Pháp Luật Plus - Hà Giang: Cựu chiến binh “tố” chính quyền xã mập mờ trong việc bình xét hỗ trợ xây nhà?

Hà Giang: Cựu chiến binh “tố” chính quyền xã mập mờ trong việc bình xét hỗ trợ xây nhà?

0
Nhiều Cựu chiến binh từng tham gia bảo vệ biên giới phía Bắc phản ánh chính quyền xã đã không minh bạch trong việc lựa chọn đối tượng hỗ trợ xây nhà.

Theo đó, nhiều Cựu chiến binh trú tại xã Vô Điếm, huyện Bắc Quang (tỉnh Hà Giang) cho rằng, xã này đã tự ý điền danh sách các đối tượng được hỗ trợ xây nhà theo hướng dẫn của  Ban Chỉ đạo hỗ trợ làm nhà cho Cựu chiến binh mà không hề đưa ra họp bình xét một cách minh bạch.

Được biết, trước đó Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hà Giang đã ban hành kế hoạch số 55/KH – HCTĐ về việc triển khai công trình nhà ở cho các gia đình đã từng tham gia chiến đấu trong cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc từ năm 1979, hiện đang sinh sống trên địa bàn các huyện: Hoàng Su Phì, Bắc Quang, Xín Mần.

anh dung

Nhiều cựu chiến binh xã Vô Điếm không đồng tình với danh sách hỗ trợ xây nhà ở của xã này.

Sau đó, UBND huyện Bắc Quang, cụ thể là Ban Chỉ đạo hỗ trợ làm nhà ở cho Cựu chiến binh của huyện này đã có hướng dẫn số 551/HD – BCĐ có nội dung hướng dẫn các xã trên địa bàn triển khai công trình hỗ trợ nhà ở cho gia đình các cựu chiến binh từng tham gia chiến đấu trong cuộc chiến tranh biên giới.

Trong đó, xã Vô Điếm sau khi được bổ sung có 9 đối tượng được hỗ trợ xây nhà ở. Cho đến thời điểm hiện tại, những ngôi nhà này đã và đang được thi công, một phần kinh phí cũng đã được xã ứng trước để những hộ này có điều kiện hoàn thiện các hạng mục.

Ông Nguyễn Duy Mạc (SN 1954), trú tại thôn Thia Trường, xã Vô Điếm cho biết, ông là cựu quân nhân thuộc sư đoàn 313, từng tham gia chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc năm 1979.

Tuy nhiên, thời gian vừa qua ông không được thôn hoặc xã mời họp bình xét các đối tượng được hỗ trợ xây nhà ở, chỉ khi lên TP Hà Giang dự lễ kỉ niệm ngày thành lập sư đoàn ông mới nghe đồng đội nói và biết có chương trình này.

Video: Nhiều Cựu chiến binh xã Vô Điếm bày tỏ quan điểm không đồng tình với danh sách của xã đưa ra.

Cùng bày tỏ quan điểm không đồng tình, ông Mai Đức Ngơi (SN 1960), trú thôn Thia, xã Vô Điếm cho hay: Mặc dù gia đình khó khăn, nhưng được anh em giúp sức gia đình ông cũng xây được mái nhà che nắng, nhưng việc làm của xã là mập mờ, không minh bạch, ông chỉ bức xúc thay tập thể chứ không kiến nghị vì bản thân mình.

“Ai từng cầm súng chiến đấu, hy sinh xương máu thì cũng đều xứng đáng được hỗ trợ thôi. Nhưng phải minh bạch, phải được đưa ra bàn bạc chứ không phải tự ý điền danh sách như vậy, còn nhiều người có hoàn cảnh khó khăn hơn những hộ được điền tên hỗ trợ”, ông Ngơi chia sẻ.

Ông Ma Văn Đường (SN 1969), Cựu chiến binh từng tham gia mặt trận phía Bắc xã Vô Điếm cũng cho biết, trong danh sách có đối tượng trước đó đã có đợt được hưởng chính sách hỗ trợ xây nhà ở.

Nay lại tiếp tục được hỗ trợ lần nữa là chưa hợp lý, còn thêm một số trường hợp nhận xây nhà ở của gia đình mình nhưng thực tế nhận cho người thân xây.

