Pháp Luật Plus - Hà Nam: Hàng chục lần tham gia buôn bán ma túy, đối tượng thoát truy tố hình sự?

Hà Nam: Hàng chục lần tham gia buôn bán ma túy, đối tượng "thoát" truy tố hình sự?

0
Qua quá trình điều tra tổng hợp, cơ quan chức năng đã phát hiện ra Chu Thế Vinh hàng chục lần giúp sức Giang Thanh Tuấn buôn bán ma túy.

Tại Bản án 55/2016/HSST Ngày 11/11/2016 nêu rõ: Các bị cáo Giang Thanh Tuấn, Phạm Văn Hậu, Đỗ Xuân Trường, Phạm Thanh Sơn, Trần Đình Chinh bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam truy tố về hành vi phạm tội.

Trái ngược, dù đã nhiều lần giúp sức Giang Thanh Tuấn nhưng Chu Thế Vinh lại không bị truy tố trách nhiệm hình sự.

Tòa án nhân dân huyện Thanh Liêm.
Tòa án nhân dân huyện Thanh Liêm.

Cụ thể: "Ngoài lần bán ma túy cùng Giang Thanh Tuấn tại khách sạn Kiều Anh ở phường Ninh Khánh, thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình, Chu Thế Vinh còn khai nhận từ đầu năm 2015 đến khi bị bắt giữ Vinh còn có một số lần khác tham gia bán ma túy cùng Nguyễn Văn Dũng, sinh năm 1988, trú tại: phố Bạch Đằng, phường Nam Thành, thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình và Giang Thanh Tuấn cụ thể:

Tháng 4/2015 Dũng đưa cho Vinh 10 viên ma túy tổng hợp có trọng lượng khoảng 2,5g bán cho Nguyễn Huy Lực, sinh năm 1985, trú tại: Xuân Đài – Gia Lập – Gia Viễn – Ninh Bình;

Tháng 8/2015 Dũng đã 02 lần đưa ma túy cho Vinh bán cho Nguyễn Trường Giang: lần 1 là 20 viên ma túy tổng hợp thường gọi là “Kẹo” và 01 gói ma túy tổng hợp thường được gọi là “Ke” có trọng lượng khoảng 0,6g; lần 2 là 01 gói ma túy tổng hợp thường gọi là “Ke” có trọng lượng khoảng 1gam với số tiền lần lượt là 4.500.000đ và 1.000.000đ;

Tháng 9/2015 Dũng đưa cho Vinh 10 viên ma túy tổng hợp thường gọi là “Kẹo” có trọng lượng khoảng 2,5g bán cho Phạm Bá Hạnh sinh năm 1995, trú tại: Cổ Động – Thanh Hải- Thanh Liêm – Hà Nam và cầm của Hạnh 01 điện thoại Iphone 5.

Tháng 11/2015 Dũng đưa cho Vinh 10 viên ma túy tổng hợp thường gọi là “Kẹo” có trọng lượng khoảng 2,5g để bán cho Phạm Văn Hải là người Vinh đã bán ma túy đá và bị bắt quả tang ngày 28/01/2016 với số tiền là 2.800.000đ.

Tháng 1/2016 Dũng đã đưa cho Vinh 01 gói ma túy tổng hợp thường gọi là “Đá” có trọng lượng khoảng 0,1g bán cho Đỗ Xuân Trường với số tiền là 500.000đ.

Trong năm 2015 Vinh đã cùng Giang Thanh Tuấn 03 lần mang ma túy cho Nguyễn Văn Bình ở khách sạn Kiều Anh; 02 lần mang ma túy bán cho một người tên là Tuyết là chủ nhà nghỉ Tuyết Lập cùng ở thành phố Ninh Bình. Các lần bán ma túy này Tuấn đều là người trực tiếp giao ma túy. Vinh có trách nhiệm cảnh giới. Số lượng mà túy mỗi lần giao dịch ít nhất là 10 gói ma túy tổng hợp các loại có khối lượng khoảng 20g.

