Pháp Luật Plus - Đông Anh (Hà Nội): Làm đầy đủ các nghĩa vụ thuế, người dân vẫn phải mòn mỏi chờ được cấp sổ đỏ?

Đông Anh (Hà Nội): Làm đầy đủ các nghĩa vụ thuế, người dân vẫn phải mòn mỏi chờ được cấp sổ đỏ?

0
Mặc dù các hộ dân đã nộp các khoản phí và hồ sơ xin cấp giấy CNQSD đất theo yêu cầu của UBND xã Vân Nội, nhưng suốt thời gian qua các hộ dân nơi đây chưa được cấp giấy CNQSD đất.

Theo nội dung đơn thư phản ánh của các hộ dân tại thôn Đầm, xã Vân Nội, (huyện Đông Anh, TP Hà Nội) gửi đến Tòa soạn Pháp luật Plus phản ánh việc các hộ dân đã sinh sống nhiều năm qua trên mảnh đất của mình.

Mặc dù đã nộp thuế đất và các khoản tiền liên quan đồng thời làm theo hướng dẫn bổ sung hồ sơ xin cấp giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSD đất) của UBND xã Vân Nội, nhưng vẫn chưa được vì xã đã dùng số tiền của người dân xây dựng cơ sở hạ tầng của xã, không nộp tiền thu được của các hộ dân vào kho bạc nhà nước, nên huyện Đông Anh không nhận được hóa đơn dẫn tới việc chưa làm được sổ.

Khu các hộ dân sinh sống đã rất nhiều năm chưa được cấp giấy CNQSĐ.
Khu các hộ dân sinh sống đã rất nhiều năm chưa được cấp giấy CNQSĐ.

Cụ thể, theo nội dụng đơn thư, ngày 4/4/1991, UBND Thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 551/QĐ- UB về việc đồng ý cho UBND xã Vân Nội được sử dụng 10.000 m2 đất nông nghiệp để cấp cho 69 hộ dân làm nhà ở với 5 vị trí và 6 điểm trong đó có khu đất mặt bằng (khu bắc Cầu Đá) với diện tích 2.700 m2.

Ngày 15/9/1992, được sự đồng ý của UBND thành phố Hà Nội, UBND huyện Đông Anh phê duyệt quy hoạch chi tiết mặt bằng với 36 ô có diện tích 75 m2 để cấp cho 36 hộ tại khu đất bắc Cầu Đá.

Năm 1992, UBND xã Vân Nội tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất và 36 hộ đã trúng đấu giá.

Sau khi có kết quả trúng đấu giá UBDN xã Vân Nội đo đạc, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại bản đồ số 15 khu phố Vân Trì cho 24 hộ.

Trong khi đó, còn 12 hộ còn lại phải đến năm 2009 sau khi hòan thành hết các thủ tục tài chính mới được cấp đất. 

Các hộ dân nộp tiền làm các thủ tục xin cấp giấy CNQSDĐ và nhận được phiếu thu đầy đủ.
Các hộ dân nộp tiền làm các thủ tục xin cấp giấy CNQSDĐ và nhận được phiếu thu đầy đủ.

Sau khi được giao đất, các hộ dân đã làm nhà để ở từ năm 2010. Theo đó các hộ dân đề nghị UBND xã Vân Nội, UBND huyện Đông Anh cấp giấy CNQSDĐ để người dân ổn định cuộc sống.

Nhận được đề nghị trên, UBND xã Vân Nội đã hướng dẫn các hộ hộ dân làm thủ tục hồ sơ xin cấp giấy CNQSDĐ và nộp các khoản phí theo quy định.

Sau khi làm đầy đủ các thủ tục pháp lý theo yêu cầu của UBND xã Vân Nội, nhưng gần chục năm trôi qua các hộ dân không nhận được bất kỳ một phản hồi nào.

Mặc dù đã đóng các khoản thuế phì và làm đầy đủ các thủ tục, sau nhiều năm các hộ dân chỉ nhận được 
Mặc dù đã đóng các khoản thuế phì và làm đầy đủ các thủ tục, sau nhiều năm các hộ dân chỉ nhận được  "Giấy xác nhận đăng ký đất đai.

Thắc mắc trước sự việc, ông Trần Văn Trai, đại diện cho hơn 10 hộ dân tại xã Vân Nội suốt các năm 2014, 2015, 2016, 2017 đến các phòng tiếp công dân, gửi đơn đến UBND huyện Đông Anh, UBND TP Hà Nội để giải quyết nhưng vẫn không được giải quyết mà chỉ nhận được “Giấy xác nhận đăng ký đất đai” do văn phòng đất đai Hà Nội ký ngày 5/5/2017.

Ông Trần Văn Trai cho biết: Chúng tôi rất bức xúc trước sự việc, cùng thời điểm năm 1992, 36 hộ dân cùng đấu giá như nhau và trúng đấu giá, 24 hộ được nhận đất và được cấp giấy CNQSD đất, nhưng 12 hộ chúng tôi phải 17 năm sau mới được nhận đất và đến nay chúng tôi vẫn chưa được cấp giấy CNQSD đất để chúng tôi ổn định cuộc sống.

