Đồng Nai: Nhà hàng “mọc” giữa đường dân sinh?

0
Con đường dân sinh có từ trước giải phóng bỗng nhiên bị chặn bít bởi nhà hàng tiệc cưới và căn nhà 2 tầng mọc lên. Mỹ quan đô thị, trật tự xây dựng bị “biến dạng”, sinh hoạt bị đảo lộn khiến người dân bức xúc lên tiếng.

10 năm chưa giải quyết

Theo phản ánh của nhiều hộ dân thuộc 3 khu phố: 5, 5A và 6, thuộc phường Long Bình, TP Biên Hòa (Đồng Nai) cho biết: Đường Huỳnh Dân Sanh (còn có tên khác là Hoàng Bá Bích hay P88) thuộc phường Long Bình là con đường đi lại thuận tiện của cư dân 3 khu phố. Trước giải phóng, mặt đường chỉ rộng 6m, rải nhựa thô. Về sau, dân đông và nhu cầu đi lại tăng, các căn nhà ven lộ chừa ra thêm một ít đất để mở rộng thành đường 11m. Đây là con đường chính của cả khu phố nối ra đường lớn Bùi Văn Hoà để vào trung tâm thành phố.

z2103857083287_30d52281f90248f410b7f1bf75995eee

Nhà hàng chặn bít con đường dân sinh.

Từ năm 2009-2010, ông Đỗ Ngọc Thế (có đất đầu đường) có đơn xin sửa chữa nhà và làm hàng rào lấn ra gần nửa mặt đường. Bị cư dân lên tiếng, UBND phường Long Bình xuống lập biên bản và đề nghị ông Thế chừa ra đúng 1,15m ngang, dài 11,6m làm lối đi. Ông Thế lúc này cũng “nhất trí” ký tên.

Nhà hàng tiệc cưới Kim Thảo

Nhà hàng tiệc cưới Kim Thảo "mọc" lên, chặn bít lối ra của nhiều hộ dân.

Tuy nhiên, theo người dân cho biết, lợi dụng việc xin sửa chữa nhà, ông Thế làm luôn nhà hàng tiệc cưới (tên Kim Thảo - địa chỉ 295 Bùi Văn Hoà) bán kiên cố. Từ đó, căn nhà chắn bít luôn cửa ngõ con đường Huỳnh Dân Sanh giao Bùi Văn Hoà. Người dân liên tục phản ứng, kiến nghị cơ quan chức năng giải quyết nhưng bất thành. Từ đó, mọi người cam chịu sống cảnh đi đường vòng qua một con đường khá xa khác để ra đường Bùi Văn Hoà. Do đường nhỏ, dân đông, có cả trường học và công nhân ở nhiều nên tình trạng kẹt xe diễn ra liên tục vào giờ cao điểm.

119932657_1054885941633472_8416839696602352760_n

Biên bản làm việc giữa phường Long Bình và ông Thế.

Gần nhất vào cuối năm 2018, gia đình ông Thế lại cho xây thêm một căn kiên cố 2 tầng ngay sau lưng nhà hàng Kim Thảo và cũng chắn bít đầu đường vào.

20200909_115324

Con đường bị chặn bít bởi ngôi nhà 2 tầng của gia đình ông Thế ngay sau lưng nhà hàng Kim Thảo.

“Tập thể người dân chúng tôi đã rất nhiều lần phản ánh lên chính quyền địa phương, chụp hình, gởi đơn thư nhưng chưa bao giờ được mời họp giải quyết hay có văn bản trả lời. Phải chăng vì ông Thế làm bên quân đội về hưu nên được ai đó chống lưng và bỏ mặc quyền lợi chính đáng của người dân?”, một cán bộ về hưu bức xúc nói. 

Đặc biệt, người dân còn cho biết: “Hiện một số hộ dân ở đây cũng từng làm trong quân đội vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ngay cả ông Thế cũng chưa được cấp. Thế nên, không thể có việc chính quyền cấp phép cho ông Thế xây nhà trên con đường công cộng đã có hàng chục năm trước được”. 

Chính quyền vào cuộc

Liên quan vụ việc, vừa qua phóng viên đã liên hệ UBND phường Long Bình nhưng được cán bộ nơi đây cho biết: Phường đang chuyển chỗ để làm trụ sở mới nên chưa có thời gian đi xác minh làm rõ.

Trao đổi qua điện thoại, ông Phạm Vũ Quang, Phó Trưởng phòng Quản lý đô thị TP Biên Hòa cho biết, đã nhận chỉ đạo của cấp trên và đang tham mưu cho UBND TP Biên Hòa thành lập đoàn đi kiểm tra xác minh làm rõ theo tố cáo của người dân.

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Duy Tân - Chánh Văn phòng UBND TP Biên Hòa hứa sẽ rà soát lại vụ việc và cung cấp thông tin sau.

z2103418190149_1020c55e499cbc3c1cfdff2c04a353aa

Văn bản của HĐND tỉnh Đồng Nai gửi Chủ tịch UBND TP Biên Hòa.

Cũng liên quan vụ việc trên, ngày 30/9/2020, Hội đồng nhân dân tỉnh Đồng Nay đã có văn bản chuyển đơn của tập thể người dân đến Chủ tịch UBND TP Biên Hòa chỉ đạo xem xét, giải quyết theo thẩm quyền, thông báo cho người dân biết và báo cáo kết quả bằng văn bản về Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh trước ngày 27/11/2020.

Chủ nhà hàng lên tiếng

Chị K.T - chủ nhà hàng tiệc cưới Kim Thảo (giới thiệu là con ông Thế và được ủy quyền trả lời) cho rằng: Ba trước đây là bộ đội và đất được quân đội cấp đàng hoàng chứ không phải lấn chiếm như người dân phản ánh. Tuy nhiên về cấp sổ đỏ thì chưa. Về việc sửa chữa nhà, chị K.T cho biết có xin phép và phường đã đồng ý.

Liên quan con đường, theo chị K.T thì đất của nhà nhưng trước đây để mọi người đi nhờ.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin.

Bạt Phong - Nguyên Phát

Loading...

Bình luận

Kịch bản điện ảnh Việt: Nhiều, đúng, tốt nhưng chưa hay

Đã kéo dài nhiều năm nay. Theo Cục trường Cục Điện ảnh – Vi Kiến Thành, đây là“vấn đề quá cấp bách” của nền điện ảnh nước nhà.

Hoa khôi một chân: Khuyết tật chỉ là thứ vũ khí đặc biệt để giúp con người mạnh mẽ hơn

Sau tai nạn mất một chân năm 24 tuổi, mất hơn 5 năm để Bế Thị Băng có thể nhẩy múa trên đôi giày cao gót, tự tin mỉm cười.

Hành trình trở thành trở thành Hoa khôi Ngoại Thương của nữ sinh mắc bệnh K

Ít ai biết được Đặng Trần Thủy Tiên đang mang trong mình căn bệnh ung thư nhưng cô luôn tràn đầy năng lượng tích cực và tinh thần lạc quan.

Khám phá công dụng đặc biệt của các loại bể tắm khoáng tại Yoko Onsen Quang Hanh

Khu nghỉ dưỡng suối khoáng nóng Yoko Onsen Quang Hanh nâng tầm chất lượng nguồn khoáng với 25 bể tắm onsen và 18 bể tắm chum, với nhiều công dụng khác nhau.

Xem thêm