Dự án nạo vét suối Săn Máu: Người dân khiếu nại nhiều khuất tất trong việc thu hồi đất

0
Cho rằng chính quyền thu hồi đất có nhiều khuất tất với việc "dự án một đằng thu hồi đất một nẻo", anh Huỳnh Tường Đức Huy (TP Biên Hòa, Đồng Nai) đã làm làm đơn khiếu nại, đòi lại công bằng.
Dự án nạo vét suối Săn Máu.(ảnh báo Đồng Nai)
Dự án nạo vét suối Săn Máu.(ảnh báo Đồng Nai)

Ba đời đổ công sức gây dựng

Theo đó, anh Huỳnh Tường Đức Huy và chị Huỳnh Thị Thu Hằng là các con ruột và là người thừa kế hợp pháp 18.620m2 (đất và tài sản gắn liền với đất) của bà Tường Thị Thu Hà (địa chỉ: khu phố 2, phường Thống Nhất, TP Biên Hòa, Đồng Nai).

Nhưng nay, diện tích đất trên đã bị chính quyền ra các quyết định thu hồi gần hết. Trong khi anh Huy và chị Hằng đang khiếu nại thì chính quyền ra thông báo cưỡng chế vào ngày 24/3/2017.

Đơn khiếu nại của bà Tường Thị Thu Hà (người để lại đất thừa kế cho anh Huy, chị Thu Hằng)
Đơn khiếu nại của bà Tường Thị Thu Hà (người để lại đất thừa kế cho anh Huy, chị Thu Hằng)

Theo hồ sơ, bà Tường Thị Thu Hà được thừa hưởng đất (từ cha mẹ ruột) gồm các thửa đất: số 06,07,08,09,10,17,18 tờ bản đồ số 14, với tổng diện tích 18.620 m2 (tại địa chỉ khu phố 2, phường Thống Nhất, TP Biên Hòa, Đồng Nai). Các thửa đất này của bà Hà được Nhà nước công nhận quyền sử dụng, quản lý hợp pháp qua các thời kỳ.

Năm 1983, gia đình bà Hà xây nhà trên thửa đất số 17 với diện thích 488 m2, phần đất còn lại cùng đất ở các thửa 06,07,08,09,10,18 gia đình bà Hà dùng vào mục đích nuôi cá và trồng cây ăn quả. Việc quản lý, sử dụng đất của gia đình bà Hà qua các năm đều thực hiện nghĩa vụ thuế với Nhà nước và không có tranh chấp.

Mục đích thu hồi đã thỏa đáng?

Cho đến ngày 3/12/2008, tỉnh Đồng Nai có chủ trương nạo vét suối Săn Máu, thì các diện tích đất của gia đình bà Hà nằm trong phạm vi dự án nên phải giải tỏa. Cũng từ đó, mọi khúc mắc liên quan đến việc chính quyền tiến hành thu hồi đất, đền bù quyền lợi đối với gia đình bà Hà nảy sinh.

Theo anh Huy, chị Hằng thì từ năm 2009- 2011, UBND TP Biên Hòa lần lượt ra các quyết định số 591/QĐ- UBND, 592/QĐ- UBND, 279/QĐ- UBND, 280/QĐ- UBND thu hồi 15.005,3m2 (trong tổng số 18.620 m2) của gia đình đang sở hữu.

Anh Huy khẳng định, chính quyền tiến hành thu hồi và đưa ra giải pháp bồi thường đất có nhiều điều không đúng thực tế, chưa đúng với quy định của pháp luật, gây ảnh hưởng lớn đến quyền lợi của gia đình.

Cụ thể, diện tích đất gia đình anh Huy và chị Thu Hằng bị chính quyền thu hồi là quá lớn và mục đích có dấu hiệu khuất tất.

Theo trích vẽ bản đồ địa chính khu đất số 5129/BĐĐC công trình nạo vét suối Săn Máu thì ranh giới xây dựng tuyến suối theo bản vẽ thiết kế chỉ lấn vào một phần nhỏ đất của gia đình, nhưng chính quyền TP Biên Hòa đã thu hồi 15.005,3m2, gần như lấy toàn bộ đất của gia đình. Điều đáng nói, diện tích này lại sử dụng để làm khu đổ đất bùn.

Di chúc của bà Hà để lại đất cho các con là anh Huy và chị Thu Hằng.
Di chúc của bà Hà để lại đất cho các con là anh Huy và chị Thu Hằng.

Anh Huy cho biết, diện tích đất trên nhiều năm qua gia đình đầu tư sản xuất, canh tác thủy sản và nuôi trồng cây là thu nhập chính. Việc chính quyền đã thu hồi gần như toàn bộ để phục vụ việc đổ đất bùn khi nạo vét suối Săn Máu là mục đích không thỏa đáng.

Diện tích đất này là do mồ hôi, công sức của ông, bà, cha mẹ tôi gầy dựng nhiều năm, giờ chính quyền thu hồi để làm nơi đổ đất bùn là sự lãng phí. Hơn nữa, đây lại là diện tích đất nằm ở trung tâm thành phố. Trước đây, nhiều đơn vị đã tìm đến để gạ mua nhưng gia đình tôi không bán.

Do đó rất có thể, mục đích tốt đẹp của dự án nạo vét kênh Suối Máu đã bị bẻ cong để phục vụ cho một nhóm lợi ích nào đó. 

