Giám thị "tố" bị khởi tố, bắt giam trái pháp luật khi vướng cáo buộc dâm ô?!

0
Ông Trần Văn Hiển cho rằng mình không phạm tội và cơ quan tố tụng ra quyết định khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam mình là trái pháp luật.

Nguồn cơn của việc tố cáo

Vừa qua, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) - Tòa soạn Pháp luật Plus nhận được đơn tố cáo của ông Trần Văn Hiển (HKTT: ấp 1, xã Tân Hưng, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương) là giám thị tại Trường THCS Lai Uyên, Thị trấn Lai Uyên, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương. Ông Hiển kêu oan khi bị cơ quan tố tụng huyện Bàu Bàng cáo buộc liên quan đến hành vi dâm ô đối với một nữ sinh đang theo học tại trường THCS Lai Uyên. Ông Hiển cho rằng mình không phạm tội và cơ quan tố tụng ra quyết định khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam mình là trái pháp luật.

244796194_591097595568125_9167664126998704542_n

Một phần đơn tố cáo của ông Trần Văn Hiển.

Cụ thể, ngày 24/09/2020 tại Trường THCS Lai Uyên đã xảy ra vụ lùm xùm hy hữu nhất trong lịch sử của trường khi nữ sinh T.T.N.T (sinh ngày 03/06/2006), học sinh lớp 9A1 khóc kể với 2 bạn cùng lớp rằng mình bị thầy giám thị Trần Văn Hiển sờ lưng, vuốt tóc và ngực.

Ngay sau đó, cô Nguyễn Thị Duyên - chủ nhiệm lớp 9A1 cùng các học trò đến phòng Hiệu trưởng để báo cáo vụ việc và người nhà nữ sinh T. được mời đến trường. Tại đây, câu chuyện trên được em T. tường thuật, người nhà em T. ghi âm, thu hình lại…

Ngày 28/02/2021, Cơ quan cảnh sát điều tra – Công an huyện Bàu Bàng đã ban hành Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 23 về vụ án “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi” xảy ra tại Trường THCS Lai Uyên, Thị trấn Lai Uyên, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương. Đồng thời, Cơ quan Cảnh sát điều tra cũng ban hành Quyết định khởi tố bị can số 39 đối với ông Hiển theo điểm d khoản 2 Điều 146 Bộ Luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 và tạm giam ông Hiển 03 tháng.

Ông Hiển cho rằng, trên thực tế không thực hiện hành vi này, tuy nhiên về nội dung vụ án ông được biết nghĩa vụ chứng minh ông có tội thuộc về cơ quan tiến hành tố tụng, hiện nay vụ án chưa kết thúc nên ông không đề cập và kêu oan.

“Tôi chỉ tố cáo về hành vi của người có chức vụ, quyền hạn trong hoạt động tố tụng của vụ án này, họ đã ra quyết định khởi tố bị can đối với tôi là trái pháp luật và ra lệnh bắt tôi cũng trái pháp luật để giam giữ tôi nhằm mục đích ép cung tôi?” - ông Hiển nhấn mạnh.

Khoảng lặng trong tố tụng!

Trao đổi với phóng viên Báo PLVN, Hiệu trưởng trường Lai Uyên là thầy Lê Thạnh cho biết: “Thầy giáo Hiển là giáo viên dạy môn Sinh học, thầy giáo Hiển không trực tiếp dạy em T. buổi học nào từ lớp 6 đến lớp 9, cũng không là giáo viên chủ nhiệm em T,, cũng không là giáo viên phụ trách y tế học đường.

Từ ngày 01/04/2020, thầy giáo Hiển bị kỷ luật với hình thức cảnh cáo, Hội đồng kỷ luật quyết định chuyển thầy Hiển sang đảm nhiệm công tác Giám thị”.

1234

Căn phòng xảy ra vụ lùm xùm hy hữu nhất trong lịch sử của Trường THCS Lai Uyên.

Theo ông Hiển cho biết: “Trường Lai Uyên có hơn 1.400 học sinh, tôi đã dạy học tại đây 18 năm, em T., tôi không biết mặt, nhớ tên. Lúc vụ việc xảy ra, tôi đảm nhiệm trách nhiệm Giám thị, tôi chỉ quản lý kỷ luật trong giờ học hơn 1.400 học sinh của trường, trách nhiệm giáo dục học sinh là trách nhiệm chung của tập thể giáo viên”.

