Pháp Luật Plus - Đồng Nai: Nhà đất bỗng thành đường công cộng, cụ bà 86 tuổi quyết tâm đi đòi?!

Đồng Nai: Nhà đất "bỗng" thành đường công cộng, cụ bà 86 tuổi quyết tâm đi đòi?!

0
Chỉ vì tranh chấp con đường mà đáng ra thuộc phần đất của mình, cụ bà 86 tuổi đã phải lặn lội đâm đơn lên nhiều cấp chính quyền nhưng vẫn chưa được xử lý thỏa đáng, không chỉ vậy cụ con bị chính gia đình mình ruồng bỏ, con trai không nhìn mặt mẹ vì sự việc đòi đất kéo dài.
H 1

Không được chính quyền giải quyết thoả đáng, cụ Mướp đã phải tìm đến báo Pháp luật Việt Nam để cầu cứu.

Người phụ nữ đáng thương ấy tên Phan Thị Mướp, cư ngụ tại ấp Phú Dòng, xã Phú Cường, huyện Định Quán, Đồng Nai năm nay đã 86 tuổi nhưng vẫn phải chạy ngược chạy xuôi nhằm đòi lại phần đất của mình. Hết lên huyện, xuống xã, thậm chí lên tới cấp tỉnh nhưng chưa được giải quyết thỏa đáng, cụ tìm tới báo Pháp luật Việt Nam để cầu cứu.

Tuy đã lớn tuổi, nhưng khi được phóng viên hỏi tới nguồn gốc mảnh đất, cụ Mướp lại kể một cách rành mạch: “tháng 8/1975, tôi chuyển về đây sinh sống tuy nhiên lại không có chỗ ở, lúc đó, anh Bùi Hữu Hai (tên thường gọi là Hai Trọng làm trưởng ấp) có xin cha nhà thờ cho tôi ở trong đất chuồng bò, hồi đó những hộ dân ở phía sau (bao gồm hai hộ gia đình ông: Nguyễn Công Thuyết và Trần Minh Đẩu) phải đi đường bờ đê thủy lợi. Sau này cha nhà thờ bán hết bò, cha cho tôi cất nhà gỗ vào ngày 18/11/1995, xã Phú Cường chứng nhận cho tôi diện tích căn nhà là 48m2. Khi đó những hộ đằng sau tự ý phá hàng rào chuồng bò cũ để làm lối đi tắt, con đường mòn ngang qua đất tôi có bề rộng khoảng 20cm.

Tới năm 07/09/1997, UBND huyện Định Quán cấp nhà tình nghĩa cho tôi là mẹ liệt sĩ. Do con đường mòn đi qua giữa 2 nhà gây ồn ào, ảnh hưởng tới cuộc sống, nên tôi có mở một con đường rộng 2m để đi vào một thửa đất nằm sát bên của tôi (nay thuộc thửa 107, tờ bản đồ số 21), đồng thời cho phép 2 hộ phía sau được sử dụng, thực tế con đường này nằm trên phần đất của tôi, sự việc tranh chấp xảy bắt đầu xảy ra vào năm 2000, từ đó tới nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm”.

H 2

Thửa 107 tờ bản đồ số 21 (bên phải) được đăng ký cấp mới trong khi VP ĐK ĐĐ lại cho rằng thửa này được cấp đổi từ thửa 1292 tờ bản đồ số 04 cũ (bên trái).

Theo hồ sơ bà Mướp cung cấp, vào năm 1996, nguyên mảnh đất của gia đình có diện tích 1.665 m2  được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) số: C150037 thuộc thửa số 948, tờ bản đồ số 04 do UBND huyện Định Quán cấp, lúc đó trên giấy tờ không thể hiện mảnh đất của bà không có đường đi qua, là một mảnh đất nguyên vẹn.

Là con gái của cụ Mướp, chị Nguyễn Thị Ngọc Giàu cho biết: từ năm 2006, mẹ tôi đã bắt đầu tách mảnh đất lớn ra để chia cho con cái phòng sự việc chẳng may xay ra, gia đình có đưa mẹ đi làm thủ tục xin tách thửa đối với mảnh đất 1.665m2 trên thành 3 thửa gồm thửa: 1290, 1291, 1292 tờ bản đồ số 4 thuộc xã Phú Cường.

