Hà Giang: Thi công ẩu, công trình hàng tỉ đồng chưa nghiệm thu đã xuống cấp nghiêm trọng

0
Mới chỉ thi công dở dang, nhưng nhiều công trình được đầu tư hàng tỉ đồng tại huyện Hoàng Su Phì (tỉnh Hà Giang) đã bộc lộ chất lượng kém.

Phản ánh với Phapluatplus.vn, người dân tại một số xã của huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang cho biết, nhiều tuyến đường bê tông liên thôn được đầu tư từ các chương trình dự án, thuế... Nhưng thi công kém chất lượng, trong đó nhiều công trình chưa nghiệm thu đã xuống cấp.

Cụ thể, tuyến đường bê tông từ trung tâm xã Pờ Ly Ngài đi điểm trường thôn Hô Sán có tổng chiều dài là 3,3km. Tổng mức đầu tư toàn tuyến đường theo như chính quyền xã là hơn 4 tỉ đồng.

Nhiều điểm trên tuyến đường bê tông tại xã Pờ Ly Ngài chưa sử dụng đã xuống cấp nghiêm trọng.
Nhiều điểm trên tuyến đường bê tông tại xã Pờ Ly Ngài chưa sử dụng đã xuống cấp nghiêm trọng.

Được biết, tuyến đường này được thi công từ cuối tháng 5/2017 và hiện nay mới chỉ hoàn thành hơn 1km. Tuy nhiên, đã có dấu hiệu xuống cấp nghiêm trọng.

Anh Lìu Văn Phong, bí thư thôn Hô Sán cho biết: “Xã đã giao cho thôn giám sát thi công tuyến đường. Tuy nhiên, qua quan sát, đội thi công làm đường rất ẩu, chẳng hạn như nhiều chỗ pha xi măng quá ít”.

Anh Phong cho rằng nhà thầu thi công kém chất lượng. 
Anh Phong cho rằng nhà thầu thi công kém chất lượng. 

Ông Phong cho hay, theo kế hoạch được phê duyệt, mặt đường phải được lu nền đất k=0,90; lớp đệm cát sạn dày 10cm (sau lu nền) và mặt đường BTXM 200# dày 14cm. Tuy nhiên, nhà thầu thi công chưa thực hiện đúng theo bản thiết kế đó.

“Nhiều chỗ họ còn không thèm rải cát, mà cứ thế đổ bê tông luôn. Chúng tôi nói thì họ bảo cứ thế đổ lên là được, yên tâm, nhiều chỗ đổ lồi lõm không phẳng họ cũng kệ”, ông Phong nói thêm.

Không chỉ ở xã Pờ Ly Ngài, người dân ở xã Sán Sả Hồ, huyện Hoàng Su Phì cũng cho biết, công trình đường bê tông của xã này cũng đang trong quá trình thi công đã gần xong, chỉ thiếu hạng mục rãnh thoát nước. Tuy nhiên, nhiều điểm ở công trình này chỉ còn trơ sỏi, vết nứt nhan nhản.

Tại xã Sán Sả Hồ, nhiều điểm đường bê tông liên thôn chưa sử dụng đã trơ sỏi, đá.
Tại xã Sán Sả Hồ, nhiều điểm đường bê tông liên thôn chưa sử dụng đã trơ sỏi, đá.
Do thi công kém chất lượng, sau đợt mưa lũ kéo dài nhiều đoạn đường bị rỗng bên trong.
Do thi công kém chất lượng, sau đợt mưa lũ kéo dài nhiều đoạn đường bị rỗng bên trong.

Theo kế hoạch được phê duyệt, các hạng mục xây dựng tại xã Sán Sả Hồ là: Mở rộng nền đường, đổ bê tông mặt đường và làm cống thoát nước.

Địa điểm thi công từ km15+200 đến thôn Liên Hợp, thôn Thượng, chiều dài tuyến đường là 2,2km. Tổng mức dự toán ở công trình này xấp xỉ 2,2 (2,193) tỉ đồng.

Ông Cáo Tuấn Chỉn (SN 1955), trú tại thôn Liên Hợp bức xúc cho biết: “Ban đầu tôi được nhà thầu thuê làm một ngày họ tính cho ngày công là 160 nghìn.

Sau vài hôm làm đường cùng phía nhà thầu, tôi thấy họ cho xi măng ít quá, thi công ẩu nên tôi nói như thế là chưa được nên họ đuổi không cho tôi làm luôn. Ngoài tôi ra, còn có mấy người nữa cũng bị đuổi vì nhắc họ làm cho tử tế”.

Xác nhận vấn đề này, ông Cáo Văn Bình, bí thư thôn Liên Hợp cho hay, đoạn đường mới thi công xong. Đến hiện tại vẫn chưa nghiệm thu đã xuống cấp, nhiều chỗ nứt và trơ sỏi, rõ ràng là không thể chấp nhận được.

Để xác nhận sự việc, phóng viên Phapluatplus.vn đã có mặt tại hiện trường và ghi nhận nhiều địa điểm tại các công trình được người dân phản ánh xuất hiện nhiều vết nứt, gãy là có thật.

Điều đó thể hiện rõ nhà thầu thi công kém chất lượng, thi công đúng thiết kế thì ít mà chủ yếu làm cho có để chờ nghiệm thu.

Dùng cây gõ nhỏ khoét nhẹ tại một số điểm cho thấy đường bê tông pha cả cát lẫn đất.
Dùng cây gõ nhỏ khoét nhẹ tại một số điểm cho thấy đường bê tông pha cả cát lẫn đất.

Theo tìm hiểu được biết, các tuyến đường nói trên chủ yếu được đầu tư từ các chương trình, dự án của tỉnh Hà Giang. UBND huyện Hoàng Su Phì đã phân cấp, giao cho xã làm chủ đầu tư và giám sát thi công.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, dù xã là chủ đầu tư nhưng nhà thầu thi công lại do huyện chọn, do đó chính quyền cơ sở không phát huy được vai trò giám sát.

Một vị lãnh đạo xã Pờ Ly Ngài cho hay: “Công trình mang tiếng là xã làm chủ đầu tư và là Ban quản lý, nhưng nhà thầu thi công lại là UBND huyện chọn. Bởi thế, chúng tôi phản ánh chất lượng công trình kém họ cũng không nghe”.

 Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này tới bạn đọc.

Phàn Giào Họ

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Khách Tây điển trai thích thú thử ăn cháo lòng bình dân của Việt Nam

Blogger du lịch người Mỹ đã thử nhiều món ăn đường phố ở thành phố Hồ Chí Minh, trong đó có cả món cháo lòng nổi tiếng.

“Á hậu lẳng lơ” Huỳnh Tâm Dĩnh bị tẩy chay vì thích làm “kẻ thứ ba”

Sau khi vụ ngoại tình bị phanh phui, Á hậu Hong Kong bị gắn mác “hồ ly tinh của làng giải trí”...

Chiêm ngưỡng những nét đẹp thanh tú bức tượng Tu sĩ Chăm Pa nghìn năm tuổi

Nhiều biến cố, cuối cùng bức tượng trở về nguyên vẹn trong tay những nhà bảo tồn và đại diện cho một thời kỳ văn hóa Chăm – Pa hưng thịnh.

Nét văn hóa đẹp phía sau những cánh cổng làng nghìn năm tuổi trong lòng Hà Nội

Nép sau sau những cánh cổng làng, những nếp làng vẫn chậm rãi như dòng chảy nghìn năm văn vật, tách rời sự ồn ào vội vã xô bồ.

Xem thêm