Đông Triều (Quảng Ninh): Quán cà phê Sanfran Cisco rộng gần nghìn m2 ngang nhiên xây dựng trên mương

0
Quán cà phê Sanfran Cisco rộng gần nghìn m2 thuộc xã Hồng Phong, (TX Đông Triều, Quảng Ninh) được xây dựng trái phép trên mương nước nhưng ngang nhiên tồn tại.

Quán cà phê Sanfran Cisco rộng gần nghìn mét vuông "mọc" trên mương nước thuộc xã Hồng Phong (Thị xã Đông Triều, Quảng Ninh) được xây dựng trên đất công đã tồn tại nhiều năm qua nhưng chính quyền địa phương chưa xử lý.

Quán cà phê Sanfran Cisco xây dựng trái phép trên mương nước rộng gần ngìn mét vuông tọa lạc tại thôn Bình Lục, xã Hồng Phong.
Quán cà phê Sanfran Cisco xây dựng trái phép trên mương nước rộng gần ngìn mét vuông tọa lạc tại thôn Bình Lục, xã Hồng Phong.

Theo phản ánh của người dân ở thôn Bình Lục, (xã Hồng Phong, Thị xã Đông Triều, Quảng Ninh) cho biết, quán cà phê Sanfran Cisco rộng khoảng gần 1 nghìn mét vuông nằm ngay sát mặt đường QL18 (đoạn ngã 3 đường chánh) giao nhau với đường Nguyễn Bình cạnh khu đô thị An Bình Phát được xây dựng sai phép trên mương thoát nước vào năm 2016.

Điều đáng nói là quán cà phê này đã xây dựng và hoạt động trái phép suốt 2 năm qua nhưng không có cơ quan chính quyền nào vào cuộc xử lý.

Người dân cho biết, việc xây dựng lấn chiếm này, gây ảnh hưởng đến môi trường sinh sống của người dân khu vực, ảnh hưởng đến các công trình thoát nước của người dân toàn xã.

Một số người dân cho biết: "Quán cà phê này hoạt động nhộn nhịp gây mất trật tự an ninh địa phương, quán lại được xây dựng trên mương thoát nước của hàng nghìn hộ dân tại thôn Bình Lục, việc xả rác thải ra cống làm gây ách tắc công trình thủy lợi địa phương và tạo ra một loạt các hệ lụy theo sau.

Đó là cứ trời mưa rác thải, cây xanh... không thông thoát được, gây ngập úng trong khu dân cư. Còn trời nắng, rác thải, xác chết động vật ứng đọng lại, mắc trong lòng mương bốc mùi hôi thối, khiến người già, trẻ nhỏ khó chịu".

Quán cà phê Sanfran Cisco xây dựng trên mương nước kéo dài từ đường Nguyễn Bình vào trong giáp với khu đô thị An Bình Phát với diện tích gần nghìn mét vuông.
Quán cà phê Sanfran Cisco xây dựng trên mương nước kéo dài từ đường Nguyễn Bình vào trong giáp với khu đô thị An Bình Phát với diện tích gần nghìn mét vuông.

Theo tìm hiểu của Phóng viên được biết, mương thoát nước nêu trên được Công ty Cổ phần thương mại An Bình Phát xây dựng và làm hệ thống mương thoát nước cho người dân thôn Bình Lục và công ty.

Việc xây dựng mương thoát nước do Công ty Cổ phần thương mại An Bình Phát xây dựng từ năm 2016. Phía trong mương thoát nước mới là đất của Công ty An Bình Phát.

Khi xây dựng xong, một đại diện của Công ty Cổ phần thương mại An Bình Phát là ông Nguyễn Quang Mạnh biến hệ thống mương thoát nước thành quán cà phê nêu trên và được kinh doanh từ đó đến nay mà không bị chính quyền địa phương xử lý.

Ông Nguyễn Văn Thanh – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần thương mại An Bình Phát cho biết: “Việc anh Mạnh kinh doanh ở quán cà phê Sanfran Cisco xây dựng trên mương nước thuộc đất của nhà nước, không phải đất của công ty chúng tôi. Tuy nhiên, chúng tôi không hiểu lý do gì, đến lúc này chính quyền địa phương vẫn chưa cho xử lý”.

