Dự án Khu nhà ở liên kề Phước Đồng: Sao phải mời lãnh đạo Công an tỉnh Khánh Hòa dự họp?

0
Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Lê Đức Vinh chủ trì cuộc họp xem lại một số vấn đề về thu hồi đất thực hiện dự án Khu dân cư sinh thái...

Ngày 21/3, UBND tỉnh Khánh Hòa, dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Vinh sẽ mời các cơ quan ban ngành xem xét lại một số vấn đề về thu hồi đất để thực hiện Dự án Khu dân cư sinh thái Vườn Tài và Trung tâm thương mại- Khu nhà ở liền kề tại xã Phước Đồng, TP Nha Trang. Điều khó hiểu trong cuộc họp này lại có mặt của lãnh đạo Công an tỉnh Khánh Hòa. Họ tham dự với mục đích gì?

Vấn đề được đặt ra ở đây là chính hai dự án này từng bị công an tỉnh Khánh Hòa “hình sự hóa” trong vấn đề đầu tư xây dựng dự án.

Hai công văn do công an tỉnh ban hành là: Công văn số 326/PC46 ngày 04/07/2017 và 672/PC46 ngày 07/11/2017, gây khó khăn cho doanh nghiệp, dẫn đến nguy cơ dự án bị thu hồi, doanh nghiệp phá sản.

Giấy mời họp của UBND tỉnh Khánh Hòa.
Giấy mời họp của UBND tỉnh Khánh Hòa.

Nội dung hai công văn cho rằng: “Công ty TNHH Phúc Hậu Tứ Hải và Công ty CP Bất động sản Quang Thanh do ông Trương Văn Quang làm Giám đốc không có năng lực tài chính để hoạt động”.

Căn cứ vào văn bản này, ngày 15/12/2017, ông Trần Hòa Nam, Giám đốc Sở KH&ĐT Khánh Hòa ký Văn bản số 3463 về việc báo cáo xem xét, chấm dứt thực hiện dự án Khu đô thị Vườn Tài tại xã Vĩnh Hiệp và xã Vĩnh Trung, TP Nha Trang gửi UBND tỉnh Khánh Hòa cho rằng:

Căn cứ theo nội dung điều tra và kiến nghị của Công an tỉnh (PC46) theo Văn bản số 672/PC46 thì nhà đầu tư không có khả năng thực hiện dự án theo tiến độ đăng ký với cơ quan quản lý đầu tư (dự án không thuộc trường hợp được giãn tiến độ) nên đề nghị UBND tỉnh xem xét, chấp thuận việc chấm dứt dự án, thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư!?

Sau khi có khiếu nại của chủ đầu tư hai dự án nếu trên, UBND tỉnh đã cho thanh tra toàn diện dự án và ra công bố kết luận, chỉ ra những sai sót của cơ quan chức năng tham mưu UBND tỉnh thu hồi dự án do có một số dấu hiệu (qua báo cáo của Cơ quan CSĐT- công an tỉnh) xác định nhà đầu tư không đảm bảo năng lực tài chính.

Kết luận của Thanh tra cho biết: UBND tỉnh cho phép nhà đầu tư tiếp tục thực hiện dự án.

Kết luận thanh tra của UBND tỉnh nhấn mạnh: Về năng lực tài chính Công ty TNHH Phúc Hậu Tứ Hải và Công ty cổ phần bất động sản Quang Thanh đủ điều kiện theo các quy định của UBND tỉnh, và các quy định của pháp luật.

Việc chấp hành công tác quy hoạch. Cả hai nhà đầu tư đã chấp hành đúng quy hoạch chi tiết xây dựng đã được UBND tỉnh phê duyệt và tiến độ dự án, đền bù GPMB đều thực hiện nghiệm túc theo đúng quy định đã đề ra. Và không có khiếu nại gì từ người dân.

