Pháp Luật Plus - Đồng Nai: Khuất tất trong vụ cấp sổ đỏ, một hộ dân kêu cứu

Đồng Nai: Khuất tất trong vụ cấp sổ đỏ, một hộ dân kêu cứu

0
Mặc dù hồ sơ xin giao cấp đất đã được chính quyền địa phương nhiều lần khẳng định bằng văn bản là đúng quy định pháp luật, tuy nhiên, bất ngờ phần đất trên lại được cấp cho người khác khiến người dân bức xúc và tố cáo.

Nguồn gốc đất do ông Thấm khai phá

Theo đơn phản ánh của ông Vũ Văn Thấm, SN 1927, ngụ TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai cho biết, vào năm 1972, ông có khai phá phần đất khoảng 8.580m2 thuộc ấp Lộ Đức, xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom, trong đó có một phần đất thuộc huyện Thống Nhất để trồng tràm. Đến năm 2000, giữa ông Thấm và ông Nguyễn Văn Tịnh xảy ra tranh chấp đối với khu đất nêu trên.

Phần đất do ông Thấm khai phá, sử dụng nhưng lại cấp cho người khác.
Phần đất do ông Thấm khai phá, sử dụng nhưng lại cấp cho người khác.

Ngày 16/01/2003, UBND tỉnh Đồng Nai có Quyết định số 197/QĐ.CT.UBT giải quyết khiếu nại của bà Vũ Thị Ngọc Trâm (con ông Thấm được ủy quyền). Quyết định cho biết nguồn gốc khu đất tranh chấp trên (được xác định có diện tích: 6.400m2) là do ông Thấm khai phá sử dụng từ năm 1972.

Tuy nhiên, cũng theo quyết định trên cho rằng: “vì diện tích này là đất đồi sỏi đá, canh tác không hiệu quả, gia đình ông Thấm bỏ hoang nhiều năm…”; và “Trên thực tế, diện tích đất đồi này bỏ hoang hóa; ngày 20/6/1995, bà Nguyễn Thị Kim Thoa hợp đồng trồng rừng với Lâm trường Biên Hòa theo chương trình 327. Ngày 20/02/2000, hộ bà Thoa lập “giấy chuyển nhượng hợp đồng trồng rừng 327” cho ông Nguyễn Văn Tịnh được UBND xã Hố Nai 3 xác nhận là vi phạm Nghị định số 17/1999/NĐ-CP ngày 29/3/1999 của Chính phủ”.

Tại Điều 2 của Quyết định trên nêu, giao Chủ tịch UBND huyện Thống Nhất “Chỉ đạo UBND xã Hố Nai 3 quản lý 6.400m2 đất nêu trên; đồng thời xem xét đề xuất giao quyền sử dụng đất theo đúng quy hoạch và pháp luật”.

Quyết định của UBND tỉnh Đồng Nai khằng định nguồn gốc đất do ông Thấm khai phá.
Quyết định của UBND tỉnh Đồng Nai khằng định nguồn gốc đất do ông Thấm khai phá.
Quyết định của UBND tỉnh giao đất cho UBND xã Hố Nai 3 quản lý.
Quyết định của UBND tỉnh giao đất cho UBND xã Hố Nai 3 quản lý.

Theo ông Thấm cho biết, sau khi khai phá, ông không bỏ hoang đất mà vẫn luôn trồng tràm, nhưng vì đất sỏi nên tỷ lệ cây sống được chỉ khoảng 40%. Do vậy, gia đình ông liên tục mua cây về trồng thay vào số cây chết.

Ông Thấm trình bày, sau khi có quyết định của UBND tỉnh Đồng Nai, ông vẫn là người canh tác liên tục trên đất. Đến năm 2008, ông lập hồ sơ xin giao đất theo quy định pháp luật.

Ngày 12/5/2008, UBND huyện Trảng Bom (lúc này phần đất trên thuộc huyện Trảng Bom) có văn bản số 1152/UBND-TNMT trả lời Đơn xin giao đất nông nghiệp của ông Thấm. Theo đó, văn bản nêu rõ, xét Báo cáo của Phòng Tài nguyên - Môi trường và Báo cáo của Chủ tịch UBND xã Hố Nai 3 về công tác quy hoạch, quản lý sử dụng thửa đất nêu trên, Chủ tịch UBND huyện có ý kiến như sau: “Căn cứ mục a, điều 2, Quyết định số 197/QĐ-CT.UBT ngày 16/01/2003 của Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai v/v giải quyết khiếu nại của bà Vũ Thị Ngọc Trâm (con ông Vũ Văn Thấm được ông Vũ Văn Thấm ủy quyền khiếu nại). Đồng thời xét thực tế hiện trạng sử dụng đất sau khi có 197/QĐ-CT.UBT thì hộ ông Vũ Văn Thấm vẫn sử dụng ổn định.

Căn cứ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2006-2010 của xã Hố Nai 3. Căn cứ Luật đất đai 2003, Nghị định 181/NĐ-CP ngày 29/10/2004 của Chính phủ về hướng dẫn thi hành Luật đất đai.

Từ các yếu tố căn cứ trên thì diện tích 6.400m2 do UBND xã Hố Nai 3 quản lý. Tuy nhiên xét quá trình sử dụng đề nghị UBND xã Hố Nai 3 xem xét lập thủ tục giao đất theo quy định của pháp luật đất đai”.

Văn bản trên của UBND huyện Trảng Bom cũng nhấn mạnh: “Đề nghị ông Vũ Văn Thấm liên hệ UBND xã Hố Nai 3 để được hướng dẫn về trình tự thủ tục lập hồ sơ xin giao đất theo luật định”.

