Hà Nội: Ai đang bao che cho Chủ tịch UBND xã Hoàng Diệu sau rất nhiều sai phạm "động trời"?

0
Dù có kết luận của UBND huyện Chương Mỹ chỉ ra hàng loạt sai phạm của Chủ tịch UBND xã Hoàng Diệu…vị này vẫn "ung dung", chưa có chuyện gì xảy ra?.

Sai phạm “chất chồng” vẫn có tên ứng cử BCH Đảng uỷ khoá mới?

Báo pháp luật Việt Nam đã có nhiều bài viết, phản ánh về việc làm sai trái, khuất tất của những vị “quan” xã, đặc biệt là ông Nguyễn Đắc Dương – Chủ tịch UBND xã Hoàng Diệu.  

Ông Nguyễn Đắc Dương đảm nhiệm cương vị Phó Chủ tịch UBND xã Hoàng Diệu từ tháng 10/2009 đến tháng 6/2015; Chủ tịch UBND xã Hoàng Diệu từ 7/2015 theo quyết định số 4998/QĐ – UBND ngày 29/6/2015 của UBND huyện Chương Mỹ phê duyệt, nhiệm kì 2016 – 2021. 

69470653_2404127459867612_6404520477196288000_n-1132-2145

Dù có nhiều sai phạm nhưng Chủ tịch UBND xã Hoàng Diệu vẫn không bị xử lý.

UBND huyện Chương Mỹ đã có nhiều kết luận về những sai trái ở UBND xã Hoàng Diệu. Cụ thể, ở kết luận số 153/KL – UBND ngày 4/5/2019, do ông Nguyễn Minh Ngọc – Phó Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ ký.

Tuy nhiên, suốt một thời gian dài, ông Nguyễn Đắc Dương không hề bị hình thức kỷ luật nào, câu hỏi đặt ra, để xảy ra hàng loạt sai phạm “động trời” như thế mà ông Nguyễn Đắc Dương chưa đến mức kỉ luật, thử hỏi sai phạm như thế nào nữa thì mới kỉ luật?.

Phải chăng những kết luận sai phạm “động trời” ở UBND xã Hoàng Diệu của UBND huyện Chương Mỹ chỉ để cho vui?.

Theo nguồn tin của PV báo Pháp luật Việt Nam cho biết, ông Nguyễn Đắc Dương – Chủ tịch UBND xã Hoàng Diệu vẫn có tên trong danh sách cơ cấu vào BCH Đảng uỷ khoá tới đây.

Liên quan đến vấn đề trên, PV đã có cuộc trao đổi với bà Lê Thị Chính - Bí thư Đảng ủy xã Hoàng Diệu, bà Chinh cho biết, vì ông Nguyễn Đắc Dương thuộc Thường vụ Huyện uỷ quản lý, mà ông Dương chưa có bất kì hình thức kỉ luật nào nên vẫn có tên ứng cử trong BCH Đảng uỷ khoá mới.

Khi PV đặt câu hỏi, trước những sai phạm của ông Nguyễn Đắc Dương như thế, bên Đảng uỷ xã mình đã có hình thức xử lý thế nào chưa?. Bà Chinh cho biết, đã họp và ra hình thức khiển trách.

Câu hỏi mà dư luận hết sức quan tâm, phải chăng có ai đang "bao che" cho những sai phạm của UBND xã Hoàng Diệu?

Cấu kết với địa chính làm giả hồ sơ giấy tờ?

Ngày 26/12/2012, UBND huyện Chương Mỹ nhận được đơn của ông Vũ Văn Hảo - công dân thôn Cốc Thương, xã Hoàng Diệu có nội dung đề nghị giải quyết việc gia đình ông Hảo có giao 2.688m đất quỹ I cho gia đình ông Phạm Văn Thái, Nguyễn Thị Định trông giữ nay có chủ trương dồn điền đổi thửa gia đình ông Hảo có nhu cầu sử dụng đất qũy I nên đã đề nghị ông Thái trả lại nhưng ông Thái không trả lại cho gia đình ông.