Tại kết luận Thanh tra, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Vinh đã chỉ đạo các sở, ban ngành, cùng tham mưu lại với UBND tỉnh để hỗ trợ Nhà đầu tư tiếp tục thực hiện hai dự án nói trên, tạo điều kiện tốt nhanh, nhanh nhất, hỗ trợ doanh nghiệp.

Giao Văn phòng UBND tỉnh rà soát và tham mưu hủy bỏ các văn bản đã công bố do có nhiều sai sót như. Căn cứ nội dung kết luận thanh tra, tổ chức kiểm điểm, xử lý theo thẩm quyền đối với các cá nhân, tổ chức có liên  quan, báo cáo kết quả cho UBND tỉnh trước ngày 30/12/2018.

Cuộc họp ngày 21/3 với nội dung: Theo ý kiến phán ánh của thành viên UBND tỉnh tại cuộc họp UBND tỉnh ngày 14/3/2019, UBND tỉnh xem xét lại một số vấn đề liên quan đến việc thu hồi đất để thực hiện dự án trình kỳ họp Hội đồng ND tỉnh sắp đến theo kết luận thanh tra số 12681/ KL-UBND ngày 12/12/2018 của Chủ tịch UBND tỉnh về thanh tra toàn diện đối với dự án Khu dân cư sinh thái Vườn Tài, taị xã Vĩnh Trung. Vĩnh Hiệp và dự án Trung tâm thương mại- Khu nhà ở liền kề tại xã Phước Đồng, TP Nha Trang.

Thành phần cuộc họp gồm lãnh đạo Thanh tra tỉnh, lãnh đạo Sở KH&ĐT, Sở TN&MT,Tài Chính, Xây dựng, Giao thông vận tại, Tư Pháp, Cục Thuế, UBND TP Nha Trang, Phòng TN&MT.

Nhưng không hiểu sao lãnh đạo Công an tỉnh lại được mời tham dự cuộc họp này. Mục đích xuất hiện của họ để làm gì?, họ không nằm trong thành phần đoàn Thanh tra, việc thu hồi đất xây dựng dự án cũng không thuộc vào thẩm quyền của công an tỉnh.

Và như chúng ta đã biết chính công an tỉnh đã ban hành hai văn bản nêu trên khiến cho doanh nghiệp lao đao, đình trệ, bên bờ phá sản. Kết luận thanh tra cũng đã yêu cầu kiểm điểm, xử lý những cá nhân, tổ chức tham mưu sai.

Nhưng đến bây giờ chưa xử lý cán bộ công an tỉnh, lại mời họ ngồi họp ở cuộc họp mà đáng ra họ không nên xuất hiện nữa.

Việc lãnh đạo công an tỉnh tham dự cuộc họp này có nhiều điều đáng nghi vấn?

Tuấn Ngọc

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Chiều fan hết mực, Mỹ Tâm tung siêu phẩm với Binz khiến fans bấn loạn

Mới đây, Mỹ Tâm đã chính thức gởi tặng người hâm mộ MV “Con Gái Như Em” như một món quà tặng đặc biệt.

Xúc động clip dành tặng sinh viên khóa cuối của sinh viên trường Báo

“Năm giây” là clip tái hiện lại những khoảnh khắc đáng nhớ trong suốt 4 năm Đại học của một cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Mẹ đơn thân 9X Quỳnh Như sang châu Âu dự thi Hoa hậu đỉnh cao Thế giới 2019

Nguyễn Quỳnh Như sẽ tham dự vòng chung kết cuộc thi Miss & Mrs Top of the World 2019 từ ngày 29/5 đến hết ngày 2/6 tại thủ đô Ri-ga (Latvia).

“Vũ hội Ánh dương” tại Sun World Ba Na Hills mở màn mùa pháo hoa DIFF 2019

“Vũ hội Ánh dương” tại Sun World Ba Na Hills sẽ chính thức ra mắt khán giả ngày 31/05/2019 với hai suất diễn mỗi ngày và kéo dài đến hết 30/09/2019.