Pháp Luật Plus - Hà Giang: Cát tặc đội lốt xây dựng nông thôn mới đục khoét sông Lô

Hà Giang: Cát tặc "đội lốt" xây dựng nông thôn mới "đục khoét" sông Lô

0
Ban ngày nghỉ và dán biển cát xây dựng nông thôn mới, nhưng ban đêm thuyền hút trộm mới ra sức hút cát để trục lợi.

Những ngày qua, Phapluatplus.vn đã theo dõi và ghi nhận tại xã Quang Minh, huyện Bắc Quang (tỉnh Hà Giang) đang diễn ra tình trạng khai thác cát trái phép.

Đặc biệt, những địa điểm khai thác này hầu hết đã từng bị cơ quan chức năng địa phương xử phạt, nhưng hiện tại vẫn ngang nhiên tái diễn.

Về mặt pháp lý, để được công khai thác cát tại các dòng sông, suối trên địa bàn, UBND huyện Bắc Quang đã ra công văn số 07/PA-UBND ngày 18/4/2017 về việc quản lý và khai thác nguyên vật liệu cát, đá, sỏi để phục vụ chương trình xây dựng nông thôn mới.

                    Các đối tượng sử dụng đèn pin khai thác vào ban đêm.

Công văn này có nêu,  nhu cầu hỗ trợ xi măng của Bắc Quang 18.734 tấn, cát vàng 27.245m3, cát nền 35.000m3, sỏi 51.844m3.

Đồng thời, yêu cầu UBND các xã, thị trấn có điểm mỏ điều phối, quản lý chung, thành lập tổ hợp tác chịu trách nhiệm quản lý, tổ chức khai thác tại các điểm mỏ nằm trên địa bàn; căn cứ vào nhu cầu xây dựng các công trình nôn thôn mới, các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch khai thác cát, sỏi cụ thể, thể hiện rõ: Thời gian khai thác, địa điểm khai thác, khối lượng khai thác, phương tiện vận chuyển, vị trí tập kết…

Kế hoạch phải gửi về Phòng TN&MT huyện tối thiểu trước 5 ngày để thẩm định, trình UBND huyện phê duyệt cho phép khai thác.

Ban ngày các đối tượng dừng khai thác và dán trên mái thuyền chữ
Ban ngày các đối tượng dừng khai thác và dán trên mái thuyền chữ "cát phục vụ chương trình nông thôn mới".

Tuy nhiên, một số điểm không xin phép và không được công nhận thì quay sang khai thác trộm để trục lợi. Điển hình như điểm khai thác cát tại thôn Chúa, xã Quang Minh.

Nhìn bề ngoài vào ban ngày không ai nhận ra ở đây có thuyền khai thác trộm, bởi thuyền dừng, đỗ dán chữ lớn“cát phục vụ chương trình xây dựng nông thôn mới”.

 Vì vậy, để xác minh thông tin mà người dân cung cấp là có tình trạng khai thác cát trộm đang diễn ra, phóng viên Phapluatplus.vn phải trắng đêm ghi lại hình ảnh "cát tặc” hoành hành trên sông Lô.

Cụ thể, thời gian hoạt động của nhóm "cát tặc” này chủ yếu từ 20h đến rạng sáng ngày hôm sau. Mỗi chuyến cát sau khi được bơm đầy thuyền được mang ra tập kết ngay ven sông giáp cầu treo sang xã Vô Điếm, một điểm khác được tập kết cách đó chừng 50m.

Để tránh sự chú ý của người qua lại và cơ quan chức năng, nhóm "cát tặc” còn hoạt động bí mật bằng cách chỉ dùng đèn pin nhỏ treo đầu để kiểm tra quá trình hút và tập kết cát. Điều đó giúp các đối tượng đánh lừa người qua đường rằng họ đang đánh cá dưới sông.

Ngoài ra, để tiêu thụ được số lượng lớn cát khai thác được từ sông Lô, các đối tượng nghĩ ra đủ mọi mánh khóe để tiêu thụ an toàn.

Một trong những cách này là thuê nhân công làm gạch bi tại chỗ rồi đem bán hoặc chỉ cho xe tải chở cát vào ban đêm.

