Pháp Luật Plus

Dự án của Công ty Tín Nghĩa “treo” 10 năm: Lý do chậm triển khai thiếu thuyết phục?

0
Theo Tổng Công ty Tín Nghĩa, dự án đã được UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận thỏa thuận địa điểm cho Tổng Công ty lập thủ tục đầu tư từ năm 2007 nhưng không thể triển khai vì lý do khách quan.

Được chấp thuận thỏa thuận địa điểm từ 10 năm trước

Vừa qua, Pháp luật Plus có bài phản ánh “Đồng Nai: Dân kêu cứu vì dự án của Công ty Tín Nghĩa “treo” 10 năm”. Liên quan vụ việc, Tổng Công ty Tín Nghĩa (gọi tắt là Công ty Tín Nghĩa) đã có một số thông tin phản hồi đến Pháp luật Plus.

Theo bà Ngô Thị Hồng Châu – Giám đốc Truyền thông tiếp thị Công ty Tín Nghĩa cho biết: Tổng Công ty Tín Nghĩa (trước đây là Công ty TNHH Một thành viên Tín Nghĩa) đã được UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận thỏa thuận địa điểm lập thủ tục đầu tư dự án Khu du lịch sinh thái tại xã Đại Phước, huyện Nhơn Trạch theo Quyết định số: 8041/UBND-CNN ngày 08/10/2007 và chấp thuận thoả thuận địa điểm lại theo văn bản số 8948/UBND-ĐT ngày 27/9/2016.

Đất sử dụng của người dân cũng bị
Đất sử dụng của người dân cũng bị "treo" vì dự án của Công ty Tín Nghĩa chậm triển khai.

Ngay sau khi được UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận thỏa thuận địa điểm lại ngày 27/9/2016, Tổng Công ty đã khẩn trương lập lại hồ sơ bồi thường và bàn giao hồ sơ cho Trung tâm phát triển qũy đất - Chi nhánh Nhơn Trạch để lập thủ tục bồi thường, thu hồi đất và tái định cư. Công tác này hiện nay đã được UBND huyện Nhơn Trạch phê duyệt kế hoạch thu hồi đất, điều tra, khảo sát, đo đạc và kiểm đếm do Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Nhơn Trạch trình tại văn bản số 14/KH-KD ngày 17/07/2017.

Theo kế hoạch 14/KH-KD ngày 17/07/2017 thì UBND huyện Nhơn Trạch dự kiến bố trí tái định cư tại Khu tái định cư Long Tân và Phú Hội, Long Thọ, Phước Thiền... Tuy nhiên, ngày 16/08/2017, khi Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Đồng Nai tổ chức họp công bố và trao thông báo thu hồi đất cho các hộ dân thì các hộ dân có kiến nghị UBND huyện bố trí tái định cư tại chỗ.

Thông báo thu hồi đất của UBND huyện lại đưa ra khiến người dân nghi ngờ vì dự án
Thông báo thu hồi đất của UBND huyện lại đưa ra khiến người dân nghi ngờ vì dự án "đắp chiếu" suốt 10 năm nay.
Người dân đang ngày ngày chờ mong ổn định cuộc sống.
Người dân đang ngày ngày chờ mong ổn định cuộc sống.

Theo bà Châu, căn cứ ý kiến này của các hộ dân, Tổng Công ty đã làm việc với đơn vị tư vấn là Trung tâm Quy hoạch và thiết kế đô thị Viện Kiến trúc Quốc gia – Bộ Xây dựng để chỉnh sửa lại đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500, trong đó có bố trí tái định cư vào trong dự án để trình Hội đồng kiến trúc tỉnh Đồng Nai thông qua. Sau khi UBND tỉnh Đồng Nai có quyết định phê duyệt quy hoạch thì đơn vị tư vấn sẽ tiến hành mời các hộ dân để công bố quy hoạch, trong đó có vị trí cụ thể khu tái định cư và các hạng mục của dự án.

Lý do chậm triển khai dự án thiếu thuyết phục?

Liên quan đến dự án “treo” 10 năm gây ảnh hưởng đến đời sống người dân, bà Châu cũng thông tin: Ngay sau khi Tổng Công được chấp thuận thỏa thuận địa điểm lập thủ tục đầu tư dự án vào ngày 8/10/2007, Tổng Công ty đã khẩn trương lập các thủ tục liên quan đến thủ tục thu hồi đất và được UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt phương án bồi thường tổng thể, hỗ trợ và tái định cư theo Quyết định số 2908/QĐ-UBND ngày 08/09/2008.

Tuy nhiên, theo nội dung bà Châu cung cấp thì không hiểu vì lý do gì khiến dự án không thể triển khai trong suốt ngần ấy năm. Trong khi đó, bà Châu lại đưa ra lý do “khách quan”: Năm 2013 Luật đất đai mới ban hành nên tất cả các thủ tục bồi thường thu hồi đất của dự án phải lập lại và thay đổi làm ảnh hưởng đến tiến độ triển khai dự án.

Văn bản trả lời phóng viên của Công ty Tín Nghĩa nêu:
Văn bản trả lời phóng viên của Công ty Tín Nghĩa nêu: "Tuy nhiên, do các hộ dân chưa am hiểu hết chính sách cộng với một số thành phần cố tình gây cản trở dự án đã làm cho công tác kiểm đếm của Trung tâm phát triển quỹ đất gặp nhiều khó khăn."

