Đông Anh (Hà Nội): Bị UBND xã Cổ Loa cưỡng chế tường rào và cổng trái quy định, công dân cầu cứu Chủ tịch Chung

0
Bị UBND xã Cổ Loa cưỡng chế tường, rào, cổng vì cho rằng gia đình xây dựng trên diện tích đất công, ông Cường làm đơn cầu cứu Chủ tịch Chung.

Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn đề nghị của ông Lê Mạnh Cường (sinh năm 1957) có hộ khẩu thường trú tại thôn Thượng, xã Cổ Loa, huyện Đông Anh, TP Hà Nội.

Trong đơn ông Cường mong muốn Báo Pháp luật Việt Nam vào cuộc tìm hiểu, xác minh đồng thời làm rõ sự việc UBND xã Cổ Loa ngang nhiên ban hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực đất đai khi cho rằng gia đình ông xây cổng trên phần diện tích đất công. Nghiêm trọng hơn ngày 22/3/2019 UBND xã Cổ Loa còn thực hiện cưỡng chế phần cổng và tường rào của gia đình ông Cường trái quy định của pháp luật.

Đơn kêu cứu khẩn cấp của ông Cường gửi báo Pháp luật Việt Nam.
Đơn kêu cứu khẩn cấp của ông Cường gửi báo Pháp luật Việt Nam.

Cụ thể, theo nội dung đơn ông Cường cho biết: "Về nguồn gốc phần cổng, nhà tôi có nguồn gốc từ năm 1967 khi bố mẹ tôi mua đất của nhà ông Lê Đình Vọng không có lối đi, bố mẹ của ông Đỗ Khương Truyền cho 3m mặt ao làm lối đi.

Sau đó, con trai của ông Vọng là anh Phương có một thửa đất liền kề với cổng đi của nhà tôi khi gia đình anh Phương tiến hành xây dựng nhà ở tôi đã đề nghị anh Phương xây dựng tường rào lùi để lối đi chung của hai nhà cho rộng nhưng anh Phương không nghe sự việc này nhiều lần đã được tổ dân phố rồi UBND xã Cổ Loa tiến hành hòa giải nhưng không thành.

Cổng nhà ông Mạnh bị UBND xã Cổ Loa trước khi bị cưỡng chế.
Cổng nhà ông Mạnh bị UBND xã Cổ Loa trước khi bị cưỡng chế.

Đến cuối tháng 2/2014, anh Phương tiến hành tách diện tích đất anh đang sử dụng thành 2 sổ đỏ mang tên anh Phương và anh Hùng trong khi giữa chúng tôi vẫn đang tranh chấp lối đi. Ngay sau khi phát hiện sự việc tôi đã làm đơn đề nghị UBND xã Cổ Loa giải quyết dựa trên đúng quy định của pháp luật và nguồn gốc đất.

Tuy nhiên, UBND xã Cổ Loa lại nhiều lần ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính và cưỡng chế hành vi hành chính khi cho rằng gia đình tôi xây dựng tường rào không phép.

Cụ thể, ngày 15/2/2017 UBND xã Cổ Loa ban hành quyết định số 30/QĐ-XPVPHC do ông Nguyễn Quốc Trung, nguyên Chủ tịch UBND xã Cổ Loa ký xử phạt vi phạm hành chính số tiền 2.000.000 đồng về hành vi xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng trên diện tích đất công đối với hộ gia đình ông Lê Mạnh Cường.

Tiếp đến ngày 24/4/2017, UBND xã Cổ Loa ban hành quyết định số 80/QĐ-UBND do ông Nguyễn Quốc Trung, nguyên Chủ tịch UBND xã Cổ Loa ký về việc cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính".

Bức xúc trước việc làm của ông Nguyễn Quốc Trung, nguyên Chủ tịch UBND xã Cổ Loa, ông Lê Mạnh Cường đã làm đơn khiếu nại lên UBND huyện Đông Anh.

Đến ngày 14/7/2017 UBND huyện Đông Anh ra quyết định số 7921/QĐ-CTUB do ông Nguyễn Xuân Linh, Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh ký về việc giải quyết khiếu nại của ông Lê Mạnh Cường.

Tại quyết định này, vị phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh đã yêu cầu UBND xã Cổ Loa thu hồi, hủy bỏ quyết định số 60 ngày 22/3/2017 về việc quyết khiếu nại và thu hồi quyết định số 30 và quyết định số 80 về hành vi vi phạm hành chính và cưỡng chế hành vi vi phạm hành chính  dựa trên cơ sở báo cáo số 22/BC-TTr ngày 6/7/2017 của Thanh tra huyện về việc xác minh nội dung khiếu nại của ông Lê Mạnh Cường.

Qua quá trình kiểm tra xác minh thanh tra huyện Đông Anh nêu rõ việc UBND xã Cổ Loa lập biên bản vi phạm hành chính đối với ông Lê Mạnh Cường khi xây tường gạch rộng 110mm dài 15m cao khoảng 1,2m dựng cổng rộng 2,75m, cao 2,7m do không có giấy phép xây dựng là không đúng và việc giải quyết khiếu nại tố cáo của UBND xã Cổ Loa khi ban hành quyết định số 60/QĐ-UBND ngày 22/3/2017 là không đúng.

