Hà Giang: "Bó tay" với vị Trưởng phòng cầm dao gây náo loạn?

0
Không chỉ dùng dao phá giàn giáo, ông Lê Khắc Thanh còn cản trở hàng xóm hoàn thiện nhà bằng việc xây một hàng gạch giáp với tường nhà hàng xóm

Phá giàn giáo, đánh thợ xây

Theo phản ánh của anh Đỗ Anh Tuấn, gia đình anh đang thi công xây dựng nhà tại thị trấn Vị Xuyên, Hà Giang thì ông Lê Khắc Thanh (Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Vị Xuyên), đã cản trở thi công bằng việc phá hoại hệ thống giáo mà công nhân lắp đặt để hoàn thiện ngôi nhà.

Điều đáng nói là việc xây dựng nhà của anh Tuấn hoàn toàn không làm ảnh hưởng gì đến quyền lợi của vị Trưởng phòng này.

Vào tháng 1/2016, khi khởi công xây dựng nhà, gia đình anh Tuấn đã báo cáo chính quyền địa phương để thực hiện việc đo vẽ và xác nhận ranh giới sử dụng đất với các hộ gia đình xung quanh.

Do thửa đất xây dựng liền kề với lối đi vào thửa đất của gia đình bà Nguyễn Thị Lành (mẹ kế của ông Thanh - PV) nên khi bắt đầu hoàn thiện công trình, gia đình anh Tuấn đã đề nghị ông Thanh tạo điều kiện để gia đình anh bắc giàn giáo, sử dụng không gian lối đi vào thửa đất nhà bà Lành trong quá trình thi công.

Tuy nhiên, ngày 16/5/2016, ông Lê Khắc Thanh đã dùng dao chặt phá hệ thống giàn giáo đang được đội thợ sử dụng để hoàn thiện mặt ngoài tường nhà và ném gạch, đá vào nhóm thợ. Việc làm này của ông Lê Khắc Thanh đã làm cho gia đình anh Tuấn bức xúc và hai bên đã xảy ra cãi cự nhau.

Theo một đoạn phim ghi lại sự việc, ông Lê Khắc Thanh đã chửi và thách thức gia đình anh Tuấn và tuyên bố sẽ không để gia đình anh Tuấn hoàn thiện công trình.

Trước sự việc này, gia đình anh Tuấn đã báo cáo với Chủ tịch UBND huyện Vị Xuyên. Ngày 23/5/2016, ông Lương Văn Đoàn - Chủ tịch UBND huyện Vị Xuyên đã trực tiếp giải quyết việc khiếu nại của gia đình anh Đỗ Anh Tuấn đối với việc làm của ông Lê Khắc Thanh.

Tại buổi làm việc, theo sự hoà giải của Chủ tịch UBND huyện, ông Lê Khắc Thanh đã nói lời xin lỗi đối với ông Đỗ Duyên Tám (bố đẻ anh Đỗ Anh Tuấn) và cam kết không cản trở thi công. Với những động thái tưởng như tích cực đó của ông Thanh, gia đình anh Tuấn đã rút đơn khiếu nại, tố cáo.

Ngôi nhà đang hoàn thiện bị cản trở thi công bằng tường gạch xây liền kề.
Ngôi nhà đang hoàn thiện bị cản trở thi công bằng tường gạch xây liền kề.

Thế nhưng, chỉ 5 ngày sau buổi hòa giải, chiều ngày 28/5, ông Lê Khắc Thanh gọi điện cho ông Đỗ Duyên Tám yêu cầu dừng thi công, nếu không sẽ cho người đến đập phá.

Và đúng như ông Thanh đã “cảnh báo”, sáng ngày 29/5, một số người thân của ông Thanh đã đến công trình xây dựng của gia đình anh Đỗ Anh Tuấn để chửi bới, ngăn cản nhóm thợ đang thi công.

Thậm chí, Lê Văn Tuấn là cháu của ông Lê Khắc Thanh còn dùng gạch hành hung nhóm thợ khiến cho một thợ xây phải nhập viện vì thương tích nghiêm trọng.

Chủ tịch, Bí thư huyện cũng bất ngờ

Hành động của ông Lê Khắc Thanh đã khiến cho lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Vị Xuyên không khỏi bất ngờ. Trao đổi với PV Pháp luật Việt Nam, ông Lương Văn Đoàn - Chủ tịch UBND huyện Vị Xuyên cho biết, khi tiếp nhận sự việc do gia đình ông Đỗ Duyên Tám báo cáo, ông Đoàn đã gọi điện thoại và trực tiếp trao đổi với ông Thanh về việc này.