Theo lời ông Trần Ngọc Thông – Chánh văn phòng UBND huyện Chương Mỹ:

Theo lời ông Trần Ngọc Thông – Chánh văn phòng UBND huyện Chương Mỹ: "UBND huyện không bao che sai phạm, sai đến đâu xử lý đến đó".

Cho rằng, ông Nguyễn Đắc Dương (thời điểm năm 2012 đang là phó Chủ tịch UBND xã Hoàng Diệu, quản lý trực tiếp mảng đất đai) cùng ông Lê Xuân Tiến cán bộ địa chính xây dựng xã Hoàng Diệu: Các ông đã tự lập hồ sơ chuyển quyền sử dụng đất quỹ 1 của hộ gia đình ông Vũ Văn Hảo sang tên bìa đỏ quyền sử dụng đất cho bà Vũ Thị Định chồng là Phạm Văn Thái mà gia đình ông Vũ Văn Hảo không biết.

Ngày 21/01/2013, tại Công văn số 31/UBND-NC, UBND huyện đã giao Thanh tra huyện chủ trì, chỉ đạo phối kết hợp với UBND xã Hoàng Diệu xem xét, giải quyết vụ việc.

Trong thông báo 66/UBND-NC của UBND huyện Chương Mỹ ngày 19/03/2013, do phó chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ ông Đỗ Hồng Quang kí có kết luận như sau.

Hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp giữa ông Vũ Văn Hả với hộ ông Phạm Văn Thái và bà Nguyễn Thị Định để cấp Giấy chứng nhận QSD đất cho hộ ông Phạm Văn Thái, bà Nguyễn Thị Định là hồ sơ có dấu hiệu giả mạo, không đúng với trình tự, quy định của pháp luật cụ thể.

Hợp đồng chuyển nhượng quyẫn sử dụng 2.688m2 đất nông nghiệp không phải do hai bên mua, bán lập, không phản ánh đúng và đầy đủ thông tin của các bên, chữ ký của bạn chuyển nhượng trong hồ sơ không phải chờ kỹ thuật của ông Hảo (chữ ký giả). Việc thực hiện nghĩa vụ thuế thu nhập và lệ phí trước bị gia đình ông Hào không biết.

Chính vì thế, UBND huyện Chương Mỹ kết luận: “Hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp giữa gia đinh ông Vũ Văn Hảo và gia đình bà Vũ Thị Định không đảm bảo tính pháp lý dẫn đến việc cấp Giấy chứng nhận QSD đất nông nghiệp trái với quy định của pháp luật cho gia đình bà Vũ Thị Định”.

Trách nhiệm vi phạm nêu trên (về lập hồ sơ chuyển nhượng và cấp giấy chứng nhận QSD đất nông nghiệp cho gia đình bà Vũ Thị Định) thuộc về bà Vũ Thị Định, cán bộ địa chính xã và UBND xã Hoàng Diệu.

UBND huyện Chương Mỹ cũng cho biết trong thông báo, kiểm điểm trách nhiệm các nhân của cán bộ chuyên môn thực hiện không đúng quy định của pháp luật về chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Thời điểm đó, ông Nguyễn Đắc Dương đang là phó Chủ tịch UBND xã Hoàng Diệu (từ 10/2009 đến tháng 6/2015) đã cùng với ông Lê Xuân Tiến cán bộ địa chính xây dựng xã Hoàng Diệu đã làm sai, không đảm bảo tính pháp lý dẫn đến việc cấp Giấy chứng nhận QSD đất nông nghiệp trái với quy định.

Đây rõ ràng, đã có dấu hiệu hình sự của việc làm giả hồ sơ giấy tờ, câu hỏi đặt ra, những sai phạm có tính chất nghiêm trọng như thế mà bản thân ông Nguyễn Đắc Dương không hề bị xử lý kỉ luật mà vẫn lên làm chủ tịch UBND xã Hoàng Diệu từ 7/2015 đến nay? Vậy trách nhiệm thuộc về ai?

