Đông Anh (Hà Nội): Hiến đất mở đường, gần chục năm trời người dân "còng lưng" đi đòi quyền lợi

0
Mặc dù đã hiến đất mở đường và được hứa hẹn đền bù đất tái định cư, nhưng nhiều hộ dân tại xã Kim Chung vẫn phải mỏi mòn chờ đợi.

Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn đề nghị của ông Đỗ Văn Vụ (có địa chỉ tại số nhà 40 đường Liên Xã, thôn Nhuế, xã Kim Chung, huyện Đông Anh, TP Hà Nội) đại diện cho 9 hộ gia đình có đất đã hiến cho UBND xã Kim Chung để mở rộng trục đường Liên Xã từ năm 2011 với lời hứa "1 đổi 2" tại khu tái định cư và sẽ được UBND xã Kim Chung tiến hành cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định.

Ông Vụ cùng các hộ dân lên trực tiếp Tòa soạn điện tử Pháp luật Plus (Báo Pháp luật Việt Nam) đề nghị giúp đỡ.
Ông Vụ cùng các hộ dân lên trực tiếp Tòa soạn điện tử Pháp luật Plus (Báo Pháp luật Việt Nam) đề nghị giúp đỡ.

 

Nhưng đã hơn 7 năm trôi qua kể từ ngày hiến đất mở rộng trục đường Liên Xã cho bà con lối xóm thôn Nhuế có đường mới rộng rãi khang trang để thuận tiện trong việc đi lại các hộ dân này vẫn mòn mỏi chờ UBND xã Kim Chung cấp trả đất như lời hứa và biên bản được lập.

Trục đường Liên Xã được mở rộng để phục vụ giao thông cho người dân.
Trục đường Liên Xã được mở rộng để phục vụ giao thông cho người dân.

Cụ thể, ông Vụ cho biết: Cuối năm 2011 đầu năm 2012 để giải quyết việc mở rộng đường Liên Xã thuộc thôn Nhuế, cán bộ UBND xã Kim Chung và cán bộ thôn Nhuế đã nhiều lần mời các hộ dân đến nhà văn hóa để họp bàn thống nhất việc đền bù giải phóng mặt bằng.

Khi đó thành phần tham dự gồm có ông Hoàng Xuân Viên - Trưởng thôn Nhuế người chủ trì cuộc họp, ông Đỗ Văn Thành - Bí thư chi bộ thôn, ông Phạm Văn Kính - Chi ủy viên và bà Lê Thị Phong - Chi ủy viên thư ký đội sản xuất người trực tiếp ghi biên bản cuộc họp cùng một vị đại diện UBND xã Kim Chung.

Lô đất mà ông Vụ và các hộ dân được trưởng thôn và UBND xã Kim Chung cắm giao đất từ năm 2013 đến nay không được UBND xã tiến hành làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định.
Lô đất mà ông Vụ và các hộ dân được trưởng thôn và UBND xã Kim Chung cắm giao đất từ năm 2013 đến nay không được UBND xã tiến hành làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định.

Sau nhiều lần họp bàn với UBND xã Kim Chung và cán bộ thôn tất cả các hộ dân đã đi đến thống nhất theo sự kêu gọi vận động từ UBND xã Kim Chung và cán bộ thôn Nhuế, 9 hộ dân có diện tích đất nằm trong quy hoạch mở rộng đường Liên Xã  sẽ được đổi 1m2 đất ở lấy 2m2 đất ở khu tái định cư của UBND xã Kim Chung.

Sau khi các hộ dân thống nhất phương án đền bù cấp đất tái định cư của UBND xã Kim Chung và cán bộ thôn Nhuế đến năm 2013, ban chỉ huy thôn đã đo đạc và cắm mốc giới trả đất cho từng hộ dân, các gia đình có đất đã tự bỏ tiền ra xây bờ tường ngăn cách giữa các ô, các thửa đất dưới sự chứng kiến của chính quyền địa phương.

Tuy nhiên sau khi cấp đất cho các hộ dân có đất nằm trong dự án mở rộng đường Liên Xã, thôn Nhuế các hộ dân vẫn ngày đêm mòn mỏi chờ UBND xã Kim Chung thực hiện lời hứa làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để cho các hộ gia đình có thể sử dụng, xây dựng nhà ở trên diện tích đất đã được cấp theo đúng quy định của pháp luật.

"Đã rất nhiều lần chúng tôi kiến nghị và làm đơn gửi lên UBND xã Kim Chung đề nghị giải quyết để đảm bảo quyền lợi cho dân thế nhưng các hộ dân chúng tôi không hề nhận được vất cứ câu trả lời nào từ UBND xã Kim Chung.