Theo phân tích của ông Đoàn, việc hàng xóm xây dựng nhà chỉ làm đẹp thêm cho ngõ đi và không hề làm ảnh hưởng gì đến quyền lợi của gia đình ông Thanh nên việc ông Thanh cản trở là không hợp tình, hợp lý.

Với những phân tích có tình, có lý của Chủ tịch UBND huyện, ông Thanh đã đồng thuận và có lời xin lỗi gia đình ông Tám. Nhưng vừa xin lỗi xong, ông Thanh lại làm ngược lại khiến cả Chủ tịch UBND huyện Vị Xuyên cũng không thể hiểu được.  

Trao đổi về việc này, ông Vi Hữu Cầu - Bí thư huyện ủy Vị Xuyên cũng cho biết, ông đã nắm bắt được sự việc vì liên quan đến cán bộ lãnh đạo của huyện.

Bí thư Vi Hữu Cầu nói thêm, ông Lê Khắc Thanh là Huyện ủy viên, Bí thư Chi bộ Phòng Nông nghiệp và được quy hoạch vị trí Phó chủ tịch UBND huyện. Ông Thanh đã từng giữ các chức vụ như Chủ tịch UBND, Bí thư Thị trấn Vị Xuyên, do vậy, những việc ông Lê Khắc Thanh đã làm với gia đình ông Đỗ Duyên Tám thực sự không thể lý giải được.

Theo Bí thư huyện ủy Vị Xuyên thì “người dân làm nhà, mình không giúp được thì thôi, đằng này lại cản trở thì thật khó chấp nhận”. Do vậy, Huyện ủy Vị Xuyên đã chỉ đạo các cơ quan chức năng làm rõ sự việc.

Nếu có vi phạm pháp luật về hành chính, hình sự đối với hành vi gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích thì phải xử lý nghiêm minh. Đối với các khiếu nại, tố cáo liên quan đến tư cách đảng viên thì giao cho Ban Kiểm tra Huyện ủy kiểm tra, giải quyết đúng quy định.

Theo Luật sư Lê Văn Đài, Đoàn Luật sư TP Hà Nội thì hành động của vợ chồng ông Lê Khắc Thanh vừa trái pháp luật, vừa trái đạo lý. Vì, ông Lê Khắc Thanh không phải là người có quyền sử dụng đất đối với diện tích mà ông xây hàng gạch để ngăn cản gia đình ông Đỗ Duyên Tám hoàn thiện nhà ở.

Do đó, ông Lê Khắc Thanh không có lý do để cản trở gia đình ông Tám hoàn thiện nhà. Việc phá giàn giáo, xây tường gạch, hành hung thợ xây để cản trở thi công là vi phạm pháp luật. Về đạo lý, như các lãnh đạo huyện Vị Xuyên đã nói, việc hàng xóm làm nhà mà lại tìm cách cản trở là không thể chấp nhận được.

Việc Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Vị Xuyên có hành động “kỳ quặc” cản trở hàng xóm làm nhà được đặt trong bối cảnh toàn Đảng, toàn dân đang thực hiện học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh càng cho thấy tính chất nghiêm trọng của hành động này.

Một cán bộ lãnh đạo nhưng hành động bất chấp pháp luật và đạo lý, coi thường quyền lợi của người dân như vậy liệu có xứng đáng?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Bình Minh

Loading...

Bình luận

Truyện Kiều thời 4.0 - “kịch bản” thách thức tài năng các nghệ sĩ

Những năm gần đây, Truyện Kiều được chuyển thể sang nhiều loại hình nghệ thuật sân khấu độc đáo, mới lạ, mang hơi thở thời 4.0.

Anh có biết con gái cảm thấy tổn thương khi nào không?

Anh có biết vào thời khắc nào, dù vô tình hoặc cố ý, anh khiến cô ấy cảm thấy bị tổn thương? Nếu đã yêu, thì hãy yêu một cách chân thành…

Diễn viên Hiền Mai mang gần 400 triệu đồng ủng hộ miền Trung

Nữ diễn viên cùng các thành viên CLB Doanh nhân Khánh Hòa - Sài Gòn sẽ đến miền Trung vào tháng 11 tới để trao tặng những món quà cho bà con.

Trước trận gặp Juventus, Barcelona nhận tin sốc từ 'sếp' Josep Bartomeu

Sau cuộc họp bất thường diễn ra vào ngày 27/10 (theo giờ địa phương), Chủ tịch Josep Bartomeu của Barcelona chính thức xin từ chức.

Xem thêm