Đồng Hỷ- Thái Nguyên: Tranh chấp ngôi đền Đá Thiên, không thể mãi lảng tránh trách nhiệm!

0
Liên quan đến vụ chính quyền tranh chấp ngôi đền với dân, huyện Đồng Hỷ không thể mãi lảng tránh trách nhiệm giải quyết đúng sai sự việc.

Qua phản ánh của công luận về cụ tranh chấp ngôi đền Đá Thiên, gần đây Huyện ủy, UBND huyện Đồng Hỷ đã vào cuộc. Đã có đối thoại giữa cơ quan chức năng và gia đình bà Hoàng Thị Lý với một số người dân thuộc tổ 7 thị trấn Trại Cau. Tuy nhiên, đối thoại đã “bỏ quên” những chi tiết quan trọng như UBND thị trấn Trại Cau từng xác định bằng văn bản: “Đền Đá Thiên thị trấn Trại Cau do bà Hoàng Thị Lý đứng ra xây dựng và lập lên…”. Năm 2013 xác định chủ sử dụng thửa đất này là bà Hoàng Thị Lý. Hai văn bản quan trọng này nay có là căn cứ pháp lý để giải quyết dứt điểm sự việc trên?

Dân không tranh chấp

Đền Đá Thiên

Đền Đá Thiên

Ngôi đền Đá Thiên thị trấn Trại Cau có từ bao giờ và xây dựng ra sao có lẽ không cần phải nhờ đến các nhà sử học hay khảo cổ học để tổ chức các cuộc hội thảo khoa học tốn kém để xác định. Bởi đền Đá Thiên mới được xây dựng thời gian còn chưa đến 20 năm gần đây. Ngôi đền này được chính quyền địa phương quan tâm quản lý vô cùng chặt chẽ. Mọi biến động trong xây dựng và hoạt động đều được chính quyền và nhân dân (Chi bộ, Tổ nhân dân, Ban công tác Mặt trận…) cập nhật, giám sát.

Điển hình trong quá trình xây dựng, chính quyền Thị trấn liên tục giám sát kiểm tra phát hiện sai phạm để hướng dẫn xử lý (hai lần lập biên bản vi phạm xử phạt hành chính). Ngày 17/6/2008, chính quyền Thị trấn Trại Cau do ông Nghiêm Sơn Hà - Phó Chủ tịch UBND (nay là Bí thư Đảng ủy) cùng Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Thị trấn, các bộ phận chuyên môn và Công an Thị trấn, đại diện cộng đồng dân cư gồm Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng nhân dân… đã tổ chức xác minh hiện trạng ngôi đền bằng văn bản. Khẳng định về chủ thể xây dựng và quản lý ngôi đền, khẳng định lịch sử hình thành ngôi đền, liệt kê các công trình chủ thể đã xây dựng, xác định nguồn gốc thửa đất sử dụng xây dựng ngôi đền….

Nội dung số một của văn bản đã thừa nhận: “Đền Đá Thiên Thị trấn Trại Cau do bà Hoàng Thị Lý đứng ra xây dựng và lập nên, chưa được cấp có thẩm quyền cho phép và công nhận . Vị trí Đền Đá Thiên nằm trên thửa đất số 46 tờ bản đồ số 5 diện tích 2425,6m2 . Diện tích đất này trước đây có một cây hương gọi là Miếu có một số cây to do bà Hoàng Thị Lý trông nom từ năm 1967…”.

Trong văn bản với đầy đủ các thành phần của UBND Thị trấn Trại Cau và cộng đồng dân cư tổ 16-17 (nay là tổ 7) này đã thể hiện đối tượng xác minh là cá nhân bà Hoàng Thị Lý với tư cách là chủ đầu tư xây dựng công trình. Không có một dòng một chữ nào thể hiện cộng đồng dân cư xây dựng ngôi đền này. Bởi rất dễ hiểu là nếu cộng đồng dân cư xây dựng không thể không thành lập Ban xây dựng, phải có kế toán, thủ quỹ thu chi trong quá trình xây dựng và tất yếu là phải được phép của chính quyền Thị trấn và các cấp có thẩm quyền?

