Pháp Luật Plus - Hà Giang: Sau 1 bảo vệ bị tâm thần, phát hiện thêm một bác sĩ phó khoa bị... động kinh

Hà Giang: Sau 1 bảo vệ bị tâm thần, phát hiện thêm một bác sĩ phó khoa bị... động kinh

0
Bệnh viện Hà Giang cho rằng Nguyễn Anh Tuấn là bệnh nhân tâm thần đang điều trị, nhưng khi khám định kỳ cho anh ta bác sĩ lại kết luận... bình thường.

Sau khi đăng tải bài viết: Thoát án "giết người" vì có bệnh án tâm thần, nhưng lại làm bảo vệ tại Công ty... Điện lực . Chiều ngày 27/9/2016, trao đổi trực tiếp với phóng viên Phapluatplus.vn, ông Lương Viết Thuần - Giám đốc sở Y tế Hà Giang cho biết :

"Trường hợp Nguyễn Anh Tuấn (trú tại tổ 12, phường Nguyễn Trãi ) bị mắc bệnh động kinh, thỉnh thoảng lên cơn co giật sùi bọt mép, chứ không phải tâm thần, hiện tại vẫn điều trị ngoại trú uống thuốc. Trước đây vợ Tuấn là Hoàng Thị Kim Thoa cũng có đơn gửi Sở Y tế đề nghị giải quyết tranh chấp dân sự ở địa phương, Sở chúng tôi đã có buổi hòa giải, vì họ là hàng xóm của nhau và đều công tác tại Bệnh viện Đa khoa Hà Giang".

Khi được hỏi về bệnh án tâm thần của Nguyễn Anh Tuấn có hay không? Và do cơ quan nào cấp?

Ông Lương Viết Thuần trả lời: "Cái này do cơ sở khám chữa bệnh cấp phát thuốc, nếu anh muốn biết rõ hơn, tôi sẽ liên hệ với các lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa để anh sang bên đó họ sẽ cung cấp thêm".

Ông Lương Viết Thuần - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hà Giang đang liên hệ cho phóng viên làm việc với lãnh đạo Bệnh viện đa khoa Hà Giang.
Ông Lương Viết Thuần - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hà Giang đang liên hệ cho phóng viên làm việc với lãnh đạo Bệnh viện đa khoa Hà Giang.

Bác sĩ Vũ Hùng Vương - Phó Giám đốc, cùng bác sĩ Nguyễn Bá Giang - Trưởng khoa tâm thần (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang) cung cấp cho phóng viên một số thông tin liên quan bệnh án tâm thần mang tên Nguyễn Anh Tuấn, nhập viện hồi 9 giờ 30 phút ngày 19/8/2016, xuất viện hồi 9 giờ ngày 9/9/2016 với chẩn đoán động kinh tâm thần.

Khi được hỏi những người bị mắc bệnh động kinh tâm thần có thể đảm nhiệm công việc như người bình thường không? 

Cả hai vị bác sĩ này đều vui vẻ khẳng định, người bị tâm thần vẫn làm việc để duy trì cuộc sống, ngoài những lúc lên cơn ra thì họ cũng có thể hoàn thành nhiệm vụ như một người bình thường, để minh chứng cho phát ngôn của mình, bác sĩ Nguyễn Bá Giang nói thêm

"Chẳng phải đâu xa, ngay trong bệnh viện chúng tôi đây cũng có trường hợp mắc bệnh  động kinh mà vẫn làm lãnh đạo được , đó là Bác sỹ NTMT - Phó trưởng khoa N, có làm sao đâu? Còn trường hợp Nguyễn Anh Tuấn được làm bảo vệ là do tổ chức nhân sự bên Công ty điện lực bố trí, chúng tôi không biết, và bệnh án tâm thần của Tuấn có từ thời điểm nào thì lại mời anh sang trung tâm Y tế dự phòng hỏi thêm nhé!".

Ông Đinh Phúc Cảnh - Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Hà Giang đang trao đổi với phóng viên Phapluatplus.vn 
Ông Đinh Phúc Cảnh - Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Hà Giang đang trao đổi với phóng viên Phapluatplus.vn 

Chiều cùng ngày, ông Đinh Phúc Cảnh - Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Hà Giang có buổi làm việc với phóng viên Phapluatplus.vn.

