Đồng Nai: Ngang nhiên lấn đường công cộng, đẩy người dân vào vòng lao lý?

0
Mặc dù đã tồn tại gần nửa thế kỷ, ấy vậy mà bỗng nhiên phát sinh tranh chấp khi một mảnh đất nằm kề cạnh con đường dân sinh hiện hữu được chuyển nhượng cho chủ mới, để rồi không lâu sau đó, một người dân có nguy cơ bị khởi tố.
Người dân bức xúc khi con đường công cộng bị người khác ngang nhiên lấn chiếm.

Người dân bức xúc khi con đường công cộng bị người khác ngang nhiên lấn chiếm.

Gửi đơn phản ánh tới Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) những ngày cận Tết, nhiều hộ dân thuộc ấp Bình Ý, xã Tân Bình, huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai không khỏi bức xúc vì con đường công cộng họ đang sử dụng bỗng nhiên bị một người đến chiếm làm của riêng.

Ngang nhiên bít đường

Theo như người dân trình bày, con đường trên hiện hữu từ rất lâu và là con đường độc đạo được 5 hộ dân với hơn 20 nhân khẩu sử dụng để đi lại. Tuy nhiên sự việc chỉ mới phát sinh vào khoảng tháng 6 năm 2020, khi đó ông Đỗ Xuân Dũng tự xưng là chủ mới, nhận chuyển nhượng từ ông Lê Tuấn rồi cho đóng cọc bê tông, quây lưới B40, tiện thể xây cột trụ bao luôn cả một phần con đường dân sinh khiến việc lưu thông gặp nhiều khó khăn.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Thanh (SN 1976) sinh sống tại đây cho biết: “Hồi 2015, tôi có mua một mảnh đất ở đây, do đất nông nghiệp không được xây nhà nên tôi chỉ trồng cây và cất một cái chòi tôn để tiện canh đất. Đến năm 2020 ông Dũng mua đất về đây ngang nhiên rào đường bít lối đi chung, bít luôn cả đất nhà tôi luôn”.

Không chỉ dừng lại ở việc rào đường, để gây áp lực cho bà Thanh, người dân còn cho biết ông Dũng thậm chí còn đổ đất, cho người lái máy múc chắn ngang cửa nhà bà Thanh.

Lối đi chung đã bị “phong tỏa” dẫn tới việc nhiều hoạt động của người dân trong khu vực này cũng bị ảnh hưởng. Cụ thể như trường hợp ông Trần Ngọc Phương (SN 1974): “Tôi sinh sống tại đây đã lâu, đất tôi có chủ quyền, có 200m2thổ cư, đợt vừa rồi tính xây lại cái nhà để đón tết thì tự nhiên bị bít đường, khiến xe chở vật liệu không ra vào được, việc xây dựng đều phải hoãn lại vô thời hạn”.

Được biết, không chỉ riêng ông Phương mà bà Lê Thị Tám (SN 1969) cũng đang trong tình trạng tương tự vì con đường công cộng bị ông Dũng lấn chiếm, bít lại.

Chiếc máy múc nằm chắn cửa căn chòi tôn của bà Nguyễn Thị Ngọc Thanh vẫn còn y hiện trạng.

Chiếc máy múc nằm chắn cửa căn chòi tôn của bà Nguyễn Thị Ngọc Thanh vẫn còn y hiện trạng.

Để hiểu rõ hơn về nguồn gốc con đường, chúng tôi tìm đến nhà bà Phạm Thị Ba (SN 1940) - người đã góp phần kiến tạo nên con đường. Mặc dù đã lớn tuổi, nhưng khi đề nghị trình bày về nguồn gốc con đường, bà Ba vẫn cực kỳ minh mẫn, kể cụ thể, chi tiết: “Tôi năm nay đã hơn 80 tuổi, từ năm 1977 tôi cùng ông nhà về đây ở, hồi đó đây còn nhiều bom mìn lắm, ông nhà tôi phải đi thu dọn, khai hoang rồi dần dần mở cái lối đi, lâu ngày thành con đường này. Sau này con đường được chính quyền công nhận là con đường công cộng, có sổ sách bản đồ đàng hoàng, không thuộc của ai cả”.

