Dự án đường điện 110Kv Nghĩa Đô: INDECO hạ ngầm 1,74km cáp hết 290 tỷ đồng!

0
UBND TP Hà Nội đã chỉ rõ, tố cáo của công dân là có cơ sở, bởi chi phí 290 tỷ đồng để hạ ngầm 1,74km cáp (bình quân 167 tỷ đồng/km) là quá cao.

Mới đây, UBND TP Hà Nội đã ban hành Kết luận số 71/KL-UBND về nội dung tố cáo của công dân phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy liên quan đến dự án (D.A) thí điểm hạ ngầm đường điện 110KV lô 173 - 174 Chèm - Giám, đoạn nhánh rẽ đi trạm biến áp 110KV Nghĩa Đô (D.A hạ ngầm đường điện 110KV Nghĩa Đô - PV).

Được  biết, dự án này do Công ty Cổ phần Xây dựng và Phát triển cơ sở hạ tầng (INDECO) làm chủ đầu tư.

INDECO tự ý thay đổi D.A, xây dựng không phép trên diện tích 1.731m2 tại lô đất ký hiệu NO 4 X ở phường Dịch Vọng Hậu khi chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt. 
INDECO tự ý thay đổi D.A, xây dựng không phép trên diện tích 1.731m2 tại lô đất ký hiệu NO 4 X ở phường Dịch Vọng Hậu khi chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt. 

Dự án được thực hiện theo phương thức xã hội hóa trên cơ sở quy hoạch được phê duyệt. UBND TP Hà Nội có quyết định cho phép INDECO được phép đầu tư khai thác phần diện tích đất sạch tạo ra từ phần hạ ngầm đường điện 110KV thuộc dự án để cân đối chi phí đầu tư hạ ngầm đường điện.

Chuyện sẽ không có gì đáng bàn nếu quá trình triển khai dự án đã phát sinh nhiều đơn thư của công dân phản ánh một số dấu hiệu khuất tất, trái quy định pháp luật tại D.A này.

Ngay khi nhận đơn thưa của công dân, qua quá trình xác minh, Thanh tra TP đã ban hành 3 văn bản báo cáo Chủ tịch UBND TP (vào các thời điểm: tháng 11/2015, tháng 3 và tháng 8/2016).

Căn cứ vào báo cáo của cơ quan Thanh tra, Chủ tịch UBND TP ký ban hành Kết luận số 71/KL-UBND khẳng định một số nội dung công dân tố cáo là có cở sở, đồng thời chỉ ra hàng loạt sai phạm tại D.A.

Theo kết luận, chi phí 290 tỷ đồng để hạ ngầm 1,74km cáp (bình quân 167 tỷ đồng/km) là quá cao. Tố cáo này được kết luận là có cơ sở. Con số mà nhân dân đưa ra làm minh chứng cho sự vô lý của dự án hạ ngầm này là: Chi phí hạ ngầm đường điện ra các đảo Cô Tô chỉ là 20 tỷ đồng/km, ra đảo Phú Quốc là hơn 40 tỷ đồng/km, ra đảo Lý Sơn là 25 tỷ đồng/km.

Kết quả xác minh của TP cho thấy, theo Tổng Công ty Điện lực Hà Nội, hiện nay, tổng mức đầu tư công trình hạ ngầm tuyến điện 110KV được xác định trên hồ sơ thiết kế cơ sở của từng dự án, chưa áp dụng phương pháp xác định suất vốn đầu tư chung cho các dự án hạ ngầm đường điện trên địa bàn Thành phố.

Dự án hạ ngầm đường điện 110 KV Nghĩa Đô thực hiện theo cơ chế: Chủ đầu tư tự phê duyệt dự án, thiết kế kỹ thuật - tổng dự toán với tổng mức đầu tư tự phê duyệt là 290,7 tỷ đồng.

Trong đó các loại vật tư nhập ngoại có giá cao hơn nhiều lần so với giá trị vật tư nhập ngoại được sử dụng tại các dự án hạ ngầm đường điện do Tổng Công ty Điện Lực Hà Nội làm chủ đầu tư trên địa bàn Thành phố tại cùng thời điểm, với tổng giá trị tăng 59 tỷ đồng.
Phần giá trị xây lắp, INDECO điều chỉnh giảm 50,6 tỷ đồng. Tổng giá trị phần vật tự và phần giá trị xây lắp chiếm 37,7% tổng dự toán công trình.

Một trong những nội dung mà công dân tố cáo, và được UBND TP Hà Nội kết luận là có cơ sở, cụ thể: Công dân tố cáo INDECO tự ý thay đổi dự án, xây dựng không phép trên diện tích 1.731m2 tại lô đất ký hiệu NO 4 X ở phường Dịch Vọng Hậu khi chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng kết luận nội dung tố cáo là đúng.

Cụ thể, khi chưa được TP cho phép thì INDECO đã xây dựng trái phép 1 nhà khung cột gỗ, mái ngói, diện tích gần 200m2 và nhà khung bê tông cốt thép, có diện tích 120m2.

Công trình vi phạm trật tự xây dựng bị cưỡng chế theo Quyết định số 17/QĐ-CTUBND ngày 25/3/2013 của Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng Hậu, đã được lãnh đạo UBND quận Cầu Giấy phê duyệt. Ảnh báo Tiền Phong.
Công trình vi phạm trật tự xây dựng bị cưỡng chế theo Quyết định số 17/QĐ-CTUBND ngày 25/3/2013 của Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng Hậu, đã được lãnh đạo UBND quận Cầu Giấy phê duyệt. Ảnh báo Tiền Phong.

Trước hàng loạt sai phạm kể trên, Chủ tịch UBND TP giao Thanh tra TP chủ trì phối hợp với sở, ngành và các đơn vi liên quan tổng hợp, báo cáo kết quả thực hiện các nội dung chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP, Bộ Tài chính… đối với D.A, làm rõ các nội dung đã thực hiện, chưa thực hiện. Tiếp tục thanh tra, kiểm tra đối với các nội dung cần thiết. Đề xuất các nội dung, biện pháp cụ thể để xử lý, chấn chỉnh, khắc phục các thiếu sót, hạn chế, vi phạm theo đúng quy định, giải quyết dứt điểm những tồn tại liên quan đến D.A, báo cáo UBND TP.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Vũ Quang

Bình luận

Sầm Sơn – “Viên ngọc biển của Đông Dương” ẩn chứa những tiềm năng gì?

Với cảnh sắc sơn thủy hữu tình hiếm có, từ cách đây hơn 110 năm, người Pháp đã sớm ưu ái gọi Sầm Sơn là “viên ngọc biển của Đông Dương”.

Hà Nội: Dâng hương tưởng niệm cố Trưởng lão Hòa thượng Kim Cương Tử

Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Giáo Hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội đã dâng hương tưởng niệm lần thứ 20 ngày viên tịch của cố Trưởng lão.

108 bức tranh sen dành tặng, tri ân người yêu mến Phật giáo

Mạng xã hội Phật giáo Butta chính thức khởi động chương trình dành tặng 108 bức tranh Sen tượng trưng cho sự tinh khiết, thức tỉnh và nghị lực kiên cường.

[Truyện ngắn] Miền sương giăng

Tôi mở cửa, vứt cái ba lô to kềnh xuống sàn nhà rồi nằm vật ra giường.

Xem thêm

Thế giới Facebook