Năm 2006, mẹ tôi chuyển nhượng cho tôi mảnh đất diện tích 672m2 thuộc thửa 1291, tờ bản đồ số 4 tiếp tục tới năm 2007và năm 2017, mẹ tôi tặng cho con trai là Nguyễn Văn Hòa cùng tôi nốt thửa đất 1290, tờ bản đồ số 4 (nay tách làm 2 thửa: 196 và 198 tờ bản đồ số 21 mới) với diện tích 781,3 m2. Còn lại thửa 1292 có diện tích 160 m2thì không được cấp sổ với lý do: đường đi công cộng.

Sau khi gửi đơn lên Văn phòng Đăng ký Đất đai tỉnh Đồng Nai chi nhánh Định Quán để phán ánh, ngày 21/1/2019, cơ quan này có gửi văn bản trả lời bà Mướp, văn bản có thể hiện biến động đất được thể hiện qua các năm, tuy nhiên theo chị Giàu, việc giải thích như vậy là không hợp lý: “vì mảnh đất cũ là thửa 948 của gia đình tôi được chia thành 3 thửa liền kề 1290, 129, 1292 tờ bản đồ 04 cũ, còn đối với thửa 107, tờ bản đồ số 21 mới là  gia đình xin cấp mới chứ không phải cấp đổi từ thửa 1292 qua như văn bản này trả lời”.

H3

Cho rằng biên bản thỏa thuận của Sở Địa chính là không chính xác, cụ Mướp khẳng định mình sẽ làm rõ trắng đen.

Trao đổi với ông Thái Văn Tây – Phó Chủ tịch UBND xã Phú Cường cho biết: “vào năm 2000, việc thỏa thuận giữa hộ gia đình ông Nguyễn Công Thuyết, bà Phan Thị Mướp và ông Trần Minh Dưng đã được Sở Địa chính lập biên bản, trong đó thể hiện các hộ đồng ý mở lối đi mới  thay thế lối đi cũ với bề ngang mặt đường 2m, chạy thằng ra đường giao thông liên xã rồi, xã đã có trả lời những người dân không chấp nhận”.

Sau khi được xã Phú Cường cung cấp hồ sơ, nhận thấy “Biên bản làm việc” của Sở Địa chính ghi nhận sự thỏa thuận giữa các hộ gia đình chỉ là bản sao y đánh máy, không thấy bất kì chữ kí nào của các bên, phóng viên đã yêu cầu cung cấp văn bản thỏa thuận có chữ kí của các bên thì ông Tây khẳng định: “xã không giữ văn bản này”.

Cho rằng văn bản này có nhiều khuất tất, bà Mướp giải thích vào khoảng năm 2000, bà bị người nhà ông Nguyễn Công Thuyết hành hung gãy tay, con rể bị chém rách đầu nên có ra xã làm việc và không ký vào biên bản nào thỏa thuận làm đường. “Nếu như có chữ kí của vợ chồng tôi, tôi sẵn sàng đưa đi nhờ cơ quan công an giám định chữ viết” bà Mướp khẳng định.

Cái mong muốn lấy lại tài sản vốn thuộc về mình của bà cụ 86 tuổi ngày càng xa vời khi các cơ quan chức năng không giải quyết một cách dứt khoát, thỏa đáng, cũng vì con đường mà những người con của cụ không dám nhìn mặt mẹ mình.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Khánh Toàn

Loading...

Bình luận

Loading...

Hoàng Yến: 3 cuộc hôn nhân tan vỡ và cú sốc sinh con tuổi 40

Không nghĩ mình có con ở tuổi 40, sau giây phút bất ngờ được làm mẹ lần nữa là chuỗi ngày sống trong lo lắng và sợ hãi của Hoàng Yến.

Chủ tịch UEFA thừa nhận mùa giải có thể hủy bỏ

Chia sẻ trước báo giới, Chủ tịch UEFA Aleksander Ceferin lo ngại khả năng mùa giải có thể hủy bỏ.

Báo Pháp luật Việt Nam là cơ quan truyền thông tuyên truyền “Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình”

“Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình”, Bộ VH-TT&DL đã ra Quyết định số 854/QĐ- BVHTTDL thực hiện thí điểm “Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình” năm 2020.

Đất long mạch nhà Nguyễn - "kế ngàn năm"

Mảnh đất Huế (Thừa Thiên - Huế) - nơi kinh thành Phú Xuân xưa, là một thời triều đại nhà Nguyễn trị vì với nhiều thăng trầm, biến động trong lịch sử.