Pháp Luật Plus - Đồng Nai: Phó Thủ tướng chỉ đạo bồi thường cho dân vụ thu hồi 16ha đất rừng

Đồng Nai: Phó Thủ tướng chỉ đạo bồi thường cho dân vụ thu hồi 16ha đất rừng

0
“Theo quy định pháp luật về đất đai, gia đình bà Oanh được xem xét bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất…”, đó là thông báo ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình liên quan đến việc thu hồi 16ha đất của bà Huỳnh Thị Ngọc Oanh tại huyện Long Thành, Đồng Nai.

Đủ điều kiện được bồi thường.

Theo Thông báo số 356/TB-VPCP ngày 17/9/2018 của Văn phòng Chính phủ cho biết, ngày 29/8/2018, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã chủ trì cuộc họp và cho ý kiến chỉ đạo về việc giải quyết khiếu nại của bà Huỳnh Thị Ngọc Oanh (ngụ xã Tam Phước, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) liên quan đến quyền sử dụng đất tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Thông báo số 356/TB-VPCP ngày 17/9/2018 của Văn phòng Chính phủ về ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình.
Thông báo số 356/TB-VPCP ngày 17/9/2018 của Văn phòng Chính phủ về ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình.

Sau khi nghe Văn phòng Chính phủ báo cáo tổng hợp nội dung vụ việc, ý kiến phát biểu của các đại biểu dự họp, Phó Thủ tướng Chính Phủ thường trực Trương Hòa Bình đã có ý kiến kết luận như sau: “Năm 1986, gia đình bà Huỳnh Thị Ngọc Oanh được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền giao 16ha đất lâm nghiệp tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai; gia đình bà Oanh đã trồng cây trên diện tích đất được giao. Theo quy định pháp luật về đất đai, gia đình bà Oanh được xem xét bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất”.

Qua đó, Phó Thủ tướng yêu cầu: “UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh và Công ty TNHH MTV Tín Nghĩa giải quyết việc bồi thường, hỗ trợ với diện tích đất, tài sản và cây trồng trên đất khi thu hồi diện tích đất nêu trên của gia đình bà Huỳnh Thị Ngọc Oanh để đầu tư xây dựng Khu công nghiệp (KCN) An Phước, tỉnh Đồng Nai theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/10/2018”.

Như Pháp luật Plus đã thông tin trước đó, năm 1986 gia đình bà Oanh được UBND huyện Long Thành giao 16ha đất trồng rừng (diện tích hiện nay là 163.450m²) thuộc xã An Phước. Sau khi được giao đất, gia đình bà đã tổ chức sản xuất trồng rừng ổn định, không có tranh chấp với ai. 

Ngày 23/10/2002, UBND tỉnh Đồng Nai ban hành quyết định số 3895/QĐ.CT.UBT thu hồi 1.297.263,5m² giao cho Tổng Công ty Tín Nghĩa thành lập dự án KCN An Phước. Trong đó có 163.450m² đất mà bà Oanh được giao.

Khu đất 16ha của gia đình bà Oanh trước đây bị Tổng Công ty Tín Nghĩa chặt phá làm KCN An Phước.
Khu đất 16ha của gia đình bà Oanh trước đây bị Tổng Công ty Tín Nghĩa chặt phá làm KCN An Phước.

Sau khi có quyết định thu hồi, gia đình bà Oanh có đơn xin quy chủ sử dụng đất để được bồi thường. Tuy nhiên, đất của gia đình bà Oanh được chính quyền xác định là đất công do UBND xã quản lý nên không thể quy chủ để lập thủ tục bồi thường.

Từ đó đến nay, bà đã có nhiều đơn khiếu nại yêu cầu được giải quyết, thế nhưng các cơ quan có thẩm quyền vẫn chưa ban hành quyết định giải quyết khiếu nại cho bà theo đúng quy định của pháp luật.

Mặc dù vụ việc chưa được giải quyết dứt điểm, nhưng chủ đầu tư dự án KCN An Phước là Tổng Công ty Tín Nghĩa lại ngang nhiên cho người đốn hạ hơn 10ha tràm của gia đình bà đang canh tác, đốt cháy 4ha tràm non gần 2 năm tuổi. Vụ việc sau đó đã được bà Oanh trình bào chính quyền địa phương.

Thế nhưng, phía Tổng Công ty Tín Nghĩa cho rằng, đơn vị này được UBND tỉnh Đồng Nai đã giao đất và cấp GCNQSDĐ nên họ thực hiện quyền của người sử dụng đất, cho phương tiện vào san ủi, đổ đất làm mặt bằng để nhanh chóng triển khai thực hiện dự án.

