Được đề nghị mua lại sản phẩm sau khi bị Mat Xi S.G “phủi tay” không thu hồi Go Lean Detox

0
Trong khi Công ty TNHH Mat Xi S.G (Công ty Mat Xi S.G ) không có bất cứ động thái nào về việc thu hồi sản phẩm trà giảm cân Go Lean Detox, lại có một vài người “người lạ” đề nghị mua lại số trà giảm cân này.

Đề nghị mua lại sản phẩm đã bị Bộ Y tế thu hồi

Liên quan vụ việc chị Thu Thuý (quận 6) mua trà giảm cân Go Lean Detox của Công ty Mat Xi S.G (số J29 đường Võ Thị Sáu, KP7, phường Thống Nhất, TP Biên Hòa, Đồng Nai) nhưng không được trả lại sản phẩm dù đã có thông báo thu hồi từ Bộ Y tế, mới đây, chị Thuý tiếp tục có những phản ánh tới toà soạn Pháp luật Plus.

Theo chị Thuý, sau khi bài viết liên quan đến việc thu hồi trà giảm cân Go Lean Detox được đăng tải trên Pháp luật Plus, đã có một vài người nhắn tin đến facebook cá nhân của chị, đề nghị được mua lại số hộp trà.

Trà giảm cân hiệu Go Lean Detox của Công ty TNHH Mat Xi S.G.
Trà giảm cân hiệu Go Lean Detox của Công ty TNHH Mat Xi S.G.

“Tôi không biết những người này là ai, muốn mua lại số trà này với mục đích gì. Bởi nếu là người của công ty, muốn thu hồi sản phẩm thì cứ đường đường chính chính gọi cho tôi. Còn nếu là khách thông thường, sẽ chẳng dại gì mua sản phẩm  khi thấy thông tin tôi đã chia sẻ”, chị Thuý phân tích.

Cũng theo chị Thuý, kể từ khi thông tin được đăng tải, chưa thấy Công ty Mat Xi S.G liên hệ với chị để giải quyết vụ việc.

Số trà còn lại, tôi cũng đang phân vân không biết phải xử lý như thế nào. Giữ lại cũng chẳng để làm gì, bởi tôi không có nhu cầu sử dụng. Có thể, nếu thời gian tới, công ty không giải quyết thoả đáng, thì tôi sẽ đem số trà này bán cho những người hôm trước hỏi mua. Với 1 bà mẹ bỉm sữa như tôi thì đây cũng là 1 khoản tiền khá lớn”, chị Thuý chia sẻ.

Thế nhưng, chị Thuý cũng băn khoăn, bởi dù là sản phẩm chính hãng của công ty, nhưng khi chị bán ra thị trường, nếu lỡ xảy ra sự cố gì thì ai sẽ là người chịu trách nhiệm?

Mới đây nhất, ngày 28/01/2019, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã ra thông báo khuyên người tiêu dùng không mua và sử dụng sản phẩm trà thảo mộc giảm cân Go Lean Detox. Nguyên nhân là bởi theo kết quả phân tích ở phòng thí nghiệm của FDA, sản phẩm này có chứa hai chất đáng quan tâm là Sibutramine và Phenolphthalein.

Cụ thể, Sibutramine là một hợp chất được sử dụng để giảm sự thèm ăn, thường được dùng trong điều trị bệnh béo phì. Hợp chất này được quản lý chặt chẽ và bị đưa ra khỏi thị trường vào tháng 10/2010 vì lý có thể gây nguy cơ tăng huyết áp, tăng nhịp tim cho người bình thường và nguy hiểm cho những người có tiền sử bệnh về động mạch vành, đau tim, loạn nhịp tim hoặc đột quỵ. Sản phẩm chứa chất này cũng có thể tương tác với các loại thuốc khác mà người dùng đang sử dụng có thể dẫn đến nguy hiểm chết người.

Trong khi đó, Phenolphthalein là một hóa chất thường được sử dụng trong việc đo độ kiềm/axit (pH) của dung dịch dựa vào khả năng đổi màu của nó. Các nghiên cứu cho thấy Phenolphthalein có khả năng là chất gây ung thư (carcinogen). Vì vậy, chúng đã được hạn chế và FDA cấm lưu hành. Theo thông tin từ FDA, hiện nay Phenolphthalein không có trong thành phần hoạt tính của bất cứ thuốc nào đang được sử dụng ở Mỹ.

Pháp luật cần mạnh tay xử lý

Trao đổi với chúng tôi, Luật sư Lê Ngô Trung (Hãng luật Vega) cho biết, hiện nay, pháp luật quy định khá đầy đủ về trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong việc thu hồi các sản phẩm không đảm bảo về an toàn thực phẩm, như trước đây là thông tư 17/2016/TT-BYT, hiện nay là thông tư 23/2018/BYT.

Theo đó, trường hợp sản phẩm chứa chất cấm và bị buộc phải thu hồi theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền thì chủ sản phẩm có trách nhiệm thông báo (bằng văn bản, email hoặc các hình thức phù hợp khác) tới toàn hệ thống sản xuất, kinh doanh (gồm cơ sở sản xuất, các kênh phân phối, đại lý, cửa hàng) để dừng việc sản xuất, kinh doanh và thực hiện thu hồi sản phẩm.

