Pháp Luật Plus - Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Giang lạm quyền trong thi hành công vụ?

Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Giang lạm quyền trong thi hành công vụ?

0
Giám đốc Sở GD&ĐT lại không làm theo quy trình mà tự ý về Trường THPT chuyên Bắc Giang và tổ chức lấy phiếu tín nhiệm, không thông qua HĐTC.
F53B5B76-A027-4135-B976-3958881559FB.

Trường THPT Chuyên Bắc Giang.

Thay vì quyết định công nhận bổ nhiệm chức danh Hiệu trưởng trường THPT Chuyên tỉnh Bắc Giang theo đúng kết quả tuyển chọn của Hội đồng tuyển chọn thì Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh này lại “tự ý” về cơ sở tổ chức lấy phiếu tín nhiệm tại trường chuyên Bắc Giang mà không thông qua Hội đồng tuyển chọn khiến dư luận bức xúc.

Từ đơn thư của độc giả, Báo PLVN đã vào cuộc điều tra, tìm hiểu và được biết, Sở GD&ĐT Bắc Giang đã thành lập Hội đồng tuyển chọn (viết tắt là HĐTC) để tuyển chọn, bổ nhiệm chức danh Hiệu trưởng các trường THPT trực thuộc Sở GD&ĐT năm 2019.

Việc tuyển chọn được tổ chức thực hiện chặt chẽ, đúng quy trình. Sau khi có kết quả tuyển chọn, HĐTC đã có văn bản trình lên Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Giang về kết quả tuyển chọn để xem xét, đề nghị phê duyệt bổ nhiệm. 

1E334074-810A-4CB8-9B73-D70C8B99D03C.

Quyết định số 533 ngày 5/7/2019 về việc thành lập Hội đồng tuyển chọn để bổ nhiệm chức danh Hiệu trưởng các trường THPT trực thuộc Sở GD&ĐT Bắc Giang năm 2019.

Trong số 8 chức danh đã được HĐTC đề nghị phê duyệt bổ nhiệm, có 7 chức danh được Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Giang ra quyết định công nhận theo đúng văn bản đề nghị của HĐTC. Chỉ có duy nhất chức danh Hiệu trưởng trường THPT chuyên Bắc Giang, đề nghị phê duyệt bổ nhiệm không được xem xét một cách khó hiểu. 

Theo HĐTC, việc tuyển chọn Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Bắc Giang được thực hiện chặt chẽ, đúng quy trình với kết quả: bà N.T.P.M đạt 82 phiếu; ông N.A.T đạt 92 phiếu; ông L.V.X đạt 93 phiếu. Căn cứ vào kết quả đó, HĐTC đã đề nghị Giám đốc Sở GD&ĐT phê duyệt bổ nhiệm ông L.V.X là Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên tỉnh Bắc Giang. 

Tuy nhiên, Giám đốc Sở GD&ĐT lại không làm theo quy trình mà tự ý về Trường THPT chuyên Bắc Giang và tổ chức lấy phiếu tín nhiệm, không thông qua HĐTC. Việc làm này của Giám đốc Sở GD&ĐT là trái với quyết định số Quyết định 99/2012/QĐ-UBND và Quyết định số 02/2018/QĐ-UBND của UBND tỉnh Bắc Giang.

Cụ thể, theo quyết định số 02/2018/QĐ-UBND ngày 08/2/2018 sửa đổi, bổ sung một số điều của quy định tuyển chọn cán bộ lãnh đạo, quản lý đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn tỉnh Bắc Giang ban hành kèm theo Quyết định 99/2012/QĐ-UBND ngày 16/4/2012 của UBND tỉnh Bắc Giang có nêu, Giám đốc sở không được tham gia vào quy trình tuyển chọn mà chỉ là người xem xét, quyết định bổ nhiệm khi HĐTC có văn bản báo cáo trình kết quả sau 10 ngày.

Trao đổi với PV Báo PLVN về sự việc này, đại diện Sở GD&ĐT Bắc Giang, ông Đỗ Văn Long - Trưởng phòng Tổ chức cán bộ cho biết: “Khi HĐTC họp xong và đã có đề xuất bổ nhiệm thì đồng chí Giám đốc Sở cảm thấy “lăn tăn” nghi ngờ có sự vận động trong quá trình tuyển chọn, làm sai lệch kết quả nên chưa ra quyết định. Chính vì thế Giám đốc đã làm thêm một việc là tổ chức lấy tín nhiệm lại tại cơ sở”. Theo ông Long, việc này thuộc quyền hạn riêng của Giám đốc sở. 

Cũng trao đổi về nội dung sự việc, ông Bạch Đăng Khoa – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Giang, đồng thời là Chủ tịch HĐTC khẳng định, “mọi quy trình chúng tôi đều thực hiện chặt chẽ, đúng theo quy định, trong quá trình tuyển chọn không phát hiện bất kỳ sự “vận động” hay khuất tất nào. Quá trình tuyển chọn đảm bảo nguyên tắc tập trung dân chủ, công bằng.”

Lý giải cho việc chậm trễ ra quyết định và việc Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Giang “tự ý” lấy phiếu tín nhiệm tại trường sau khi đã có báo cáo kết quả và đề nghị của HĐTC, ông Khoa cho rằng: “Việc này không nằm trong quy trình tuyển chọn”.

Tuy nhiên, trao đổi với PV báo PLVN, ông Khuông Văn Thông - Phó Giám đốc Sở Nội vụ Bắc Giang, đồng thời là Phó Chủ tịch HĐTC thì thẳng thắn khẳng định: “Việc làm của Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Giang như vậy là sai nguyên tắc, không đúng theo quy trình.”

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./.

Bích Hằng – Ngọc Phúc

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Đỏ mắt tìm nhân lực du lịch chất lượng cao

Du lịch Việt Nam ngày càng lớn mạnh và vươn xa, thể hiện rõ nét qua những con số ấn tượng về lượng khách...

8 đặc trưng nổi bật, dễ nhận biết của một người có tướng phú quý, giàu có

Người có số phú quý lại có những đặc điểm giống nhau, dưới đây là 8 đặc trưng của một người giàu có, bạn có được bao nhiêu?

U22 Việt Nam gạch tên 5 cầu thủ trong danh sách dự SEA Games 30

Mới đây, HLV Park Hang-seo tiếp tục gạch tên 5 người trong danh sách dự SEA Games 30 theo đúng quy định của Ban tổ chức SEA Games 2019.

Hòa 0 - 0 với ‘đại kình địch’ Thái Lan, Việt Nam vững vàng ở ngôi đầu bảng

Với 11 điểm có được, thầy trò HLV Park Hang-seo vẫn vững vàng ngôi đầu bảng xếp hạng, trong khi Thái Lan đã tụt xuống thứ 3 khi bị Malaysia vượt qua.