Từ khi có văn bản xác định chủ thể ngôi đền (17/6/2008) đến nay, cộng đồng dân cư tổ 16-17 trước đây nay là tổ 7 không hề có bất cứ lá đơn hay ý kiến chính thống nào của tập thể hay cá nhân thể hiện việc tranh chấp ngôi đền với gia đình bà Hoàng Thị Lý. Cụm từ “cộng đồng dân cư” trong việc tranh chấp này có đang bị chính quyền Thị trấn Trại Cau lạm dụng?

Ý nguyện của ai?

Tranh chấp ngôi đền Đá Thiên xảy ra từ khi có dự án Tâm Linh Hoàng Gia Bẩy. Tranh chấp gay gắt xảy ra đến nay là Dự án Khu du lịch sinh thái văn hóa Đá Thiên. Đi liền với hai dự án này là ba Ban quản lý thông qua ba quyết định thánh lập của UBND Thị trấn Trại Cau (Hoàng Gia Bẩy năm 2017; Du lịch văn hóa Đá Thiên năm 2018 và 2019). Hai quyết định (năm 2017 và năm 2018) đã bị thu hồi và hủy bỏ do trái pháp luật. Còn quyết định năm 2019 đang gây tranh cãi quyết liệt trong  chính những người được bầu vào Ban quản lý Đền nên tại Hội nghị đối thoại ngày 27/12/2019, người đứng đầu Đảng bộ huyện Đồng Hỷ kết luận cần phải rà soát lại Ban quản lý Đền vừa thành lập này.

Nghiêm trọng hơn trong việc thành lập Ban quản lý Đền, UBND Thị trấn đã ban hành hẳn một bộ qui chế hoạt động. Trong đó cho phép Ban quản lý Đền được dùng con dấu của UBND để hoạt động thu tiền công đức, giao dịch tài trợ, quyên góp…. Với số tiền thu được dành 80% cho đầu tư xây dựng dự án, 20% chi trả lương cho Ban quản lý.

Đến đây câu hỏi dư luận đặt ra là Ban quản lý đền Đá Thiên có đại diện cho cơ sở tín ngưỡng của cộng đồng dân cư tổ 7 Thị trấn Trại Cau. Hay là một cơ quan chuyên môn của UBND Thị trấn làm nhiệm vụ thu tiền để cổ phần vào Dự án Khu du lịch sinh thái văn hóa Đá Thiên? Và có căn cứ nào xác định cộng đồng dân cư xây dựng ngôi đền để thành lập Ban quản lý hoạt động?

Trong hai văn bản UBND Thị trấn Trại Cau xác định chủ thể xây dựng ngôi đền (năm 2008) và xác định chủ sử dụng đất (năm 2013) là bà Hoàng Thị Lý có giá trị pháp lý để giải quyết vụ việc tranh chấp này không, đang là mong mỏi UBND huyện Đồng Hỷ tỏ rõ quan điểm giải quyết của mình?

Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin đến quý đọc giả sự kiện này khi có tình tiết mới.

Nhóm PV

Bình luận

Hải Dương ơi, luôn có chúng tôi bên cạnh!

Hải Dương ơi, luôn có chúng tôi bên cạnh!

0
Trong gian khó, nghĩa đồng bào vẫn ấm áp, lan tỏa đúng như câu giáo lý của người Việt “Nhiễu điều phủ lấy giá gương/Người trong một nước phải thương nhau cùng”…

Huỳnh Đông bị gẫy tay khi quay phim

Nam diễn viên gặp tai nạn hy hữu khi tham gia “Gái khôn được chồng”.

Hà Nội đẹp lạ trong mùa hoa sưa nở trắng tinh khôi

Nhiều đường phố hoa nở trắng xóa tạo cảnh quan đẹp lạ, thu hút đông giới trẻ đến ghi lại khuôn hình đẹp dưới tán hoa trắng tinh khiết.

Kiatisuk tuyên bố đưa HAGL vô địch V-League: 'Gỡ' cho bầu Đức

HLV Kiatisuk tự tin sẽ cùng HAGL chinh phục V-League 2021, sau khi có thêm thời gian hiểu về các học trò.

Cuộc đời dâu bể của nữ sĩ Đoàn Thị Điểm

Nữ sĩ Đoàn Thị Điểm được đánh giá là danh nhân văn hóa thời Lê trong lịch sử Việt Nam.

Xem thêm