Pháp Luật Plus - Dự án Hòa Bình Luxury được rao bán rầm rộ dù đang vướng mắc tranh chấp với người dân?

Dự án Hòa Bình Luxury được rao bán rầm rộ dù đang vướng mắc tranh chấp với người dân?

0
Phần đất được bà Châu nhận chuyển nhượng và sử dụng từ năm 2000, thế nhưng theo phản ánh, mới đây phần đất trên bỗng nhiên bị một người khác “cưỡng chế”, lập dự án phân lô và rao bán rầm rộ.

Đất sử dụng 20 năm bỗng dưng bị “cưỡng chế” 

Theo đơn của bà Nguyễn Thị Kim Châu (SN 1957, ngụ phường 14, quận 10, TP HCM) gửi Tòa soạn Pháp luật Plus cho biết, khu đất tại số 72 và 72A Nguyễn Văn Yến, phường Tân Thới Hòa, quận Tân Phú của gia đình bà đã sử dụng ổn định gần 20 năm nay, mới đây bỗng dưng bị người khác đến “cưỡng chế”, phá dỡ nhà, cây cối, lấn chiếm, quây tôn khu đất, không cho gia đình bà Châu vào.

Đáng nói, đến nay tranh chấp giữa các bên vẫn còn đang diễn ra rất căng thẳng, chưa được giải quyết xong nhưng có 1 dự án với tên quảng cáo là Hòa Bình Luxury đang tiến hành xây dựng hạ tầng và rao bán rầm rộ, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho khách hàng.

c08de24c2bb7cee997a6

Một phần phần đất từng có căn nhà của bà Châu nằm trong dự án.

Theo hồ sơ thể hiện, ngày 7/6/2000, bà Châu đã nhận chuyển nhượng bằng hợp đồng giấy tay một khu đất trên đường Nguyễn Văn Yến, phường Tân Thới Hòa, quận Tân Phú (trước đây là đường Phan Anh, quận Tân Bình) của vợ chồng ông Nguyễn Văn Bảy và bà Nguyễn Thị Tâm, với tổng diện tích 2.300 m2 (thuộc các thửa số 28, 29, 30, 31, 32, tờ bản đồ số 22). Toàn bộ phần diện tích này đã được UBND quận Tân Bình cấp Giấy chứng nhận tạm thời quyền sử dụng ruộng đất số 904/UB-CNRĐ ngày 12/9/1988 cho ông Nguyễn Văn Bảy.

Theo hợp đồng, nguyên trạng ban đầu trên phần đất này có 4 căn nhà và đều được cấp số nhà riêng cho từng căn.Thế nhưng tính tới thời điểm hiện tại, bà Châu mới chỉ được hợp thức hóa và có Giấy CNQSDĐ cho 3 căn nhà với tổng diện tích ghi nhận là 1.223m2.

Còn 1 căn có địa chỉ 72A Nguyễn Văn Yến (số cũ 211/39/1 Kênh Hiệp Phước Tân, phường 20, quận Tân Bình), bà Châu có thực hiện thủ tục xin cấp giấy chứng nhận và hợp thửa từ năm 2007. Thế nhưng, đến nay theo bà Châu thì UBND quận Tân Phú vẫn chưa giải quyết và cũng không thông báo lí do chưa được cấp.

2ddee04e80d5658b3cc4

Bà Châu thực hiện thủ tục xin cấp giấy chứng nhận và hợp thửa từ năm 2007.

Còn số nhà 72 Nguyễn Văn Yến, chính là khách sạn Hoài Hương được bà Châu xây cất từ năm 2006 trên phần đất chuyển nhượng của ông Bảy. Theo bà Châu, bao quanh khách sạn Hoài Hương là phần đất còn lại tạo thành chữ L, tiếp giáp với thửa đất của 1 chủ khác. Phần đất chạy theo chiều dọc khách sạn Hoài Hương có chừa ra vài mét làm đường phục vụ cứu hỏa ra vào. Phần đất phía sau khách sạn trước đây là ao rau muống, ngập trũng cũng đã được bà Châu cải tạo san lấp lại. Ban đầu, trên phần đất cạnh khách sạn của bà Châu có 1 căn nhà cũ bằng tole để chứa đồ gia đình và để xe.

Theo bà Châu trình bày, năm 2015, có một người đến thuê khu đất trống bên cạnh để làm sân banh, nên căn nhà này cũng được gia đình bà cho phá bỏ để làm lối đi và mở quán bán cà phê. Mọi việc diễn ra bình thường đã hơn 3 năm qua, không xảy ra mâu thuẫn gì giữa bà Châu với chủ đất bên cạnh.

Thế nhưng bà Châu cho biết, vào rạng sáng ngày 20/3/2019, có một nhóm đối tượng đã đến phá dỡ hết các chòi lá bán cà phê, cắt hàng rào B40, bứng cây xanh trong khuôn viên đất của bà và quây tôn xây dựng dự án, phân lô rao bán nền. Từ đó, phía bên dự án cấm không cho gia đình bà Châu ra vào khu đất đó nữa.

b5d8ddae1455f10ba844

Lực lượng công an giữ gìn an ninh trật tự tại phần đất tranh chấp.

