Hà Giang: Khai thác vật liệu trái phép để phục vụ công trình, doanh nghiệp lãi cỡ nào?

0
Thi công tuyến đường trị giá hàng trăm tỷ đồng, nhưng doanh nghiệp đã khai thác vật liệu trái phép để phục vụ công trình nhằm trục lợi

Dự án “Đường giao thông liên kết các vùng phát triển kinh tế - xã hội phía Đông tỉnh Hà Giang giáp ranh tỉnh Cao Bằng” (đường Ngọc Đường - Tùng Bá - Tráng Kìm) có tổng chiều dài 62,22 km, điểm đầu từ Km0 tại ngã tư Ngọc Hà (TP Hà Giang), điểm cuối nối Quốc lộ 4C và kết thúc tại cầu Tráng Kìm, xã Cán Tỷ (huyện Quản Bạ) đã được UBND tỉnh Hà Giang phê duyệt, khởi công trong 2018, tổng kinh phí đầu tư lên đến 890 tỷ đồng; Thời gian thi công trong 3 năm, dự kiến hoàn thành vào năm 2021.

Hiện tại, dự án này đang được các đơn vị là Công ty TNHH đầu tư xây dựng Quỳnh Ngọc, Công ty TNHH 307 Hà Giang đều có trụ sở trên địa bàn tỉnh Hà Giang thi công đoạn đi qua xã Thuận Hòa, huyện Vị Xuyên.

Tuy nhiên, nhằm hạn chế chi phí làm đường, một số đơn vị đã đưa máy móc vào khu vực nhận thi công đường để tiến hành khai thác đá trái phép.

20190809_090230

Điểm mỏ trái phép tại thôn Lũng Pù, xã Thuận Hòa. (Ảnh: P.G.H).

Theo người dân tại xã Thuận Hòa thời gian gần đây, xuất hiện 2 điểm mỏ khai thác đá có dấu hiệu vi phạm pháp luật, nghiêm trọng hơn khi doanh nghiệp sử dụng cả vật liệu nổ.

Cụ thể, điểm mỏ tại thôn Lũng Pù, xã Thuận Hòa đã hoạt động nhiều tháng nay. Ngoài việc đưa máy móc vào khai thác, tổ thợ này còn sử dụng mìn để kích nổ đá.

Trao đổi qua điện thoại, ông Triệu Long Lương, Tổ Trưởng tổ thợ khai thác này cho biết, ông và nhóm thợ khai thác đá cho Công ty TNHH 307 để phục vụ việc lót đường và thừa nhận có sử dụng vật liệu nổ.

 Video: Hiện trường khai thác đá trái phép tại thôn Mịch A.

Ngoài ra, tại thôn Mịch A cũng xuất hiện một mỏ khai thác đá chỉ nằm cách UBND xã Thuận Hòa 100m. Theo người dân địa phương, nhóm thợ này thường xuyên nổ mìn khai thác đá gây nguy hiểm, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt và môi trường của đồng bào.

Trả lời báo chí, Giám Đốc công ty TNHH Quỳnh Ngọc (đơn vị khai thác đá tại thôn Mịch A) ông Trương Văn Toản cho biết: Doanh  nghiệp chỉ nổ mìn phá đá làm nền đường, chứ không phải khai thác đá.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên thực tế việc nổ mìn, khai thác đá nằm ngoài phạm vi làm nền đường. Đồng thời, có máy móc nghiền đá thể hiện rõ hành vi khai thác khoáng sản phục vụ công trình làm đường.

anh logo

Hiện trường mỏ khai thác đá tại thôn Mịch A, xã Thuận Hòa. (Ảnh: P.G.H).

Trước những vi phạm nghiêm trọng nêu trên, phóng viên Phapluatplus.vn đã có buổi làm việc với ông Nông Khánh Toàn, Chủ tịch UBND xã Thuận Hòa. Ông Toàn cho biết: “Từ khi tôi vào công tác tháng 4/2019 đã có hiện tượng khai thác đá, xã cũng đã chỉ đạo công an vào làm việc”.

Lãnh đạo công an xã Thuận Hòa thông tin, do có phản ánh của người dân, Công an xã đã nhiều lần mời các đơn vị đến UBND xã làm việc nhưng không đơn vị nào đến.

Duy nhất có một lần vị đội trưởng thi công của Công ty TNHH Quỳnh Ngọc xuống xã chỉ để thông báo tạm trú, chứ ngoài ra không hề xuất trình giấy phép khai thác khoáng sản.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Giang, thực hiện thi công tuyến đường này duy nhất chỉ có một đơn vị nộp hồ sơ xin phép khai thác đá ngắn hạn để phục vụ làm đường, đơn vị này đang thi công đoạn đi qua xã Tùng Bá (huyện Vị Xuyên).

Theo quy định, doanh nghiệp xin phép phải có đầy đủ thủ tục sử dụng vật liệu nổ và phải nộp thuế đầy đủ tùy vào khối lượng khai thác, tận thu.

Một lãnh đạo Sở này cho hay, có những doanh nghiệp khai thác trái phép vật liệu thông thường để phục vụ công trình do họ nhận sau khi được nghiệm thu đã thu về lợi nhuận hàng trăm triệu đồng.

Trước thực trạng trên, tỉnh Hà Giang cần có biện pháp xử lý nghiêm khắc đối với các cá nhân, tổ chức vi phạm pháp luật về khai thác khoáng sản tại địa phương.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

P. Họ

Bình luận

LỜI TOÀ SOẠN

LỜI TOÀ SOẠN

0
Báo Pháp luật Việt Nam xin được gửi lời tri ân và kính chúc quý vị đại biểu, đối tác, cộng tác viên lời chúc sức khỏe, hạnh phúc.P

Nhìn điều này mới thấy nước cờ Kiatisak của bầu Đức cao tay cỡ nào

HLV Kiatisak xuất hiện không đơn thuần giúp HAGL có một vị tướng với tài thao lược.

Nghệ An sẽ bắn pháo hoa ở 4 điểm đón Tết Tân Sửu

Nghệ An sẽ tổ chức bắn phao hoa ở 4 điểm để chào đón Tết Tân Sửu..

Xếp hàng chờ viết sớ ở Phủ Tây Hồ

Là thời điểm người dân Thủ đô đổ về Phủ Tây Hồ lễ bái, cầu an. Đây cũng là thời điểm các thầy đồ viết sớ bận rộn nhất trong năm.

NSND Trung Kiên đã đi trọn con đường của một người nghệ sỹ lớn

Nhiều nghệ sỹ đã bày tỏ sự thương tiếc trước sự ra đi của nghệ sỹ nhân dân Trung Kiên, một người thầy, nghệ sỹ lớn của nền âm nhạc Việt Nam.

Xem thêm

Thế giới Facebook