Chủ tịch UBND xã Hoàng Diệu “làm ngơ” cho chị, em ruột làm sai

UBND huyện Chương Mỹ đã có nhiều kết luận về những sai trái ở UBND xã Hoàng Diệu. Cụ thể, ở kết luận số 153/KL – UBND ngày 4/5/2019, do ông Nguyễn Minh Ngọc – Phó Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ ký.

69761507_506185163287153_6208213374820417536_n-1105

Làm ngơ cho chị em ruột làm sai.

Trong bản kết luận trên đã chỉ rõ những sai phạm của vị chủ tịch UBND xã Hoàng Diệu, đã “làm ngơ” cho người dân xây nhà trên đất nông nghiệp, đất công… mà ở đó có chị gái, em trai, em gái của vị Chủ tịch Nguyễn Đắc Dương.

Cụ thể, trong kết luận của UBND huyện Chương Mỹ nói về trường hợp của bà Nguyễn Thị Phái ̣(em gái ông Nguyễn Đắc Dương). Năm 1995 hộ gia đình bà Nguyễn Thị Phái tư ý xây dựng nhà cấp 4 trên đất Lợi Giang, sông Đáy, UBND xã Hoàng Diệu đẫ lập hồ sơ xử lý tồn tại cho 76 hộ (trong đó có hộ bà Nguyễn Thị Phái với diện tích 120 m2) theo hướng dẫn 600/HĐ-TNMT ngày 24/12/2004 của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Tây.

Tuy nhiên, sự việc trên chưa được UBND huyện Chương Mỹ và các ngành chức năng phê duyệt xử lý thu tiền để cấp giấy CNQSD đất.

UBND xã Hoàng Diệu đã buông lỏng quản lý, để hộ gia đình bà Nguyễn Thị Phái tiếp tục lấn chiếm ra phía rìa song, mở rộng đất xây nhà và chuồng chăn nuôi với diện tích 371,1 m2, không có hồ sơ xử lý vi phạm.

Tiếp tục năm 2014, không kiên quyết ngăn chặn để hộ gia đình bà Phái xây dựng và hoàn thiện công trình nhà 3 tầng.

Đối với trường hợp ông Nguyễn Đắc Đoàn (em trai ông Nguyễn Đắc Dương) xây nhà năm 2014 trên đất nền công do UBND xã quản lý thuộc khu Tân Bồi.

Kết luận của UBND huyện Chương Mỹ, hộ gia đình ông Nguyễn Đắc Đoàn đã xây dựng nhà cấp 4 để ở, chuồng trại chăn nuôi diện tích đất quỹ I và đất % tại khu Tân Bồi là hành vi tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất trái luật. Tuy nhiên, việc xây dựng trên, UBND xã Hoàng Diệu không phát hiện, lập hồ sơ xử lý vi phạm kịp thời.

Với trường hợp bà Nguyễn Thị Hải (là chị gái của ông Nguyễn Đắc Dương) xây dựng nhà trên diện tích đất công. Đến nay, hợp đồng đã hết hạn, UBND xã Hoàng Diệu đã thanh lý hợp đồng khoán thầu, yêu cầu ông Nguyễn Đắc Dương tự thu dọn tài sản, dụng cụ, cây cối hoa màu trên diện tích đất đã nhận hợp đồng để trả lại mặt bằng, đến nay ông Nguyễn Đắc Dương chưa thu dọn trả lại mặt bằng…

Bản thân ông Nguyễn Đắc Dương cũng vi phạm nghiêm trọng: Trong kết luận của UBND huyện Chương Mỹ cũng nêu rõ, đối với trường hợp ông Nguyễn Đắc Dương xây nhà trên đất lấn chiếm, UBND huyện Chương Mỹ kết luận, năm 2017, ông Nguyễn Đắc Dương tháo dỡ nhà cũ và xây mới trên thửa đất ở khu Lợi Giang, thôn Cốc Thượng trên diện tích đất mà UBND xã Hoàng Diệu đã bán trái thẩm quyền cho ông Nguyễn Đắc Duyệt (là bố đẻ của Nguyễn Đắc Dương). 

