Pháp Luật Plus - Đồng Nai: Gần 100 hộ dân bức xúc vì bị doanh nghiệp chèn ép đền bù rẻ mạt

Đồng Nai: Gần 100 hộ dân bức xúc vì bị doanh nghiệp chèn ép đền bù rẻ mạt

0
Theo người dân, họ luôn ủng hộ chủ trương của nhà nước nếu như địa phương có chủ trương thu hồi đất làm dự án cần phải công khai minh bạch.

Vừa qua Báo pháp luật Việt Nam (PVLVN), nhận được đơn thư của hơn 100 hộ dân tại tổ 17, ấp Vườn Dừa, xã Phước Tân (nay là phường Phước Tân), TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai kiến nghị và kêu cứu về việc bị Công ty cổ phần Đồng Thuận - IDICO "ép đòi" thu hồi 10,4ha đất để quy hoạch làm khu dân cư. 

Theo phản ánh của người dân, vào những năm 2000, họ có gom góp vay mượn để mua đất ở ấp Vườn Dừa. Nhiều năm qua họ sinh sống ổn định (có nộp thuế sử dụng đất) và không có tranh chấp. Bất ngờ đến năm 2010 họ nhận được thông báo 9802/TB-UBND đề ngày 29/11/2010 thông báo về việc thu hồi 10,4ha đất quy hoạch làm khu dân cư do công ty Đồng Thuận - IDCO làm chủ đầu tư.

khu dat

Khu đất người dân phản ánh.

Theo người dân, họ luôn ủng hộ chủ trương của địa phương thu hồi đất để làm dự án nhưng việc thu hồi 10,4ha đất cần phải công khai minh bạch. Bên cạnh đó, trong suốt 10 năm qua, các hộ dân sống trong khu vực này hết sức khổ cực, sinh hoạt đảo lộn, việc làm, điện, đường, trường, trạm... đều gặp khó khăn.

Năm nào phía doanh nghiệp họ cũng xuống làm những chuyện mà chúng tôi không thể hiểu nổi, hôm nay thì giá này, mai thì giá khác, năm nay giá đất này, năm sau giá đất khác. Không hội họp để thống nhất với bà con mà cứ mời lẻ tẻ, thậm chí nói là “không giao đất thì ủi trắng toàn bộ khu đất”. Sau đó cho người xuống hù dọa, rồi quay lại hỏi mua. Nhân dân chúng tôi tuyệt đối không chống đối, và ủng hộ chủ trương nhà nước để chỉnh trang đô thị.

Thế nhưng phải đảm bảo, nếu nhà nước thu hồi đất để phục vụ quốc phòng, phục vụ dân sinh thì chúng tôi sẽ chấp nhận và ủng hộ, nhưng trường hợp này là dựa trên cơ sở vào các cơ quan chức năng để lấy tài sản của một cộng đồng nhân dân.” - ông Nguyễn Xuân Anh cho biết.

90097303_215405669867104_2349685154902966272_n

Đơn kêu cứu của gần 100 hộ dân gửi Báo Pháp luật Việt Nam.

Theo người dân, chủ đầu tư cũng như các cơ quan có thẩm quyền không tổ chức họp thoả thuận đền bù, quyền và lợi ích hợp pháp của người dân công khai, minh bạch. Họ dùng cách thức mời lẻ tẻ vài người dân "dùng thủ đoạn ép giá". Điển hình như, có thời gian doanh nghiệp thoả thuận gần 150 nghìn đồng/m2 rồi có thời gian lại thoả thuận hơn 2 triệu đồng/m2.

4

Gần 100 hộ dân đã tìm đến Văn phòng Báo PLVN tại Đồng Nai để kêu cứu.

“Bây giờ chúng tôi chỉ yêu cầu nhà nước giúp dân có sổ đỏ, có tên, có tuổi đàng hoàng. Như hiện giờ chúng tôi đang ở hộ khẩu không được nhập, KT3 không được nhập, đường đi không có, điện nước không có. Bữa nay vào đòi đền bù, rồi mai vô đòi lấy, không làm được gì hết” - Đại diện các hộ dân bức xúc.

Căn cứ theo kiến nghị, kêu cứu của các hộ dân tại tổ 17, ấp Vườn Dừa, xã Phước Tân (nay là Phường Phước Tân, TP Biên Hoà), Báo Pháp luật Việt Nam đề nghị cơ quan có thẩm quyền, tỉnh Đồng Nai sớm xem xét giải quyết những thắc, lo lắng và bức xúc cho người dân.

Đồng thời, sớm đối thoại với người dân cụ thể, để có tính minh bạch, đồng thời làm cầu nối cho doanh nghiệp và người dân được dung hòa, thấu tình đạt lý, tránh tình trạng tình trạng khiếu kiện, khiếu nại, giảm thiểu các rủi ro, làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Nhóm Phóng viên

Loading...

Bình luận

Loading...

Chân dài 9x gợi cảm mơn mởn với áo ngực lụa satin mỏng tang

Kara Del Toro luôn biết cách "đốn tim" người hâm mộ trên instagram với những shoot hình gợi cảm, đẹp như mộng.

"MC giàu nhất Việt Nam" quyên góp "khủng" chống dịch Covid-19, công khai danh sách chi tiết

"Các cộng sự của Nghĩa trong những ngày, thể làm trong khả năng hạn hẹp của mình thôi chứ không thể nào mà làm cho hết được", MC Đại Nghĩa chia sẻ.

Nguyễn Phúc Lộc Thành - Ma mỵ cùng lục bát

"Ở Việt Nam chưa có nhà thơ nào viết các tập thơ mà có dự án từ trước như nhà thơ Nguyễn Phúc Lộc Thành" -Nhà thơ Nguyễn Linh Khiếu nhận xét.

Độc đáo Tết cổ truyền của đồng báo Khmer

Tết Cổ truyền Chol-chnam-thmay (Khmer New Year) được tổ chức vào đầu tháng Pôsăk, hay còn gọi là tháng Chét theo Phật lịch Tiểu thừa (vào ngày 14,15,16 tháng 4 dương lịch).