Trang web Công ty TNHH Mat Xi S.G.
Trang web Công ty TNHH Mat Xi S.G.

Trường hợp việc thu hồi được tiến hành trên địa bàn từ hai tỉnh trở lên thì phải thông báo bằng văn bản tới các cơ quan thông tin đại chúng cấp trung ương để thông tin cho người tiêu dùng về sản phẩm phải thu hồi. Trong thời gian 3 ngày, kể từ khi kết thúc việc thu hồi, chủ sản phẩm có trách nhiệm báo cáo kết quả việc thu hồi sản phẩm tới cơ quan đã ban hành quyết định thu hồi. Trường hợp chủ sản phẩm không thực hiện hoặc không thực hiện đầy đủ việc thu hồi các sản phẩm này, thì cơ quan có thẩm quyền tiến hành việc cưỡng chế thu hồi.

Bên cạnh trách nhiệm thu hồi sản phẩm thì tổ chức, cá nhân vi phạm còn chịu các chế tài xử phạt về hành chính đối với các hành vi này. Đồng thời, pháp luật hình sự cũng quy định về Tội vi phạm quy định về an toàn thực phẩm tại Điều 317 Bộ Luật Hình Sự.

Đặc biệt, đây là sản phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của người tiêu dùng. Tác hại của sản phẩm không thể hiện ra tức thì mà ảnh hưởng theo thời gian, làm suy giảm chức năng của cơ thể, đôi khi là dẫn đến nguy hiểm về tính mạng, do đó rất khó định lượng về hậu quả.

Vì vậy, để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng cũng như trả lại môi trường kinh doanh lành mạnh, Luật sư Trung cho rằng, pháp luật cần xử lý mang tính răn đe mạnh hơn. Trường hợp cần thiết phải xử lý trách nhiệm theo pháp luật về hình sự, với các hành vi sử dụng chất cấm trong sản xuất thực phẩm cần được sửa đổi theo hướng cấu thành tội phạm hình thức (tức là khi có hành vi nguy hiểm cho xã hội là đủ cơ sở xử lý), thay vì cấu thành tội phạm hỗn hợp (xem xét cả hành vi vi phạm và hậu quả) như hiện nay.

Trước đó theo phản ánh, tháng 6/2018, thông qua nhiều lời giới thiệu, chị Thuý đã tham gia bán sản phẩm là trà giảm cân Go Lean Detox trên trang facebook cá nhân.

Ngày 24/7/2018, chị Thuý đã nhập về 45 hộp trà để bán và gửi cho một vài người bạn bán cùng nhằm kiếm thêm thu nhập.

Tuy nhiên, một thời gian sau, do có công việc nên chị Thuý cũng ít đăng tải các thông tin về sản phẩm trà Go Lean Detox lên trang facebook cá nhân. Một hôm, thấy mình bị loại khỏi các nhóm bán hàng của công ty mà không có một lời thông báo. Nghĩ không có gì quan trọng vì tất cả công việc đều thông qua điện thoại và liên hệ cá nhân với đại lý tuyến trên, nên chị Thuý không để ý lắm.

Đến giữa tháng 8/2018, vì nhận được nhiều phản hồi tiêu cực từ phía khách hàng nên chị Thúy không muốn kinh doanh sản phẩm trà giảm cân này nữa. Chị Thuý liên hệ với đại lý tuyến trên, đề nghị được trả lại số sản phẩm còn lại mà mình đã nhập về bán trước đó. Thế nhưng, đại lý tuyến trên thông báo, theo chính sách của công ty, phải sau 3 tháng kể từ ngày nhập hàng thì mới được trả lại.

Và đến ngày 03/12/2018, ngay sau khi đọc được thông tin Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y Tế) ban hành quyết định thu hồi 2 lô sản phẩm trà giảm cân Go Lean Detox vì chứa chất cấm Sibutramin, lúc này, chị Thuý mới “tá hoả” liên hệ công ty để trả lại sản phẩm nhưng bị từ chối thu hồi sản phẩm với lý do đã hết hạn thu hồi.

Minh Nghĩa - Bạt Phong

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

"Người phụ nữ hạnh phúc" mùa 4 lên sóng với nhân vật đầu tiên là Á Hậu Huyền My

Mùa thứ 4 của Người phụ nữ Hạnh Phúc sẽ chính thức phát sóng từ ngày 6/6/2020, với nhân vật đầu tiên là Á hậu Huyền My.

Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của các minh tinh nức tiếng một thời bên áo tắm

Một thời ở Hollywood như Ava Gardner, Elizabeth Taylor, Grace Kelly, Rita Hayworth, Bette Davis, Joan Crawford, Natalie Wood và Sharon Tate...

Vô vàn ưu đãi, cảnh sắc đẹp thần sầu, không đi Sa Pa bây giờ thì tiếc lắm

Sa Pa tiếp tục đứng top những điểm nghỉ dưỡng hot hit hè năm nay với một loạt chương trình ưu đãi cực kỳ hấp dẫn dành cho du khách.

Công viên chủ đề đầu tiên trên thế giới ứng dụng trải nghiệm giải trí ảo

Lần đầu tiên trên thế giới, du khách có thể tham quan công viên chủ đề từ xa nhờ công nghệ trải nghiệm giải trí ảo – virtual tour.

Xem thêm