Quán cà phê Sanfran Cisco (trong ô đỏ) nằm trên mương thoát nước, nằm sát ngay tại khu đô thị thuộc Công ty Cổ phần thương mại An Bình Phát .
Quán cà phê Sanfran Cisco (trong ô đỏ) nằm trên mương thoát nước, nằm sát ngay tại khu đô thị thuộc Công ty Cổ phần thương mại An Bình Phát .

Còn anh Nguyễn Q. M. sống cạnh quá cafe nêu trên cho biết: “Việc quán cà phê Sanfran Cisco xây dựng trên mương nước thuộc đất của nhà nước là sai phạm rõ như ban ngày, việc quán hoạt động đôi khi làm mất an ninh trật tự đia phương, các chất thải vứt xuống mương nước gây ách tắc dòng chảy mương máng là không thể chấp nhận được, chúng tôi đề nghị chính quyền xã Hồng Phong, Thị xã Đông Triều vào cuộc xử lý dứt điểm vụ việc".

Quán cà phê Sanfran Cisco xây trên mương nước  (khu vực vòng tròn đỏ). Ảnh Google Map.
Quán cà phê Sanfran Cisco xây trên mương nước  (khu vực vòng tròn đỏ). Ảnh Google Map.

Trao đổi với Phóng viên về vụ việc, ông Nguyễn Tiến Hồng - Chủ tịch UBND xã Hồng Phong (thị xã Đông Triều, Quảng Ninh) cho biết: “Đất đó (quán cà phê Sanfran Cisco - PV) thuộc sự quản lý của UBND xã Hồng Phong, không phải đất của Công ty Cổ phần thương mại An Bình Phát".

Còn nói về việc xây dựng quán cà phê Sanfran Cisco trên mương thoát nước, ông Nguyễn Tiến Hồng chia sẻ: "Đúng là quán cà phê Sanfran Cisco xây dựng trên mương thoát nước thật.

Nhưng trước khi xây dựng, chủ quán cà phê Sanfran Cisco có làm đơn xin phép xây dựng. Nhưng về lâu, về dài thì phải có đơn thuê. Nếu ảnh hưởng đến việc cấp thoát nước của người dân, chúng tôi phải bắt buộc chủ quán này phải di dời, nhằm đảm bảo việc thoát nước cho người dân trên địa bàn".

Trước câu trả lời trên của vị Chủ tịch xã Hồng Phong, người dân nơi đây đặt ra câu hỏi việc một quán cà phê to và rộng gần nghìn mét vuông nằm chình ình ngay ven đường quốc lộ, hoạt động trái phép  suốt 2 năm như vậy mà chính quyền địa phương lại không xử lý dứt điểm, để người dân đơn thư phản ánh gây mất trật tự địa phương thì trách nhiệm quản lý xã Hồng Phong ở đâu? hay có sự mập mờ gì trong sự việc này?

Pháp luật Plus đề nghị UBND Thị xã Đông Triều cùng các ban ngành vào cuộc xác minh, giải quyết dứt điểm vụ việc theo phản ánh của người dân.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

N. Trường

Bình luận

Vui buồn quanh bức tượng vàng Oscar: “Dở khóc dở cười” vì công bố nhầm giải Phim hay nhất

Sự cố nhầm lẫn tai hại sau đó đã trở thành “nguồn cảm hứng” vô tận của những tấm ảnh chế tràn ngập mạng xã hội.

Hồ Thiên Trì có "quái vật" khủng khiếp cỡ nào mà du khách muốn khám phá?

Hồ Thiên Trì còn có tên là Long Đàm, nằm trên một hõm chảo đỉnh núi Trường Bạch, là một phần của dãy núi Bạch Đầu, tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc.

Nhớ một thời làm giàu bằng nghề buôn trầu ở đất An Khê

Vùng đất An Khê xưa với điều kiện khí hậu, đất đai thuận lợi đã trồng rất nhiều cau, trầu.

Trà Phương tự - Thiền môn ngàn tuổi nơi đất Cảng

“Sen hồng ngào ngạt thơm hương/ Không bằng con gái Trà Phương ngắm nhìn” là những câu thơ khi người ta nhắc đến mảnh đất Trà Phương...

Xem thêm