Đồng Nai: UBND xã Lộc An bị người dân khiếu nại vì ra quyết định trái luật

0
Đất của gia đình ông Võ Quang Phú đang sử dụng là loại đất khai hoang, phục hóa trên phần đất của đình thần xã Lộc An từ năm 1989 đến nay.

Đất của người dân thành đất công

Theo hồ sơ phản ánh tới báo Pháp luật Việt Nam của ông Võ Quang Phú và vợ bà Phạm Ngọc Bạch (tổ 1, ấp Bình Lâm, xã Lộc An, huyện Long Thành) cho biết, gia đình đã khiếu nại UBND xã Lộc An (huyện Long Thành) về việc ra quyết định 01/QĐ-KPHQ ngày 4/9/2019 của Chủ tịch UBND xã Lộc An. Cụ thể, taji quyết định này chính quyền địa phương cho rằng đất gia đình ông Phú đang sử dụng là đất công, đã đưa vào quy hoạch dự án xây dựng tượng đài tưởng niệm liệt sĩ.

Trước đó, UBND xã Lộc An đã ban hành Văn bản số: 93/UBND ngày 6/12/2016 và Văn bản số: 56/UBND ngày 31/7/2017, trả lời rằng không đủ điều kiện cấp sổ đỏ cho gia đình ông đối với thửa đất số: 59, tờ bản đồ số 16, xã Lộc An.

72377428_389037912042481_4412791619162472448_n

 

Tại buổi làm việc, ông Bùi Viết Trình – cán bộ địa chính xã Lộc An (được uỷ quyền phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí) đã không cung cấp được những văn bản hay thông tin phóng viên yêu cầu. Ông Trình là người trực tiếp nhiều lần đến gia đình ông Phú vận động di dời và thông báo các quyết định cưỡng chế nhằm thúc đẩy nhanh vụ việc trong khi gia đình ông Phú đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng và chờ kết quả giải quyết. 

Theo ông Trình cho biết ông mới chuyển về và phụ trách mảng này, cụ thể: Sổ mục kê đưa ra là năm 1994 nhưng phóng viên hỏi trước năm 1994 thì không có, các quyết định liên quan đến quy hoạch đài tưởng niệm liệt sĩ cũng như bản đồ địa chính ông Trình không đưa ra được đồng thời hẹn sẽ cung cấp những nội dung trên cho phóng viên nhưng đến nay vẫn bặt vô âm tín. 

Qua tìm hiểu và từ hồ sơ cung cấp của gia đình ông Phú, ngay cả với tờ kết quả xác minh của xã và huyện, thì tính thuyết phục của cơ quan chức năng chưa rõ, chưa thể hiện được như hồ sơ đất khu vực đất đình thần xã Lộc An có hay không? Hiểu như thế nào là đất công do UBND xã quản lý, đất đang sử dụng và đất UBND xã đang quản lý có liên quan gì với nhau?

Ngược lại, gia đình ông Phú chứng minh được thửa đất số: 59 đang được gia đình sử dụng hợp pháp như: Không có tranh chấp, gia đình có hộ khẩu thường trú, có 3 vị chức sắc của đình thần Lộc An xác nhận.

Chủ tịch UBND xã Lộc An liên tục né tránh

Sau nhiều lần liên hệ với ông Nguyễn Tấn Long - Chủ tịch UBND xã Lộc An để đặt lịch đăng ký nội dung làm việc theo đơn khiếu nại cho Báo Pháp luật Việt Nam, nhưng ông Long đều báo bận đi họp ở huyện, ở tỉnh. Liên hệ qua điện thoại thì ông không nghe máy. Chỉ khi phóng viên phải liên hệ và phản ánh với Chủ tịch huyện Long Thành thì ông Nguyễn Tấn Long mới nghe máy và đồng ý cho phóng viên đến làm việc tại UBND xã.

Ngày 8/10/2019, thừa lệnh của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy về đơn khiếu nại của gia đình ông Võ Quang Phú ngụ tại địa chỉ: Tổ 1, ấp Bình Lâm, xã Lộc An, huyện Long Thành. Ban Nội chính Tỉnh uỷ Đồng Nai đã ban hành công văn số: 3492-CV/BNCTU gửi Chủ tịch UBND huyện Long Thành xem xét, chỉ đạo xử lý theo duy định; báo cáo kết quả cho Thường trực Tỉnh ủy.