Ngoài địa điểm tập kết và khai thác cát trái phép tại thôn Chúa, xã Quang Minh, PV Phaluatplus.vn còn nhận được thông tin tại thôn Lung Cu (xã Quang Minh), cũng đang diễn ra tình trạng khai thác cát trái phép trên sông Lô đoạn giáp xã Quang Minh với xã Kim Ngọc.

Một điểm tập kết cát tại thôn Chúa, xã Quang Minh. (ảnh: P. G. H).
Một điểm tập kết cát tại thôn Chúa, xã Quang Minh. (ảnh: P. G. H).

Xác nhận vấn đề này, ông Nguyễn Văn Tiếp, chủ tịch xã Kim Ngọc cho hay, phía xã Kim Ngọc chỉ có 2 điểm mỏ cát và không diễn ra tình trạng khai thác cát trái phép.

Tuy nhiên, phía xã Quang Minh có Công ty S.H và một số đối tượng không được cấp phép thường xuyên hút cát vào nửa đêm khiến người dân sống dọc ven sông không được ngủ và có phản ánh lên chính quyền.

“Vừa qua trong cuộc họp tôi vừa bị phê bình về vấn đề nhức nhối này, nhưng thực tế những đối tượng này là người ở xã Quang Minh. Địa điểm khai thác cũng thuộc địa phận xã Quang Minh chứ không phải địa bàn do tôi quản lí”, ông Tiếp nói.

Liên quan đến việc khai thác cát trái phép đang nhức nhối trên địa bàn xã Quang Minh, PV Phapluatplus.vn đã có cuộc trao đổi với ông Lê Xuân Thủy, chủ tịch UBND xã Quang Minh.

Ông Thủy khẳng định trên địa bàn xã do ông quản lý chỉ có 3 mỏ khai thác cát được cấp phép. Cụ thể là thôn Nái, thôn Minh Lập, thôn Minh Thắng.

Đồng thời, ông Thủy cho rằng chỉ khi phóng viên chia sẻ ông mới nắm được tại thôn Chúa có các đối tượng khai thác trái phép và lập tức ông Thủy yêu cầu công an xã xuống kiểm tra trong ngày.

Khi phóng viên nhắc tên người chủ của mỏ cát này tên K thì ông Thủy cho biết trước đó đã từng xử lý đối tượng này và số cát thu được đã được huyện mang bán đấu giá.

Còn về nhiều điểm khai thác cát tại thôn Lung Cu, ông Thủy cho rằng trước đó xã đã từng xử lý mỏ của ông Thực, đến hiện tại ông vẫn chưa rõ tại địa điểm này còn khai thác không nữa.

Còn tại thôn Chúa, việc khai thác cát được nhóm "cát tặc”công khai ngay trưa ngày 7/12.

PhapluatPlus sẽ tiếp tục thông tin vấn đề này đến bạn đọc.

Phàn Giào Họ

Loading...

Bình luận

Loading...

Không tổ chức Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng năm 2020 do tình hình dịch Covid-19

Đà Nẵng thống nhất chủ trương không tổ chức Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng năm 2020 do tình hình dịch bệnh hiện nay liên quan Covid-19. 

Yên Tử giảm giá vé cáp treo, lắp đặt máy kiểm tra thân nhiệt từ xa

Giá vé cáp treo Yên Tử 1 chặng lên hoặc xuống còn 100.000 đồng; riêng vé cáp treo khứ hồi 2 tuyến từ 350.000 đồng vé xuống 200.000 đồng...

Những siêu anh hùng được kỳ vọng “đại náo” phòng vé quốc tế năm 2020

Bệt đội Dị nhân nói lời từ biệt, và Angelina Jolie cuối cùng cũng gia nhập đội ngũ Marvel... Đó là đôi nét về phim siêu anh hùng trong năm 2020.

Việt Anh đắc ý vì "cảnh nóng diễn 4 lần" với Quỳnh Nga "cá sấu chúa"

Trên sóng giờ vàng của phim "Sinh tử", Việt Anh thể hiện nhân vật có nhiều cảnh quay mưu mô.

Thế giới Facebook

Link liên kết