Đồng Nai: Cố ý lồng ghép biên bản hòa giải để "lờ" trách nhiệm đơn vị hủy hoại tài sản?

0
Biên bản hòa giải ngày 26/5 “Về việc hòa giải giải quyết đơn trình báo của bà Huỳnh Thị Ngọc Oanh thuộc dự án KCN An Phước”, do UBND xã An Phước tổ chức vì không thể hiện đúng với ý chí và nguyện vọng của mình. Gia đình bà Oanh tiếp tục gửi đơn khiếu nại đề nghị hủy bỏ Biên bản hòa giải và tổ chức họp lại.

Biên bản hòa giải vô giá trị

Như Pháp luật Plus đã thông tin, vụ “Dân kêu cứu vì 14 ha tràm bị đốn, đốt phá gây thiệt hại nặng” đã được đông đảo dư luận quan tâm.Vụ việc sau đó đã được gia đình bà Oanh (ngụ tại xã Tam Phước, TP Biên Hòa, Đồng Nai) gửi đơn trình báo lên cơ quan chức năng tiến hành lập biên bản và giải quyết.

Ngày 16/5, UBND xã An Phước, huyện Long Thành, Đồng Nai tổ chức cuộc họp “Về việc giải quyết đơn trình báo của bà Huỳnh Thị Ngọc Oanh thuộc dự án xây dựng hạ tầng KCN An Phước”. Trong đó có sự tham gia của phía đại diện Công ty Tín Nghĩa (chủ đầu tư xây dựng KCN An Phước) là đơn vị trực tiếp liên quan đến vụ thuê mướn người chặt hạ 10 ha tràm trong đêm và đại diện phía gia đình bà Oanh có số cây bị chặt hạ. Tuy nhiên, tại cuộc đối thoại này các bên đã không thống nhất được quan điểm và không đạt được thỏa thuận chung.

Biên bản hòa giải ngày 26/5 được cho là có sự lồng ghép nội dung.
Biên bản hòa giải ngày 26/5 được cho là có sự lồng ghép nội dung.

Ngày 26/5, UBND xã An Phước, tiếp tục tổ chức buổi hòa giải giải quyết đơn trình báo của bà Huỳnh Thị Ngọc Oanh về vụ việc trên. Tại buổi hòa giải lần này, căn cứ đơn trình báo của bà Oanh gửi đến UBND xã An Phước ngày 10/5/2017: “Với nội dung trình báo sự việc một số đối tượng do Công ty Tín Nghĩa thuê mướn đến ngang nhiên chặt phá cây tràm mà gia đình bà đang canh tác với diện tích hơn 10 ha, thiệt hại gần 1,5 tỷ đồng trên thửa đất số 254, 210, 257, 258 tờ bản đồ số 4 nằm trong dự án xây dựng KCN An Phước”.

Tuy nhiên, sau buổi làm việc ngày hôm đó, phía bà Oanh đã có đơn khiếu nại yêu cầu hủy bỏ biên bản hòa giải và tổ chức họp lại. Lý do, theo bà Oanh là buổi làm việc hôm đó đã không thể hiện đúng với ý chí và nguyện vọng của mình.

Theo bà, cuộc họp ngày hôm đó nội dung chủ yếu là giải quyết vấn đề chặt cây, không phải là buổi làm việc giải quyết tranh chấp đất đai. Nhưng trong biên bản này đã có sự lồng ghép giữa hòa giải về đề bù cây tràm bị chặt hạ vào giải quyết tranh chấp đất đai.

Cố tình “đánh lận” vụ việc?

Theo đó, trong đơn khiếu nại gửi UBND xã An Phước ngày 27/5, bà Oanh đã nêu ra những lý do không đồng ý và yêu cầu hòa giải lại bởi: Biên bản hòa giải không thể hiện được hành vi sai trái của Công ty Tín Nghĩa.

Theo bà Oanh, công ty này đã ngang nhiên tổ chức người vào chặt phá, hủy hoại tài sản trên đất của gia đình bà. Biên bản cũng không thể hiện việc xử lý hình sự đối với hành vi này. Số tiền đền bù không xứng đáng với những thiệt hại mà Công ty Tín Nghĩa đã gây ra.

Ngoài ra, trong biên bản hòa giải, phía Công ty Tín Nghĩa “Đề nghị phía bà Oanh phải tận thu, di dời các cây tràm còn trên đất và bị cắt hạ ra khỏi khu đất do Công ty Tín Nghĩa quản lý trước ngày 15/6/2017”.