Về vấn đề này báo Pháp luật Việt Nam cũng sẽ có văn bản gửi UBND tỉnh Đồng Nai, UBND huyện Long Thành về việc xem xét và đề nghị xử lý theo quy định đối với việc tiếp xúc báo chí của Chủ tịch UBND xã Lộc An Nguyễn Tấn Long.

Trở lại với vụ việc khiếu nại hủy bỏ quyết định số 01/QĐ-KPHQ ngày 4/9/2019 của Chủ tịch UBND xã Lộc An đối chiếu theo quy định tại Khoản 2, Điều 7 Luật đất đai năm 2013, UBND cấp xã được sử dụng đất nông nghiệp vào mục đích công ích; được giao đất phi nông nghiệp để sử dụng vào mục đích xây dựng trụ sở UBND, các công trình công cộng phục vụ hoạt động văn hóa, giáo dục, y tế, thể dục thể thao, vui chơi, giải trí, chợ, nghĩa trang, nghĩa địa và công trình công cộng khác của địa phương.

Tại Khoản 2, Điều 141 Luật Đất đai năm 2013, UBND cấp huyện quản lý đất bãi bồi ven sông, ven biển thường xuyên được bồi tụ hoặc thường xuyên bị sạt lở. Khoản 2, Điều 8; Khoản 2, Điều 141 và Khoản 1, Điều 164 Luật Đất đai năm 2013, UBND cấp xã quản lý đất sử dụng vào mục đích công cộng, đất chưa giao, chưa cho thuê tại địa phương, bao gồm: Đất bãi bồi ven sông, ven biển và đất chưa sử dụng thuộc địa phận xã, phường, thị trấn. Như vậy, đất gia đình ông Phú đang sử dụng là loại đất khai hoang, phục hóa trên phần đất của đình thần xã Lộc An từ năm 1989 đến nay.

Căn cứ quy định tại Khoản 1, Điều 13; Khoản 1, Điều 15 Luật Khiếu nại năm 2011, về quyền, nghĩa vụ của người khiếu nại, người bị khiếu nại, người giải quyết khiếu nại… ông Phú cho rằng: Người bị khiếu nại (UBND xã Lộc An) đã đưa ra chứng cứ về tính hợp pháp của quyết định hành chính, hành vi hành chính bị khiếu nại chưa?

Cần phải nói thêm rằng, UBND xã Lộc An có tôn trọng các thông tin, tài liệu… của người khiếu nại cung cấp không? Người giải quyết khiếu nại lần hai (Chủ tịch UBND huyện Long Thành) đã khách quan và minh bạch chưa, khi kết quả xác minh giống y chang kết quả xác minh của lần một?

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Mạnh Khôi – Trần Hùng

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Làm du lịch “dựa” vào tự nhiên

Xu hướng phát triển du lịch bền vững, du lịch hài hòa với tự nhiên, hạn chế thấp nhất những “tổn thương” gây ra đối với môi trường sinh thái...

Cảnh ấn tượng tại mỏ lộ thiên sâu nhất thế giới

Mỏ Bingham Canyon là mỏ đồng nổi tiếng nước Mỹ và cũng là mỏ lộ thiên sâu nhất trên thế giới.

Những bí mật sau cùng của cố Tổng thống Pháp Francois Mitterrand

Nhà xuất bản Grasset của Pháp vừa cho ra mắt công chúng cuốn sách “Le dernier secret” (tạm dịch là “Bí mật sau cùng của cố Tổng thống Pháp Francois Mitterrand”)...

Tranh cãi chuyện "nghệ sĩ có một vết nhơ là mất sự nghiệp"

Tống Đông Dã từng bị bắt giữ vì sử dụng chất cấm. Mới đây, khi anh chuẩn bị tổ chức một đêm nhạc, sự kiện đã bị hủy bỏ bất ngờ.

Xem thêm

Quốc tế