Quyết định của UBND huyện Trảng Bom cho rằng sau Quyết định số 197 của UBND tỉnh thì ông Thấm vẫn quản lý đất và sử dụng
Quyết định của UBND huyện Trảng Bom cho rằng sau Quyết định số 197 của UBND tỉnh thì ông Thấm vẫn quản lý đất và sử dụng

Sau khi có văn bản trên, ngày 10/10/2008, Hội đồng Nhân dân xã Hố Nai 3 đã tổ chức họp Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQ xã về việc xét đơn xin giao quyền sử dụng đất của hộ ông Thấm. Theo đó, tất cả các thành viên tham dự đều nhất trí đề nghị UBND huyện và các cơ quan chức năng xem xét giao quyền sử dụng đất cho ông Thấm.

Tiếp đó, Hội đồng tư vấn giao đất xã Hố Nai 3 đã họp thống nhất và UBND xã đã tiến hành niêm yết công khai danh sách xin giao quyền sử dụng đất theo đúng quy định. Hết thời gian niêm yết không có ai tranh chấp, khiếu nại.

Đất do người này sử dụng nhưng lại cấp cho người khác

Ở một diễn biến khác, ngày 8/12/2008, UBND huyện Trảng Bom có văn bản số 3247/UBND-VP gửi Ban Chủ nhiệm HTX NNDV Nam Sơn Tùng phản hồi về việc địa điểm xin giới thiệu xây dựng Trạm trung chuyển sữa và kho chứa của HTX do ông Nguyễn Văn Tịnh (người trước đây từng tranh chấp đất với ông Thấm) làm chủ nhiệm.

Văn bản trên nêu rõ, vị trí khu đất xin giới thiệu chưa phù hợp quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2006-2010 của xã Hố Nai 3. Trong đó, diện tích 6.400m2 đất mà HTX xin chủ trương và địa điểm đầu tư là “không có cơ sở xem xét vì Quyết định số 197/QĐ.CT.UBT ngày 16/01/2003 của UBND tỉnh Đồng Nai chưa được UBND xã Hố Nai 3 thực hiện dứt điểm và diện tích 6.400m2 do ông Vũ Văn Thấm đang trực tiếp quản lý sử dụng đến nay. Căn cứ theo Luật đất đai năm 2003 (có hiệu lực ngày 26/11/2003) thì trường hợp ông Vũ Văn Thấm xin giao đất nông nghiệp là phù hợp”.

Văn bản của UBND huyện Trảng Bom gửi Ban Chủ nhiệm HTX NNDV Nam Sơn Tùng
Văn bản của UBND huyện Trảng Bom gửi Ban Chủ nhiệm HTX NNDV Nam Sơn Tùng

Mọi việc đến đây tưởng chừng ông Thấm sẽ được giao cấp đất nhưng lại xoay chuyển đến bất ngờ.

Ông Thấm cho biết, trong khi trông chờ các cấp chính quyền giao đất thì ngày 23/5/2013, gia đình ông phát hiện toàn bộ 2.000 cây bạch đàn mới trồng thêm trên diện tích đất đang chờ cơ quan chức năng xét duyệt đã bị nhổ và phá hết.

Tiếp đó, bất ngờ hơn khi ông Thấm phát hiện phần đất mình khai phá, sử dụng và xin giao cấp đã được UBND huyện Trảng Bom cấp  GCN QSDĐ cho chính ông Nguyễn Văn Tịnh và vợ là bà Đinh Thị Nga vào các ngày 28/3/2017 và 25/4/2017.

Phát hiện vụ việc trên, ông Thấm đã làm đơn khiếu nại và tố cáo đến UBND huyện Trảng Bom và UBND tỉnh Đồng Nai. Sau đó các cơ quan chức năng cũng có văn bản trả lời nhưng ông Thấm không đồng ý với kết quả giải quyết của những đơn vị này.

Hiện tại, ông Thấm đã làm Đơn tố cáo vụ việc đến các cơ quan chức năng cấp cao xem xét giải quyết.

Liên quan vụ việc trên, phóng viên đã liên hệ làm việc với UBND huyện Trảng Bom, UBND xã Hố Nai 3, các đơn vị đã tiếp nhận thông tin và hứa sẽ trả lời khi có kết quả. Tuy nhiên, đến nay Pháp luật Plus vẫn chưa nhận được phản hồi.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục phản ánh vụ việc đến bạn đọc. 

Bạt Phong - Kỳ Anh

Loading...

Bình luận

Loading...

Trở lại Việt Nam, HLV Park Hang Seo được kiểm tra kỹ về y tế

Do về từ Hàn Quốc, đất nước đang bùng phát virus corona mới nên HLV Park sẽ phải trải qua kiểm tra y tế tại sân bay cũng như ở Việt Nam.

'Đạo nhái' trong nghệ thuật, ở đâu lòng tự trọng?

Từ tham khảo ý tưởng đến sao chép,'đạo nhái' dường như là ranh giới mong manh mà nhiều nghệ sĩ Việt 'lỡ chân' bước qua, không chỉ một lần.

Hoa bưởi xuống phố

Cứ vào độ cuối tháng 2 những xe hoa thơm ngát, trắng ngà lại xuống phố làm nên nét chấm phá rất riêng cho Thủ đô nghìn năm văn hiến.

Nhạc sỹ Phạm Hồng Sơn - Khúc hát con đường

Nhạc sỹ Phạm Hồng Sơn, gây cho tôi một tò mò không hề nhỏ...