Sớm bồi thường, giải quyết dứt điểm vụ việc

Sau khi Pháp luật Plus có loạt bài phản ánh liên quan đến vụ việc trên, ngày 28/8/2017, UBND tỉnh Đồng Nai đã có công văn số 8538/UBND-TCD (công văn số 8538) gửi Thanh tra tỉnh về việc kiểm tra, rà soát, tham mưu UBND tỉnh xử lý, thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam về kết quả xử lý vụ việc của bà Huỳnh Thị Ngọc Oanh và báo cáo kết quả hoàn thành công việc lên Chủ tịch UBND tỉnh (kèm dự thảo văn bản) trong tháng 9/2017.

Khu Công nghiệp An Phước của Tổng Công ty Tín Nghĩa.
Khu Công nghiệp An Phước của Tổng Công ty Tín Nghĩa.

Cũng thời gian này (tháng 8/2017), Văn phòng Chính phủ cũng có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình: Giao Bộ TN&MT chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Đồng Nai kiểm tra khiếu nại và giải quyết khiếu nại của bà Huỳnh Thị Ngọc Oanh liên quan đến quyền sử dụng đất, bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất tại xã An Phước, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai; Đề xuất biện pháp giải quyết khiếu nại và đề xuất kiểm tra, xử lý vi phạm trong quá trình giải quyết khiếu nại của người dân không đúng pháp luật theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 01/10/2017.

Trên cơ sở văn bản chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính Phủ, Đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã tiến hành làm việc với các cơ quan ban ngành của tỉnh Đồng Nai, UBND huyện Long Thành, UBND xã An Phước và bà Huỳnh Thị Ngọc Oanh để xác minh, làm rõ nội dung mà trước đó bà Oanh đã khiếu nại.

Qua xác minh và làm việc, Đoàn công tác nhận thấy có nhiều dấu hiệu “khuất tất” về thủ tục bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất tại KCN An Phước. Căn cứ vào kết quả đã làm việc, Đoàn công tác đã lập báo cáo trình Bộ Trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Do đó, ngày 29/8/2017 vừa qua, sau khi nghe Văn phòng Chính phủ báo cáo tổng hợp nội dung vụ việc, ý kiến phát biểu của các đại biểu dự họp, Phó Thủ tướng đã có ý kiến kết luận chính thức về vụ việc.

Như vậy, với Thông báo số 356/TB-VPCP ngày 17/9/2018, của Văn phòng Chính phủ, những báo cáo trước đây của UBND tỉnh Đồng Nai, UBND huyện Long Thành, UBND xã An Phước về việc thu hồi 16ha đất của gia đình bà Oanh cho rằng “không có cơ sở để giải quyết nên không được bồi thường…”, thì nay đã được làm rõ.

Để thực hiện nghiêm túc thông báo của Văn phòng Chính phủ về ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng, đồng thời để có kết quả báo cáo Thủ tướng trước ngày 15/10, đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các ban ngành liên quan, phối hợp với Tổng Công ty Tín Nghĩa sớm có phương án thực hiện giải quyết việc bồi thường, hỗ trợ đối với phần diện tích đất, cây trồng và tài sản trên đất của gia đình bà Oanh khi bị thu hồi theo đúng quy định pháp luật, sớm giải quyết dứt điểm vụ việc.

Trọng Vũ

Loading...

Bình luận

Loading...

Mùa hoa sưa vàng nở rộ ở thành phố sông Hàn

Đầu tháng 4, hoa sưa vàng nở rộ ở nhiều con đường tại TP Đà Nẵng tạo nên khung cảnh rực rỡ trên từng góc phố.

'Nóng mắt' với ba vòng 'bỏng rẫy' của mẫu nội y 9x

Kara Del Toro mới đây tung loạt ảnh mặc áo tắm, phô đường cong thể hình "bỏng mắt".

Tập 1 - Những ngày không quên: Toàn dân chống dịch Covid-19, ông Sơn tích trữ lương thực

Tối nay, trên VTV1 tập 1 bộ phim những ngày không quên sẽ chính thức lên sóng vào lúc 21h.

Ngày cách ly thứ 6: Hướng dẫn 50 sắc thái chụp ảnh tại gia, Đỗ Mỹ Linh khoe vai trần sexy

Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh hướng dẫn 50 sắc thái làm điệu khi chụp ảnh tại nhà trong thời gian cách ly, khoe vai trần gợi cảm.

Thế giới Facebook