Pháp Luật Plus - Hà Nội: Chính quyền quận Ba Đình cần xem xét kiến nghị chính đáng của người dân

Hà Nội: Chính quyền quận Ba Đình cần xem xét kiến nghị chính đáng của người dân

0
Người dân không đồng tình việc UBND phường Cống Vị yêu cầu 2 nhà số 30 và 32 (Ngõ 254, đường Bưởi, Ba Đình) tháo dỡ cổng trên lối đi riêng.

Thời gian vừa qua, Tòa soạn Phapluatplus.vn nhận được đơn “Kêu cứu khẩn cấp” của ông Nguyễn Kim Lan (số nhà 30) và bà Lê Thị Bình (số nhà 32) tại ngõ 254 đường Bưởi, phường Cống Vị, quận Ba Đình, Hà Nội phản ánh về việc 2 gia đình lắp đặt cổng trên ngõ đi riêng của 2 gia đình nhưng sau đó, chủ nhà số 34 phát đơn kiện đòi phá dỡ cổng của 2 gia đình số 30 và 32.

Theo đơn trình bày của 2 gia đình nhà số nhà 30 và 32, việc lắp đặt cổng này được 2 gia đình hoàn thiện từ từ tháng 5/2017.

Sau khi lắp được trong thời gian ngắn thì anh Phong (chủ hộ số nhà 34, giáp ranh với lối đi) phát đơn kiện đòi phá dỡ cổng của 2 nhà số 30 và 32.

"Đơn kêu cứu khẩn cấp" của 2 nhà số 30 và 32 gửi đến cơ quan báo chí.

Để làm rõ thông tin trên, PV đã đến 2 gia đình số nhà 30 và 32 xác minh. Trao đổi với PV về nguồn gốc đất, ông Nguyễn Kim Lan, (chủ số nhà 30) cho biết: “Trong giấy tờ mua bán đất của 2 gia đình chúng tôi từ năm 1988 có ghi rõ: Lối đi từ ngõ đi này (nay là ngõ 254 đường Bưởi) vào số nhà 30 và 32 là lối đi riêng của 2 số nhà này.

Đây là lối đi duy nhất vào gia đình chúng tôi và đã được sử dụng hơn 30 năm nay, không có tranh chấp, không ảnh hưởng gì đến nhà liền kề, gồm cả nhà số 34.

Hai gia đình chúng tôi về đây ở từ rất lâu, khi con ngõ này thấp hơn 1m so với mặt ngõ 254. Cả hai gia đình đa tự bỏ chi phí, tôn tạo và không có sự hỗ trợ nào của chính quyền hay sự đóng góp nào khác ngoài 2 gia đình chúng tôi”.

Theo đơn phản ánh, việc hai nhà số 30 và 32 làm cổng (màu đỏ) không liên quan gì đến lối đi với số nhà 34. Vì số nhà 34 đã có cổng đi ra ngoài đường lớn không nằm trong lối đi riêng của hai nhà 30 và 32.
Theo đơn phản ánh, việc hai nhà số 30 và 32 làm cổng (màu đỏ) không liên quan gì đến lối đi với số nhà 34. Vì số nhà 34 đã có cổng đi ra ngoài đường lớn không nằm trong lối đi riêng của hai nhà 30 và 32.

Bà Lê Thị Bình (chủ số nhà 32) cho biết: “Nguồn gốc thửa đất của chúng tôi trước kia là 1 chủ sở hữu là của cụ Nguyễn Huy Thụy, lối đi hiện nay chính là lối đi vào nhà cụ.

Thửa đất này sau đó được tách thửa cho hai người con ruột là Nguyễn Huy Tới và Nguyễn Huy Tiến, sau đó chính 2 người này đã sang nhượng quyền sử dụng đất cho hai gia đình tôi sau này.

Hợp đồng mua bán chính là căn cứ mà dựa vào đó chính quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 2 gia đình chúng tôi.

Hiện trạng đất đai đều được bà con hàng xóm, tổ dân phố xác nhận và khẳng định số nhà 34 không liên quan gì đến lối đi của 2 gia đình tôi”.

Trong giấy mua bán nhà nêu rõ lối đi này là của riêng 2 gia đình số 30 và 32.
Trong giấy mua bán nhà nêu rõ lối đi này là của riêng 2 gia đình số 30 và 32.

Để tìm hiểu rõ hơn vấn đề này, PV đã có cuộc gặp trao đổi với những người dân sinh sống liền kề số nhà 30, 32 và 34.

Anh Trương Văn Lực chủ cũ đầu tiên số nhà 34 (nay đã bán cho anh Phong) cho biết: “Lối đi là của số nhà 30 và 32 là của riêng họ, nhà 34 của tôi ngày xưa không liên quan gì vì nhà tôi có lối đi riêng.

Nhà tôi xây hết đất từ ngày xưa, khi làm nhà tôi còn phải xin nhờ nhà 30 và 32 cho làm cửa sổ. Nay anh Phong mua lại nhà của tôi viết đơn kiện cáo nhà 30 và 32 xây cổng chiếm lối đi là không đúng”.

Anh Trương Văn Lực - chủ cũ ngôi nhà số 34 xác nhận từ trước tới nay lối đi của 2 nhà số 32 và 30 là lối đi riêng của 2 gia đình không liên quan gì đến nhà 34. Nhà 34 phát đơn kiện là không đúng.
Anh Trương Văn Lực - chủ cũ ngôi nhà số 34 xác nhận từ trước tới nay lối đi của 2 nhà số 32 và 30 là lối đi riêng của 2 gia đình không liên quan gì đến nhà 34. Nhà 34 phát đơn kiện là không đúng.

