Dự án phát triển giao thông đô thị TP Hải Phòng: Tranh luận nảy lửa trong cuộc đối thoại

0
Ngày 28/9/2016, UBND và Trung tâm Phát triển quỹ đất quận Hải An đã có cuộc “đối thoại” với các hộ dân cùng gần 20 tổ chức có đất và công trình kiến trúc dự kiến phải giải phóng mặt bằng (GPMB) khi thực hiện dự án “Phát triển giao thông đô thị Hải Phòng - tuyến đường Bắc Sơn, Nam Hải, thuộc phường Cát Bi, quận Hải An”.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Dân đưa Luật ra tranh luận, chính quyền đưa công văn

Cuộc đối thoại kéo dài hơn 4 tiếng đồng hồ với rất nhiều ý kiến tranh luận, phản biện, viện dẫn Luật Đê điều, Luật Đất đai, Quyết định (QĐ) 2970/UBND ngày 25/12/2014; QĐ 2610/UBND của UBND TP Hải Phòng, Công văn 257/CV-NNPTNT ngày 30/3/2016 của Sở NN&PTNT Hải Phòng…

Đại diện các tổ chức và cá nhân có đất và công trình dự kiến bị thu hồi đã liên tục phản bác các ý kiến của Trung tâm Phát triển quỹ đất, của Hạt Quản lý đê Bắc Hải An, của phòng Tài chính - Kế hoạch và Phòng TNMT... quận Hải An.

Trung tâm Phát triển quỹ đất và Hạt Quản lý đê điều đã viện dẫn Công văn 257 ngày 30/3/2016 của Sở NN&PTNT Hải Phòng để nói rằng các tổ chức, cá nhân tại đây đã “vi phạm hành lang bảo vệ đê sông Lạch Tray nên không được đền bù, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất”.

Ông Nguyễn Xuân Dũng - Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất và ông Hưng - Hạt trưởng Hạt Quản lý đê điều còn viện dẫn quy định từ năm 1963, 1989…của Chính phủ, Hội đồng Nhà nước, Hội đồng Bộ trưởng… trước đây để cho rằng: “Hành lang bảo vệ đê tại đây, từ xưa đến nay đều quy định là 20 và 25 mét tính từ chân đê trở ra về hai phía trong và ngoài đê”.

Ông Viễn, đại diện các hộ dân cho rằng, khoản 2 Điều 23 Luật Đê điều 2007 quy định: “Hành lang bảo vệ đê từ cấp 3, cấp 2, cấp 1, cấp đặc biệt là 5 mét tính từ chân đê trở ra hai phía khi đê đi qua khu dân cư, khu đô thị, khu du lich” và các đại điện bị thu hồi ̣ đất đều nhất trí rằng: “Chúng tôi đồng ý nhận tiền hỗ trợ công vượt lập, tôn dâng đất trong phạm vi hành lang bảo vệ đê là 5 mét.

Còn lại ngoài pham vi 5 mét đến hết chỉ giới ̣ thu hồi phải đền bù thỏa đáng bằng đất có giá trị tương đương. Nếu không có đất thì phải bồi thường bằng tiền theo Điều 74 Luật Đất đai 2013 và QĐ 2970/UBND, QĐ 2610/UBND của UBND TP Hải Phòng như bên quận Ngô Quyền đã áp dụng”.

Công văn 257 nói trên có viết: “Trong khi chờ đợi thành phố có quyết định về hành lang bảo vệ đê tại đây... thì hành lang bảo vệ đang được quản lý là 20 mét về phía sông và 25 mét về phía trong đô thị”.

Người dân cho rằng, Công văn 257 của Sở NN&PTNT Hải Phòng chỉ là công văn trao đổi, không phải là quyết định của cấp có thẩm quyền nên không thể áp dụng.

Ông Nguyễn Công Hân - Phó Chủ tịch UBND quận Hải An sau đó có ý kiến Công văn 257 ngày 30/3/2016 mà Sở NN&PTNT gửi cho UBND quận Hải An chỉ là công văn trao đổi, không phải là quyết định để thi hành và sẽ làm văn bản đề nghị thành phố về việc này.