Đẩy người dân vào vòng lao lý

Khi con đường bỗng nhiên bị đóng cọc, xây trụ bê tông bít kín gây ảnh hưởng lớn tới đời sống, sinh hoạt của nhiều hộ dân, khiến tất cả mọi người phản đối. Tuy nhiên theo người dân cung cấp, họ đã có nhiều ý kiến gửi các cơ quan chức năng nhưng tình trạng trên vẫn không được xử lý dứt điểm. Cực chẳng đành, khi người dân bắt buộc phải phá bỏ những thứ lấn chiếm con đường vốn dĩ là đường đi lại của mình, họ vô tình mắc tội.

Đó là hoàn cảnh của ông Võ Thành Nghĩa (SN 1972), một hộ dân có đất tại đây và hiện đang tranh chấp với ông Đỗ Xuân Dũng. Theo như lời kể của ông Nghĩa, “Sau khi con đường bị bít lại, tôi cùng bà con ở đây nhiều lần báo lên chính quyền nhưng không được giải quyết nên ngày 7/1/2021, tôi có thuê xe ủi về ủi mấy cọc bê tông chắn giữa đường thì bị ông Dũng tố cáo tôi hủy hoại tài sản”.

Cũng theo thông tin ông Nghĩa cung cấp, việc ông Nghĩa thuê máy để ủi mấy cọc bê tông lấn chiếm con đường đi chung đã được cơ quan chức năng “nhanh chóng” vào cuộc xử lý và xác định tài sản bị hủy hoại (gồm 1 cột gạch có kích thước 40x40 cao 2m và 4 cây cọc bê tông) có giá trị 2.900.000 đồng, đủ điều kiện khởi tố về tội hủy hoại tài sản.

Những cọc bê tông do ông Đỗ Xuân Dũng cắm xuống lấn gần một nửa con đường hiện hữu.

Những cọc bê tông do ông Đỗ Xuân Dũng cắm xuống lấn gần một nửa con đường hiện hữu.

Chính quyền nói gì?

Ngày 1/2/2021, phóng viên Báo PLVN đã liên hệ làm việc với UBND xã Tân Bình, trao đổi với chúng tôi, ông Lê Văn Tài – Chủ tịch UBND xã xác nhận có xẩy ra việc ông Đỗ Xuân Dũng xây cọc, bít đường công cộng của người dân.

Khi được hỏi đến việc sao không xử lý ngay thời điểm ông Dũng lấn đường thì ông Tài trả lời: “Lý do chưa xử lý những cột bê tông dựng giữa đường là vì chưa xác định được đất thuộc chủ quyền của ai”.

Chỉ đến khi phóng viên đề cập đến phương hướng xử lý, vị Chủ tịch UBND xã này mới quay qua trao đổi với cán bộ địa chính: “Làm thư mời, mời phòng Tài nguyên & Môi trường, mời Văn phòng Đăng ký Đất đai xuống đo hiện trạng con đường rộng bao nhiêu mét để lấy cơ sở xử lý”.

Hiện nay trên con đường đi chung vẫn còn tồn tại những cọc trụ bê tông do ông Đỗ Xuân Dũng cắm xuống cách đây vài tháng, người dân dường như đã sợ mang tội nên không ai dám động tới, còn chính quyền thể hiện động thái xử lý nhưng có thực hiện hay không vẫn còn phải đợi hành động thiết thực.

Một câu hỏi mà tất cả người dân ở ấp Bình Ý, xã Tân Bình đặt ra rằng: Có hay không việc bao che, dung túng cho những hành vi coi thường pháp luật?.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Minh Khánh – Khương Tuyền

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Tuyển Việt Nam: Từ vết xe đổ Thái Lan và tính toán của thầy Park

Nhìn vết xe đổ của quốc gia đi trước, chắc chắn HLV Park Hang Seo phải toan tính rất nhiều.

Hậu ly hôn, Quang Minh trào nước mắt khi nhắc tới 2 con

Nam diễn viên mang đến nhiều giây phút lắng đọng khi nhắc tới 2 cô con gái của mình.

Công nhận Di tích quốc gia đối với mộ và đền thờ Tiến sĩ Đào Toàn Bân

Bộ trưởng Bộ VHTTDL đã ký Quyết định công nhận xếp hạng Di tích quốc gia đối với di tích lịch sử mộ và đền thờ Tiến sĩ Đào Toàn Bân.

Bạn muốn hẹn hò: Chàng trai không biết “thả thính” rước vợ hiền sau 5 tháng được mai mối

Tại phiên bản ngoại truyện ”Bạn muốn hẹn hò”, MC Quyền Linh kết nối với cặp đôi Văn Được - Hồng Loan đã kết hôn sau 5 tháng tham gia chương trình.

Xem thêm