Cực chẳng đã chúng tôi buộc phải làm đơn gửi lên UBND huyện Đông Anh đề nghị được giải quyết  thì UBND huyện Đông Anh đã nhiều lần có phiếu chuyển đơn đến đích thân Chủ tịch UBND xã Kim Chung" - Ông Vũ phân trần.

Đã 2 lần Ban tiếp công dân huyện Đông Anh đề nghị chủ tịch UBND xã Kim Chung giải quyết và báo cáo kết quả về UBND huyện.
Đã 2 lần Ban tiếp công dân huyện Đông Anh đề nghị chủ tịch UBND xã Kim Chung giải quyết và báo cáo kết quả về UBND huyện.

Cụ thể ngày 6/8/2018 Ban tiếp công dân huyện Đông Anh đã có công văn số 15/ĐĐ-BTCD do ông Nguyễn Xuân Đà - Trưởng ban tiếp công dân huyện Đông Anh ký nêu rõ: “Liên quan đến nội dung đơn của ông Đỗ Văn Vụ ngày 18/4/2018 Ban tiếp công dân huyện Đông Anh đã có văn bản số 196/BTCD chuyển đơn của công Vụ đến đồng chí Chủ tịch UBND xã Kim Chung để xem xét và giải quyết theo thẩm quyền,  trả lời công dân và báo cáo kết qủa với UBND huyện gửi ban tiếp công dân để theo dõi. Tuy nhiên đến nay, Ban tiếp công dân huyện Đông Anh vẫn chưa nhận được kết quả giải quyết, công dân vẫn có đơn gửi đến UBND huyện.

Thực hiện nhiệm vụ được giao: Ban tiếp công dân huyện Đông Anh đề nghị đồng chí Chủ tịch UBND xã Kim Chung tập trung chỉ đạo giải quyết đơn của công dân theo qui định của pháp luật, báo cáo kết quả với đồng chí Chủ tịch UBND huyện".

Liên quan đến sự việc này trao đổi với phóng viên bà Lê Thị Vân Huyền - Phó chủ tịch UBND xã Kim Chung cho biết, “Thực ra năm 2016 các hộ dân đã có đơn. Các chị chưa có cách giải quyết nào chỉ báo cáo huyện. Việc đổi đất này xã không được phép, còn việc đổi đất này thôn làm thôn phải chịu trách nhiệm…”.

Phóng viên tiếp tục đặt câu hỏi, tại sao công dân đã nhiều lần làm đơn mà UBND xã Kim Chung không tiến hành trả lời công dân theo qui định?

Lúc này bà Huyền cho hay: “Việc này là do trưởng thôn giao đất trái thẩm quyền, hơn nữa việc này anh em (tức PV) nên liên hệ làm việc trực tiếp với trưởng thôn và đồng chí Thắng Chủ tịch UBND xã để nắm thêm thông tin chứ tôi mới về nên cũng không nắm được nhiều. Hiện nay báo cáo huyện tôi cũng chưa tìm thấy vì đồng chí địa chính đi địa bàn, còn đồng chí Chủ tịch đi họp”.

Ở một diễn biến khác, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã liên hệ trực tiếp với vị chủ tịch UBND xã Kim Chung để đặt lịch làm việc thì nhận được câu trả lời tôi bận họp. Tôi sẽ sắp xếp lịch làm việc và liên hệ lại sau. Tuy nhiên gần 1 tháng trôi qua phóng viên vẫn không nhận được bất cứ sự hồi âm nào từ phía UBND xã Kim Chung.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Phan Tuyền - Thanh Ba

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tăng cường kiểm tra, kiểm soát giá các dịch vụ thời gian diễn ra DIFF 2019

Đà Nẵng tiến hành kiểm tra, kiểm soát giá các dịch vụ từ ngày 30/5 đến ngày 6/7, khi diễn ra Lễ hội pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2019.

Ngọc Trinh bị chê khoe vòng 3 phản cảm tại Cannes 2019

Ngọc Trinh nhận nhiều ý kiến trái chiều khi xuất hiện với trang phục ren xuyên thấu, khoe trọn vòng 3 trên thảm đỏ Liên hoan phim Cannes 2019.

Những điểm sáng làm nên thành công của John Wick: Phần 3

Chính thức quay trở lại trong tháng 5/2019, phần 3 của loạt siêu phẩm hành động này có gì mới?

Avengers: Endgame nhường vị trí số 1 tại phòng vé Bắc Mỹ

Trong tuần trước, Thám tử Pikachu đã không thể thành công trong việc đoạt lấy ngôi đầu từ Endgame.

netlink

Thế giới Facebook

Quốc tế