Chia sẻ cùng phóng viên, ông Hoàng Thanh Vị, Bí thư thôn Me Hạ, đồng thời cũng từng là cựu chiến binh bảo vệ biên giới phía Bắc khẳng định, đúng là xã đã không thông báo cựu chiến binh đến họp, cũng không hề hỏi ý kiến qua thôn mà họ tự ý lên danh sách hỗ trợ xây nhà ở.

Trao đổi về vấn đề này với PV báo Pháp luật Việt Nam, ông Đặng Văn Đồng, Phó chủ tịch UBND xã Vô Điếm, đồng thời là Trưởng Ban Chỉ đạo hỗ trợ làm nhà cho Cựu chiến binh cho biết: Sau khi nhận được văn bản hướng dẫn của huyện, ông đã trực tiếp giao nhiệm vụ cho Chủ tịch Hội Cựu chiến binh, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã tổ chức họp cựu chiến binh các thôn để lựa chọn gia đình cựu chiến binh khó khăn để hỗ trợ.

anh gop

Mặc dù xã có trình lên huyện biên bản họp thôn Me Hạ, nhưng lãnh đạo thôn này nói không được họp. 

Cũng theo ông Đồng, xã cũng đã họp và kiểm điểm các cá nhân thiếu sót trong Ban Chỉ đạo hỗ trợ các gia đình Cựu chiến xây nhà.

Ông Mai Ngọc Huấn, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Vô Điếm khẳng định, ông đã cho các thôn tổ chức họp bình xét chọn ra những đối tượng khó khăn để được hưởng hỗ trợ, cụ thể như: Thôn Me Hạ, Xuân Dung, Me Thượng, Lâm...Tuy nhiên, do gấp gáp nên còn thiếu sót, một số Cựu chiến binh lại đi vắng nên mới không có mặt họp và có đơn thư lên trên.

Trả lời nội dung trên, ông Nguyễn Văn Giáo, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Bắc Quang cho hay: “Sau khi có đơn thư, tôi đã cùng lãnh đạo Hội chữ thập đỏ tỉnh trực tiếp xuống trao đổi và xác minh lại, kết quả cho thấy xã đã thực hiện minh bạch, công khai, thậm chí có cả văn bản họp các thôn”.

Rõ ràng, những Cựu chiến binh phản ánh về vụ việc nói trên và việc chính quyền xã trả lời nội dung liên quan hoàn toàn có mâu thuẫn.

Đề nghị các cơ quan liên quan của tỉnh Hà Giang và huyện Bắc Quang cần làm rõ nội dung phản ánh của những cựu chiến binh này, đồng thời xác định đối tượng phù hợp để hỗ trợ họ xây nhà ở, tránh sử dụng tài chính không đúng mục đích.

P. Họ

Loading...

Bình luận

Loading...
Tâm từ bi để đời an lạc

Tâm từ bi để đời an lạc

0
Làm sao để tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến? Làm sao để thân khỏe, tâm an giữa “dòng thác” cách mạng công nghiệp 4.0?

Truy tìm du khách phóng uế ở thành cổ

Hình ảnh một du khách nam bị bắt gặp có hành động phản cảm ở khu thành cổ đang bị lên án gay gắt.

Những lễ hội độc đáo, mọi người nên đến dịp đầu xuân năm mới

Đa phần những lễ hội đặc sắc ở miền Bắc thường được tổ chức vào những ngày đầu xuân năm mới, đặc biệt là dịp tháng Giêng.

HLV Park Hang Seo, tại sao ông có thể làm được như vậy?

Tại sao ông có thể làm được như vậy, là một … thắc mắc chứa đầy sự ngưỡng mộ với chiến lược gia người Hàn Quốc cùng bóng đá Việt Nam.

Khởi động giải Lướt ván buồm quốc tế Mũi Né mở rộng 2020

Giải Lướt ván buồm quốc tế Mũi Né mở rộng (Windsurf Muine Fun Cup) lần thứ 21 - năm 2020 sẽ được diễn ra trong 2 ngày, từ ngày 7 - 8/2.

Link liên kết