Pháp Luật Plus - Hà Giang: Nghĩa trang tự phát “phình to”, người dân kéo nhau yêu cầu giải quyết

Hà Giang: Nghĩa trang tự phát “phình to”, người dân kéo nhau yêu cầu giải quyết

0
Không hề có giấy tờ quy hoạch rõ ràng, nghĩa trang tự phát ngày càng được nới rộng khiến nhiều hộ dân bất lực, hoang mang.

Đó là thực trạng đã kéo dài nhiều năm nay tại thôn Thanh Sơn, thị trấn Việt Quang, huyện Bắc Quang (tỉnh Hà Giang), nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Trong đơn kêu cứu gửi Phapluatplus.vn, nhiều hộ dân tại đây cho biết, năm 1994 một số hộ dân có hộ khẩu thường trú tại khu phố số 3, thị trấn Việt Quang (huyện Bắc Quang) có xin phép Ban quản lý thôn Thanh Sơn lúc bấy giờ một ít quỹ đất để chôn cất gia quyến và được Ban quản lý thôn khi ấy đồng ý.

Người dân bức xúc trước tình trạng nghĩa trang không được quy hoạch ngày càng
Người dân bức xúc trước tình trạng nghĩa trang không được quy hoạch ngày càng "phình to".

Cụ thể, địa điểm cho các hộ đó chôn cất hiện tại là khu vực Đội 3, thôn Thanh Sơn, quá trình chôn cất dần dần khu vực này hình thành nghĩa trang tự phát và hoàn toàn không có quy hoạch. Đến thời điểm hiện tại đang có dấu hiệu được nới rộng, “phình to”.

Theo tìm hiểu của phóng viên, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do một số hộ dân có đất gần đó đã bán lại cho các hộ gia đình ở nơi khác với giá “trên trời”.

Thực tế  những hộ mua đất thường đánh lừa chủ đất rằng họ mua đất để làm vườn, làm thổ cư nhưng thực tế lại…chôn cất người mất.

 Người dân nói về thực trạng nghĩa trang không được cơ quan nào chịu trách nhiệm.

Ông Đinh Ngọc Chinh (SN 1981) cho biết, năm 2004 ông có mua một ô đất gần khu vực nghĩa trang đối diện nhà ông khi đó là một quả đồi trống không.

Nhưng sau đó có một gia đình trú tại khu phố số 3 đến mua khu đồi đó từ chủ đất rồi tự ý cho san ủi thành từng cấp, sau đó bán nền cho các gia đình có nhu cầu chôn cất, khiến nghĩa trang ngày càng được nới rộng sang phía Đông.

Theo ông Chinh, vào khoảng giữa năm 2017 gia đình ông từng kịch liệt ngăn cản một nhà đang làm lễ cúng chuẩn bị đào huyệt chôn cất người mất ngay đối diện cửa nhà.

Do đấu tranh, thậm chí có cả đơn thư lên chính quyền địa phương nên gia đình này mới chịu chuyển địa điểm chôn vào khu vực giữa nghĩa trang.

Bà Phàn Thị Hoa (SN 1988) cũng phản ánh, gia đình bà có nhà và ruộng vườn gần khu vực này, tuy nhiên trước đây quy mô nghĩa trang chỉ nhỏ, hẹp nhưng đến nay đã trở thành khu nghĩa địa rất lớn.

Vào những ngày đầu tháng hoặc giữa tháng các hộ gia đình có gia quyến nằm tại đó đốt quần áo, giấy, hương… khiến nhiều hộ xung quanh khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ em.

Một hộ dân mua đất nói là làm thổ cư và đất vườn nhưng hạ cấp để bán chôn huyệt.
Một hộ dân mua đất nói là làm thổ cư và đất vườn nhưng hạ cấp để bán chôn huyệt.

Thậm chí, trước đây người dân địa phương có thể đào và sử dụng nước giếng tại chỗ, nhưng hiện tại thì không ai dám dùng nguồn nước dưới lòng đất.

Mới đây, một gia đình tiếp tục đưa tiểu người mất chôn lấn sang phần đất phía Đông của nghĩa trang, thậm chí xây dựng phần mộ với quy mô hoành tráng.

Tuy nhiên nhiều hộ dân đã kịch liệt phản đối, thậm chí kéo nhau về UBND thị trấn Việt Quang yêu cầu giải quyết.

Trả lời các hộ dân chiều ngày 15/12/2018, ông Đỗ Văn Tam, Chủ tịch UBND thị trấn Việt Quang cho hay, thực tế hiện tại nghĩa trang chỉ còn vài ô đất để có thể đặt mộ.

Trước đó, chính quyền địa phương đã sử dụng dây thép gai rào, phân chia ranh giới để tránh tình trạng người dân tiếp tục chôn cất người mất lấn ra phần đất bên ngoài.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, khu vực nghĩa trang tại thôn Thanh Sơn hiện tại chưa hề có một đoạn dây thép gai nào rào chắn để phân chia ranh giới giữa “đất của người sống và người chết”.

Thậm chí, tại phần đất phía Tây nghĩa trang đang có dấu hiệu các hộ tự ý mua bán đất, rồi chuyển vật liệu lên để xây dựng, mở rộng thêm đất nghĩa trang.

Rõ ràng việc nghĩa trang mọc lên một cách vô tư mà không có cơ quan nào đứng ra quản lý, thậm chí có dấu hiệu “phình to” không chỉ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường không khí, đất, nước, tâm linh… Mà còn vi phạm nghiêm trọng pháp luật về đất đai.

Đặc biệt, lại có trường hợp chính những người thực thi về pháp luật đất đai biết sai, nhưng vẫn cố ý đưa gia quyến vào chôn lấn ra bên ngoài khiến dư luận bức xúc.

Đề nghị chính quyền tỉnh Hà Giang cần nhanh chóng có biện pháp ngăn chặn thực trạng này, tránh xảy ra xô xát không mong muốn giữa các hộ dân sống tại địa phương và những hộ có gia quyến chôn cất tại nghĩa trang này.

Phapluatplus sẽ tiếp tục thông tin.

Gia Phan

Bình luận

Loading...

Bí ẩn ngôi miếu thờ “cô dâu ma”, ma nữ nổi tiếng của người Thái

Cái tên Sukhumvit khá nổi tiếng. Sukhumvit gắn với loạt tụ điểm ăn uống, tham quan du lịch, trung tâm mua sắm, khách sạn sang trọng, quán bar, hộp đêm sôi động...

Lạc bước giữa mùa hè rực rỡ ở góc “Nhật Bản thu nhỏ” tại Sun World Halong Complex

Du khách vẫn đang đổ về Sun World Halong Complex để tận hưởng những trải nghiệm tuyệt vời từ Lễ hội mặt trời mọc 2019

Có một kiểu con gái luôn miệng than ế nhưng lòng lại ngại yêu

Ngoài 20 tuổi, chưa một mảnh tình vắt vai, thỉnh thoảng cảm nắng ai đó vài hôm rồi hết, luôn miệng kêu ế, nhưng hễ ai tỏ tình lại chạy mất.

Đến Bà Nà ban ngày, bạn sẽ không có những trải nghiệm tuyệt vời này đâu

Hình ảnh một Bà Nà Hills luôn tươi vui, náo nhiệt lúc ban ngày thì trải nghiệm “chốn bồng lai tiên cảnh”...