Pháp Luật Plus - Đồng Nai: Dân kêu cứu vì dự án của Công ty Tín Nghĩa “treo” 10 năm

Đồng Nai: Dân kêu cứu vì dự án của Công ty Tín Nghĩa “treo” 10 năm

0
Dự án của Công ty Tín Nghĩa có kế hoạch lấy đất sử dụng của hàng trăm hộ dân, nhưng hơn 10 năm vẫn chưa triển khai khiến dân sống "treo" cùng dự án.

Hơn 10 năm “sống treo” vì dự án

Theo phản ánh của tập thể hơn trăm hộ dân có đất nằm trong quy hoạch dự án Khu đô thị du lịch Đại Phước (xã Đại Phước, huyện Nhơn Trạch) do Tổng Công ty Tín Nghĩa (gọi tắt là Công ty Tín Nghĩa) làm chủ đầu tư, cho biết: dự án của Công ty Tín Nghĩa trước đây đã “treo” hơn 10 năm khiến người dân tại địa phương phải lâm vào cảnh khốn khó.

Họ không thể chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, không dám đầu tư dài hạn trên đất, nhà hư hỏng không được phép sửa, đất không thể chuyển nhượng và giá trị bị giảm sút nghiêm trọng.

Những căn nhà lụp xụp nhiều năm nay dân không dám xây dựng vì vướng dự án
Những căn nhà lụp xụp nhiều năm nay dân không dám xây dựng vì vướng dự án "treo" của Công ty Tín Nghĩa.

Một hộ dân có đất nằm trong dự án bức xúc: “Có người có đất nhưng không thể cắt ra để bán lấy tiền trị bệnh cho người thân do chính quyền không cho tách thửa. Còn bán hết thửa thì con cháu sau này không có chỗ ở và đất canh tác.

Trước đây, đất của bà con sản xuất 1 năm 2 vụ lúa mà giờ chỉ còn 1 vụ vì hơn 10 năm nay, Công ty Tín Nghĩa quy hoạch treo nên dân chúng tôi không dám bao bờ ngăn nước. Nếu bỏ tiền đầu tư bao bờ mà Công ty Tín Nghĩa không đền bù thì lại càng khổ”. Một ông lão thở dài tiếp lời: “Đời sống người dân chúng tôi cứ thế “treo” luôn theo dự án các chú à”.

Mọi người cho biết, sau 10 năm dự án “im lặng” thì khoảng giữa năm 2017, bất ngờ biển báo dự án Khu đô thị du lịch Đại Phước trưng ngay lối vào khu đất. Tiếp đó, từ tháng 7/2017, các hộ dân lần lượt nhận được những thông báo liên quan đến việc triển khai dự án trên do các cơ quan chức năng huyện Nhơn Trạch gửi.

Cụ thể như: Thông báo về việc họp công bố và trao thông báo thu hồi đất thực hiện dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị du lịch Đại Phước; Thông báo về việc kiểm đếm tài sản, hoa màu và vật kiến trúc gắn liền trên đất...

Tại Mục 4 của Thông báo thu hồi đất do UBND huyện Nhơn Trạch ban hành gửi các hộ dân, có ghi nhận dự kiến về kế hoạch di chuyển và bố trí tái định cư vào quý IV/2017, thời gian di dời thực tế theo phương án bồi thường hỗ trợ, tái định cư được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Dự án
Dự án "treo" nhiều năm, mới đây lại bị "xới" lên bởi thông báo của UBND huyện Nhơn Trạch thu hồi đất làm dự án.

Trao đổi với phóng viên Pháp luật Plus, các hộ dân cho biết, do cuộc sống chịu nhiều thiệt thòi suốt nhiều năm qua nên nhiều người không đồng tình cho Trung tâm Phát triển Quỹ đất tỉnh Đồng Nai – Chi nhánh Nhơn Trạch tiến hành kiểm đếm. Một người dân nói: “Kiểm đếm xong nếu dự án lại treo thì sao? Bao năm qua dự án của Công ty Tín Nghĩa đã treo gây ảnh hưởng rất lớn đến đời sống người dân chúng tôi thì ai chịu trách nhiệm?”.