“Có 02 văn bản thể hiện việc này: (i) Tại Quyết định 06/QĐ-THCSLU ngày 03/09/2020 về việc “Phân công nhiệm vụ giám thị” năm học 2020 – 2021, Hiệu trưởng Trường THCS Lai Uyên đã quyết định rõ tôi được phân công nhiệm vụ “ Công tác giám thị”; (ii) tại Mục 13 Quy chế làm việc do Hiệu trưởng THCS Lai Uyên ban hành ngày 01/09/2020 có ghi:

“13. Giám thị

Thực hiện nhiệm vụ theo công văn hướng dẫn của Sở GD-ĐT

Trực trống, theo dõi chuyên cần của học sinh, có sổ nhật ký theo dõi hàng ngày thông báo cho phụ huynh những trường hợp học sinh vắng, tham gia chuẩn bị các buổi lễ, hội, sinh hoạt và các nhiệm vụ khác khi được Hiệu trưởng phân công” – ông Hiển trình bày.

Nhận định về vụ việc này, Luật sư Võ Thiện Hiển (Đoàn Luật sư TP HCM) phân tích: “Điểm d khoản 2 điều 146 qui định: Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh là luật đã cụ thể hóa rất rõ ràng, cá nhân kẻ phạm tội và cá nhân người bị phạm tội đã bị ràng buộc trong trách nhiệm cá nhân ấy. Ví dụ: cha nuôi, anh, chị nuôi, dâm ô với con nuôi, em nuôi...

Trong trường hợp này, thầy giáo Hiển và nữ sinh T., hai chủ thể hoàn toàn không có sự tương tác, ràng buộc cá nhân trách nhiệm theo luật qui định. Thầy giáo Hiển không dạy học trực tiếp T. giờ nào, không là thầy giáo chủ nhiệm T., không chữa bệnh cho T.. Thầy giáo Hiển chỉ có nhiệm vụ, là trách nhiệm quản lý các tình huống học sinh vi phạm kỷ luật cụ thể, nếu có.

Thời điểm xảy ra vụ việc, thầy Hiển chỉ có trách nhiệm đánh trống báo hiệu vào giờ học, hết giờ học, nhắc nhở học sinh vi phạm kỷ luật bằng hình thức viết bản tường trình gởi Hội đồng Kỷ luật của trường. Thầy Hiển không thể một mình chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho hơn 1.400 học sinh trường. Trách nhiệm ấy là trách nhiệm chung của tập thể giáo viên trường, còn trách nhiệm cá nhân là trách nhiệm thuộc Hiệu trưởng trường.

Do đó, Cơ quan tố tụng huyện Bàu Bàng vận dụng điểm d khoản 2 điều 146 Bộ Luật Hình sự để bắt tạm giam thầy giáo Hiển là khiên cưỡng, bỏ qua nguyên tắc suy đoán vô tội…”.

Để làm rõ các nội dung liên quan đến vụ việc, phóng viên Báo PLVN đã làm việc với lãnh đạo Viện Kiểm sát nhân dân huyện Bàu Bàng, câu hỏi đặt ra: Viện truy tố ông Hiển theo điểm d khoản 2 điều 146 như cáo trạng, liệu có đúng người, đúng tội? Lãnh đạo đơn vị khẳng định: “Chúng tôi làm sai, chúng tôi chịu trách nhiệm”…  

Phóng viên tiếp tục liên hệ với Tòa án nhân dân huyện Bàu Bàng để xác minh thêm thông tin. Rất tiếc, lãnh đạo đơn vị bận đi họp!

Theo hồ sơ vụ việc phóng viên Pháp luật Việt Nam thu thập được, chứng cứ trong kết luận điều tra chỉ dựa vào lời khai của bị hại và những bản ghi âm do bị hại kể lại với người nhà. Thế nhưng, ông Trần Văn Hiển - một thầy giáo đang trong thời gian được điều chuyển công tác làm giám thị bị bắt tạm giam và đang đối diện với bản án từ 3-7 năm tù giam, bởi tội danh “Dâm ô với trẻ em dưới 16 tuổi” - Một tội danh đang bị xã hội lên án mạnh mẽ…

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Ngọc Long

Bình luận

'Văn hóa còn thì dân tộc còn' và những lời tâm huyết của Tổng Bí thư

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh quan điểm 'Văn hóa còn thì dân tộc còn', văn hóa làm nên hồn cốt của dân tộc.

Lionel Messi giành Quả bóng vàng lần thứ 7

Siêu sao người Argentina có lần thứ 7 trong sự nghiệp được nâng cao giải thưởng Cầu thủ hay nhất năm do France Football trao tặng.

Lý Hoàng Nam vô địch giải đấu tại Mexico

Đánh bại tay vợt người Anh Giles Hussey trong trận chung kết, Lý Hoàng Nam đăng quang tại giải nhà nghề ITF Mexico F6.

Khơi thông nguồn lực văn hóa Thủ đô cho hoạt động thiết kế sáng tạo

Thực hiện cam kết với UNESCO, Thủ đô Hà Nội sẽ phải cụ thể hóa bằng các chương trình và kế hoạch hành động dài hạn.

Xem thêm