Tại cơ quan điều tra Nguyễn Văn Bình, Nguyễn Huy Lực, Nguyễn Trường Giang không thừa nhận việc mua ma túy của Vinh; Phạm Bá Hạnh lúc đầu khai nhận có mua của Vinh 10 viên ma túy tổng hợp thường được gọi là Kẹo nhưng sau đó chỉ thừa nhận mua 02 viên ma túy tổng hợp dạng “kẹo”, Đỗ Xuân Trường khai nhận có mua của Vinh 01 (một) gói ma túy “Đá” với số tiền 500.000đ; Giang Thanh Tuấn khai nhận chỉ cùng Vinh một lần bán cho Bình 100 viên ma túy tổng hợp như trên; đối với Nguyễn Văn Dũng đã nhiều lần được cơ quan điều tra triệu tập nhưng không có mặt. Riêng nhà nghỉ Tuyết Lập qua xác minh trên địa bàn thành phố Ninh Bình không có nhà nghỉ nào đăng ký kinh doanh có tên như trên.

Từ nội dung trên, tại bản cáo trạng số 53/CTr – VKS ngày 23/9/2016 Viện kiểm sát nhân dân huyện Thanh Liêm đã truy tố Giang Thanh Tuấn về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo điểm b,m khoản 2 điều 194 của Bộ luật Hình sự; Phạm Văn Hậu, Đỗ Xuân Trường, Phạm Thanh Sơn, Trần Đình Chinh về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo khoản 1 điều 194 của Bộ luật hình sự. Riêng đối với Chu Thế Vinh, Viện kiểm sát nhân dân huyện Thanh Liêm đã ra quyết định số 01/QĐ-VKS ngày 23/9/2016 đình chỉ vụ án và miễn trách nhiệm hình sự đối với Chu Thế Vinh về hành vi “Mua bán trái phép chất ma túy”".

Không đồng tình với quan điểm của Viện kiếm sát, Tòa án nhân dân huyện Thanh Liêm đã đề nghị truy tố đối với Chu Thế Vinh để xét xử bằng một vụ án khác theo đúng quy định của pháp luật tránh bỏ lọt tội phạm.

Trao đổi với phóng viên Pháp luật Plus, lãnh đạo Tòa án nhân dân huyện Thanh Liêm cho rằng: “Bản án trên là đúng và những kiến nghị của thẩm phán cũng là đúng”. 

Ông Phạm Mạnh Hùng – Phó viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Thanh Liêm.
Ông Phạm Mạnh Hùng – Phó viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Thanh Liêm.

Tuy nhiên, trái ngược với điều này ông Phạm Mạnh Hùng – Phó viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Thanh Liêm cho rằng: “Chu Thế Vinh đã giúp sức cơ quan điều tra phá án vì vậy nên không truy tố trách nhiệm hình sự”. Nhưng giúp sức ở vụ án nào thì ông không cho biết. Khi được đề cập tiếp cận văn bản mà cơ quan cảnh sát điều tra đề nghị không truy tố Chu Thế Vinh ông Hùng cũng cho rằng đây là tài liệu “mật” của cơ quan ông".

Cũng theo tìm hiểu của Phóng viên Pháp luật Plus thì từ đầu bản án đến cuối bản án của Tòa án Nhân dân huyện Thanh Liêm đều chưa thấy nhắc tới chi tiết Chu Thế Vinh có "Tham gia giúp sức cơ quan cảnh sát điều tra phá án"

Trong khi đó, theo Bản án  55/2016/HSST Ngày 11/11/2016 có thể thấy Chu Thế Vinh đủ yếu tố cấu thành tội "Mua bán trái phép chất ma túy" được quy định tại điểm b, m khoản 2 điều 194 Bộ luật hình sự thuộc trường hợp phạm tội rất nghiêm trọng có khung hình phạt từ 07 đến 15 năm.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Khuê Lâm - Phan Tuyền

Loading...

Bình luận

Loading...

Cùng nhìn lại góc máy khiến trọng tài người Oman từ chối bàn thắng

Bóng được đưa vào lưới tuyển Thái Lan sau tình huống không chiến của Bùi Tiến Dũng ở phút 32. Tuy nhiên trọng tài Al Kaf đã không công nhận bàn thắng.

Cổ động viên "giận tím người" với pha cắt còi của trọng tài người Oman

Sau trận hòa 0-0 của ĐT Việt Nam với Thái Lan, người hâm mộ đã chế ảnh để bày tỏ thái độ không đồng tình với trọng tài người Oman.

Hòa với Thái Lan tỷ số 0-0: Việt Nam giữ vững mạch bất bại

Trận đấu giữa Việt Nam và Thái Lan hòa nhau với tỷ số 0-0, các tuyển thủ việt Nam đang giữ vững mạch bất bại.

Trần Thị Ngọc Mai và...Giọt thời gian

Thơ của cô giáo Trần Thị Ngọc Mai tinh tế, trau chuốt và có giọng điệu riêng...