Tại sổ theo dõi của cơ quan này ghi rõ: Nguyễn Anh Tuấn sinh năm 1970 (hộ khẩu tổ 12, phường Nguyễn Trãi, TP Hà Giang) nghề nghiệp cán bộ, dân tộc kinh, bị bệnh từ nhỏ (1 tuổi), quản lý điều trị từ ngày 29/10/2014, nhưng trong mục tình trạng bệnh tật khi quản lý, thì lại được ghi rõ bằng mực màu đỏ là trường hợp này đã bỏ trị gây án .

Bệnh án động kinh mang tên Nguyễn Anh Tuấn (tổ 12 phường Nguyễn Trãi TP Hà Giang).
Bệnh án động kinh mang tên Nguyễn Anh Tuấn (tổ 12 phường Nguyễn Trãi TP Hà Giang).
Sổ theo dõi tại Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Hà Giang
Sổ theo dõi tại Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Hà Giang

Quay trở laị phường Nguyễn Trãi ( Tp Hà Giang ), ông Tống Đức Tiến - Chủ tịch UBND phường tiếp phóng viên, nhưng khi thấy nêu nội dung sự việc thì ông này vội thoái thác cho bên Công an , đồng thời gọi điện cho 1 vị lãnh đạo nào đó bên Công an phường hẹn có phóng viên tới làm việc .

Tuy nhiên khi phóng viên sang Công an phường Nguyễn Trãi , thì trực ban cho biết các sếp đi vắng cả .

Để xác minh làm rõ thông tin có hay không một bảo vệ của Công ty điện lực TP Hà Giang , từng "gây án" nhiều lần mà không bị xử lý hình sự với lý do có bệnh án tâm thần, phóng viên Phapluatplus.vn đã liên lạc với ông Đoàn Đức Toàn - Trưởng phòng quản lý nhân sự, Công ty điện lực ( tỉnh Hà Giang ) , ông Toàn cho hay :

Ngày 22/9 vừa qua đơn vị có nhận được thông tin phản ánh của Phapluatplus.vn, liên quan tới Nguyễn Anh Tuấn, chúng tôi đã kịp thời ra những văn bản, gửi Công ty điện lực thành phố và chính quyền sở tại nơi anh Tuấn sinh sống, yêu cầu điện lực thành phố phối hợp phường Nguyễn Trãi , xác minh ngay và báo cáo về Công ty điện lực Hà Giang trước 15 giờ ngày 23/9 .

Đúng thời hạn trên , Công ty điện lực thành phố đã có báo cáo bằng văn bản, kết luận nội dung thông tin báo đăng là đúng, Nguyễn Anh Tuấn chính là nhân viên bảo vệ của Công ty điện lực thành phố, nhưng thường gây ra những sự việc ngoài giờ hành chính nên đơn vị chủ quản không nắm được, chỉ khi có thông tin trên báo chí chúng tôi mới biết .

Nguyễn Anh Tuấn - Bảo vệ Công ty điện lực TP Hà Giang
Nguyễn Anh Tuấn - Bảo vệ Công ty điện lực TP Hà Giang

Phóng viên Phapluatplus.vn hỏi về tình trạng sức khỏe của Nguyễn Anh Tuấn, cũng như quy trình tuyển dụng nhân sự đối với anh ta, ông Đoàn Đức Toàn khẳng định :

Không phải tâm thần đâu, bên bệnh viện Đa khoa Hà Giang, thường xuyên khám sức khỏe định kỳ cho anh em cán bộ Công nhân viên chức trong Công ty, nếu có gì bất thường họ phải thông báo chứ ?

