Pháp Luật Plus - Đông Anh: Ai bảo kê cho hàng loạt công trình vi phạm lấn sông Đào?

Đông Anh: Ai "bảo kê" cho hàng loạt công trình vi phạm lấn sông Đào?

0
Phát hiện các hộ dân vi phạm trật tự xây dựng, lấn chiếm đất lưu không, chính quyền địa phương đã lập biên bản sau đó có thông báo về việc ấn định thời gian giải toả các công trình vi phạm. Tuy nhiên, đã 2 năm việc phá dỡ giải toả các công trình vi phạm vẫn chưa được thực hiện.Vì sao lại có câu chuyện hi hữu trên?

Theo phản ánh của người dân thị trấn Đông Anh (huyện Đông Anh, TP Hà Nội) bức xúc về việc có gần chục hộ dân sống ven sông Đào thuộc trục đường Quốc lộ 3 đã có hành vi đổ đất lấn lòng sông, dựng nhà bằng khung sắt và lợp mái tôn không những ảnh hưởng đến dòng chảy mà còn có hành vi vi phạm trật tự xây dựng từ nhiều năm qua mà không bị chính quyền địa phương xử lý triệt để gây bức xúc trong quần chúng nhân dân.

Đông Anh: Ai
Hàng loạt công trình lấn chiếm sông Đào mà không bị chính quyền địa phương xử lý gây bức xúc trong quần chúng nhân dân.
Hàng loạt công trình lấn chiếm sông Đào mà không bị chính quyền địa phương xử lý gây bức xúc trong quần chúng nhân dân.

Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện nay có 9 hộ gia đình tự ý xây dựng công trình tạm chiếm dụng phần đất lưu không của sông Đào, UBND Thị trấn đã lập biên bản từ năm 2017 nhưng các công trình này vẫn ngang nhiên tồn tại.

Theo thông tin PV tìm hiểu được, ngày 20/2/2017, ông Nguyễn Việt Hùng, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Đông Anh đã ký thông báo số 12 về việc giải tỏa các công trình vi phạm trật tự xây dựng, lấn chiếm đất lưu không dọc sông Đào tại tổ 5 Thị trấn Đông Anh.

Theo đó, các hộ gia đình phải tự giác phá dỡ các công trình tạm, vật kiến trúc xây dựng trái phép trên phần đất lưu không dọc sông Đào, trả lại nguyên trạng trước ngày 26/2/2017.

Ngoài ra, nếu hết thời hạn trên các hộ gia đình cá nhân không tự giác thực hiện, UBND Thị trấn sẽ tiến hành cưỡng chế giải toả.

Tuy nhiên, ngày 21/2/2017 các hộ dân trong diện phải phá dỡ công trình vi phạm đã có đơn gửi lên UBND TT Đông Anh.

Các hộ dân nhận thấy việc xây dựng lán tạm không phép trên đất tập thể là sai quy định, tuy nhiên do nhà nước chưa thực hiện dự án sử dụng phần đất nêu trên, và tình hình an ninh trật tự an toàn xã hội làm nảy sinh các vụ trộm cắp tài sản nên các hộ dân xin được sử dụng lán trại đã xây dựng trước đó. Kề từ sau lá đơn ngày 21/2/2017, các công trình không phép tồn tại cho đến thời điểm hiện tại.

Liên quan đến sự việc này, trao đổi thông tin với PV, bà Nguyễn Thị Kim Dung, Chủ tịch UBND TT. Đông Anh (huyện Đông Anh) thừa nhận có việc các hộ dân xây dựng công trình không phép, bản thân bà thời điểm đó cũng đã xuống kiểm tra sau đó lập biên bản.

Đông Anh: Ai
UBND thị trấn Đông Anh xử lý các công trình lấn chiếm sông Đào trên giấy khi không tiến hành cưỡng chế, tháo dỡ các công trình vi phạm.
UBND thị trấn Đông Anh xử lý các công trình lấn chiếm sông Đào trên giấy khi không tiến hành cưỡng chế, tháo dỡ các công trình vi phạm.

Khi đề cập đến trách nhiệm của chính quyền địa phương trong việc chậm chễ trong việc xử lý vụ việc, bà Dung cho biết, quan điểm của chính quyền địa phương không để vi phạm mới phát sinh, những vi phạm cũ thì sẽ phải khắc phục từng bước.

“Ngày xưa có lập biên bản, UBND huyện cũng đã chỉ đạo tập trung rà soát thống kê lại hết các trường hợp vi phạm và phân định ra các mốc vi phạm như trước 2014, 2018.

Những vi phạm mới phát sinh thì không được phép, còn những công trình tồn tại từ trước đó thì các xã thị trấn xây dựng kế hoạch để tổ chức thực hiện xử lý dần…”, bà Dung cho biết.

Việc xác định vi phạm từ những tháng đầu năm 2017, đã lập biên bản vi phạm nhưng chính quyền địa phương không tiến hành giải quyết việc lấn chiếm dứt điểm, không ra quyết định xử lý vi phạm hành chính, không ra quyết định cưỡng chế công trình vi phạm khi những người vi phạm không tự tháo dỡ công trình?

Nhiều người dân cho rằng, việc xử lý các công trình vi phạm của Thị trấn Đông Anh là quá chậm, không tuân thủ các quy định pháp luật hiện hành và có sự nể nang trong khi thi hành công vụ.

Trần tình về việc thời gian kéo dài vụ việc, người đứng đầu UBND Thị trấn Đông Anh cho biết, dự án quy hoạch sông Đào có từ nhiều năm trong đó có kè bờ sông và mở rộng hai bên đường.

Vừa rồi trong nghị quyết của HĐND huyện có quyết định kè, lúc đó chắc chắn các hộ dân vi phạm sẽ phải chấp hành.

Phải chăng, UBND thị trấn Đông Anh đang cố tình làm ngơ để cho những công trình vi phạm trật tự xây dựng, lấn chiếm sông Đào ngang nhiên tồn tại, thách thức UBND TP Hà Nội và UBND huyện Đông Anh?

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

 

Đình Quyết - Ngọc Tiến

Bình luận