“Chúng tôi hỏi Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh huyện Đông Anh vì sao hồ sơ của các hộ dân chúng tôi đã đầy đủ và hợp lệ mà vẫn chưa được cấp giấy CNQSD đất thì phía huyện Đông Anh trả lời do UBND xã Vân Nội chưa nộp tiền thu được của các hộ dân vào kho bạc nhà nước.

Các hộ dân mới ngớ người ra với sự trả lời trên của huyện Đông Anh, hóa ra UBND xã Vân Nội chưa nộp tiền thu từ các hộ dân về kho bạc nhà nước dẫn đến huyện Đông Anh không nhận được phiếu thu từ kho bạc nên chưa làm được giấy CNQS đất.

Quay trở lại hỏi UBND xã Vân Nội về sự việc trên, thì xã Vân Nội trả lời rằng, UBND xã Vân Nội được UBND huyện Đông Anh đồng ý cho sử dụng số tiền đó tại xã để xây dựng hạ tầng của xã nên không có hóa đơn nộp vào kho bạc nhà nước”, ông Trai chia sẻ.

UBND huyện Đông Anh ra văn bản chỉ đạo UBND xã Vân Nội để xem xét giải quyết, nhưng UBND xã Vân Nội không giảii quyết, chưa báo cáo về huyện theo thời gian quy định.
UBND huyện Đông Anh ra văn bản chỉ đạo UBND xã Vân Nội để xem xét giải quyết, nhưng UBND xã Vân Nội không giảii quyết, chưa báo cáo về huyện theo thời gian quy định.

Ông Trần Văn Huynh một trong hơn 10 hộ dân tại thôn Đầm, xã Vân Nội cho biết: “Chúng tôi đã làm đầy đủ trách nhiệm của mình, làm hồ sơ theo hướng dẫn của xã Vân Nội, nộp các khoản phí theo quy định.

Chúng tôi không có lỗi mà lỗi ở chính quyền các cấp đã để tình trạng chỉ vì UBND xã Vân Nội không có hóa đơn nộp vào kho bạc nhà nước mà không cấp giấy CNQSD đất cho hơn 10 hộ dân chúng tôi. Vậy chúng tôi biết kêu ai, chờ đợi đến bao giờ để có được quyền lợi chính đáng?”.

Để có thông tin khách quan, chúng tôi đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Tôn Tính - Phó Chủ tịch UBND xã Vân Nội, ông Tính cho biết, Thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ thì xã đã nhiều lần báo cáo và gửi lên huyện Đông Anh.

Hiện vướng do huyện yêu cầu nguồn tiền nộp vào ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, năm 1992 thu vào ngân sách ủy ban thì làm sao “chạy” khỏi ngân sách nhà nước, nhưng huyện lại cho rằng đấu giá thì phải nộp về kho bạc, cứ “vặn” nhau kiểu như vậy nên chưa xong”.

Phóng viên tiếp tục đặt câu hỏi về việc quản lý, sử dụng nguồn tiền thì ông Tính cho biết, năm 1992 vẫn nộp về ngân sách, các hộ dân nộp tiền đều có phiếu thu. Còn năm 2009, các hộ dân có nộp thêm vẫn nộp vào ngân sách nhà nước.

Trước sự việc trên, Pháp luật Plus đề nghị UBND huyện Đông Anh, UBND xã Vân Nội cùng các Sở ban ngành vào cuộc xác minh, thanh kiểm tra lại toàn bộ sự việc để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của người dân, tránh đơn thư khiếu kiện kéo dài.

Pháp luật plus sẽ tiếp tục cập nhật thông tin.

Như Trường

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

 Bổ nhiệm tân Giám đốc VCCI Thanh Hoá

Bổ nhiệm tân Giám đốc VCCI Thanh Hoá

0
Chiều ngày 22/7, Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Thanh Hóa (VCCI Thanh Hóa) đã trao Quyết định bổ nhiệm tân Giám đốc VCCI Thanh Hóa

Quyết đấu tuyển Việt Nam, HLV Thái Lan ưu ái 3 ngôi sao 'đánh thuê' ở Nhật Bản

Bộ ba ngôi sao chơi bóng ở Nhật Bản sẽ là nhân tố chủ chốt của đội tuyển Thái Lan ở chiến dịch vòng loại World Cup 2022.

Nghệ sĩ Hồng Đào xác nhận ly hôn Quang Minh sau hơn 20 năm chung sống

Trên trang cá nhân, nghệ sĩ Hồng Đào chính thức xác nhận đã kết thúc mối tình hơn 20 năm với Quang Minh.

Bí ẩn ngôi miếu thờ “cô dâu ma”, ma nữ nổi tiếng của người Thái

Cái tên Sukhumvit khá nổi tiếng. Sukhumvit gắn với loạt tụ điểm ăn uống, tham quan du lịch, trung tâm mua sắm, khách sạn sang trọng, quán bar, hộp đêm sôi động...

Lạc bước giữa mùa hè rực rỡ ở góc “Nhật Bản thu nhỏ” tại Sun World Halong Complex

Du khách vẫn đang đổ về Sun World Halong Complex để tận hưởng những trải nghiệm tuyệt vời từ Lễ hội mặt trời mọc 2019