Tôi cũng đã cho người xuống điện lực thành phố Hà Giang, kiểm tra bảng chấm công tháng 8 và tháng 9 vừa qua là anh Tuấn vẫn đi làm đều đủ, chứ không có chuyện nghỉ việc đi khám chữa bệnh ở đâu cả

Thật lạ lùng khi mà phát ngôn của hai cơ quan này trái ngược nhau, Bệnh viện bảo có, điện lực nói không , người dân thì gửi đơn khắp nơi cậy nhờ khắc khoải, tổ dân phố 12 cũng có nhiều đề nghị cấp trên xem xét giải quyết dứt điểm .

Trước đó,như Phapluatplus.vn đã thông tin, vợ chồng anh Phạm Mạnh Công, chị Mai Thị Thu Hiền ( cùng trú tại tổ 12 phường Nguyễn Trãi TP Hà Giang ) viết đơn "kêu cứu" gửi về tòa soạn Phapluatplus.vn, tố cáo 1 bảo vệ của Công ty điện lực thành phố Hà Giang, nhà liền kề ,luôn gây sự đập phá tài sản, đánh đập gây thương tích cho nhiều người, thậm chí có vụ đã gây tổn hại 13% sức khỏe cho chị, nhưng trong quá trình giải quyết, chị thường nhận được từ phía cơ quan chức năng, những câu trả lời bằng miệng: Chấp gì thằng tâm thần ...

        Vi deo do Phapluatplus.vn ghi nhận tại tổ dân phố 12 , phường Nguyễn Trãi TP Hà Giang .

Chia sẻ với phóng viên, chị Mai Thị Thu Hiền nói: "Tôi rất thông cảm với hoàn cảnh của anh Nguyễn Anh Tuấn (Lý Việt Thái ), mặc dù chính anh ta luôn gây hấn đe dọa tất cả mọi người trong gia đình tôi, thậm chí gây thương tích cho tôi với tổn hại 13% sức khỏe, nhưng không phải vì thế mà tôi đòi hỏi phải đền bù gì .

Thời gian vừa qua, bạn bè đồng nghiệp cũng khuyên vợ chồng tôi, nên bán nhà chuyển đi nơi khác ở để đảm bảo tính mạng, chứ sống trong nơm nớp lo âu như vậy thì khổ lắm, nhưng đâu phải cứ muốn đi là đi được đâu, còn công việc rồi thì con cái học hành nữa chứ ?

 Nay vợ chồng tôi chỉ có  mong muốn duy nhất là các cơ quan chức năng vào cuộc, đưa ra kết luận chính xác, nếu anh Tuấn có bệnh phải được điều trị kịp thời, tránh tình trạng tiếp tục gây nguy hiểm cho những người xung quanh ...

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin .

Tiến Vũ

Loading...

Bình luận

Loading...
Gần sáu trăm năm day dứt Lệ Chi Viên

Gần sáu trăm năm day dứt Lệ Chi Viên

0
Vụ án Lệ Chi Viên vẫn còn ám ảnh đối với hậu thế về nỗi oan trái của Anh hùng dân tộc, khiến hậu thế không khỏi day dứt, xót xa.
“Sóng ngầm” tại TTC Sugar

“Sóng ngầm” tại TTC Sugar

0
Nhiều thay đổi và sắp xếp lại bao gồm vốn và nhân lực đang diễn ra ở TTC Sugar và TTC Land...

SC Heerenveen thua đậm Ajax, Đoàn Văn Hậu chưa tới Hà Lan vì vướng thủ tục

Đội bóng mới của Đoàn Văn Hậu thất bại với tỉ số đậm trước nhà đương kim vô địch Hà Lan Ajax.

Những ẩn ức… cay nghiệt

Căn nguyên sâu xa, theo chuyên gia tâm lý, đó là tính đố kỵ, hẹp hòi, coi thường người khác và luôn lấy mình làm thước đo của không ít người Việt.

Tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến

Làm thế nào để được an nhiên tự tại, làm thế nào để đứng vững giữa dòng đời nghiệt ngã… Câu trả lời ở ngay những câu chuyện dưới đây.

Thầy Park hết ưu ái, lo cho Công Phượng

HLV Park có vẻ sai khi không dùng Công Phượng sớm ở trận tuyển Việt Nam hòa Thái Lan, nhưng ông có lý do riêng. Nhìn CP15 lúc này quả đáng lo.