Mỗi nơi đền bù một kiểu

Theo tài liệu người dân cung cấp thì quyết định đền bù hỗ trợ của quận Ngô Quyền cho các hộ dân bị thu hồi đất nằm trong dự án được đền bù thỏa đáng và dân đã nhận tiền, bàn giao đất từ lâu. Chẳng hạn ông Ngô Xuân Cường có 371,2m2 bị thu hồi.

Đất chỉ có giấy viết tay, không có xác nhận của UBND phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền lại bị bờ đê (tả Lạch Tray) án ngữ, lối đi tự tạo vượt qua đê, không có đường gom, cửa khẩu qua đê được phép như bên Cát Bi, nhưng vẫn được bồi thường về đất hơn 1 tỷ đồng.

“Chẳng lẽ cùng một dự án, trên một tuyến sông, hai phường sát nhau (phường Cát Bi trước đây cũng thuộc quận Ngô Quyền, từ ngày thành lập quận Hải An thì tách Cát Bi về Hải An) mà hai quận lại có cách vận dụng Luật Đê Điều và Luật Đất đai khác nhau?”, một người dân bức xúc.

Trao đổi với phóng viên, Luật sư Trần Thu Nam (Trưởng Văn phòng Luật sư Tín Việt, Đoàn Luật sư TP Hà Nội) nhận định: Theo Điều 23 Luật Đê điều 2007: “Hành lang bảo vệ đê đối với đê cấp đặc biệt, cấp 1, cấp 2 và cấp 3 ở những vị trí đê đi qua khu dân cư, khu đô thị và khu du lịch được tính từ chân đê trở ra 5 mét về phía sông và phía đồng; hành lang bảo vệ đê đối với các vị trí khác được tính từ chân đê trở ra 25 mét về phía đồng, 20 mét về phía sông đối với đê sông, đê cửa sông và 200 mét về phía biển đối với đê biển”.

Như vậy, tinh thần của Điều 23 Luật Đê điều 2007 quy định về hành lang bảo vệ đê là đê càng quan trọng thì hành lang bảo vệ (an toàn) càng lớn. Đê cấp đặc biệt, cấp 1, 2, 3 thì hành lang bảo vệ đê lớn hơn đê cấp 4, cấp 5. Hành lang bảo vệ đê biển lớn hơn hành lang bảo vệ đê sông, đê cửa sông. Hành lang đê cấp 4, 5 (ít quan trọng hơn) được giao cho UBND cấp tỉnh quy định.

Cho đến nay, UBND TP Hải Phòng vẫn chưa có quyết định về hành lang đê tại khu vực này. Vì vậy, các hộ dân và doanh nghiệp bị thu hồi đất tại phường Cát Bi có quyền yêu cầu được vận dụng hành lang bảo vệ đê (5 mét) như hành lang bảo vệ đê đối với đê cấp đặc biệt cấp 1, 2, 3 là hoàn toàn thỏa đáng. 

Trường Lưu

Loading...

Bình luận

HLV Lê Thụy Hải: "Nếu xuống hạng, Nam Định nên tự nhìn lại mình thay vì trách trọng tài"

Từng có lợi thế vượt trội so với Quảng Nam ở cuộc đua trụ hạng nhưng trước vòng đấu cuối cùng, Nam Định vẫn chưa thể hoàn thành được mục tiêu.

Vượt Messi, Ronaldo sắp đi vào lịch sử bóng đá thế giới

Cristiano Ronaldo và Lionel Messi là hai ngôi sao còn thi đấu nằm trong Top 10 cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất lịch sử bóng đá thế giới.

CLB Sài Gòn vô địch, V-League sẽ đi về đâu?

CLB Sài Gòn hoàn toàn có thể vô địch V-League 2020, nhưng liệu thầy trò Vũ Tiến Thành có xứng đáng để soán ngôi vương của Hà Nội FC hay chưa?

Gần 250 kỳ thủ tranh tài tại Giải vô địch cờ tướng trẻ toàn quốc 2020

Giải cờ tướng trẻ toàn quốc là cái “nôi” phát hiện, bồi dưỡng cho các nhân tài của cờ tướng nước nhà trong nhiều năm qua.

Xem thêm