Pháp Luật Plus - Điện Biên: Xuất hiện doanh nghiệp thao túng tại cửa khẩu Tây Trang

Điện Biên: Xuất hiện doanh nghiệp thao túng tại cửa khẩu Tây Trang

0
Đặt trụ sở và hoạt động trong khu vực cửa khẩu quốc tế Tây Trang, một doanh nghiệp đang có dấu hiệu "vượt mặt" các cơ quan chức năng tại đây.

Một doanh nghiệp đột nhiên xuất hiện và xây dựng trụ sở trong khu vực cửa khâu Tây Trang, sau đó kiểm soát các quy trình bốc dỡ hàng hóa, cũng như thu những khoản tiền được cho là trái quy định khiến nhiều chủ hàng, người lao động bức xúc.

Theo đó, thời gian gần đây tại khu vực cửa khẩu Tây Trang, đội ngũ người lao động và đại diện một số doanh nghiệp hoạt động tại đây phản ánh về việc có một “doanh nghiệp lạ” xuất hiện, xây dựng cơ sở hạ tầng, nhà sàn, thực hiện hoạt động bốc dỡ, vận chuyển hàng hóa tại đây.

Đặc biệt, đơn vị này còn đứng ra thu một số khoản phí được cho là trái quy định khiến nhiều chủ hàng và nhiều người lao động tại đây vô cùng bức xúc.

100

Cửa khẩu quốc tế Tây Trang có vị trí địa lý đặc biệt quan trọng trong công tác an ninh quốc phòng, là nơi kiểm soát lưu thông hàng hóa sang Lào và các quốc gia khác.

Điều đáng nói, cửa khẩu Tây Trang là cửa khẩu quốc tế tại vùng đất thuộc bản Ka Hâu, xã Nà Ư, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên.

Cửa khẩu Tây Trang là cửa khẩu có vị trí địa lý đặc biệt quan trọng trong công tác an ninh quốc phòng, là nơi kiểm soát lưu thông hàng hóa sang cửa khẩu Pang Hok còn gọi là cửa khẩu Sop Hun (Sốp Hùn) ở huyện May tỉnh Phongsaly, CHDCND Lào.

Một vài năm gần đây, tình hình giao thương giữa Điện Biên với các tỉnh Bắc Lào, Đông Bắc Thái Lan thông qua Cửa khẩu quốc tế Tây Trang đang diễn ra sôi động, góp phần tích cực vào việc thúc đẩy xuất nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ của tỉnh Điện Biên.

Tuy nhiên, theo phản ánh của một số chủ hàng và đội ngũ lao động tại đây cho hay, gần đây có sự xuất hiện bất ngờ của Công ty TNHH Uy Vũ Điện Biên (gọi tắt Công ty Uy Vũ) làm xáo trộn tình hình hoạt động tại đây, đồng thời đã có những cuộc ẩu đả ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự tại cửa khẩu quốc tế quan trọng này.

Hoạt động bốc xếp hàng hóa tại các bến bãi tập kết hàng hóa thuộc khu vực cửa khẩu Tây Trang.

Hoạt động bốc xếp hàng hóa tại các bến bãi tập kết hàng hóa thuộc khu vực cửa khẩu Tây Trang.

Theo phản ánh và kiến nghị của một số đơn vị hoạt động xuất nhập khẩu tại đây cho hay, trước đây tình hình hoạt động giao thương hàng hóa rất ảm đạm, sau những chính sách thắt chặt giao thương từ phía đối tác nước ngoài, một số chủ hàng đã linh hoạt liên kết với nhau để tập kết cũng như huy động nguồn hàng lưu thông qua cửa khẩu này.

Theo lời một đơn vị xuất nhập khẩu hàng hóa tại đây cho hay, trước kia tại cửa khẩu này một ngày chỉ thông quan được từ 10 đến 20 công (container) hàng, nhưng đến nay, ngày cao điểm có thể thông quan 50 đến 70 công hàng góp phần thúc đẩy sự phát triển giao thương hàng hóa tại đây.