Sau 20 năm sử dụng ổn định trên phần đất của mình, được phân ranh rõ ràng, không tranh chấp với ai, bỗng chốc bị “cưỡng chế” và “cấm” vào khu đất, nên bà Châu bức xúc làm đơn tố cáo gửi hàng loạt các cơ quan chức năng, đề nghị vào cuộc xử lý.

Giấy chứng nhận và Giấy phép xây dựng có vấn đề? 

Theo hồ sơ thể hiện, thửa đất tiếp giáp với phần đất (thửa 31- 32) bà Châu nhận chuyển nhượng từ ông Bảy là thửa đất số 101, tờ bản đồ số 22, đã được UBND TP HCM giao cho Công ty TNHH Dệt may Hùng Phúc (Công ty Hùng Phúc) vào năm 2008 làm Cơ sở sản xuất kinh doanh. Ngày 2/12/2009, Giám đốc Sở TNMT TP HCM ký cấp Giấy chứng nhận thửa đất số 101, tờ bản đồ số 22, cho Công ty Hùng Phúc với tổng diện tích 6.706,4m2. Sau đó, thửa đất 101 đã được chuyển nhượng lại cho ông Nguyễn Đình Tuấn thực hiện dự án phân lô bán nền như hiện nay.

e0dcff9cc95a2c04754b

Dự án với tên quảng cáo là Hòa Bình Luxury đang tiến hành xây dựng hạ tầng và rao bán rầm rộ, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho khách hàng.

Liên quan vụ việc trên, đại diện Công an phường Tân Thới Hòa cho biết, khi nào xảy ra tranh chấp thì đơn vị mới cử lực lượng xuống hiện trường để ngăn chặn ẩu đả. Quan điểm phía Công an phường chỉ giữ an ninh trật tự, còn những vấn đề tranh chấp của khu đất đã hướng dẫn bà Châu gửi đơn ra Tòa án để giải quyết.

Về việc ông Tuấn tiếp tục cho san ủi mặt bằng, quây tôn quanh khu đất khi đang tranh chấp sẽ dễ gây mâu thuẫn, xô xát, đại diện Công an phường Tân Thới Hòa cho rằng, ông Tuấn có quyền tự quyết trên phần đất đó vì ông có đầy đủ Giấy phép xây dựng và Giấy CNQSDĐ.

Tiếp cận hồ sơ, phóng viên phát hiện Giấy phép xây dựng của ông Tuấn có những điểm bất cập mà rất cần phía UBND quận Tân Phú có câu trả lời rõ ràng.

Cụ thể, theo Giấy phép xây dựng số 408/GPXD do UBND quận Tân Phú cấp ngày 15/3/2019 cho ông Nguyễn Đình Tuấn có ghi rõ trong mục 3: "Giấy tờ về đất đai” là Giấy chứng nhận quyền sử đụng đất AH 595333 do UBND TP HCM cấp ngày 2/12/2009 tại thửa số 101, tờ số 22, Bản đồ địa chính phường Tân Thới Hòa. Tuy nhiên, về quy mô lại ghi được phép xây dựng cả lên thửa đất số 31 và 32. Cụ thể, theo giấy phép trên: “Quy mô: Theo bản vẽ thiết kế kỹ thuật công trình đường Giao thông nội bộ thuộc thửa đất số 101 (số cũ 31, 32, 62, 87), tờ bản đồ số 22, Bản đồ địa chính chính quy phường Tân Thới Hòa”.

20190611_103428

Giấy Chứng nhận QSDĐ của Công ty Hùng Phúc và Giấy phép xây dựng cấp cho ông Tuấn không khớp về thửa đất.

Như vậy, một vấn đề đang được đặc ra: Phải chăng đang có dấu hiệu phần đất tranh chấp trên đã bị cấp trùng thửa?

Liên quan vụ việc, hiện Sở TNMT TP HCM, UBND quận Tân Phú cũng đã tiếp nhận nội dung thông tin và đang tiến hành xử lý.

Về phía bà Châu, vì nhiều lần gửi đơn lên các cấp chính quyền địa phương nhưng không được giải quyết thỏa đáng, hiện bà đã nộp đơn khởi kiện ông Tuấn ra TAND quận Tân Phú để giải quyết theo quy định của pháp luật.

Bạt Phong - Bảo Hà

Loading...

Bình luận

Loading...

Chuyên gia trong nước tranh cãi về thủ môn Bùi Tiến Dũng

Được bắt chính tại TPHCM ở AFC Cup 2020, thủ môn Bùi Tiến Dũng đã mắc sai lầm lớn dẫn đến hai bàn thua...

Real Madrid 1-2 Man City: Chiến thắng nghẹt thở

Man City đã có chiến thắng 2-1 trước Real Madrid tại Bernabeu ở lượt đi vòng 1/8 Champions League. Jesus và De Bruyne ghi bàn cho Man “xanh”.

Tấm bia thiêng mang ngự bút của vua Trần

Thanh Hư Động thuộc quần thể khu di tích Côn Sơn, phường Cộng Hòa, TP. Chí Linh (Hải Dương). Nơi đây hiện lưu giữ một bảo vật quốc gia đặc biệt...

Đỗ Thành Đồng "Gồng trên lưng xác chữ"

Đỗ Thành Đồng đã đi được một hành trình thơ từ “Cỏ vô danh”, năm 2010 đến “Đá”, năm 2019. Tất cả 05 tập thơ.