Tường rào nhà ông Mạnh trước khi bị cưỡng chế.
Tường rào nhà ông Mạnh trước khi bị cưỡng chế.

Cũng theo gia đình ông Cường, sự việc xảy ra tưởng chừng UBND xã Cổ Loa sẽ sửa sai và làm đúng theo quy định của pháp luật thì bất ngờ hơn vào cuối năm 2018 UBND xã Cổ Loa lại cho rằng gia đình tôi xây dựng tường rào, cổng trên diện tích đất công.

Gia đình chúng tôi không đồng ý với quyết định UBND xã Cổ Loa đang làm đơn khởi kiện quyết định hành chính ra tòa thì UBND xã Cổ Loa đã tổ chức lực lượng vào tiến hành cưỡng chế tường rào và cổng của nhà tôi vào ngày 22/3/2019.

Ông Lê Mạnh Cường bức xúc về việc tường rào và cổng nhà ông bị UBND xã Cổ Loa cưỡng chế ngày 22/3/2019.
Ông Lê Mạnh Cường bức xúc về việc tường rào và cổng nhà ông bị UBND xã Cổ Loa cưỡng chế ngày 22/3/2019.

Trao đổi với phóng viên ông Cường bức xúc cho biết: “Cả dân cả làng đều bức xúc thay cho gia đình tôi khi bị UBND xã Cổ Loa cưỡng chế tường rào và cổng vì nhà anh Phương có chú hay bác đang làm phó bí thư của xã nên xã mới làm như vậy…? Gia đình chúng tôi sẽ tiếp tục làm đơn khởi kiện lên tòa án nhân dân huyện Đông Anh, nếu như tòa án nhân dân huyện Đông Anh không nhận đơn tôi sẽ làm đơn gửi lên TAND TP Hà Nội đồng thời cầu cứu Chủ tịch Chung để làm sáng tỏ sự việc này”.

Liên quan đến sự việc này, ngày 25/3/2019 PV Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Kim Nhật - Phó Chủ tịch UBND xã Cổ Loa cho biết: “Việc UBND xã Cổ Loa cưỡng chế đất của gai đình ông Cường được thực hiện đúng theo quy định của pháp luật vì gia đình ông Cường xây dựng tường rào và cổng trên phần diện tích đất công do xã quản lý…”.

Ông Nguyễn Kim Nhật - Phó Chủ tịch UBND xã Cổ Loa.
Ông Nguyễn Kim Nhật - Phó Chủ tịch UBND xã Cổ Loa.

Trước câu hỏi của PV về việc UBND xã Cổ Loa dựa vào đâu để xác định phần cổng và tường rào của gia đình ông Lê Mạnh Cường xây dựng trên diện tích đất công thì ông Nhật cho hay: “Dựa vào bản đồ qua các thời kỳ. Việc này UBND xã đã đứng ra hòa giải nhiều lần kể cả gia đình anh Phương cũng đồng ý hỗ trợ cho gia đình ông Mạnh một số tiền nhỏ để được đi chung vào ngõ vì thửa đất nhà anh Phương khi cấp sổ đỏ và xây dựng cũng không có lối đi, ban đầu ông Cường đồng ý nhưng không hiểu vì lý do gì sau lại không đồng ý...”.

PV đề nghị được tiếp cận hồ sơ liên quan đến quá trình UBND xã Cổ Loa kiểm tra, xác minh và xác định cổng tường rào mà ông Cường xây dựng là đất công, lúc này ông Nhật lại lấy lý do khi cho biết: “Cái này tôi phải xin ý kiến của chị Lương - Chủ tịch vì theo quy chế phát ngôn làm việc tôi có thể tiếp còn cung cấp hồ sơ chị Lương phải đồng ý tôi mới cung cấp được. Hiện chị Lương đang đi họp để tôi báo cáo rồi sẽ thông tin lại sau”.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này khi nguyên Chủ tịch UBND xã Cổ Loa ban hành văn bản trái luật, không hiểu biết về luật nhưng vẫn được thăng quan tiến chức.

Thanh Ba - Mặc Nha

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Theo dõi Pháp Luật Plus

Diễn viên Mạnh Trường: “Tôi hoàn toàn bị thuyết phục khi khám phá hành trình sữa học đường”

Diễn viên Mạnh Trường mong sẽ có nhiều hơn nữa trẻ em khắp cả nước được thụ hưởng chương trình sữa học đường.

Đắk Nông: Hội thi thể thao các dân tộc thiểu số toàn quốc lần thứ 11 khu vực 2 năm 2019

Hội thi thể thao các dân tộc thiểu số toàn quốc lần thứ 11,khu vực 2 năm 2019 được tổ chức tại Trung tâm huấn luyện và thi đấu tỉnh Đắk Nông.

Tuyển Việt Nam và World Cup 2022: Thầy Park nói cấm sai...

Tuyển Việt Nam nuôi giấc mộng World Cup 2022, nếu FIFA tăng từ 32 lên 48 đội. Nhưng cánh cửa ấy dường như khép lại với thầy trò HLV Park Hang Seo...

Ra mắt ứng dụng đọc báo kết hợp mạng xã hội trên App Cộng đồng dân sinh

Ngày 28/5/2019 tới đây, Công ty Cổ phần truyền thông Dân sinh Việt Nam sẽ chính thức ra mắt App Cộng đồng dân sinh.