Bên cạnh đó, việc thu hút nhiều mối hàng thông thương qua đây cũng giúp giải quyết công ăn việc làm cho hàng trăm lao động, việc giao dịch, bốc xếp, xuất nhập khẩu hàng hóa được kiểm soát chặt chẽ của các lực lượng chức năng như Hải quan, Biên phòng đóng tại cửa khẩu này.

10

Trụ sở của Công ty TNHH Uy Vũ Điện Biên đóng trong khu vực cửa khẩu Tây Trang.

Tuy nhiên, việc hoạt động ổn định của cửa khẩu bị đảo lộn trong thời gian gần 1 tháng trở lại đây khi một “doanh nghiệp lạ” có tên Công ty TNHH Uy Vũ Điện Biên xuất hiện, đơn vị này “ngang nhiên” thực hiện các công tác bốc xếp hàng hóa, chi phối lực lượng lao động và đặc biết tự cho mình quyền thu các khoản tiền được cho là trái quy định khiến cho nhiều chủ hàng và lực lượng lao động tại đây vô cùng bức xúc.

Cụ thể, Công ty Uy Vũ đã cho người tiến hành thu phí sử dụng cơ sở hạ tầng với số tiền 600.000đ đối với một xe hàng qua đây.

Ngoài ra, nhiều công nhân cũng bức xúc về việc Công ty Uy Vũ đã tiến hành “cắt xén” tiền công bốc dỡ hàng hóa của mình.

Anh Nguyễn Văn T., Tổ trưởng một tổ lao động tại cửa khâu Tây Trang cho hay: “Trước kia chúng tôi bốc mỗi tấn hàng hóa được trả số tiền cao hơn hiện tại bên doanh nghiệp Uy Vũ trả cho chúng tôi.

Từ khi cửa khẩu hoạt động nhộn nhịp tại đây, chúng tôi là những người lao động bốc dỡ hàng hóa từ những ngày đầu, mọi công nhân tại đây cũng như việc thu nhập từ hoạt động bốc dỡ hàng hóa rất bình ổn, nhưng đến nay số tiền công mỗi một tấn hàng của chúng tôi bốc dỡ đã bị cắt xén đi phần nào, như vậy là quyền lợi của chúng tôi đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng” tổ trưởng một tổ bốc dỡ hàng hóa tại cửa khẩu Tây Trang cho hay.

Việc một “doanh nghiệp lạ” xuất hiện tại khu vực cửa khẩu Tây Trang đã gây xáo trộn tình hình hoạt động cũng như bức xúc cho nhiều chủ hàng và đội ngũ người lao động, quy trình hoạt động của đơn vị này cũng như quy trình cấp phép hoạt động cho đơn vị này như thế nào?

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin trong những bài viết tiếp theo.

Văn Đại- Thượng Nguyễn

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Báo Thái Lan thất vọng cùng cực khi đội tuyển U19 không thể dự giải châu Á

Thất vọng cùng cực khi đội tuyển U19 nhận hai trận thua trước U19 Campuchia và Malaysia, chính thức không có suất dự giải U19 châu Á.

‘Giải mật’ chuyện Vingroup trả lương cho HLV Park Hang Seo

Lãnh đạo VFF đã chính thức xác nhận và công bố thông tin chi tiết về doanh nghiệp đã giúp VFF gánh vác việc trả lương cho ông thầy người Hàn Quốc.

Đàm Vĩnh Hưng gặp Đoàn Văn Hậu ở Hà Lan, tiết lộ điều bất ngờ

Người hâm mộ khá bất ngờ khi ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng và Vũ Hà tới thăm, gặp gỡ cầu thủ Đoàn Văn Hậu đang thi đấu tại Hà Lan.

Phát ghen với khoảnh khắc thân mật độc đáo của động vật

Những loài động vật dường như cũng có cảm xúc như con người khi chúng biểu hiện tình cảm qua những hành động vô cùng đáng yêu.