo đơn thư liên quan đến vụ việc, Phóng viên Pháp luật Plus đã đến liên hệ trực tiếp với Cơ quan Công an Q.Hoàng Mai, tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa có câu trả lời cũng như là lịch hẹn cụ thể từ phía Công an Quận Hoàng Mai.

Trao đổi với Luật sư Trương Quốc Hòe – Trưởng VPLS Interla cho biết: 

Hành vi cố ý gây thương tích là hành vi nguy hiểm cho xã hội, trái pháp luật hình sự, thể hiện nhận thức và điều khiển hành vi của người phạm tội mong muốn gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác.

Theo Điều 134 BLHS 2015, bất kỳ ai có hành vi cố ý gây tổn hại đến sức khỏe người khác đều có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Trong tình huống này, nhóm người trên và ông Tuấn, Tiến đã thể hiện rất rõ hành vi cố ý gây tổn hại sức khỏe đối với ông Sơn thể hiện qua hành vi đánh ông Sơn dẫn đến tỷ lệ thương tật cho sức khỏe là 33%.

Cũng theo Luật sư Hòe: "Tuy ông Tuấn, ông Tiến không phải là người trực tiếp ra tay nhưng ông Tiến và ông Tuấn đều có động cơ, mục đích gây tổn hại đến ông Sơn thể hiện qua câu nói “Đêm nay tao sẽ giết mày” và hành động ngay trong ngày hôm đó đem người đến nhà ông Sơn hành hung và đập phá quán. Như vậy, theo những gì mà nạn nhân cung cấp thì trong vụ án này ông Tuấn và ông Tiến có vai trò là chủ mưu và những người được ông Tuấn, ông Tiến thuê là người thực hành."  

Tại điểm đ khoản 3 Điều 134 BLHS 2017 cũng quy định “Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%, thì bị phạt tù từ 04 năm đến 07 năm”. Do đó, hành vi của ông Tiến và ông Tuấn là hành vi Cố ý gây thương tích theo điểm đ khoản 3 Điều 134 BLHS 2017 với các tình tiết định khung tăng nặng “Dùng hung khí nguy hiểm”; “Có tính chất côn đồ”, “Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe do được thuê” và đóng vai trò chủ mưu trong vụ án nêu trên.

Mặt khác, tại Điều 179 BLTTHS 2015 quy định “Khi có đủ căn cứ để xác định một người hoặc pháp nhân đã thực hiện hành vi mà BLHS quy định là tội phạm thì Cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố bị can”.  Do đó, quan điểm của tôi cho rằng đối với một sự việc có tính chất nguy hiểm cho xã hội như này thì cơ quan điều tra cần thiết phải tiến hành việc Khởi tố bị can.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc./.

Vinh Bá

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Hoà Cộng hoà Séc nghẹt thở, Đội tuyển Futsal Việt Nam dành vé vào vòng 1/8 World Cup

Xuất sắc cầm hòa CH Séc ở trận hạ màn vòng bảng, tuyển futsal Việt Nam đã đoạt vé dự vòng 1/8 World Cup.

Công Vinh nói sẽ kiện để làm rõ "ấm ức" của vợ chồng anh thời gian qua

Trong buổi livestream trực tiếp, Công Vinh nói rằng sẽ có đơn kiện những ai vu khống dù đó là doanh nhân, CEO hay bất cứ một cá nhân, tổ chức nào.

Thủy Tiên và Công Vinh công bố sao kê tiền từ thiện

Chiều 17/9, Thủy Tiên và Công Vinh đã đến ngân hàng để nhận và công khai bản sao kê tiền từ thiện hỗ trợ miền Trung cuối năm 2020.

Ca sĩ An Lê tri ân đội ngũ tuyến đầu chống dịch

MV được thực hiện trong điều kiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, nên mọi việc đều hết sức khó khăn, từ khâu hòa âm, thu âm đến dựng hình.

Xem thêm