“Nếu có khiếu nại thì gia đình cứ làm đơn”

Phóng viên Pháp luật Plus đã trao đổi với ông Nguyễn Tấn Tài, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất Đồng Nai về vấn đề trên. Phóng viên đặt vấn đề việc gia đình anh Huy, chị Thu Hằng đang khiếu nại về việc thu hồi, đền bù đất chưa thỏa đáng.

Ông Tài cho biết: “Đây là dự án của Nhà nước, các hồ sơ chúng tôi chỉ tập hợp lại, còn giá do tỉnh quyết định, vị trí do văn phòng đăng ký đất đai xác định”.

Ông Tài cũng nói thêm: “Việc quy hoạch là Phòng Quản lý, Phòng Tài nguyên, bên trên quy định thế nào, thu hồi sao thì chúng tôi bồi thường vậy”.

Khi được hỏi: “Nếu gia đình không đồng ý với các quyết định và vẫn khiếu nại thì Ban cưỡng chế sẽ có phương án thế nào?”.

Sẽ xuống cưỡng chế và thu hồi đất giao cho dự án. Họ phải bàn giao thôi, còn không bàn giao thì phải cưỡng chế”.

Ông Tài cũng nói thêm: “Nếu tính thiếu, tính sai thì khiếu nại chúng tôi kiểm tra lại để điều chỉnh”.

Ngoài ra, anh Huy, chị Thu Hằng còn cho biết, việc xác định diện tích đất và phương án bồi thường quyền lợi liên quan đến đất và tài sản trên đất do chính quyền đưa ra không tuân thủ quy định pháp luật. Chính vì điều này, gia đình đã khiếu nại nhiều lần.

Kết quả, chính quyền đã thay đổi phương án và tăng số tiền đền bù lên, tuy nhiên đến nay do chưa thỏa đáng nên gia đình vẫn không đồng ý.

Nên xem xét lại quyền lợi chính đáng của dân

Thế nhưng, trong khi anh Huy và chị Thu Hằng đang khiếu nại các quyết định thu hồi, thì ngày 14/3/2017, Ban cưỡng chế đất thuộc UBND TP Biên Hòa ra thông báo số 25/TB BCC “về việc cưỡng chế thu hồi đất thực hiện dự án nạo vét suối Săn Máu tại phường Thống Nhất, TP Biên Hòa” ra hạn định cưỡng chế vào ngày 24/3.

Thông báo cưỡng chế của chính quyền đối với mảnh đất anh Huy, chị Thu Hằng sở hữu.
Thông báo cưỡng chế của chính quyền đối với mảnh đất anh Huy, chị Thu Hằng sở hữu.

Trước diễn biến này, gia đình anh Huy, chị Hằng tiếp tục kêu cứu tới cơ quan chức năng TP Biên Hòa, UBND tỉnh Đồng Nai để đề nghị xem xét lại toàn bộ sự việc trước khi tiến hành cưỡng chế.

“Chúng tôi rất mong UBND TP Biên Hòa, UBND tỉnh Đồng Nai một lần nữa lắng nghe nguyện vọng và xem xét quyền lợi của chúng tôi”, anh Huy nói.

Với những điều nêu trên, thiết nghĩ, cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai và TP Biên Hòa cần xem xét tính pháp lý của quá trình thu hồi đất, cũng như phương án bồi thường, để đảm bảo quyền lợi của gia đình anh Huy, chị Thu Hằng, tránh sự bức xúc trong dư luận.

Trong vụ việc trên có nhiều dấu hiệu chính quyền thu hồi đất, phương án đền bù chưa thỏa đáng, chưa đảm bảo quyền lợi của dân, có dấu hiệu vi phạm một số quy định hiện hành về Luật Đất đai 2003, Nghị định 197/2004/NĐ-CP.

Việc xác định diện tích cũng như, giá bồi thường cho chủ đất có dấu hiệu chưa đúng pháp luật.

(Luật gia Đặng Đình Thịnh - Trung tâm tư vấn pháp luật tại TP HCM thuộc Trung ương Hội luật gia Việt Nam).

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Hải Âu - Kỳ Anh

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Theo dõi Pháp Luật Plus

Một quyết định sáng suốt làm nên nét độc đáo của đường Hồ Chí Minh

Tháng 5 năm 1959, Bộ Chính trị TW Đảng  quyết định mở tuyến đường vận tải Bắc Nam mang tên đường Trường Sơn- đường Hồ Chí Minh.

Xúc cảm khi hát nhạc Phật

Sống có ích cho cộng đồng với ca từ gần gũi, tự nhiên vì thế dần đi vào đời sống, trở thành “món ăn tinh thần” được nhiều công chúng tìm nghe.

Thầy Park sẽ sắp xếp nhân sự ở đội tuyển và U23 Việt Nam như thế nào?

Sẽ có tuyển thủ U23 được bổ sung cho đội tuyển quốc gia. Ngược lại, sẽ có tuyển thủ quốc gia quay về khoác áo đội U23, để… rèn luyện thêm.

Một góc nhìn về chuyển giới trong tín ngưỡng và tôn giáo

Có thể là nam hoặc nữ, nhưng khi đã “ốp đồng” thì họ thể hiện sự nam, nữ tùy thuộc vào căn của một vị Thánh nào đó trong Tứ phủ.