Pháp Luật Plus - Dự án mở rộng Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội tiếp tục bị phản đối gay gắt

Dự án mở rộng Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội tiếp tục bị phản đối gay gắt

0
Đề nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền sớm thẩm định và có câu trả lời thỏa đáng đến công dân, tránh khiếu kiện bức xúc kéo dài.

Theo đơn người dân trình bày, Dự án mở rộng Cơ sở 1 Trường ĐHCN Hà Nội có nhiều điểm chưa rõ về căn cứ trong quá trình triển khai thực hiện dự án và chính sách thu hồi đất, trong đó, họ cho rằng, dự án này không sử dụng vốn ngân sách nhà nước nhưng lại được thực hiện thu hồi đất theo Điều 62 Luật đất đai 2013 là chưa phù hợp.

Trong trường hợp Dự án thuộc trường hợp được Nhà nước giao đất, cho thuê đất không thông qua đấu giá, đấu thầu hoặc nhận chuyển nhượng; dự án có yêu cầu chuyển mục đích sử dụng đất thì phải có Quyết định chủ trương đầu tư của UBND TP Hà Nội theo Điều 32 Luật Đầu tư năm 2014?; Cũng theo trình bày của người dân, phía trường cũng từng có sai phạm nhưng vẫn được giao đất, việc giải phóng mặt bằng, bồi thường và chi trả tiền bồi thường có nhiều điểm chưa phù hợp.

64832463_329621231273300_9096270507023532032_n-1603-0808

Người dân rất bức xúc, cầu cứu chính quyền và trường Đại học Công nghiệp Hà Nội.

Liên quan đến vụ việc, để có thông tin khách quan, đa chiều, phóng viên Pháp luật Plus đã làm việc với đại diện Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội. Đại diện nhà trường cho biết, "đây mới là chủ trương của Nhà nước, nếu có thực hiện dự án thì cũng chỉ vì lợi ích của sinh viên đang theo học tại trường. Còn việc thu hồi hay không, nếu có thì đền bù như thế nào là việc của các đơn vị Nhà nước khác". Phóng viên cũng đã đặt lịch làm việc với UBND quận Bắc Từ Liên để có thêm những thông tin đa chiều, khách quan.

Sau thời gian dài người dân mỏi mòn đi gõ cửa các cơ quan chức năng đề nghị được đối thoại trực tiếp về việc thu hồi đất tại dự án đầu tư xây dựng mở rộng cơ sở 1 Đại học Công nghiệp Hà Nội tại phường Minh Khai, Từ Liêm, Hà Nội, vừa qua, UBND Quận Bắc Từ Liêm đã chính thức tổ chức buổi đối thoại tập thể với các hộ dân.

Buổi đối thoại diễn ra giữa các hộ dân bị thu hồi đất và đại diện UBND Quận Bắc Từ Liêm, phòng Tài nguyên Môi trường, đại diện Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội, Trung tâm phát triển Quỹ đất Hà Nội - chi nhánh quận Bắc Từ Liêm và UBND phường Minh Khai, tuy nhiên, buổi đối thoại vẫn chưa có câu trả lời rõ ràng. Do không đồng tình với điều này nên nhiều người dân đã rất bức xúc. Được biết, phía UBND quận Bắc Từ Liêm cũng đã có buổi làm việc riêng với một số hộ dân. Kết quả buổi làm việc khẳng định giữ nguyên quyết định thu hồi đất và bồi thường như đã xác định với hộ gia đình bà Nguyễn Thị Lai. Điều này chưa nhận được sự đồng thuận của bà Nguyễn Thị Lai và khiến các hộ dân vô cùng bức xúc.

Trao đổi với PV, các hộ dân cho biết dự án của Trường ĐHCN HN là không cần thiết; không phù hợp với quy hoạch Thủ đô cũng như không phù hợp với chính sách kinh tế, xã hội của Đảng và Nhà nước, gây ảnh hưởng đến quyền lợi của nhân dân. Dự án mở rộng cơ sở 1 Trường ĐHCN HN mục đích là để xây bể bơi và nhà tập thể thao không mang lại lợi ích to lớn và sự cần thiết cho xã hội, không phải dự án phát triển kinh tế xã hội của Thủ đô, không phải dự án phát triển ngành, không phải công trình quan trọng về an ninh quốc gia, quốc phòng và cũng không phù hợp với quy hoạch của thủ đô đã được phê duyệt.

egr-0011

Buổi đối thoại giữa người dân và đại diện chính quyền quận Bắc Từ Liêm.

