Doanh nghiệp gặp sự cố môi trường, cơ quan chức năng chỉ nhắc nhở mà không quan tâm vấn đề chuyên môn!

0
Các hộ dân sinh sống tại thôn Việt Hương, xã Hương Sơn, huyện Lạng Giang, Bắc Giang cho biết từ nhiều năm nay, nhà máy xi măng Bắc Giang của Công ty cổ phần xi măng Bắc Giang đóng trên địa bàn thường xuyên xả khói bụi, tiếng ồn gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân.
Anh409.

Sự cố Công ty CP Xi măng Bắc Giang xả khói bụi ra môi trường

Phản ánh đến Báo PLVN, các hộ dân sinh sống tại thôn Việt Hương (xã Hương Sơn, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang) cho biết, từ nhiều năm nay, họ luôn phải sống chung với khói bụi, ô nhiễm từ nhà máy xi măng Bắc Giang đóng trên địa bàn thải ra.

Một người dân cho biết: “Khói bụi từ nhà máy xi măng Bắc Giang xả ra môi trường cả ngày lẫn đêm, khói ngút trời, bụi đen đặc cả vùng khiến không khí rất ô nhiễm; đã có nhiều người dân trong thôn mắc bệnh về hô hấp, thậm chí bệnh ung thư khiến chúng tôi rất lo sợ”.

Theo tìm hiểu, Công ty cỏ phần Xi măng Bắc Giang được thành lập từ năm 1997, mỗi năm công suất đạt 360 nghìn tấn clinker, tương đương hơn 400 nghìn tấn xi măng. Và cũng kể từ khi nhà máy này đi vào hoạt động, môi trường sống tại đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng. 

Chỉ tính riêng trong một tuần, Công ty xi măng Bắc Giang đã xả khói bụi trực tiếp ra môi trường ít nhất 2 lần vào các ngày 5/8 và ngày 9/8/2019. Các vòi rồng từ hệ thống lò của nhà máy vô tư xả khói đen, khói trắng, bụi trực tiếp ra môi trường.

Anh411.

Ông Vũ Đình Hoạch – Phó giám đốc phụ trách sản xuất Công ty CP Xi măng Bắc Giang

Trao đổi với PV Báo PLVN, ông Vũ Đình Hoạch, Phó Giám đốc phụ trách sản xuất Công ty cổ phần xi măng Bắc Giang thừa nhận: “Phản ánh của người dân là đúng, 9h55’ ngày 9/8, hôm đấy bọn anh bị sự cố, cái quạt hút sau lọc bụi nó bị nhảy do điện áp bị sụt, nhảy quạt thì nó không hút được và bụi bị tồn ứ ở đấy. Sau khi chạy lại thì mất khoảng 15 – 20 phút xả khói bụi ra môi trường”.

Ông Hoạch cũng cho biết, ngay sau khi xảy ra sự cố xả khói bụi trực tiếp ra môi trường trong khoảng 20 phút, chiều cùng ngày, Đoàn kiểm tra của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang cùng Phòng Tài nguyên – Môi trường huyện Lạng Giang đã xuống nhà máy kiểm tra. 

Theo ông Hoạch, Đoàn kiểm tra của Sở chỉ xuống kiểm tra và nhắc nhở: “Yêu cầu công ty tuân thủ tuyệt đối việc vận hành bảo vệ môi trường, phải có giải pháp dự phòng khi xảy ra sự cố. Như hôm xảy ra sự việc, công ty cũng đã có giải pháp phòng sự cố là chạy giảm tải. Về góc độ chuyên môn thì Đoàn không quan tâm lắm, mà chỉ nhắc nhở Công ty phải vận hành sao cho đảm bảo.”  

Như đại diện Công ty CP Xi măng Bắc Giang thừa nhận, việc công ty xả thải trực tiếp ra môi trường diễn ra vào ngày 9/8 là sự cố không mong muốn. Tuy nhiên, dư luận băn khoăn liệu Đoàn kiểm tra của Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Bắc Giang chỉ xuống kiểm tra, nhắc nhở mà không quan tâm về chuyên môn như đại diện Công ty CP xi măng Bắc Giang cho biết, liệu Đoàn đã làm tốt công tác kiểm tra, giám sát hay chưa?

Về biện pháp phòng ngừa xảy ra sự cố về môi trường, Phó Giám đốc Vũ Đình Hoạch cho biết: “Trong khung giờ cao điểm, công ty sẽ giảm tải, đồng thời đang lắp đặt hệ thống quan trắc tự động, cố gắng trong tháng 8/2019 sẽ hoàn thiện và đi vào vận hành. Về việc sẽ giảm tải hoạt động trong khung giờ cao điểm, công ty không có văn bản mà chỉ ra lệnh trong giờ sản xuất.”

Được biết, trước đó vào ngày 19/5/2016, Công ty Xi măng Bắc Giang trong quá trình sản xuất cũng đã gây ra sự cố môi trường khi để xảy ra sự cố sụt điện áp và sập giàn ghi làm lạnh tại khu vực lò nung nên hệ thống xử lý khí thải lò nung Clinker không vận hành, bụi phát tán trực tiếp ra môi trường. Ngay sau đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã ký Quyết định số 877/QĐ – XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường đối với Công ty  CP xi măng Bắc Giang số tiền 350 triệu đồng.

Trước việc Công ty CP Xi măng Bắc Giang xả khói bụi trực tiếp ra môi trường, ảnh hưởng đến đời sống của người dân, nhưng lại chỉ nhận được sự nhắc nhở từ phía Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang mà không quan tâm đến vấn đề chuyên môn của công ty này, PV Báo Pháp luật Việt Nam đã liên hệ làm việc với Sở Tài nguyên Môi trường Bắc Giang để xác minh, làm rõ.

Chúng tôi sẽ còn trở lại vụ việc./.

Như Hiền

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Các vận động viên sôi nổi tranh tài tại giải Karatedo huyện Vĩnh Cửu

Huyện Vĩnh Cửu tổ chức giải Karatedo mở rộng năm 2020 nhằm tạo sân chơi giao lưu võ thuật, rèn luyện thân thể, học tập theo gương Bác.

Giải bóng đá VĐQG nữ: Tìm 'hạt giống' kế cận

Với sự tham dự của 8 đội bóng. Giải đấu hứa hẹn đem đến cho người hâm mộ những trận cầu sôi động và cả những bất ngờ.

Những mối tình lớn của nhạc sĩ Phó Đức Phương

Đó là tình yêu âm nhạc, yêu truyền thống dân tộc và yêu đất nước trong suốt chiều dài lịch sử.

Tập thể thao "kiểu tỷ phú": Dùng tạ bằng vàng và gỗ quý tinh xảo có giá gần 3 tỷ đồng

Cặp tạ có trọng lượng chỉ 2kg nhưng “sức nặng” hiện kim của nó thì chỉ có giới nhà giàu mới đỡ nổi.

Xem thêm