Cũng theo bà Châu, từ năm 2012 đến 2016, đây là giai đoạn Tổng Công ty Tín Nghĩa thực hiện tái cấu trúc Tổng Công ty và thực hiện cổ phần hóa theo chủ trương của Nhà nước nên một số dự án phải chờ chấp thuận phê duyệt đề án tái cấu trúc mới được triển khai tiếp.

Sau cổ phần hóa vào năm 2016, UBND tỉnh Đồng Nai đã thỏa thuận lại địa điểm đầu tư xây dựng dự án Khu đô thị du lịch do Tổng Công ty Tín Nghĩa làm chủ đầu tư. Do đó, Tổng Công ty có điều kiện tiếp tục triển khai.

Về tiến độ cũng như những vướng mắc trong quá trình triển khai dự án, bà Châu cho biết: Hiện nay dự án đang triển khai đến giai đoạn lập thủ tục thu hồi đất theo Luật đất đai mới 2013 và lập quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 để trình UBND tỉnh có Quyết định thông qua và tiếp tục triển khai dự án theo các bước tiếp theo đúng quy định của Pháp luật.

Dân cần minh bạch và công khai tiến độ dự án

Bà Châu cho rằng: Hiện nay việc kiểm đếm là thủ tục đầu tiên trong việc triển khai thu hồi đất theo Luật đất đai mới 2013 và theo Quyết định số 53/2014/QĐ-UBND ngày 20/11/2014 của UBND tỉnh Đồng Nai về trình tự thủ tục bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất trên địa bàn Đồng Nai. Tuy nhiên, do các hộ dân chưa am hiểu hết chính sách cộng với một số thành phần cố tình gây cản trở dự án đã làm cho công tác kiểm đếm của Trung tâm phát triển quỹ đất gặp nhiều khó khăn.

Trong quá trình triển khai dự án, do các chính sách có thay đổi đã làm thời gian triển khai dự án kéo dài và gây thiệt hại không nhỏ cho Tổng Công ty Tín Nghĩa về tiến độ thời gian cũng như chi phí đầu tư của dự án.

Những căn nhà lụp xụp vì vướng quy hoạch.
Những căn nhà lụp xụp vì vướng quy hoạch.

Chia sẻ về hướng xử lý trong thời gian tới, Giám đốc Truyền thông tiếp thị Tổng Công ty Tín Nghĩa cho biết: UBND huyện và Trung tâm phát triển quỹ đất sẽ tổ chức mời các hộ dân họp để giải thích thêm cho các hộ dân hiểu rõ hơn về Luật đất đai mới 2013 cũng như các quy định về thủ tục bồi thường và thu hồi đất để công tác thu hồi đất này triển khai nhanh chóng hơn.

Liên quan đến vụ việc, trao đổi với phóng viên, một số hộ dân đề nghị Công ty Tín Nghĩa và chính quyền tỉnh Đồng Nai cần minh bạch và công khai nói rõ vì sao sau khi Công ty Tín Nghĩa được chấp thuận thỏa thuận địa điểm lập thủ tục đầu tư dự án từ năm 2007 và được UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt phương án bồi thường tổng thể, hỗ trợ và tái định cư theo Quyết định số 2908/QĐ-UBND ngày 08/09/2008 nhưng mãi không triển khai?

“Việc tái cấu trúc là chuyện nội bộ công ty, còn làm dự án phải theo chủ trương chung cũng như quy định pháp luật và đảm bảo quyền lợi người dân. Trong khi đó, theo Công ty Tín Nghĩa cho biết, sau cổ phần hóa vào năm 2016, UBND tỉnh Đồng Nai tiếp tục thỏa thuận lại địa điểm đầu tư xây dựng dự án Khu đô thị du lịch Đại Phước do Tổng Công ty Tín Nghĩa làm chủ đầu tư.

Như vậy, những thiệt hại của người dân chúng tôi hứng chịu suốt 10 năm qua ai chịu trách nhiệm? Còn trách nhiệm của chính quyền tỉnh Đồng Nai đối với vụ việc trên như thế nào?”, một hộ dân bức xúc đặt câu hỏi.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Vũ Nhật Pháp

Bình luận

Công viên Châu Á trở lại sau tạm dừng vì dịch Covid-19

Công viên Châu Á mở cửa trở lại từ ngày 2/7 cùng diện mạo, trải nghiệm mới, hứa hẹn trở thành điểm vui chơi về đêm ấn tượng bậc nhất Đà Nẵng.

Gợi ý hành trình khám phá Sa Pa xịn xò trong mùa kích cầu

Sa Pa là địa điểm hút khách nhất để du khách thỏa cơn khát du lịch sau thời gian bức bí, với tiết trời mát lịm và chi phí hợp hầu bao

West Ham vs Chelsea: Công nghệ Var từ chối bàn thắng

Chelsea đã phải ra về trắng tay khi đến làm khách của đội bóng cùng thành phố West Ham tại vòng 32 Ngoại hạng Anh.

Diễn viên "Lựa chọn số phận" nhớ đến hết đời về cảnh diễn

Diễn viên Phan Anh nói vì đóng phim đã buộc phải tát và bóp cổ hai bạn diễn nữ mà theo anh họ "sẽ nhớ đến hết đời luôn".

Xem thêm