Ông Vũ Đình Chung người hàng xóm cho biết: “Tôi về địa chỉ trên ở từ năm 1982 và là người làm chứng cho việc mua bán nhà, đất của ông Nguyễn Kim Lan, trong đó ghi rõ (trong giấy bán nhà) lối đi từ ngõ vào nhà là của chung 2 gia đình số 32 và 30.

Từ đó đến nay các chủ cũ liền kề với 2 gia đình 30 và 32 không có tranh chấp gì về lối đi riêng, thậm chí họ cũng không mở cửa sổ ra lối đi này. Việc tôn tạo lối đi này đều do 2 gia đình số 30 và 32 làm”.

Bà Nguyễn Thị Mai Sinh, nguyên Tổ trưởng tổ dân phố từ năm 1988 đến năm 2015 cũng cho biết, lối đi vào 2 nhà số 30 và 32 hiện nay là của 2 gia đình ông Lan và bà Bình. Số nhà 34 không liên quan gì.

Xác nhận của bà guyễn Thị Mai Sinh - Nguyên Tổ trưởng tổ dân phố từ năm 1988  đến năm 2015 cũng xác nhận lối đi này là lối đi riêng của 2 nhà số 30 và 32.
Xác nhận của bà guyễn Thị Mai Sinh - Nguyên Tổ trưởng tổ dân phố từ năm 1988  đến năm 2015 cũng xác nhận lối đi này là lối đi riêng của 2 nhà số 30 và 32.

Về phía UBND phường Cống Vị ngay sau khi nhân được đơn kiện của nhà số 34 kiện về việc 2 nhà số 30 và 32 xây dựng cổng  trên ngõ đi chung.

Ngày 23/8/2017 đại diện một số cán bộ phường đã xuống làm việc với các hộ dân và tiến hành lập Biên bản vi phạm hành chính số: O/BB-VPHC-CV với lý do: “Lắp dựng cổng sắt không phép”.

Tiếp đó ngày 28/8/2017 UBND phường Cống Vị tiếp tục ra Quyết định số 141/QĐ-UBND về việc đình chỉ thi công công trình vi phạm trật tự đô thị.

Nhận được Quyết định trên, 2 hộ gia đình số nhà 30 và 32 đã nhiều lần viết đơn lên UBND phường Cống Vị  đề nghị cho 2 gia đình để nguyên trạng cổng.

Biên bản vi phạm hành chính số: O/BB-VPHC-CV của UBND phường Cống Vị.
Biên bản vi phạm hành chính số: O/BB-VPHC-CV của UBND phường Cống Vị.

Ngày 26/10/2017, UBND phường Cống Vị mời 2 gia đình số 30 và 32 đến họp và kết luận tiến hành cưỡng chế phá cổng vào ngày 2/11/2017.

Về phía 2 gia đình bà Lê Thị Bình (số nhà 32) cho biết: “Chúng tôi không đồng tình với Quyết định số 141/QĐ-UBND và Biên bản vi phạm hành chính số: O/BB-VPHC-CV, khi đã không thực hiện đúng Quy trình và có nội dung sai so với thực tế”.

“Việc UBND phường Cống Vị nhận định chúng tôi xây dựng cổng trên đất không thuộc sổ đỏ của chúng tôi thì nhận định này không phản ánh thực tế lịch sử sử dụng đất ổn định, không tranh chấp đã 30 năm qua. Trong khu vực này có rất nhiều nhà tương tự như 2 hộ gia đình chúng tôi, ngõ không có trong sổ đỏ nhưng đã làm được cổng.

Nay gia đình chúng tôi làm cổng để đảm bảo anh ninh, trộm cắp, vệ sinh trong ngõ. Việc làm cổng không gây ảnh hưởng đến đường đi và các nhà liền kề.

Chúng tôi mong UBND phường Cống Vị xem xét cho chúng tôi giữ nguyên hiện trạng của cổng”, ông Nguyễn Kim Lan (số nhà 30) nói.

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục cập nhật thông tin.

N. Trường

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Xuân về nơi đón ánh bình minh đầu tiên

Xuân về nơi đón ánh bình minh đầu tiên

0
Phút đón giao thừa, đầu xuân năm mới ở ngọn hải đăng Mũi Điện của những người làm nhiệm vụ bảo vệ điểm tiền tiêu của Tổ quốc luôn rất đặc biệt.
Không ngủ ở London

Không ngủ ở London

0
"Đừng bỏ qua Cung điện Buckingham và Cầu tháp London", một anh bạn nhắn nhủ trước khi tôi tới Anh. Nhưng quả thực, London có nhiều thứ hấp dẫn hơn tôi tưởng.

HLV Park Hang Seo, tại sao ông có thể làm được như vậy?

Tại sao ông có thể làm được như vậy, là một … thắc mắc chứa đầy sự ngưỡng mộ với chiến lược gia người Hàn Quốc cùng bóng đá Việt Nam.

Khởi động giải Lướt ván buồm quốc tế Mũi Né mở rộng 2020

Giải Lướt ván buồm quốc tế Mũi Né mở rộng (Windsurf Muine Fun Cup) lần thứ 21 - năm 2020 sẽ được diễn ra trong 2 ngày, từ ngày 7 - 8/2.

Độc đáo phong tục ăn Tết của người Thái vùng Mường Lò

Đối với đồng bào dân tộc Thái, quanh năm có rất nhiều cái Tết nhưng họ chỉ ăn ba cái Tết chính

Lễ hóa vàng tiễn Tổ tiên Tết Canh Tý 2020: Cúng sao cho đúng?

Ngày mùng 3 Tết là ngày cuối cùng, tiệc xuân đã mãn, con cháu lại cáo lễ hóa vàng để tiễn đưa Tổ tiên trở về âm cảnh.

Link liên kết