Đơn khiếu nại đề nghị hủy biên bản hòa giải và tổ chức họp lại của bà Oanh.
Đơn khiếu nại đề nghị hủy biên bản hòa giải và tổ chức họp lại của bà Oanh.

Bà Oanh cho rằng điều này không phù hợp. Theo bà, hiện gia đình vẫn đang quản lý và sử dụng khu đất và đang chờ kết quả giải quyết của các cơ quan chức năng liên quan đến việc thu hồi, bồi thường đối với việc thu hồi đất. Công ty Tín nghĩa không có quyền yêu cầu chủ đất ra khỏi khu đất.

Cũng trong nội dung biên bản hòa giải, đại diện của Công ty Tín Nghĩa ông Vũ Văn Luyến nêu ý kiến: “Phần diện tích đất Công ty Tín Nghĩa cắt tràm đã được UBND tỉnh Đồng Nai cấp GCNQSD đất. Trước khi tiến hành cắt tràm đã thông báo cho bà Oanh nhiều lần nhưng không thanh lý cây tràm trên đất do Công ty Tín Nghĩa quản lý, nên để giải phóng mặt bằng xây dựng KCN Công ty Tín Nghĩa phải thực hiện việc cắt cây tràm”.

Bà Oanh cho rằng, ý kiến của ông Luyến là sai sự thật, bởi vì khu đất này chưa được giao cho Công ty tín Nghĩa, chưa được cấp GCNQSDĐ (việc này trước đây ngày 13/5/2015 Chủ tịch UBND huyện Long thành từng khẳng định). Chủ quyền ông Luyến cung cấp là khu đất khác không phải khu đất của gia đình đang khiếu nại.

“Việc Công ty Tín Nghĩa trình bày nhiều lần thông báo cho chúng tôi về việc cắt tràm là không hề có. Công ty Tín Nghĩa cũng không đủ thẩm quyền để tự ý cắt tràm, hủy hoại tài sản của công dân” - bà Oanh nói.

Hơn 10 ha tràm của gia đình bà Oanh quản lý bị chặt hạ trong đêm.
Hơn 10 ha tràm của gia đình bà Oanh quản lý bị chặt hạ trong đêm.

Theo bà Oanh, đại diện Công ty Tín Nghĩa đã cố tình thêm vào các ý kiến liên quan đến việc tranh chấp các thửa đất mà gia đình bà được giao. “Việc lồng ghép vấn đề tranh chấp đất đai vào buổi giải quyết ngang nhiên chặt hạ hơn 10 ha tràm của gia đình chúng tôi làm cho biên bản hòa giải ngày 26/5/2017 vừa qua không có giá trị pháp lý”.

Trao đổi với Pháp luật Plus, ông Lê Văn Tiếp, Chủ tịch UBND xã An Phước về vụ việc, ông Tiếp cho hay, không có việc lồng ghép nội dung hòa giải chặt cây vào việc giải quyết tranh chấp đất.

Ông nói: “Nội dung đơn chặt cây xã giải quyết trên phương diện chặt cây thôi”. Cũng theo ông, dự kiến việc tổ chức hòa giải lại thì phải thông qua họp giao ban hàng tuần để sắp lịch và căn cứ theo quy định luật khiếu nại để làm.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Trọng Vũ

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Theo dõi Pháp Luật Plus

Ông xã điển trai tháp tùng Dương Thuỳ Linh làm diễn giả

Hôm qua (22/5), Hoa hậu Dương Thuỳ Linh được mời làm diễn giả trong sự kiện ‘Women Deliver’ với chủ đề ‘Power Profress Change’.

Youtuber ngoại “đổ bộ” Việt Nam - có gì đáng lo?

Nói là nghề tay trái, nhưng nổi tiếng và tiền bạc không ít. Sức ảnh hưởng của nó là không nhỏ, kể cả các mặt tích cực lẫn tiêu cực.

Tân HLV Incheon 'bắt mạch, kê đơn' cho Công Phượng

Tân HLV Yoo Sang Chul cho rằng, vấn đề ngôn ngữ là rào cản lớn nhất khiến cho tiền đạo Nguyễn Công Phượng chưa thể hoà nhập tốt tại K-League.

Cuồng con quá mức, Mỹ Lệ bị ông xã Việt kiều tố: “Có con quên chồng”

Ca sĩ Mỹ Lệ lần đầu thừa nhận cuồng con, mất lửa nghề, lười đi hát, có con quên luôn chồng.