Ông Trần V. B., một hộ dân có đất nằm trong dự án chia sẻ: “Ban đầu Công ty Tín Nghĩa còn định không cho chúng tôi tái định cư tại chỗ mà bố trí đến một nơi cách đây khoảng 20 km. Nơi đó gần Khu công nghiệp Nhơn Trạch đã và đang bị ô nhiễm rất nặng. Chúng tôi đã sống ở đây qua nhiều thế hệ, bây giờ chuyển đi nơi khác thì đời sống chúng tôi bị xáo trộn. Đất đai đâu để lại cho con cháu canh tác, còn an cư lạc nghiệp nữa”.

Cần xem xét năng lực thực hiện dự án của Công ty Tín Nghĩa

Từ những bất cập trong quá trình thực hiện dự án của Công ty Tín Nghĩa, tập thể hộ dân đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai đề nghị Công ty Tín Nghĩa phải gặp trực tiếp thương lượng về giá cả đền bù và cấp đất tái định cư tại chỗ thỏa đáng cho người dân. 

Người dân kiến nghị cần xem xét khả năng chủ đầu tư Tín Nghĩa có thực hiện được dự án hay không, nếu không thì cần sớm có phương án thu hồi.
Người dân kiến nghị cần xem xét khả năng chủ đầu tư Tín Nghĩa có thực hiện được dự án hay không, nếu không thì cần sớm có phương án thu hồi.

Không chỉ vậy, người dân còn kiến nghị chính quyền địa phương xem xét năng lực thực hiện dự án của Công ty Tín Nghĩa. “Nếu Công ty Tín Nghĩa không đủ năng lực thực hiện dự án, không đền bù thỏa đáng cho người dân và tiếp tục treo dự án thì chính quyền phải thu hồi dự án nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân chúng tôi”, một đại diện cho các hộ dân gửi đơn kiến nghị nói.

Người dân mong mỏi có hướng giải quyết đối với dự án bị
Người dân mong mỏi có hướng giải quyết đối với dự án bị "treo" nhiều năm này

Để làm rõ nội dung người dân phản ánh về vụ việc, ngày 18/10/2017, phóng viên đã liên hệ và để lại nội dung làm việc với UBND huyện Nhơn Trạch. Tuy nhiên, đến nay Pháp luật Plus vẫn chưa nhận được phản hồi.

Về phía Công ty Tín Nghĩa cũng đã có phúc đáp đối với những câu hỏi của phóng viên Pháp luật Plus đưa ra. Chúng tôi sẽ cập nhật trong bài viết tiếp theo.

Vũ Nhật Pháp

Loading...

Bình luận

Loading...

Lòng trung nghĩa của Quan Vũ được khắc họa trong Tam Quốc Diễn Nghĩa

Nói đến vị danh tướng thời Tam Quốc là Quan Vũ, không ai là không biết. Một chiến tướng oai phong lẫm liệt nổi tiếng với tấm lòng trung nghĩa sắt son...

Ngắm nhìn TOP 5 bàn thắng đẹp nhất V-League 2019 vòng 25

V-League 2019 chuẩn bị bước sang vòng đấu cuối cùng, hai vị trí cuối bảng của V-League 2019 đã được xác định là Sanna Khánh Hòa BVN và CLB Thanh Hóa.

Báo Thái: “Đã lâu quá rồi không thể thắng Việt Nam”

Trang Changsuek của Thái Lan thừa nhận bóng đá nước này đã lâu rồi không thể giành chiến thắng trước bóng đá Việt Nam ở mọi cấp độ.

Demi Rose tung ảnh bán nude siêu nóng bỏng, gây 'bão' cộng đồng mạng

Demi Rose mới đây chia sẻ bức hình bán nude trên Instagram, phô đường cong đồng hồ cát trứ danh hút "bão" thả tim và bình luận.