Được biết, hiện nay Trường ĐHCN HN 1 có 3 cơ sở với tổng diện tích 50 hecta với đầy đủ cơ sở vật chất để đào tạo 60.000 sinh viên. Song hiện nay số sinh viên theo học trường này mới có 30.000 sinh viên. Như vậy trường mới chỉ sử dụng hết một nửa công năng và quỹ đất hiện có, hoàn toàn có điều kiện để quy hoạch kiến trúc khuôn viên trường phục vụ giáo dục, phát triển ổn định, không cần thiết phải mở rộng khuôn viên. Việc mở rộng bể bơi, nhà tập thể thao hoàn toàn có thể thiết kế dựa trên cơ sở quỹ đất hiện có.

Vào năm 2016, UBND quận Bắc Từ Liêm ban hành các văn bản về việc thu hồi đất để thực hiện dự án nói trên. Theo đó, toàn bộ diện tích 1,8 ha mặt Quốc lộ 32, tiếp giáp phía Tây của Trường ĐHCN HN thuộc địa phận phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm nằm trong diện bị thu hồi để giao cho Trường Đại học Công nghiệp sử dụng mở rộng khuôn viên trường.

Việc thu hồi đất khiến cuộc sống của hàng chục hộ dân bị đảo lộn và có nhiều kiến nghị bức xúc. Họ cho rằng quyết định thu hồi đất tại đây chưa đúng căn cứ pháp lý, chưa đúng quy định của pháp luật, mức bồi thường cũng rất thấp.

Hơn nữa, Trường ĐHCN HN là tổ chức sự nghiệp công lập đã tự chủ về tài chính, không thuộc trường hợp được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng quy định tại điều 54 Luật Đất đai 2013 nên Trường ĐHCN HN cũng là một chủ thể sử dụng đất, có địa vị pháp lý như các hộ cá thể khác. Thành phố Hà Nội cũng như quận Bắc Từ Liêm không thể tự tiện thu hồi đất của các hộ gia đình trong khu vực để giao cho trường. Việc này sẽ dẫn tới tình trạng thiếu công bằng.

Việc mở rộng đất của Trường với mục đích chỉ xây bể bơi, nhà tập thể thao làm sao bức thiết bằng nhu cầu mưu sinh hàng ngày của hơn 200 nhân khẩu địa phương. Nếu bị thu hồi đất thì hàng trăm người không còn chốn mưu sinh, không còn tư liệu kinh doanh, sản xuất. Đề nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền sớm thẩm định và có câu trả lời thỏa đáng đến công dân, tránh khiếu kiện bức xúc kéo dài.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Diệu Nhi

Loading...

Bình luận

Loading...

Báo Thái: "HLV Park Hang Seo đưa Việt Nam lên tầm châu lục"

Báo Thái Lan SMM Sport có bài viết về thành công của bóng đá Việt Nam, dưới bàn tay ma thuật của phù thủy Park Hang Seo.

Báo Thái: "U23 Việt Nam tập huấn tại Hàn Quốc là phần thưởng cho thầy Park"

U23 Việt Nam sẽ sang Hàn Quốc tập huấn vào ngày 13/12, địa điểm tập huấn là thành phố San Sung, quê hương của HLV Park Hang Seo.

Đoàn Văn Hậu được SC Heerenveen vinh danh, sau khi giành HCV Sea Games

SC Heerenveen đã chuẩn bị màn vinh danh nhỏ đối với Đoàn Văn Hậu trước trận đấu với Willem II ở vòng 17 giải VĐQG Hà Lan khi giành HCV Sea Games.

Tiến Linh U22 Việt Nam "lột xác" đẹp tựa nam thần bên Hoa hậu Ngọc Hân

"Khoảnh khắc nhìn em nó diện đồ ngắm mình trong gương với ánh mắt bất ngờ mà tôi thấy sao hắn đáng yêu quá trời!", Hoa hậu Ngọc Hân chia sẻ..

Link liên kết