Đối chiếu hiện trạng sử dụng đất với nguồn gốc đất đai gia đình đã được cấp, công nhận quyền sử dụng đất cho thấy, quá trình giao đất, quản lý, sử dụng thiếu chặt chẽ từ năm 1991 đến nay gia đình đã tự sử dụng tăng 531,1m2 đất.

Trước những hành vi sai trái của vị Chủ tịch UBND xã Hoàng Diệu mà UBND huyện đã có những kết luận nói trên.

UBND huyện Chương Mỹ kiến nghị, xử lý, tổ chức kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân có liên quan đã buông lỏng quản lý đất đai, thiếu trách nhiệm trong việc phát hiện, ngăn chặn, xử lý vi phạm trong quản lý và sử dụng đất đai để ra nhiều sai phạm nêu trên. 

Thiết lập hồ sơ để xử lý, cưỡng chế tháo dỡ các công trình vi phạm, tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp trái pháp luật, xây dựng đất không phù hợp với quy hoạch… 

Những sai sót trên là thuộc về tập thể lãnh đạo UBND xã Hoàng Diệu, đặc biệt người đứng đầu trong công tác quản lý nhà nước về quản lý kinh tế, đất đai là Chủ tịch UBND xã Hoàng Diệu. 

Lãnh đạo huyện Chương Mỹ có phải đang nói cho vui?

Ngày 6/11/2019, PV báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Thắng - Bí thư huyện Chương Mỹ về những sai phạm của ông Nguyễn Đắc Dương - Chủ tịch UBND xã Hoàng Diệu.

Ông Nguyễn Văn Thắng cho biết, mọi việc bản thân ông đã nắm rõ tình hình. Khi được PV đề cập đến vấn đề xử lý những sai phạm của Chủ tịch UBND xã Hoàng Diệu thì Bí thư huyện Chương Mỹ cho biết: “Sự việc trên bản thân tôi đã nắm rõ, nếu sai đến đâu sẽ xử lý đến đó”.

Trước đó, ngày 18/9/2019, PV báo Pháp luật Việt Nam có cuộc trao đổi với ông Trần Ngọc Thông – Chánh văn phòng UBND huyện Chương Mỹ, nói về vấn đề trên, ông Thông cho biết: UBND huyện Chương Mỹ sẽ không bao che cho những sai phạm của lãnh đạo xã Hoàng Diệu, sai đến đâu sẽ xử lý đến đó.

Ông Thông cũng cho biết thêm, sẽ sắp xếp một buổi làm việc vào một ngày khác với PV báo Pháp luật Việt khi đầy đủ các ban ngành, UBND huyện sẽ cung cấp đầy đủ những tài liệu liên quan đến sự việc trên. Buổi làm việc ngày hôm nay chỉ trao đổi sơ qua về vấn đề nói trên.

"Hiện nay, các phòng ban chức năng của huyện đang làm trình tự, thủ tục để tiến hành xử lý những cán bộ vi phạm, đồng thời xử lý nghiêm những sai phạm mà trong kết luận thanh tra đã nêu", ông Thông cho hay.

 

 

Duy Khương

Loading...

Bình luận

Lùi thời hạn tổ chức giải IRONMAN 70.3 Việt Nam sang năm 2021 vì dịch Covid-19

Thay vì tổ chức giải vào tháng 9/2020 tại Đà Nẵng, Ban tổ chức giải IRONMAN 70.3 Việt Nam sang thi đấu vào tháng 5 năm 2021.

Lý do bất ngờ khiến Thanh Hóa FC tự rút khỏi giải

CLB Thanh Hóa tuyên bố sẽ tự rút lui khỏi V.League 2020 vì do đại dịch Covid-19. Một lý do đưa ra khiến nhiều người bất ngờ.

M.U vào tứ kết Europa League với tổng tỉ số thắng 7-1

Dễ dàng trước LASK (Áo) trong trận đấu rạng sáng nay, qua đó giành vé vào tứ kết Europa League mùa này với tổng tỉ số thắng 7-1.

Emily Ratajkowski khoe body gợi cảm 'nảy lửa' bên trai lạ

Emily Ratajkowski xuất hiện trên bãi biển ở Miami mới đây cùng với một người đàn ông lạ mặt.

Xem thêm